Offline I thành công tốt đẹp!!!

Thảo luận trong 'OFFLINE I - QUAN ĐIỂM TIÊN TIẾN VỀ TIỀN LƯƠNG' bắt đầu bởi Thu Phương, 25/4/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Thu Phương

  Thu Phương New Member

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Tối 24/4/2008, CPO club đã tổ chức thành công buổi hội thảo với chủ đề " Quan điểm tiên tiến về tiền lương trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tê" với sự tham gia của các chuyên gia nhân sự và các giám đốc, giám đốc nhân sự và cán bộ nhân sự đến từ nhiều Tập Đoàn, Doanh nghiệp tại Hà Nội.


  Buổi hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Lê Quân hiện là Chủ nhiệm lâm thời của CPO Club, Tiến sỹ Vũ Hoàng Ngân – Trưởng bộ môn Quản trị nhân sự Trường Đại học KTQD và hiện là phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia EduViet.


  Các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức sau khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Sự cạnh tranh khốc liệt không dừng lại trên thị trường sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nữa mà cuộc chiến giành giật người tài trong một thị trường khan hiếm nguồn lực chất lượng như ở Việt Nam cũng âm thầm nhưng không kém phần gay gắt, trong đó phần “thua” đa số đang thuộc về các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một trong những nguyên nhân thất bại quan trọng nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải là chính sách đãi ngộ nhân sự mà ở đó hệ thống lương thưởng phúc lợi là cốt lõi lại yếu kém hơn nhiều so với các Công ty nước ngoài với một nguồn lực tài chính dồi dào và chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Với nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay hệ thống nhân sự nói chung và hệ thống lương thưởng nói riêng đã quá lạc hậu và không thể đáp ứng được so với nhu cầu thực tế của công việc, của người lao động và quá lạc hậu so với yêu cầu của chuẩn mực quản lý nhân sự trong hội nhập quốc tế.


  Đó là lý do quan trọng để CPO Club lựa chọn chủ đề offline đầu tiên là “Quan điểm tiên tiến về tiền lương trong hội nhập kinh tế quốc tế” để các nhà quản lý, các Giám đốc nhân sự cùng các chuyên gia thảo luận và giải quyết thực trạng mà doanh nghiệp đang gặp phải.


  Trong buổi hội thảo, các CPO đã trao đổi thảo luận rất sôi nổi về những vấn đề được TS.Lê Quân đưa ra:


  • Làm thế nào để thu hút người tài?


  • Tiền lương: Chi phí hay đầu tư?


  • Thế nào là công bằng trong đãi ngộ?


  • Dựa vào tiêu chí nào để trả lương cho công bằng?


  • Lương theo giờ, theo tháng hay theo năm?


  • Công khai hay không công khai tiền lương?


  Chúng ta đã nhận được những chia sẻ thẳng thắn, thậm chí là những bức xúc của những nhà Quản lý nhân sự về thực trạng của hệ thống tiền lương và chính sách đại ngộ nhân sự tại DN. Những vấn đề hiện còn gây nhiều tranh cãi như: hiện tượng "lương ảo", nên hay không nên phá vỡ hệ thống lương trong DN, các DN Việt Nam hiện nay cần phải có một công cụ đánh giá hiệu quả để xây dựng hệ thống lương phù hợp,...


  Dưới sự hướng dẫn của TS. Lê Quân và TS. Vũ Hoàng Ngân, hội thảo đã đi hết các nội dung quan trọng kể trên và thành công ngoài mong đợi với những bài học kinh nghiệm quý giá được các Giám đốc nhân sự chia sẻ và các chuyên gia tổng kết.


  Cũng trong buổi hội thảo, hầu hết các khách mời tham dự đã viết đơn đăng ký làm hội viên CLB và cùng bàn bạc hướng phát triển của CLB trong thời gian tới.


  BCN và các thành viên tham gia hội thảo cũng đã thống nhất đưa ra chủ đề hội thảo tháng 5 là: " Vấn đề nhẩy việc và giữ chân người tài". CPO club cùng các thành viên rất hân hạnh nhận được sự hưởng ứng tham gia của các Giám đốc, cán bộ nhân sự trong buổi hội thảo tới.


  CPO xin chân thành cảm ơn sự tham gia và đóng góp ý kiến trong buổi hội thảo ngày 24/4 của các giám đốc nhân sự, cán bộ nhân sự đến từ các Tập đoàn, Doanh nghiệp tại Hà Nội
   
  Last edited by a moderator: 28/3/16
 2. king_omerta

  king_omerta New Member

  Tham gia ngày:
  25/4/08
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  tiếc quá mình hnay mới gia nhập nên ko có cơ hội tham gia. hy vọng lần sau!
   
 3. phamthuhienhr

  phamthuhienhr Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Toi cung tham gia vao buoi hoi thao ngay hom qua. Tuy nhien toi nhan thay rang, trong suot qua trinh chung ta thao luan, hau het ai dua ra y kien cung deu cam thay y kien cua minh la dung va bao ve y kien do. Chung ta den day de co the thao luan va tim ra 1 best solution cho nhung van de ve tien luong ma nhung nguoi lam nhan su dang gap phai? Tuy nhien neu chung ta van thao luan voi nhau nhu hom qua, thi rut cuc, se rat kho de co the duc ket duoc van de gi. KHong biet la cac anh chi co nhan thay the khong a?


  Hy vong rang nhung buoi offline ke tiep, chung ta co the co chia se va cung nhau giai quyet duoc nhung van de ma minh dang buc xuc trong cong viec cua minh. Nhu the, nhung buoi offline cua chung ta se co y nghia hon.
   
 4. kinhcan

  kinhcan Guest

  Rất tiếc kc mới chỉ up được 1 hình ảnh. Xin lỗi các bạn. Các bạn xem tạm.


  [​IMG]


  Thực sự thì tiền lương có nên công khai không nhi?


  [​IMG]


  Xin lỗi! Tôi không đồng ý với điều đó!!!!


  [​IMG]


  Làm thế nào để tạo động lực làm việc mà không cần lương?


  [​IMG]


  Thực sự thì tiền lương vẫn là vấn đề để thu hút nhân tài!


  [​IMG]


  Có nhiều cách để biết tiền lương có phù hợp hay không?


  [​IMG]


  Nên trả lương theo giờ hay theo ngày hay tháng?
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/4/08
 5. bienvenue

  bienvenue New Member

  Tham gia ngày:
  26/4/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi


  Tôi lại thấy khá thú vị. Có rất nhiều điều tôi chưa biết, được nghe nhiều ví dụ hay và cảm nhận thấy nhiều chia sẻ khá chân thành.


  So với các buổi off quy mô như vậy, tập trung được vào các vấn đề chuyên môn như thế cũng đã rất tốt.


  Chúc CPO phát triển
   
 6. binhgp

  binhgp Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  17/4/08
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Toi cung da tham du buoi offline nay. Ca nhan toi rat thich cac y kien, quan diem, cach nhin trai nguoc. Vi chi co nhu vay thi moi phat huy tinh sang tao, hoc tap kinh nghiem tu nguoi khac. Con viec ung dung thi con tuy vao tinh hinh, moi truong, dieu kien khac nua, va nhat la chinh sach, co che cua cty do.


  Chung ta thao luan de mo xe, tim kiem giai phap moi, cach nhin moi,.. cho mot van de nao do, cung nhu review cach lam cu, quan diem cu nhung theo tinh hinh moi. Dieu do that la thu vi lam sao.


  Rat mong chung ta tiep tuc xuc tien co nhung buoi offline nhu the.


  Chuc CPO Club phat trien ben vung.
   
  Last edited by a moderator: 26/4/08
 7. Goalinmylife

  Goalinmylife Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Tôi nhận thấy buổi offline hôm đó tuy bàn về vấn đề tiền lương song lại mở ra rất nhiều chủ đề mà chúng ta có thể thảo luận trong các buổi tiếp theo, mỗi ý kiến đưa ra đều có thể mở ra một khía cạnh mới chẳng hạn như:


  1. Khắc phục những điểm "lồi lõm" trong hệ thống thang bảng lương của doanh nghiệp bằng cách nào? (ý kiến cuả Mr. Phúc - GDNS Eurowindow).


  2. Đánh giá nhân sự như thế nào để đưa mức lương phù hợp.....


  3. "Phá rào" như thế nào để giải quyết được vấn đề nhân sự......
   
 8. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  54
  Điểm thành tích:
  0
  [​IMG]


  Tiêu chí nào để trả lương cho công bằng


  [​IMG]


  Theo tôi thì tiền lương là 1 khoản đầu tư!


  [​IMG]


  Tốt nhất là chúng ta nên làm như thế này ....!
   
 9. johan

  johan New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  dragonland's river
  Trong buổi offline vừa rồi, cá nhân Jo thấy mọi người đề cập rất nhiều đến vấn đề "lương ảo", mà theo như Mr. Đậu Thanh Tùng thì:" nhân viên của chúng ta hiện nay bị giới truyền thông đẩy lương ảo lên cao", vậy nhưng chúng ta lại không bàn đến lý do mà giới truyền thông viết lên những điều như vậy.


  Theo quan điểm cá nhân của tôi thì điều đó chưa đúng, vì:


  - Thực chất các DN hiện nay muốn tuyển nhân viên giỏi cũng đã tự mình đưa ra một mức lương cao hơn thực tế mà họ có thể trả cho nhân viên.


  - Tâm lý chung của các cty thường xông xênh với người mới đến ( theo ý kiến của TS. Vũ Hoàng Ngân), vì trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay, việc tuyển được 1 nhân sự giỏi là điều không dễ đối với các DN, và khi đã tuyển được 1 người mới thỏa mãn nhu cầu của Dn thì đương nhiên là họ xông xênh với người đó về mức lương và chế độ đãi ngộ.


  - Thêm nữa chúng ta cũng không thể không nói đến tình hình kinh tế chính trị của Việt Nam hiện nay, tôi không am hiểu sâu về vấn đề này nhưng cũng có thể chia sẻ với các bạn thế này. Tình hình kinh tế VN hiện nay có nhiều bất ổn, không những về giá cả trên thị trường mà còn hệ thống phát triển. Hiện tượng lạm phát tăng cao, mức chi trả của người dân và công nhân viên chức ngày càng khó khăn. Vấn đề đó ảnh hưởng rất lớn đến tiền lương tại các DN trong và ngoài nhà nước. Hẳn các DN cũng hiểu rõ điều đó nên việc họ đưa ra một mức lương hấp dẫn để thi hút nhân lực giỏi đã gián tiếp gây ra hiện tượng lương ảo.


  - Các bạn cũng không nên nặng nề với giới truyền thông và đính kiến rằng: " anh em phóng viên viết rất là võ đoàn". Vì cũng như tất cả chúng ta, phóng viên cũng có đạo đức nghề nghiệp và hầu như thông tin họ đưa ra đều dựa trên sự thật. Đặc biệt là với những vấn đề mang tính xã hội cao như " tiền lương" thì Jo không nghĩ rằng họ dám "võ đoán".


  Trên đây là vài ý kiến chủ quan của cá nhân Jo muốn chia sẻ với mọi người về ý kiến của Mr. Thanh Tùng. Và đây cúng chĩ là một phần nhỏ trong buổi hội thảo ngày 24/4 vừa qua.


  Mong rằng mọi người sẽ chia sẻ quan điểm của mình một cách thẳng thắn và nhiệt tình và cùng xây dựng diễn đàn cpoclub.net phát triển hơn nữa.


  Chúc các thành viên của CPO và cpoclub.net luôn thành công trong cuộc sống!!!
   
  Last edited by a moderator: 29/4/08
 10. capstanCMS

  capstanCMS Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  24/4/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Lô 5, Khu A, TT Báo Sinh Viên, Ngõ Tuổi Trẻ, Đường
  Trân trọng kính chào các vị tiền bối HR:


  Vì lý do tôi biết đến website hơi muộn nên không có điều kiện tham dự buổi hội thảo tôi không biết là hội thảo kéo dài trong thời gian bao lâu và cũng không biết là các vấn đề chính được đưa ra thảo luận như thế nào, Kính đề nghị BQT có thể post những kết luận của buổi hội thảo lên để mọi người được trao đổi online bởi vì không phải tất cả mọi người đều có thể đến thảo luận trực tiếp được mà nếu có thể đến chưa chắc đã nói được quan điểm của mình.


  Tôi có Quan điểm trong vấn đề tiền lương hiện nay như thế này: Tiền lương được trả cho người lao động phải xác định dựa trên mức chi tiêu chung bao gồm: Tiền ăn, Tiền mặc, Tiền ở, Tiền đi lại, Tiền phí dịch vụ các loại, Tiền nuôi dưỡng (con nhỏ, bố mẹ già, anh em tàn tật...), Tiền cho các hoạt động vui chơi giải trí, và một phần tích luỹ.


  Tôi xin phân tích như sau:


  1. Tiền ăn:


  Tác dụng của việc ăn: ăn để đảm bảo cơ thể được phát triển bình thường, tích lũy năng lượng để phục vụ cho các hoạt động hằng ngày quan trọng nhất là công việc, Một người đi làm thì thời gian ở công ty là Bình quân sấp sỉ 10 tiếng, do vậy để có năng lượng phục vụ cho 10 tiếng tại công ty người lao động cần phải có năng lương rất lớn, mức tiền ăn bữa trưa của lao động phải được tính đảm bảo. Thời gian còn lại ở nhà 12 tiếng, Năng lượng phải nạp lớn hơn ở cơ quan 2 tiếng, nuôi con tạm tính từ 18 tuổi trở xuống 24 tiếng/ngày chưa kể người phải nuôi thêm(Bố mẹ già không lương, anh em tàn tật không thể làm việc). Mức ăn bao nhiêu một ngày xin nhờ các chuyên gia về giá cả thị trường tính giúp mức bình quân giúp.


  Hiện tại tạm tính mỗi gia đình 4 người: do vậy mỗi phụ huynh nuôi một con nhỏ.


  2. Tiền mặc:


  Người lao động phải được chu cấp trang phục làm việc có thể do công ty cung cấp hoặc tính vào thu nhập để người lao động tự mua. (Một bộ trang phục đi làm xin nhờ chuyên gia may mặc tính giá bình quân). ngoài ra Cung cấp quần áo cho các đối tượng ăn theo.


  3. Tiền ở:


  Lấy ví dụ tại Hà nội: thị trường lao động được coi là một trong những điểm nóng


  - Hầu hết lực lượng lao động hiện nay tại thành phố hà nội đều phải thuê nhà ở: giá một phòng có diện tích 20-22(m2) bình quân 800.000- 1000.000 đ/ tháng. (ở được 2 người)


  4. Tiền đi lại


  Đi lại là việc thiết yếu để thực hiện bất kỳ một hoạt động nào. và chi phi tính theo km đường đi. hiện nay tại việt nam phương tiện sử dụng chủ yếu là xe máy(35000đ/100km).


  5. Tiền phí dịch vụ các loại.


  - Tiền phí trông xe tại công ty.


  - Tiền điện: 1700đ/1k (tôi đang phải trả)


  - Tiền nước: 8000đ/1M3


  ...


  6. Tiền cho các hoạt động vui chơi giải trí:


  - Thể dục, thể thao


  - Ca nhạc


  - Xem phim


  - Vui chơi tại các công viên...


  7. Tiền tích luỹ.


  - Mỗi người đều cần phải có một số tiền tích luỹ để sử dụng trong lúc cần thiết tất nhiên không thể tính riêng từng người, theo tôi ta có thể để 10% trong tổng thu nhập.


  Và Nếu một công ty nào trả lương mức tối thiểu đảm bảo các khoản trên thì mới nói rằng mình có quan điểm trả lương tiên tiến....


  Vãn bối có điều gì chưa đúng mong các tiền bối chỉ rõ để vãn bối sửa chữa


  Trân trọng!
   
 11. phamthuhienhr

  phamthuhienhr Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Dear cac anh chi,


  Lai ban ve viec tra luong dua tren cac yeu to nao, toi xin dua ra mot so yeu to sau ma theo toi la tham chieu co ban khi chung ta xac dinh 1 muc luong cho nguoi lao dong:


  - Thu nhat la dua tren trach nhien doi voi cong viec do Responsibility


  - Thu hai la dua tren Performance cua cong viec do


  - Thu ba la Delivery of results cua cong viec do.


  - Thu tu la kha nang Potentiality


  - va cuoi cung la dua tren Ket qua kinh doanh cua cong ty (Business Results).


  Can cu vao cac yeu to tren, chung ta co the co can cu de xac dinh ro rang muc luong cua 1 position.


  Thanks
   
 12. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Thực ra để trả lương đáp ứng nhu cầu của người lao động như thế thì chúng ta đã đi đến XHCN rồi. Có rất nhiều DN làm ăn rất tốt, đủ điều kiện làm điều bạn nói thì lại không làm. Bởi đa số họ làm ăn tốt vì thời thế tốt chứ chưa phải là dựa vào nhân lực giỏi. Có nhiều doanh nghiệp khác thì chỉ xoay quanh bài toán chi phí hoà vốn và có chút lợi nhuận, thế là trả lương thấp. Lương thấp thì nhân viên không muốn nỗ lực.


  Nguyên tắc trả lương của thế giới là đảm bảo:


  - Công bằng nội bộ, như một số tiêu chí liên quan đến trách nhiệm, quyền hạn, yêu cầu kinh nghiệm, yêu cầu đào tạo, môi trường làm việc, rủi ro nghề nghiệp,...


  - Cạnh tranh: đảm bảo trả lương cạnh tranh với đối thủ. Ba chính sách: dẫn đầu thị trường, theo sát đối thủ, đi sau. Đi sau đôi khi cũng tốt vì ngắn hạn chấp nhận trả thấp cho một số loại hình lao động.


  - Cân bằng tài chính: theo khả năng chi trả của doanh nghiệp. Khả năng chi trả không hẳn là kết quả kinh doanh, mà còn là khả năng đầu tư của chủ.


  Từ đó tạo động lực làm việc cho nhân viên.


  Mình cho rằng doanh nghiệp nào trả lương thấp cho nhân viên thì có nghĩa là đang trả lương thấp cho tương lai của mình.
   
 13. Goalinmylife

  Goalinmylife Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Mình rất đồng tình với quan điểm của anh Lê Quân. Nếu như doanh nghiệp xây dựng được hệ thống trả lương trên các căn cứ như Hiền nói vậy thì thật quá lý tưởng. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay việc trả lương cơ bản phụ thuộc vào cách tính của người sử dụng lao động chứ không như các vấn đề mà chúng ta nghĩ. Theo họ cái chúng ta đưa ra là "lý thuyết".


  Người sử dụng lao động thường có những cách lý giải để nói về vấn đề tăng lương: tình hình công ty đang khó khăn, chưa đảm bảo lợi nhuận của nhà đầu tư, doanh thu thấp, ngành nghề không mang lại giá trị cao, ..... rất rất nhiều lý do để khống chế mức tăng lương.


  Thực sự mình rất tâm huyết vấn đề Tiền lương, chi phí hay đầu tư? Đây là câu hỏi chúng ta nên nâng thành một đề tài thảo luận để giúp mọi người có cái nhìn đa chiều về quan điểm trả lương hiện nay của các doanh nghiệp. Thực ra, nhìn nhận sâu sa vấn đề trả lương cao hay thấp không đơn thuần chỉ là vấn đề kinh tế mà cao hơn đó là cách mà người sử dụng lao động đánh giá về nhân viên của họ, mức chi trả thấp đồng nghĩa với việc đánh giá nhân viên thấp. Mà đối với người tài, điều đó là không thể chấp nhận được, họ ra đi là tất yếu.
   
 14. capstanCMS

  capstanCMS Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  24/4/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Lô 5, Khu A, TT Báo Sinh Viên, Ngõ Tuổi Trẻ, Đường
  Trân trọng cảm ơn 2 bạn cộng tác viên đã có bài trả lời cho bài viết trước của tôi!


  Tôi cũng xin có ý kiến thêm với các bạn như sau:


  - Cái tôi đề cập ở bài viết trước không phải là tiêu chí để trả lương mà đó là những khoản mà người lao động phải chi tiêu trực tiếp từ thu nhập của họ mà "chính và chủ yếu là Lương".


  - Việc các công ty trả lương theo tiêu chí nào là tuỳ theo quan điểm của Ban lãnh đạo căn cứ trên cơ sở là các văn bản pháp luật hiện hành và đặc điểm sản xuất kinh doanh ... của từng doanh nghiệp, Tức là mức tiền lương cuối cùng của người lao động phải đảm bảo mức chi tiêu cho các khoản trên "Quan điểm tiên tiến về tiền lương"


  - Bạn CTV có nói về sự thành công của công ty "Doanh thu" tạo nên "quỹ lương" có thể là do yếu tố may mắn hay cơ hội của họ tự có chứ không phải do doanh nghiệp đó có người tài Mình cũng xin nói luôn đó hoàn toàn là một quan điểm sai lầm khi chúng ta đưa vào để nói về "quan điểm tiên tiến về tiền lương" bởi vì chúng ta đang nói đến vấn đề các doanh nghiệp trả lương hay nói cách khác là có một mức lương như thế nào để "thu hút" và "Dữ chân" người tài cái lực lượng mà sẽ giúp cho công ty tồn tại và phát triển lâu dài. Và cái quan trọng là Tồn tại và phát triển lâu dài chứ không phải là trong một năm họ may mắn có được một cơ hội, đó chỉ là doanh thu của năm đó mà thôi." Tất nhiên Kinh doanh cũng như tất cả các mặt, các hoạt động khác trong đời sống con người chúng ta vẫn cần đến 1% may mắn" có phải không các ban.


  Chúc các bạn có được những quan điểm đúng đắn về cái vấn đề chúng ta đang bàn!
   
 15. capstanCMS

  capstanCMS Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  24/4/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Lô 5, Khu A, TT Báo Sinh Viên, Ngõ Tuổi Trẻ, Đường
  Chắc rằng tất cả chúng ta đều hiểu rằng trong thời điểm hiện tại chúng ta tuyển dụng trên quan điểm là phù hợp và mức lương cũng phù hợp theo từng vị trí, theo tôi được biết thì các công ty "lớn" thường có một hệ thống thang bảng lương cụ thể, rõ ràng và tất nhiên là chưa nói đến tính hiệu quả của hệ thống thang bảng lương đó, còn các công ty "nhỏ" thường bộ máy chưa đầy đủ hoặc nhu cầu sử dụng lao động ít nên không xây dựng hệ thống thang bảng lương (HTTBL) mà chỉ trả theo thoả thuận (mỗi bên NLD-NSDLD đều có cơ sở để đưa ra mức lương thoả thuân). Tức là mặc dù công ty "lớn" có hệ thống thang bảng lương và công ty "nhỏ" chưa có thang bảng lương thì tính hiệu quả vẫn chưa được khẳng định.


  Vậy tôi sẽ đi phân tích "sơ sơ" vấn đề đó:


  Công ty "lớn":


  ưu:


  - Một HTTBL cụ thể rõ ràng giúp cho cán bộ định mức, cán bộ tiền lương, và cán bộ nhân sự trực tiếp xác định được vị trí lương của một cán bộ.


  - Một HTTBL bảng lương cụ thể sẽ có phần công bằng hơn so với các vị trí cùng chuyên môn.


  - Một HTTBL sẽ có vòng đời dài.


  - Có lợi cho Ban lãnh đạo trong việc quản lý việc chi trả tiền lương.


  nhược:


  - Việc xếp lương theo vị trí chưa đánh giá hết được năng lực của từng người có cùng trình độ như nhau


  - Các doanh nghiệp thường có tâm lý ngại xây dựng lại HTTBL cho phù hợp với sự thay đổi (lớn + nhỏ)
   
 16. capstanCMS

  capstanCMS Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  24/4/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Lô 5, Khu A, TT Báo Sinh Viên, Ngõ Tuổi Trẻ, Đường
  Công ty "nhỏ":


  ưu:


  - Mức lương đảm bảo được sự nhất trí của 2 bên do vậy trong công việc giảm bớt được mối quan tâm về mức tiền lương (trong quãng thời gian nhất định).


  - Tiền lương mang tính công bằng hơn về mặt hiệu quả công việc


  - Dễ dàng trong việc thay đổi mức lương cho vị trí công việc bất kỳ.


  - Ban Lãnh Đạo công ty luôn có xu hướng phát triển công ty đồng thời kéo theo ý muốn xây dựng một HTTBL phù họp


  Nhược:


  - Trả lương mang tính chất quan điểm cá nhân.


  - Sự thay đổi mức trả lương cho một vị trí có thể kéo theo sự đòi hỏi của các vị trí khác


  - Khó hơn trong việc làm các thủ tục cho người lao đông: Đăng ký thủ tục đóng bảo hiểm, mức đóng...


  - Chưa làm cho người lao động thấy rõ được tính pháp lý (áp dụng luật) trong trả lương.
   
 17. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Thực ra mình nghĩ rằng có nhiều quan điểm khác nhau. Mỗi quan điểm có những giá trị riêng của nó.


  Thực tế có nhiều doanh nghiệp xuất phát điểm từ những thuận lợi mang tính chất thời thế và chính trị (bất động sản, buôn lậu, tham nhũng...), và đã có rất nhiều lợi nhuận. Hơn nữa họ có người tài. Những doanh nghiệp này hiện đang có những thành công rất lớn trên thị trường. Đó là những doanh nghiệp biết vắt sữa từ các SBU "Cash flow" để đầu tư cho các SBU "question mark". Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp này không nhiều.


  Tuy vậy, vẫn có nhiều người dù rất giàu có những vẫn luôn là những trọc phú. Với những chủ doanh nghiệp này, nếu không có một quan điểm phù hợp về dùng người thì sẽ làm mất đi khả năng phát triển của doanh nghiệp trong trung và dài hạn.


  Bài toán chi phí và đầu tư khá quan trọng: mua một dây chuyền công nghệ thì rất sẵn sàng, dù nó có thể là triệu đô la. Lãnh đạo cho rằng có công nghệ mới có sản phẩm tốt. Tuy nhiên, có mấy ai bỏ ra 1 triệu đô la đầu tư vào quỹ lương, để có được nguồn nhân lực và một văn hoá doanh nghiệp.


  Thực tế, nhiều doanh nghiệp coi tiền lương là bài toán chi phí, và xác định đó là một loại nhu cầu vốn lưu động (ngắn hạn) và tài trợ nó bằng các khoản thu trong ngắn hạn, thu nhiều trả nhiều, thu ít trả ít. Người lao động được nhận khoản tạm ứng lương, nhưng thực chất là người lao động đang tạm ứng chất xám cho doanh nghiệp. Theo mình, nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn phải dự trù một khoản ngân sách lớn để đầu tư vào quỹ lương, trả lương cao để có người giỏi. Khi đó thành công của doanh nghiệp sẽ đến theo (khoản đầu tư hiệu quả nhất mà).


  Ngoài ra, nếu bạn cho rằng tiền lương của doanh nghiệp là ý chí chủ quan của lãnh đạo doanh nghiệp thì sẽ dần lạc hậu. Doanh nghiệp phải chấp nhận cuộc chơi của thị trường. Giai đoạn sắp tới, doanh nghiệp nào thực hiện trả lương chỉ theo ý chí chủ quan của lãnh đạo và theo quy định của pháp luật thì sẽ chỉ đáp ứng đựơc yêu cầu đến 10%. Quan điểm của lãnh đạo trong trả lương phải đi theo thời cuộc. Chính vì lẽ đó, vai trò của người làm nhân sự ngày càng quan trọng. Chức năng tư vấn đổi mới cho lãnh đạo trở lên quan trọng hơn hết.
   
  Last edited by a moderator: 29/4/08
 18. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16

  Các file đính kèm:

 19. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Về thang bảng lương, theo mình doanh nghiệp nào cũng nên có. Nếu bạn không làm tốt, thì sau vài năm hệ thống của bạn sẽ rất lộn xộn (nói như chú Phúc hôm hội thảo là nhấp nhô, lổn nhổn). DN nhỏ thì cũng cần có tương lai, nên cần có hệ thống ngay. Tuy nhiên, cơm áo gạo tiền quan trọng hơn, mọi nỗ lực lao vào triển khai các mục tiêu trọng yếu. Hoặc có thể thiếu người có chuyên môn. Nên sân nhà tạm thời bị lãng quên.


  Thang bảng lương theo mình nên có cách tiếp cận linh hoạt. Mình thấy có mấy dạng thang bảng lương của DN hiện nay:


  - Thang bảng lương nhà nước. Đây là sợi dây xích bằng sắt, bó chặt, làm cho tiền lương mất đi ý nghĩa nhiều phần.


  - Thang bảng lương theo chức danh: kịch sàn và trần cho các chức danh. Chức danh nào lương đó. Loại này là sợi dây trói mềm hơn, nhưng cũng vẫn buộc chân DN. DN tự xây dựng thang bảng lương theo chức danh, rồi tự mình phải đập bỏ khi có các ngoại lệ.


  - Thang bảng lương theo mô tả công việc. Loại này linh hoạt hơn nhiều. Bạn có thêm quyền hạn, bạn có thêm trách nhiệm (dù bạn vẫn giữ chức danh cũ), bạn có thêm các kỹ năng và kiến thức chuyên biệt, bạn sẽ được tăng lương. Do đó, bạn không lên chức, nhưng bạn được gia tăng đẳng cấp trong thang bảng lương. Loại này đòi hỏi người làm nhân sự phải có chuyên môn rất vững về tiền lương để thường xuyên update tiền lương cho các cá nhân theo sự thay đổi mô tả công việc của họ.
   
 20. phamthuhienhr

  phamthuhienhr Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo toi dung la thang bang luong la rat can thiet. Tuy theo tinh hinh moi doanh nghiep ma ta co the xay dung thang bang luong phu hop voi tinh hinh hoat dong cua don vi minh. Tuy nhien toi nhan thay rang, hien nay, tru cac don vi nha nuoc xay dung thang bang luong theo quy dinh cua nha nuoc, con rat nhieu cac cong ty tu nhan, dac biet la cac cong ty nho, xay dung thang bang luong rat tuy tien, khong theo 1 chuan muc nao ca (quy dinh nha nuoc khong, mo ta cong viec khong...) ma tu minh lap ra theo chi cua chu doanh nghiep, ma chung ta van goi la thang bang luong "boc thuoc", nghia la thich cho vi tri nao bao nhieu hay cac bac nhu the nao la tuy. Dieu nay khien cho co su khong cong bang trong tra luong va dai ngo trong doanh nghiep.


  Theo toi, nguyen nhan dan den tinh trang tren chu yeu hai nguyen nhan:


  - Thu nhat la do y chi cua lanh dao doanh nghiep do. Ban than toi cung da tung lam viec voi 1 so chu doanh nghiep ve van de xay dung thang bang luong, khi nhan su xay dung theo luong nha nuoc or mo ta deu bi gat va bi coi la khong hop ly, va nhhat quyet giu y kien xay dung tho kieu "boc thuoc".


  - Thu hai la do trinh do cua nhan vien nhan su khong tot, khong biet xay dung thang bang luong.


  - Thu ba, do la tinh trang tron thue va BHXH theo quy dinh. Co rat nhieu cong ty khi xay dung thang bang luong da co tinh xay theo kieu boc thuoc 1 cach uoc le. Co khi thu nhap cua nguoi lao dong duoc tra cao hon thuc te, tuy nhien tren thang bang luong dang ky voi co quan nha nuoc li dang ly 1 kieu rat thap. Dieu nay cung dan den 1 thuc te do la viec tra luong rieng , kin cho tung nguoi, va do do, dan den tinh trang bat binh bang xay ra o 1 so vi tri trong cong ty.
   
  Last edited by a moderator: 3/5/08

Chia sẻ trang này

Share