Người nghèo ở Lâm Đồng:Chưa quan tâm học nghề

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi thantai_hr, 28/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. thantai_hr

  thantai_hr New Member

  Tham gia ngày:
  25/10/08
  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  (LĐ) - Dự án "Hỗ trợ học nghề miễn phí cho người nghèo" bắt đầu được triển khai ở Lâm Đồng từ cuối năm 2007. "Sau một năm, hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn; người nghèo và các DN chưa thực sự quan tâm đến dự án" - ngày 24.11, qua sơ kết một năm triển khai dự án, lãnh đạo Sở LĐTBXH Lâm Đồng thẳng thắn thừa nhận.


  Chỉ đạt 40% kế hoạch


  Hằng đêm, chị Nguyễn Thị Hạnh - ở trọ tại phường 9, Đà Lạt, vẫn đến nhà người bạn gái để "học lỏm" nghề đan len xuất khẩu. Khi được hỏi về vấn đề dạy nghề miễn phí, chị Hạnh tỏ ra ngạc nhiên: "Tôi chưa bao giờ nghe ai nói đến chương trình này. Nếu chương trình có triển khai ở quê tôi (Đạ Tẻh) thì tôi về dưới đó để học nghề".


  Theo số liệu tại Sở LĐTBX Lâm Đồng được phân bổ nguồn vốn 860 triệu đồng cho dự án. Kinh phí này đưa về 12 huyện, thị, thành nhưng Phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đối tượng nghèo nông thôn chưa nắm bắt được chương trình. Thực tế, chương trình "Hỗ trợ học nghề miễn phí cho người nghèo" ở Lâm Đồng chỉ triển khai được khi lồng ghép vào những chương trình khác. Tính đến cuối tháng 11.2008, cả tỉnh chỉ đạt 40% kế hoạch, cả số lượng người theo học lẫn kinh phí dự án.


  Con đường thoát nghèo


  Tỉ lệ người LĐ đã qua ĐTN quá thấp (14%), Lâm Đồng đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2010, tỉ lệ này được nâng lên 25%, hướng đến giảm nghèo bền vững. Lâm Đồng tập trung vào việc định hướng học nghề với những ngành nghề ưu tiên như thú y, bảo vệ thực vật, kỹ thuật trồng trọt, đan lát, dệt thổ cẩm... "Đây là những ngành nghề mà nông thôn rất cần, là những ngành nghề không "phức tạp", NLĐ có thể tiếp cận được - GĐ Sở LĐTBXH Lâm Đồng nói.


  Theo ông, cần phải tuyên truyền rộng rãi để người lao động nghèo nông thôn học nghề (miễn phí) là con đường thoát nghèo. NLĐ khi tham gia được hỗ trợ 10.000 đồng/ngày. Lâm Đồng ưu tiên cho 4 huyện vùng sâu của tỉnh là Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên và Đam Rông, mức hỗ trợ bình quân 80 triệu đồng/huyện trong năm 2008.


  "NLĐ nghèo nông thôn chưa tham gia tích cực vào chương trình là do bản thân họ không ý thức một cách đầy đủ vấn đề và sự tuyên truyền, vận động của các đoàn thể chưa tích cực, chưa mang lại hiệu quả cao" - lãnh đạo Sở LĐTBXH thẳng thắn thừa nhận.


  Khắc Dũng
   

Chia sẻ trang này

Share