Nghỉ phép trong năm không hết thì có quy ra tiền không?

Thảo luận trong 'LƯƠNG, THƯỞNG ĐÃI NGỘ, KẾ TOÁN LƯƠNG' bắt đầu bởi hienpmc, 8/5/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hienpmc

  hienpmc New Member

  Tham gia ngày:
  8/5/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các bạn.


  Mình có một thắc mắc như sau, theo quy chế của Cty mình thì khi sau khi ký hợp đồng LĐ chính thức, NV sẽ đc nghỉ phép 1ngày/tháng (12 ngày/năm). Nhưng không có quy định rằng nếu ko nghỉ hết phép 12 ngày thì có dc quy ra tiền ko. Vậy các bạn có biết điều luật nào quy định rằng khi nghỉ ko hết phép thì dc quy ra tiền ko? Mách giùm tớ với, vội lắm vì tớ đang tính lg. Thanks.
   
 2. Ngochuynh

  Ngochuynh New Member

  Tham gia ngày:
  5/7/08
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM
  Chào bạn,


  Chúc mừng bạn đã tham gia diễn đàn.


  Do công ty bạn không có quy định rõ ràng rằng " Phép năm nếu không sử dụng hết thì sẽ/ hoặc không được quy ra tiền để thanh toán" cho nên theo câu hỏi của bạn thì tại điều 77 của BLLĐ có quy định " Người LĐ có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc và có thể được thanh toán bằng tiền". Bạn tham khảo thêm các điều khoản khác quy định về chế độ phép năm nhé. :)


  Chúc bạn 1 ngày làm việc hiệu quả.
   
 3. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Mình bổ sung tí nhé:


  Khoản 1 điều 76 bộ luật lao động:


  Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hàng năm sau khi tham khảo ý kiến của ban chấp hành công đoàn cơ sở và phải thông báo trước cho mọi người trong doanh nghiệp.


  => Như vậy, nếu doanh nghiệp đã quy định lịch nghỉ phép hàng năm mà người lao động không nghỉ, thì số ngày phép năm còn lại sẽ không được thanh toán . Còn nếu doanh nghiệp không quy định lịch nghỉ hàng năm và không công bố mà người lao động cũng không nghỉ phép, thì phải thanh toán thêm 100% LCB. Trường hợp với cả hai hình thức trên mà người lao động có nhu cầu xin nghỉ phép nhưng người sử dụng lao động không đồng ý cho nghỉ thì ngày phép đó sẽ được tính là 300%.
   
 4. Kusano

  Kusano Thành viên BQT Nha Trang

  Tham gia ngày:
  28/11/08
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Chào bạn.


  Nên thanh toán bằng tiền bạn ạh! Đa phần người lao động đều muốn như thế và không trái với Luật LĐ.


  Công ty bạn nên thanh toán hết phép tồn cho nhân viên đã. Sau đó hãy lập ra một chính sách giải quyết ngày phép này, đặt vào Thỏa Ước lao động hoặc Sổ tay nhân viên ấy.


  Nếu công ty bạn làm có mùa cao điểm và mùa thấp điểm, ngày phép tồn có thể được linh động giải quyết vào mùa thấp điểm mà không phải thanh toán bằng tiền ( cho nhân viên đi du lịch chẳng hạn, hihi, - một cách sử dụng ngày phép mà nhân viên rất happy ).


  Chúc bạn thành công.
   
 5. jang155

  jang155 New Member

  Tham gia ngày:
  6/11/08
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ngoài ý kiến của các anh chị đã nêu trên thì cty em lại có 1 cách tính khác đó là cộng dồn số ngày nghỉ phép chưa hết của năm trước sang năm sau cho nhân viên. Để sau này, các bạn ấy có nghỉ quá ngày phép quy định thì cũng sẽ không bị trừ lương. Còn trong trường hợp các bạn ấy kết thúc HĐLĐ thì mình sẽ tính trả sang tiền các ngày phép đấy.
   
 6. zipo

  zipo New Member

  Tham gia ngày:
  9/5/09
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ở công ty mình thì ngày phép không trả bằng tiền (ngoại trừ trường hợp nhân viên thôi viêc) bởi vì ngày phép, đó là những ngày để cho người lao động relax, nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, công ty khuyến khích nhân viên sắp xếp thời gian để nghỉ phép.


  Trong Nội quy lao động của bên mình ghi rõ là, ngày phép được gia hạn đến cuối tháng 3 của năm kế tiếp, sau ngày này nếu nhân viên không nghỉ thì ngày phép sẽ bị cắt.


  Mình chỉ trả bằng trả tiền cho trường hợp nhân viên đó thôi việc và chưa nghỉ hết phép thôi
   
 7. lailaplo

  lailaplo New Member

  Tham gia ngày:
  27/4/09
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn


  Cty mình hiện đang áp dụng cho người lao động được cộng dồn ngày phép sang năm sau nghỉ chứ không thanh toán ngày phép nếu cuối năm vẫn thừa phép. hoặc có thể bây giờ bạn ra thông báo cho người lao động nghỉ phép đến hết quý 2 của năm sau, nếu đến hết quý 2 của năm sau không nghỉ hết phép sẽ bị mất những ngày phép của năm trước.


  Mình đưa ra 2 phương pháp bạn tham khảo nha.


  Chúc bạn thành công.
   
 8. Nguyen Duy Kym

  Nguyen Duy Kym Member

  Tham gia ngày:
  18/9/08
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Chào bạn,


  Như các bạn trước đã nêu, mình còn có thêm 1 ý kiến nữa, đó là do ngày nghỉ để tái tạo sức lao động, bạn có thể tham khảo cùng Công đoàn và họp để quy định số ngày nghỉ tối đa có thể mang sang nắm kế tiếp, chẳng hạn như tối đa, người lao động chỉ được mang sang 6 hay 7 ngày phép, để tránh việc mang sang năm mới quá nhiều nàgy phép cũng như việc mang sang năm mới nhưng cũng khó sắp xếp để nghỉ được. Còn số ngày còn lại tham khảo ý kiến công đoàn sau khi họp, vì cũng có thể quy ra thành tiền hoặc yêu cầu sắp xếp lịch làm việc để đảm bảo người lao động có thể nghỉ việc trong các giai đoạn không phải "speak season" nhằm phát huy tối đa ý nghĩa của ngày nghỉ phép năm.
   

Chia sẻ trang này

Share