Nâng lương tối thiểu của lao động trong doanh nghiệp

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi hoacomay, 3/11/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Từ 1/1/2010, lương tháng tối thiểu của lao động làm việc trong doanh nghiệp nhà nước sẽ được tăng thêm từ 80.000 đến 180.000 đồng so với hiện nay, tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng thêm từ 80.000 đến 140.000 đồng.


  Theo nghị định 97 và 98 do Chính phủ mới ban hành, lương tối thiểu của lao động làm việc tại doanh nghiệp được chia thành 4 vùng, dựa trên mức tiền lương, tiền công và mức sống của mỗi vùng. Lương tối thiểu tại doanh nghiệp trong nước có mức tăng cao hơn, nhưng về giá trị vẫn thấp hơn doanh nghiệp FDI.


  Cụ thể, lương tháng tối thiểu của lao động làm việc tại doanh nghiệp trong nước tương ứng với 4 vùng lần lượt là: 980.000 đồng (tăng 180.000 đồng so với hiện nay); 880.000 đồng (tăng 140.000); 810.000 đồng (tăng 120.000) và 730.000 đồng (tăng 80.000).


  Lương tháng tối thiểu của lao động làm việc tại doanh nghiệp FDI tương ứng với 4 vùng lần lượt là: 1.340.000 đồng (tăng 140.000 đồng so với hiện nay); 1.190.000 đồng (tăng 110.000); 1.040.000 (tăng 90.000) và 1.000.000 (tăng 80.000).


  [​IMG]


  Nghị định nêu rõ mức lương tối thiểu vùng dùng để trả công cho người làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường. Đối với người đã qua học nghề (kể cả do doanh nghiệp tự dạy nghề), mức tiền lương thấp nhất phải cao hơn ít nhất 7% mức lương tối thiểu vùng.


  Hiện cả nước có khoảng 10 triệu lao động làm việc tại doanh nghiệp, trong đó có 1,5 triệu làm việc tại doanh nghiệp FDI. Việc tăng lương tối thiểu vùng không đồng nghĩa với tăng thu nhập của tất cả lao động. Bởi hiện nay để đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhiều doanh nghiệp đã trả cao hơn mức lương tối thiểu quy định. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải tăng chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.


  Riêng lương tối thiểu chung, áp dụng cho người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, cuối tháng 9, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu hai bộ Lao động và Tài chính thực hiện phương án điều chỉnh từ ngày 1/5/2010 với mức 12,3%. Mức lương tối thiểu chung hiện là 650.000 đồng một người một tháng, nếu tăng thì cán bộ, công chức sẽ có thêm 80.000 đồng.


  Vùng 1: Doanh nghiệp hoạt động tại các quận của Hà Nội và TP HCM.


  Vùng 2: Doanh nghiệp hoạt động tại các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Từ Liêm, Thường Tín, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây thuộc Hà Nội; các huyện thuộc TP HCM; các quận, huyện Thủy Nguyên, An Dương, An Lão của Hải Phòng; các quận, huyện thuộc Đà Nẵng; các quận thuộc thành phố Cần Thơ; thành phố Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh; thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh và các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai; thị xã Thủ Dầu Một và các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên của tỉnh Bình Dương; thành phố Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa và huyện Tân Thành của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


  Vùng 3: Doanh nghiệp hoạt động tại các thành phố trực thuộc tỉnh (trừ các thành phố thuộc tỉnh nêu tại vùng 2); các huyện còn lại của thành phố Hà Nội; thị xã Từ Sơn và các huyện Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh; các huyện Việt Yên, Yên Dũng thuộc tỉnh Bắc Giang; thị xã Hưng Yên và huyện Mỹ Hào, Văn Lâm, Văn Giang, Yên Mỹ thuộc tỉnh Hưng Yên; các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh, Kim Thành, Kim Môn, Gia Lộc, Bình Giang, Tứ Kỳ thuộc Hải Dương; thị xã Phúc Yên, huyện Bình Xuyên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc; các huyện còn lại của Hải Phòng; các thị xã Uông Bí, Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ thuộc tỉnh Quảng Ninh; các huyện Điện Bàn, Đại Lộc thuộc tỉnh Quảng Nam; thị xã Bảo Lộc thuộc Lâm Đồng; thị xã Cam Ranh thuộc Khánh Hòa; huyện Trảng Bàng thuộc Tây Ninh; các huyện còn lại của Bình Dương, Đồng Nai và thành phố Cần Thơ; thị xã Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc thuộc tỉnh Long An; các huyện còn lại thuộc thành phố Cần Thơ; các huyện Châu Đức, Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu.


  Vùng 4: Gồm doanh nghiệp đóng trên các địa bàn còn lại.


  Hồng Khánh


  vnexpress.net
   

Chia sẻ trang này

Share