Phương pháp xây dựng Bộ từ điển năng lực nhân sự

Thảo luận trong 'HOẠCH ĐỊNH NHÂN SỰ' bắt đầu bởi mikieu, 10/7/15.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. mikieu

  mikieu Member

  Tham gia ngày:
  15/4/15
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Cho dù áp dụng bất cứ phương pháp đánh giá nào, nhà quản lý cũng nên có các tiêu chí đánh giá nhân viên. Các tiêu chí này cần rõ ràng và quan trọng nhất là phải đo lường được, tránh đưa ra các tiêu chí “chung chung” dẫn tới sự hiểu lầm của cấp dưới. tiêu chí đánh giá phải gắng liền với nhiệm vụ được giao thực hiện và mục tiêu mà tổ chức mong muốn đạt tới. Các tiêu chí phải được đưa ra từ đầu kỳ đánh giá để nhân viên hiểu các yêu cầu và sự mong đợi của các nhà quản lý đối với mình. Nhân viên đạt điểm cao ở những tiêu chí thế mạnh của mình, có thể tham gia vào ban đào tạo để đào tạo được những thế mạnh đó. Nhân viên đạt điểm thấp ở các tiêu chí nào thì cần có kế hoạch đào tạo để nâng cao điểm số.

  Nhưng trong quá trình thực hiện ta đôi khi cũng gặp những khó khăn như:
  - Không có các tiêu chí chính xác để đánh giá
  - Tốn nhiều thời gian xây dựng hệ thống các tiêu chí đánh giá một cách đủ chi tiết
  - Bộ phận nhân sự không có kiến thức trong tất cả các chuyên môn để xây dựng tiêu chí đánh giá cho tất cả các vị trí.

  Như vậy, muốn xây dựng được tiêu chuẩn năng lực cho từng chức danh vị trí công việc trong một tổ chức, thì điều tiên quyết Doanh nghiệp phải xây dựng được “Bộ từ điển năng lực nhân sự” (Tác giả: Phan Ngọc Thanh, PhD/DBA/MBA Nhà xuất bản: Sách chưa xuất bản ra bên ngoài, chỉ lưu hành nội bộ INLEN dùng cho tư vấn quản lý và đào tạo doanh trí).

  Bộ từ điển là một công cụ dùng để tra cứu đối chiếu nhằm xây dựng được tiêu chuẩn năng lực, cũng như dùng để đánh giá năng lực thực tế so với năng lực tiêu chuẩn cho mỗi chức danh vị trí công việc trong tổ chức.

  Từ điển năng lực vừa mang tính phổ quát, vừa mang tính chi tiết. Vậy làm sao xây dựng được một “Bộ từ điển năng lực nhân sự”, phù hợp với ngành nghề, năng lực, cũng như thực tế cho từng Doanh nghiệp. Trong quyển sách này tác giả đã giới thiệu phương pháp để xây dựng một Bộ từ điển năng năng lực nhân sự, cùng với những bài tập thực hành thực tế cho từng ngành nghề tại các Doanh nghiệp mà tác giả đã tham gia trong quá trình tư vấn cho cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam.

  Đây là một cuốn sách thực hành về cách thức xây dựng Bộ từ điển năng lực phù hợp với thực tiễn của từng Doanh nghiệp, cho bất kỳ loại hình Doanh nghiệp nào, cho các Tổ chức khác và những ai quan tâm đến lĩnh vực tuyển dụng, đánh giá nhân sự…Nó có giá trị ứng dụng thực tiễn rất cao, rất đáng đọc, nhất là với những ai đang nỗ lực cải tổ nguồn nhân lực của Doanh nghiệp mình.

  Nếu Qúy Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về việc Xây dựng bộ từ điển năng lực nhân sự thì vui lòng liên hệ tại:
  Địa chỉ: H2 – Lô A, Phú Mỹ Hưng, Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7
  Điện thoại: (84.8) 5412 4467 – 5412 4468
  Email: services@inlen.vn
  Website: www.inlen.vn
   
  Last edited by a moderator: 30/9/15

Chia sẻ trang này

Share