Nghỉ thai sản bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi hoacomay, 1/2/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Vợ tôi đang làm tại một công ty, trong giai đoạn nghỉ phụ sản thì công ty đó cho thôi việc trong khi hợp đồng lao động chưa hết thời hạn. Vậy tôi phải viết đơn như thế nào để được công ty bồi thường hợp đồng. Tiền phụ sản có được công ty giải quyết hay không?


  Câu hỏi của bạn Nguyễn Thanh Chi, Hồng Hà, Bình Dương. thanhchihh@...
   
 2. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Theo khoản 3 Điều 39, khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động: Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.


  Như vậy, trong trường hợp vợ bạn đang nghỉ thai sản theo chế độ mà bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy là trái pháp luật.


  Theo khoản 1 Điều 41 Bộ luật lao động quy định: Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm việc và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày người lao động không được làm việc. Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường tương ứng với tiền lương trong những ngày không được làm việc, người lao động còn được trợ cấp theo quy định pháp luật.


  Khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động quy định: Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.


  Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể trực tiếp gặp giám đốc công ty đề nghị hoặc làm đơn gửi đến người sử dụng lao động, ban chấp hành công đoàn cơ sở, hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động để yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động.


  vietnamnet.vn
   
  Last edited by a moderator: 1/2/09

Chia sẻ trang này

Share