Nhân tướng học trong việc xử thế

Thảo luận trong 'TRIẾT HỌC PHƯƠNG ĐÔNG TRONG NHÂN SỰ' bắt đầu bởi ngahr, 27/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. ngahr

  ngahr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  14/5/08
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  1 - Loại bằng hữu hiệp nghĩa:


  Loại tướng bạn bè có tính hiệp nghĩa được biểu lộ ra ngoài bằng các đặc điểm sau đây .


  Cặp lông mày trông có vẻ thô nhưng nhìn kỹ thì thấy thanh tú và oai vệ : ánh mắt sáng nhưng không lộ , nhìn người hay vật đều nhìn thẳng mục tiêu : Mũi và lưỡng quyền cao thấp tương xứng với nhau ; tiếng nói rõ ràng mạnh mẽ . Thấy việc phải dám làm dám nói , không sợ quyền uy , không ham tiền bạc .


  2 - Loại bằng hữu khẳng khái:


  Đặc diểm của bạn bè có tính khẳng khái bao gồm :


  Mày đẹp , trán rộng , ánh mắt có vẻ cương cường nhưng không lạnh lẽo , mũi ngay thẳng và cao , phối hợp đúng cách với lưỡng quyền ; tính tình độ lượng , thất việc đại nghĩa dám bất chấp mọi hiểm nguy , đứng ra đảm trách , thấy kẻ nguy khốn về tiền bạc dám dốc hết túi giúp đỡ một cách tự nhiên mà không hối tiếc .


  3 - Loại bằng hữu trung hậu:


  Về mặt hình thức , loại bạn bè trung hậu thường có các đặc điểm : lông mày dài và thanh tú phối hợp thích nghi với cặp mắt không bị khuyết hãm về hình thể ; mục quang ôn hoà nhưnh không kinh kiếp ; về mặt nội tâm , kẻ đó dù biết rõ bạn bè có lòng tham hay biển lậnmà không tổn hại trực tiếp đến mình thì sẽ làm thinh , không vạch trần thói xấu của bạn bè cho người khác biết ; không cưỡng cầu , không hại người để lợi cho bản thân , đối với bạn bè gặp lỗi nhỏ thì bỏ qua , gặp lỗi lớn thì thẳng tay phản kháng .


  4 - Loại bằng hữu gian xảo âm hiểm:


  Ngoại biểu của hạng bạn bè kẻ trên là cặp lông mày thô và đậm quá mức bình thường, lòng trắng có nhiều tia máu hồng hoặc đỏ mũi gãy lệch, chuẩn đầu méo mó ánh mắt thường liếc xéo, không nhìn trực diện kẻ đối thoại, thích chơi gác người, thích nói xấu sau lưng người hoặc tọc mạch những chuyện kín của người không liên quan gì tới mình.


  5 - Loại bằng hữu an phận thủ thường:


  Loại này có bề ngoài dễ nhận thấy nhất là mũi nhỏ nhưng ngay thẳng, lưỡng quyền hẹp và thấp, nhãn cầu nhỏ không sáng, ánh mắt không giao động và ít biến thông, miệng nhỏ môi mỏng. Về cá tính, kẻ đó không dám mạo hiểm bất kể việc gì lớn nhỏ.


  6 - Loại bằng hữu vô tình hoặc bạc tình:


  Loại này hình như toàn thể khuôn mặt đều mỏng manh. Mày thưa thớt và nhỏ, da mặt mỏng, mũi gãy dài và hình như không có thịt mang tai bạnh ra rất rõ ( nhìn từ sau vẫn còn thấy ) về mặt tâm tướng kẻ đó bất cứ làm gì đều chỉ biết có mình mà không biết tới người khác, hơn người chút đỉnh thì hớn hở còn thua sút thì bực dọc thịnh lộ.


  7 - Loại bằng hữu tính nết hồ đồ:


  Loại bản hữu có tính hồ đồ nghĩa là kẻ ham tường việc đời, không có chủ kiến, dễ bị người thuyết phục. Bề ngoài của tướng người trên là lông mày mịn, nhỏ mọc lan xuống bờ mắt, Xương lưỡng quyền nhỏ, thấp, lòng đen, lòng trắng không rõ ràng, ánh mắt không có thân quang,giọng nói thiếu âm lượng, bước chân thiếu ổn định. Đó là loại người không phân biệt được xấu tốt rõ ràng.


  36 TƯỚNG HÌNH KHẮC


  -Tóc vàng khè, xoắn tít lại với nhau thành từng bụi một


  -Tròng đen có màu vàng xậm


  ( như nước trà pha đặc ) tròng trắng đục đỏ


  -Lưỡng quyền quá cao nhọn, lấn hết khuôn mặt và các bộ vị khác


  -Trán nổi từng cục u nhỏ như ốc bám


  -Trán cao, mặt hõm


  -Trán có vằn sâu hoặc thẹo


  -An đường có hằn sâu dài chạy thẳng từ sơn căn lên trán , xung phá


  -Tuổi trẻ mà tóc rụng quá nhiều


  -Xương da khô, phá


  -Mắt dài, miệng lớn quá mức


  -Mặt gầy guộc nổi gân


  -Mặt hình tam giác


  -Tai chỉ có vành trong mà không có vành ngoài


  -Mặt choắt, nhọn, eo bụng quá hẹp


  -Sắc mặt khô xạm trì trệ như đất bùn


  -Sơn căn thấp gẫy


  -Cằm nghiêng lệch


  -Cổ gầy, trơ xương nổi đốt


  -Tiếng oang oang như tiếng sấm


  -Tính nóng như lửa


  -Thần khí thô trọc


  -Trán rộng, cằm nhỏ và nhọn


  -Mắt có khí sắc lốm đốm màu trắng


  -Sống mũi nổi gân máu hoặc nổi đốt


  -Thịt lạnh như nước đá


  -Tay lớn, xương thô


  -Vai lưng nghiêng lệch


  -Mắt tròn và quá lớn


  -Lộ hầu, răng như bàn cuốc


  -Xương thô cứng, tóc rễ tre


  -Đêm ngủ hay la hoảng


  -Miệng như thổi lửa


  -Lỗ mũi có lông dài thò ra ngoài


  -Trán gồ, mang tai bạnh


  -Xương che lỗ tai quá cao và đầy


  -Mắt trắng bệch, không huyết sắc
   
 2. ngahr

  ngahr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  14/5/08
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  TƯỚNG NGƯỜI PHÁT ĐẠT


  Thông thường bàn về việc giải đoán tướng mạo, người ta hễ thấy diện mạo khôi ngô tuấn tú,tiếng nói vang dội,Tam đình bình ổn Ngũ quan cân xứng hoặc Ngũ nhạc triều cũng là vội vã cho ngay đó là loại tướng người chắc chắn sẽ có thể phát đạt. Thực ra, tuy các điều kể trên là các dấu hiệu hàm ngụ sự phát đạt, nhưng trong đời sống thực tế không thiếu gì kẻ hội đủ các dấu hiệu trên mà không khá giả, hoặc có phát đạt một thời nhưng không được hưởng phúc đến già hoặc nửa đời vinh hoa cực điểm nhưng rốt cuộc nhà tan thân diệt. Sở dĩ có những hiện tượng đó là vì theo luận của tướng học, hoặc do Ngũ hành sinh khắc ( trong cái tốt đã hàm chứa cái xấu ) hoặc do tâm tính kiêu sa, độc hại không biết giữ gìn để rồi tự mình làm hại mình trước khi bị người ta làm hại (phần tâm tướng không đi đôi với phần hình tướng).


  Ngược lại, Ngũ quan, Ngũ nhạc không nẩy nở, mũi không đẫy đà, thoáng trông không có gì là tướng phát đạt theo định nghĩa thông thường mà vẫn được hưởng phúc lúc trung niên hay tuổi già. Hiện tượng này trong thực tế cũng không hiếm. Đứng về mặt tướng học chuyên môn, loại tướng người có vẻ không phát đạt mà lại phát đạt, chính là những kẻ có tướng phát đạt đặc biệt, tỷ như các loại tướng ngũ lộ, ngũ tiểu, ngũ hợp, bát tiểu, cầm thú tướng, nếu các điều kiện hình thức lẫn lộn nội dung của các loại tướng ( vốn bị coi là tiện tướng theo nhãn quang thường tục ) kể trên phải đồng thời kiêm bị.


  Ta hãy lấy ví dụ về tướng ngũ lộ. Tướng ngũ lộ là :


  - Mắt lồi ( vốn là tướng chết yểu )


  - Tai phản ( Luân Quách đảo ngược vốn là tướng người ngu độn )


  - Lỗ mũi hếch lên ( tướng của người chết thảm )


  - Môi cong lên ( Tướng của người chết thảm )


  - Lộ hầu ( cùng ý nghĩa như môi cong )


  Thoáng nhìn qua, tướng người như vậy, kẻ học tướng thông thường vội vã cho là ác tướng, nếu không kết luận là tướng người yểu thọ, bần hàn thì cũng không dám nghĩ đó là tướng người phát đạt. Thế mà, một cá nhân nếu đủ cả ngũ lộ thì lại thường là kẻ phúc thọ song toàn. Tướng “ Ngũ lộ câu toàn “ tuy thường là tướng phát đạt đặc biệt, nhưng không phải hầu hết là phát đạt, vì chữ câu toàn *chỉ mới là hình thức chứ không không đủ thực chất đi kèm. Ví dụ như ngũ lộ mà :


  - Mắt lộ nhưng không có thần quang


  - Tai lộ mà không có vành tai ngoài hoàn mỹ


  - Mũi lộ mà chuẩn đầu trơ xương hoặc quặp xuống như mỏ chim ưng


  - Môi hếch mà răng sún hoặc khểnh


  - Lộ nhưng âm thanh rè và nhỏ


  thì đó lại là tướng thô trọc, chủ về khốn quẫn, chết non, vì chỉ đắc cách có phần hình thức mà không có phần thực chất nên không phải là tướng phát đạt .


  Tướng pháp có câu : Nhất lộ, nhi lô thì quẩn bách, bần yểu, ngũ lộ thì phát đạt. Câu nói đó chỉ có tính cách tương đối. Ngũ lộ câu toàn có phát đạt hay không, còn tuỳ thuộc vào một số điều kiện như đã nói trên. Còn nhất lộ, nhị lộ thì quẫn bách, bần yểu, cũng không phải là điều đương nhiên phải thế. Vì cũng như ngũ lộ câu tòan nhất nhị lộ nhiều khi là tướng của kẻ bần cùng nhưng đôi khi cũng là tướng của người phát đạt. Nếu mắt lộ mà có chân quang và thu tàng thì nếu các bộ vị khác không khuyết hãm thì đến ngoài 40 tuổi sẽ có cơ hội khá giả, mũi lộ ** mà khí sắc lúc nào cũng hồng nhuận, cánh mũi dầy và lỗ mũi không hếch lên ( tham khảo đoạn nói về các loại mũi điển hình ) thì tuy thiếu niên có bị khốn khổ nhưng nói về những vãn niên ắt phát đạt. Môi, tai, lông mày, yết hầu …cũng đều có thể suy diễn tương tự như trên để định xem “ lộ “ là tốt hay xấu chớ không thể vội vã võ đoán.


  Ngoài tướng ngũ lộ được coi là phát đạt ( nếu hội đủ cả hình lẫn chất ) còn có các tướng ngũ tiểu, bát tiểu, ngũ hợp, tướng cầm thú …cũng đều là tướng phát đạt đặc biệt với điều kiện là hình và chất đi đôi với nhau .


  Tóm lại, các tướng đặc biệt vừa kể, tướng pháp gọi đó là biến cách hay phi thường cách để phân biệt với loại tướng người bình thường, đều có thể phát đạt hay không tuỳ theo sự hội đủ được cả hình lẫn chất không. Hình thì như đã miêu tả trong quyển I, còn chất thì đó là những điểm độc đáo về nội dung đã nói ở chương nguyên lý về thanh trọc. Những loại tướng phát đạt đặc biệt chính là căn cứ vào nguyên tắc “ Trọc trung hữu thanh “, Thanh và trọc tương đối dễ phân biệt, nhưng “ thanh trung hữu trọc và trọc trung hữu thanh “ thì lại rất khó tìm ra. Trong chương nói về thanh trọc, soạn giả đã cố gắng tổng hợp các điều liên quan đến thanh trọc tản mát trong các sách vở về tướng, nhưng thực tế không phải chỉ có bấy nhiêu. Muốn thấu hiểu phải tường tận, phải chuyên tâm nghiên cứu và có năng khiếu đặc biệt bén nhạy. Bởi lẽ trên, chúng ta sẽ không thấy gì đáng ngạc nhiên khi trong các sách nói về tướng học, người ta thường nói “ Tâm lĩnh thần hội” nghĩa là những gì uyên thâm cao xa, thì có thể hiểu thấu đáo bằng lối tâm truyền chứ không thể bằng lối ngôn truyền được. Điển hình cho lề lối này là phần hình nhi thượng của nho giáo do Khổng Tử hấp thụ được chỉ còn lưu lại qua con người của Tử Tư rồi Tử Tư chỉ truyền được đến đời Mạnh Tử là mất chân truyền.


  Tuy vậy, mặc lòng sự cố gắng liên tục vẫn là điều tối thiết yếu cho bất cứ ai muốn đạt đến một mức độ thành quả nào đó, còn năng khiếu đặc biệt về một ngành học càng huyền ảo, thì lại càng khó phát hiện nếu chưa nỗ lực tới mức tối đa. Vì vậy độc giả không nên thấy khó mà đã vội ngã lòng khi nghiên cứu và ứng dụng nguyên lý thanh trọc trong tướng học “ đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông ” kia mà.
   
 3. ngahr

  ngahr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  14/5/08
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  TƯỚNG PHÁ BẠI


  Các dấu hiệu của sự phá bại


  Chữ phá bại dùng ở đây có nghĩa rộng rãi, bao gồm :


  - Số kiếp long đong vất vả về một hay nhiều lĩnh vực của đời người, không bao giờ có thể khá giả, công danh, sinh kế trì trệ


  - Tâm tính thấp hèn, ngu muội quá mức bình thường


  - Kết quả cuộc đời thường bi thảm : chết trong cô đơn, chết bất đắc kỳ tử, chết thảm, đói rách, bị khinh rẻ …


  Đứng về mặt hình tướng, tướng người phá bại được nhận ra nhờ các dấu hiệu bề ngoài sau đây :


  - Trán nhỏ, nhọn, hẹp, chủ về hình khắc, công danh trắc trở, thuở thiếu niên gặp nhiều tai họa


  - Lông mày mọc thấp, lan xuống gần bờ mắt chủ về cùng khốn. Lông mày thưa thớt chủ về vất vả, nhọc nhằn trong cuộc sống, đứt đoạn chủ về công việc thành bại thất thường, ngắn cụt chủ về nghèo hèn …


  - Mắt vừa ngắn vừa nhỏ chủ về tâm địa nhỏ mọn, nếu thêm mặt mập núng nính như mặt heo thì sẽ chết không toàn thây.


  - Mắt lớn, lồi và hời hợt, chủ về chết non, lộ và có hùng quang chủ về chết thảm, đồng tử vàng và lờ đờ thần chủ về khắc thê và hay bị hình phạm


  - Mũi hếch và lộ chủ về phá tán, cùng khốn. Thấp, hoặc có gân có vạch chủ về công ăn việc làm lên xuống thất thường, chuẩn đầu má cao so với khuôn mặt và nhất là so với lưỡng quyền thì chủ về cô đơn hay phá bại , quá lớn và mỏng gọi là không phù hoặc nghiêng lệch đều chủ về cô đơn trì trệ.


  - Miệng nhỏ, môi mỏng chủ về nghèo hèn, rộng mà lệch, lớn mà thường há hoác ra không khép kín lại đều chủ về cô đơn, nghèo hèn. Môi túm lại và nhô cao lên, khoé miệng trễ xuống, pháp lệnh ăn vào khoé miệng đều có ý nghĩa tương tự. Riêng pháp lệnh ăn vào khoé miệng gọi là “ Đằng xà nhập khẩu “ dù các bộ vị khác có tốt nhưng chung cuộc cũng chết đói hoặc chết đường chết chợ.


  - Tai không có Luân, Quách rõ ràng minh bạch chủ về cùng khốn, mỏng nhọn chủ về nghèo túng, đen đủi, thấp, lệch chủ về hèn mọn chết non.


  Đại để những kẻ mà ngũ Quan đều vấp phải một trong các khuyết điểm của từng Quan kể trên khả dĩ đủ để xếp vào loại tướng người phá bại.


  Ngoài tướng phá bại vì Ngũ Quan khuyết hãm kể trên còn có một số hình cách đặc biệt sau đây cũng bị xếp loại vào tướng phá bại.


  a) Lục cực


  - Đó là kẻ có một trong sáu dáng dấp cực đoan sau đây :


  - Đầu lớn nhưng cổ nhỏ : chủ về bần tiện, yểu vong. Riêng đàn bà đầu lớn cổ nhỏ vai ngang là số goá bụa, làm bé.


  - Mặt lớn, đầu nhỏ : chủ về nghèo và tính nết độc ác.


  - Thân thể phì nộm cao lớn mà tiếng nói quá nhỏ, không có âm lượng, chủ về vãn niên nghèo khổ, chết chờ tay người ngoài tống táng.


  - Ức nổi cao mà bụng dưới lại quá lõm : chủ về hậu vận không ra gì


  - Vai lưng quá trơ xương so với toàn thể các phần khác của thể : chủ về nghèo hèn không con cái.


  - Chân cẳng khẳng khiu không tương xứng với thân mình : cùng một ý nghĩa như đệ ngũ cực kể trên.


  B) Lục tiện


  -Xét về mặt tâm tướng, vô luận hình hài ra sao, nếu phạm vào một trong các khuyết điểm sau về đức hạnh cũng thuộc về tướng phá bại :


  - Không biết liêm sỉ, giữ gìn đạo lý.


  - Thường tự khoe mình (tự cao, tự đại)


  - Thích châm chích những khuyết điểm của người.


  - Không có gì đáng cười mà lại cười như kẻ phát khùng.


  - Không biết lẽ tiến thoái trong khi giao thiệp hay làm việc


  - Lúc ăn hay nói chuyện huyên thuyên trên trời dưới đất (đây phải là một có tật bẩm sinh mới kể. Còn như với dụng tâm làm sai lạc nhận định của người chung quanh thì không kể)


  c) Lục nại


  - Lông mày thô, mọc thẳng đứng, không xuôi theo chiều từ đầu đến đuôi mắt chủ về hay bị hình phạm.


  - Ngay giữa Sơn căn có một lằn sâu chạy xuyên qua Aán đường lên tới giữa trán, Sống mũi cao gầy trơ xương : chủ về khổ sở, tai nạn.


  - Tròng mắt lồi cao rất tốt rõ : chủ về hình khắc.


  - Sống mũi có xương phát triển về chiều ngang và nổi cao lên chủ về trung niên phá tán, long đong vất vả.


  - Răng vẩu và khấp khểnh, lồi ra khỏi miệng chủ về bực dọc lo lắng uất ức suốt đời.


  - Xương lộ, thịt xệ và thường gặp tai nạn, hung hiểm và có số cơ hàn.


  d ) Lục ác


  - Đầu quá nhỏ, bần tiện, ngu độn.


  - Mắt dê : chết thảm hoặc đoản mệnh


  - Môi túm cong lên, răng lởm chởm : nghèo túng


  - Yết hầu lộ : khắc vợ, muộn con, hay gặp tai vạ.


  - Tam đình bất quân xứng, Hạ đình đặc biệt dài và nhọn chủ về nghèo khổ, cô đơn lúc tuổi già.


  - Đi thân hình lắc lư như rắn bò, bước chân nhún nhảy như chim chìa vôi : long đong khốn quẫn.


  e ) Thập sát


  - Mặt mày lúc nào cũng ngơ ngác như kẻ si ngốc.


  - Thần khí hôn ám thô bỉ


  - Lòng trắng mắt pha hồng vì thiên bẩm.


  - Lỗ hếch hếch, sống mũi quá thấp gần như vào mặt phẳng của khuôn mặt.


  - Vô bệnh tật mà có thói quen bẩm sinh hay khạc nhổ dường như trong miệng lúc nào cũng có đờm.


  - Chỉ có râu cằm mà môi trên không có ria


  - Lúc ăn uống thường đổ mồ hôi dù rằng thân thể không bị bệnh và trong khi mọi người khác ở vào hoàn cảnh tương tự không có đổ mồ hôi.


  - Tự nói, tự cười với chính mình mà không cần người đối thoại.


  - Thanh âm khan lạnh giống như tiếng chó sói tru.


  - Bị bệnh hôi nách (ở đây phải hiểu là riêng nách có mùi hôi vì bệnh tật, còn các bộ phận khác không có mới kể vào thập sát. Nếu như vì không năng tắm gội mà toàn thân có mùi hôi hám thì không kể)


  Bất kể phạm vào một trong thập ác nào thì cuộc đời cũng thường gặp hung hiểm, bất trắc ( hoặc về gia đạo, bạn bè, công danh, sự nghiệp v.v…). Càng gặp nhiều sát thì mức độ hung hiểm càng gia tăng và sự giải đoán càng thêm chính xác*.


  Ngoài những nét tướng hình thể ở vị thế tĩnh hoặc bán tĩnh, bán động đề cập ở mục vừa kể liên quan đến phát đạt hay phá bại, ta còn phải kể đến những nét tướng về thần, khí sắc ( đặc biệt là khí, sắc ) ở từng bộ vị một. Những điểm này soạn giả đã trình bày khá tường tận ở chương “ Thần khí, sắc và khí phách” cho nên mục này không nhắc lại. Độc giả nên tham chiếu chương đó để việc giải đoán thêm phong phú.


  *Trên đây là ý nghĩa thập sát của Phong Vân Tử, tác giả cuốn Giám nhân thuật Nghiễn Nông cư sĩ trong bộ Quan nhân ư vị ( cuốn 4 trang 148 ) thì lại cho rằng “thập sát” là :


  - 1 Dáng đi chậm chạm như người say


  - 2 Mũi khấp khúc


  - 3 Da mặt thô, đen đúa


  - 4 Mắt sần sùi như trái qua lâu (tên một loại dưa)


  - 5 Lông mày quá đậm


  - 6 Tiếng lanh lảnh như chó sói tru


  - 7 Giọng nói the thé


  - 8 Gian môn lõm và hãm


  - 9 Miệng quá rộng


  - 10 Mắt quá lớn.
   

Chia sẻ trang này

Share