Ngày đầu đăng ký thất nghiệp: Ngỡ ngàng và rối

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi hoacomay, 7/1/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Ngày 4-1, 6 điểm tiếp nhận đăng ký thất nghiệp (ĐKTN) trên địa bàn TP.HCM mở cửa đón người lao động thất nghiệp.


  Bà Nguyễn Thị Nhung - trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.HCM cho biết đến 16g cùng ngày, có hơn 1.000 người đến để được tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có 636 người đăng ký.


  Điểm đăng ký đông nhất là Q.Bình Tân và tại trung tâm. Tại Q.Bình Tân buổi sáng đã quá tải do người tới đăng ký quá đông. Ông Võ Văn Năm, trưởng đại diện ở đây cho biết trong 343 người đến buổi sáng, hơn 300 người là công nhân của công ty Pou yuen vừa nghỉ việc cuối tháng 12-2009. Công ty Pouyuen cũng thông báo khoảng 2.000 công nhân của công ty nghỉ việc từ 31-12-2009.


  Tuy nhiên người lao động quá ngỡ ngàng về thủ tục đăng ký và việc tư vấn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp “loạn xạ” với đủ loại giấy tờ.


  Theo quy định, người lao động đến đăng ký chỉ cần mang CMND, nhưng nhân viên nhiều điểm ĐKTN đòi bản photo CMND, quyết định thôi việc, ký tên vào bản thông tin ĐKTN và còn bị nhân viên của ngân hàng Đông Á “dí” một bản kê khai làm thẻ ATM...


  Theo thông báo dán tại các điểm đăng ký: hồ sơ hưởng trợ cấp cần có bản sao công chứng hợp đồng lao động, có nhân viên còn tư vấn người lao động nộp photo hộ khẩu (?)… Tại Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.HCM, khi chúng tôi hỏi nhân viên ngân hàng Đông Á về việc đăng ký làm thẻ ATM thì nhân viên này trả lời: đây là bắt buộc, người lao động chỉ hưởng trợ cấp qua thẻ ATM của ngân hàng Đông Á (?).


  Nhiều người lao động tỏ ra lo lắng khi được biết họ bị tạm ngừng hưởng trợ cấp khi hai lần từ chối việc làm (lý do không chính đáng) do cơ quan chức năng giới thiệu. Những lý do nào được cho là không chính đáng? Điểm vướng nhất trong ngày đầu tiên ĐKTN là hầu hết các điểm tiếp nhận hẹn người lao động đến ngày 25-1 là thời điểm hết hạn nộp hồ sơ trong khi cơ quan BHXH hẹn chốt sổ sau ngày này.


  Trong cuộc họp cuối chiều 4-1, ông Trần Hiếu Liêm, phó trưởng phòng Lao động - tiền lương sở LĐ-TB&XH khẳng định khi ĐKTN, người lao động chỉ cần mang theo CMND, hủy bỏ việc người lao động ký vào bản thông tin ĐKTN. Ông Liêm cũng nói cơ quan chức năng chỉ khuyến khích người lao động dùng thẻ ATM chứ không có việc bắt buộc, trước mắt tạm ngưng việc kê khai làm thẻ ATM tại các điểm cho đến ngày nhận đơn đăng ký hưởng trợ cấp của người lao động.


  Theo ông Liêm, người lao động có thể ĐKTN tại 6 điểm, tránh tình trạng đùn đẩy qua lại giữa các điểm đăng ký trong ngày đầu tiên. Về việc chốt sổ BHXH, ông Đỗ Quang Khánh, phó giám đốc BHXH TP.HCM cho biết tuy thời hạn trả sổ BHXH ghi sau ngày 25-1 nhưng doanh nghiệp căn cứ thời gian 10 ngày kể từ ngày nộp sổ để đến cơ quan BHXH nhận lại sổ cho người lao động.


  TRUNG CƯỜNG - HỒ VĂN


  tuoitre.com.vn
   

Chia sẻ trang này

Share