Nghỉ không xin phép có phải chịu bồi thường bằng tiền mặt ko?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi chipcoi, 7/1/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. chipcoi

  chipcoi Member

  Tham gia ngày:
  6/8/09
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  HR Officer
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Các anh chị trong diễn đàn thân mến!


  Hiện nay em đang gặp phải vấn đề này nhưng vì không làm trong lĩnh vực NS nên ko rõ lắm. Mong các anh chị tư vấn giúp.


  Vào ngày 30 và 31/12/2009, do có việc gia đình nên em phải nghỉ làm để giải quyết công việc mà không báo lại cho trưởng phòng và bộ phận NS của công ty. Tuy nhiên, sau đó (ngày 04/01/2010) em có gửi giấy xin nghỉ phép theo mẫu của công ty. Em được bộ phận NS thông báo là đã vi phạm nội quy công ty, nghỉ ko lí do và phải chịu kỉ luật. Theo Thỏa ước lao động tập thể của công ty thì nếu NLD tự ý nghỉ việc trên 1 ngày sẽ bị gửi thư cảnh cáo, 5 ngày/ tháng và cộng dồn 20 ngày/ năm sẽ bị xử lí sa thải. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay em nhận được quyết định xử phạt của công ty yêu cầu em phải chịu mức bồi thường 700.000 đồng cho 2 ngày nghỉ ko phép với lí do "bù đắp 1 phần thiệt hại đã gây ra do ko tuân thủ nội quy lao động làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty trong 2 ngày đó". Em có thắc mắc với NS là em bị xử phạt theo quy chế nào, vì ko có quy định nào trong nội quy công ty cũng như thỏa ước lao động tập thể cả nhưng GD NS nói là ko cần theo quy chế nào cả, em vi phạm nên phải chấp nhận xử phạt và còn nói "chị không có thời gian tranh cãi về luật với em. Chị cũng ko phải là luật sư nên ko thể nói về luật với em được."


  Vậy em muốn hỏi công ty xử phạt như thế là đúng hay sai? GD NS xử lí như thế có được không? Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của các anh chị. Em xin chân thành cảm ơn.
   
 2. tuanquanghw

  tuanquanghw New Member

  Tham gia ngày:
  13/3/09
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trong trường hợp của em, bộ phận nhân sự của công ty em đã sai:


  1. Khi tiến hành xử phạt mà không có biên bản Xử lý vi phạm kỷ luật (Theo điều 11 nghị định 41/CP ngày 6/7/1995 Quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật Lao động)


  2. Quyết định xử phạt theo nội dung không có trong nội quy lao động của công ty (theo điều 82 bộ luật Lao động)


  Em có thể yêu cầu Công đoàn công ty can thiệp.
   
 3. cuonght

  cuonght New Member

  Tham gia ngày:
  20/5/08
  Bài viết:
  102
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Luật không cho phép doanh nghiệp xử phạt lao động bằng tiền. Trong trường hợp gây hậu quả tổn thất cho doanh nghiệp có thể chứng minh được ( như hỏng hóc, mất trang thiết bị ... ) thì sẽ phải bồi thường ( tính trừ vào lương hàng tháng ) nhưng không quá 20% lương.


  Nếu công đoàn không thể can thiệp được thì bạn có thể kiện ra tòa án về tranh chấp lao động. Bạn được miễn phí khởi kiện.


  Ban nên noi cung voi GDNS. Cung la nguoi di lam thue nhu nhau, khong bao ve thi thoi con kiem co bat chet nhau.


  Cong ty ban ten la gi va GDNS ten nhu the nao vay ban ?
   
  Last edited by a moderator: 7/1/10
 4. chipcoi

  chipcoi Member

  Tham gia ngày:
  6/8/09
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  HR Officer
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Vâng, cảm ơn các anh chị đã tư vấn giúp. Công ty em làm về lĩnh vực E-learning và công việc của em là kiểm tra chất lượng sản phẩm. Vào thời điểm 2 ngày em nghỉ ko phép thì em đã hoàn thành công việc của tuần đó (do có deadline cho công việc) và về cơ bản là ko có gì gọi là gây tổn thất cho công ty và "ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty" như GDNS đã nói. Lúc đầu, GDNS gửi biên bản xử phạt cho em và cũng thông báo cho toàn công ty qua email. Sau đó, khi em yêu cầu phải có quyết định bằng văn bản thì lại nói "ko muốn scan biên bản ra khổ A4 sẽ to quá và ko muốn TGD phải kí nhiều lần". Nhưng do em vẫn kiên quyết phải có quyết định bằng bản cứng nên ngày hôm sau GDNS mới gửi lại cho em. Nhưng biên bản này lại ko theo mẫu nào cả vì em đã tham khảo 1 số mẫu trên forum rồi. Chỉ đơn giản là 1 văn bản do GDNS soạn ra và lấy chữ kí TGD thôi ạ.


  Công ty em lại ko có Công đoàn, GDNS lại "ko có thời gian nói về luật với em" thì em cũng ko biết phải nhờ ai giải quyết giúp. Công ty em có khoảng gần 50 NV.


  Còn 1 vấn đề nữa em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp nữa. Vốn là thời gian qua công ty có gặp khó khăn về tài chính nên có cắt giảm lương của nhân viên. Bắt đầu từ tháng 4/2009 công ty có họp và quyết định yêu cầu NV (từ teamleader trở lên) "chia sẻ với công ty 30% lương trong vòng 4 tháng, từ tháng 4-8/2009, cuối năm sẽ hoàn lại nếu công ty làm ăn có lãi" và có kí quyết định với từng NV. Tuy nhiên đến gần hết tháng 9/2009 NV lại được gọi xuống "tiếp tục chia sẻ 20% lương với công ty trong 4 tháng tiếp theo, tức là từ tháng 9-12/2009" và ko có kí quyết định giấy tờ gì cả, chỉ là thỏa thuận miệng. Bây giờ rất nhiều NV có ý định muốn đòi lại số tiền đó. Vậy em muốn hỏi NV bọn em có thể yêu cầu lấy lại số tiền 20% đó được ko ạ?


  Xin cảm ơn tất cả những lời khuyên hữu ích từ các anh chị và các bạn trên diễn đàn.
   
  Last edited by a moderator: 7/1/10

Chia sẻ trang này

Share