Phải làm gì khi công ty chậm trả sổ bảo hiểm

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi minhnghia, 17/5/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. minhnghia

  minhnghia New Member

  Tham gia ngày:
  12/4/10
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi làm công ty Thiên Hà được 4 tháng, đã ký hợp đồng, làm sổ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (BHYT, BHXH). Thuế thu nhập cá nhân của tôi trong suốt 4 tháng bị trừ đều đặn.


  Tuy nhiên khi tôi nghỉ việc (đã báo trước 1 tháng), tôi có hỏi phòng nhân sự để nhận lại mã số thuế cá nhân, sổ BHYT và BHXH thì công ty cũ bảo rằng phải 2 tháng nữa mới có sổ để đưa tôi. Vậy trong 2 tháng này tôi phải làm sao tại công ty mới? Ngưng đóng tiền, làm lại sổ mới hay tiếp tục đóng ở doanh nghiệp cũ? Kéo dài 2 tháng như vậy có đúng luật không? Và người lao động chúng tôi phải làm sao trong trường hợp này?


  Xin cảm ơn!
   
 2. vancongulsa

  vancongulsa Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  22/9/09
  Bài viết:
  962
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Vấn đề này thì em xin được trả lời anh như sau:


  Theo điểm c khoản 1 Điều 18 Luật BHXH quy định: “Người sử dụng lao động có các trách nhiệm trả sổ BHXH cho người lao động khi người đó không còn làm việc”. Do vậy khi anh thôi việc, công ty phải có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm cho anh ngay khi nghỉ việc theo đúng quy định pháp luật. Việc công ty cũ thông báo kéo dài 2 tháng mới trả sổ BHXH chânhnh là trái luật.


  Trường hợp công ty không trả sổ BHXH cho anh thì anh có quyền khiếu nại công ty theo quy định tại Điều 130 Luật BHXH (“Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH và những người khác có quyền khiếu nại quyết định, hành vi của người sử dụng lao động, tổ chức BHXH khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về BHXH, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình”).
   
 3. carrot_26

  carrot_26 New Member

  Tham gia ngày:
  15/11/09
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Mình nghĩ với thời gian 2 tháng thì không sao, khi nghỉ việc, công ty bạn phải làm thủ tục kết sổ với cơ quan BHXH và chờ ngày lấy kết quả. Bạn hãy liên hệ lấy số sổ BHXH để báo cho công ty mới trước, nộp lại sổ BHXH cho công ty mới sau khi nhận lại sổ từ công ty cũ.
   
 4. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Chào bạn, vấn đề chốt sổ BHXH không chỉ phụ thuộc vào phòng nhân sự của công ty bạn nghỉ, nó còn phụ thuộc vào cán bộ phía cơ quan BHXH giải quyết cho công ty bạn, thông thường thủ tục này nếu làm nhanh cũng mất 1 tháng, nên phòng nhân sự bên bạn trả lời sau 2 tháng sẽ đưa sổ cho bạn cũng không có vấn đề gì!


  Về phía công ty mới, chỉ cần bạn chuyển BHXH sang là họ có thể truy thu cho bạn trong thời gian bạn chưa chuyển sổ chốt ở công ty cũ về, công ty mới vẫn báo tăng đủ thời gian làm việc cho bạn! Nếu phòng nhân sự ở công ty mới có yêu cầu khắt khe thì bạn nên nhờ công ty cũ photo sổ cho bạn trước, để làm bằng chứng bạn đã tham gia BHXH!


  Bạn yên tâm làm việc đi nhé :)


  Chúc công việc mới của bạn thuận lợi ^^
   
 5. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Bạn Nguyệt nói rất đúng, cũng nên thông cảm cho phòng nhân sự một chút, nói luật là luât, nhưng cũng nên mềm mỏng tí. Đa số phòng nhân sự luôn nhận được sự khó khăn từ cơ quan BHXH, cho nên thời gian 2 tháng là đủ để cho họ dự phòng những trường hợp bị cơ quan BHXH chậm trễ thời gian chốt sổ. Bạn chỉ cần lấy số sổ BHXH rồi gửi cho công ty mới của bạn là được, với lại sổ BH đâu nhất thiết phải nộp ngay khi mới vào đâu, quan trọng lúc bạn thôi việc mới cần tới sổ để ghi chép lại thôi.
   
 6. dungpham

  dungpham New Member

  Tham gia ngày:
  20/5/10
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  mình rất đồng cảm với Suhri bởi đã gặp khá nhiều khó khăn khi người lao động nghỉ việc mà chưa trả ngay được sổ BHXH bởi nó còn nằm chờ chốt trên cơ quan BHXH. Anh Nghĩa có thể hỏi số sổ và thông báo cho cơ quan mới để họ tiếp tục tham gia bảo hiểm cho anh. còn sổ BHXH có thể nộp sau được anh ạ. chúc anh sớm yên tâm công tác tại cơ quan mới!
   
 7. lanhuong_hr

  lanhuong_hr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  29/9/08
  Bài viết:
  194
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn mới làm ở công ty cũ 4 tháng, mình e rằng số sổ BHXH còn chưa được cấp ra ấy, chứ đừng nói gì đến chuyện chốt.


  Số mình làm sao ấy, toàn làm việc với những đơn vị bảo hiểm "chậm như rùa" (kể cả thành phố ấy). Lý do đưa ra luôn là bên chị nhiều việc quá, chưa giải quyết đến trường hợp bên em. thậm chí, đã có giấy hẹn dưới 1 cửa rồi, nhưng 2 tháng sau vẫn chưa thấy cái mặt mũi quyển sổ nó như nào. Chốt thì còn lâu hơn nữa. thường họ hẹn chốt sổ cũng phải 1 tháng là ít.


  thời gian đóng bảo hiểm vẫn được bảo lưu, có số sổ rồi thì tốt, chưa có thì họ cũng tạm ghi số CMT của anh, thêm chữ T đằng trước để đóng tiếp bình thường mà. Sau đó khi nào anh lấy được sổ và đưa phòng Nhân sự thì họ sẽ ghi tiếp vào sổ, không sao đâu
   

Chia sẻ trang này

Share