Quan điểm hiện đại về tiền lương trong thời kỳ hội nhập

Thảo luận trong 'OFFLINE III - ĐÁNH GIÁ THÀNH TÍCH' bắt đầu bởi Thu Phương, 19/4/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Thu Phương

  Thu Phương New Member

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, vấn đề tiền lương đang đặt ra nhìều câu hỏi lớn.


  Phần lớn các DNNN Việt Nam đều hoạt động theo quy định của Bộ luật lao động và trả lương theo quy chế của nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tại các DN tư nhân, các doah nghiệp vừa và nhỏ, các DN cổ phần hóa nhà nước,... đã tự đưa ra cho mình một quy chế lương riêng, họ tự xây dựng bảng mô tả và đánh giá công việc, đánh giá CNV, tự thiết kế và xây dựng thang bảng lương và chính sách đãi ngộ phù hợp với mục tiêu hoạt động, với yêu cầu của thị trường và Bộ luật lao động một cách linh hoạt và sáng tạo. Đó là một biểu hiện đáng mừng tại các DN Việt Nam trong giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.


  Tuy nhiên, xét trên phương diện tổng thể đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung thì công tác tiền lương của nhiều DN còn hạn chế, tính hiệu quả không cao và chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế.


  Bàn về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu lý do tại sao quy chế tiền lương của các DN việt Nam lại chưa đạt hiệu qủa cao, chưa thu hút được nguồn nhân lực giỏi đến với DN và quan điểm hiện đại về tiền lương tại Việt Nam trong thời kỳ hội nhập hiện nay như thế nào?


  Để tìm ra câu trả lời cho vấn đề đó, và giải quyết những vấn đề còn khúc mắc trong công tác tiền lương tại các doanh nghiệp, các bạn hãy cùng CPO club trả lời và thảo luận về các câu hỏi được đặt ra sau đây:

  1. Làm thế nào để thu hút người tài?
  2. Tiền lương: Chi phí hay đầu tư?
  3. Thế nào là công bằng trong đãi ngộ?
  4. Dựa vào tiêu chí nào để trả lương cho công bằng?
  5. Lương theo giờ, theo tháng hay theo năm?
  6. Công khai hay không công khai tiền lương?

  CPO rất mong quý vị và các bạn tham gia thảo luận về chủ đề này để chúng ta có thể hiểu rõ thêm về "quan điểm tiên tiến về tiền lương trong giai đoạn hội nhâpk kinh tế quốc tế" và cùng nhau đưa ra một giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề tiền lương tại các doah nghiệp Việt Nam hiện nay.
   
  Last edited by a moderator: 19/4/08
 2. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo mình, tiền lương là một vấn đề lớn cần bóc tách ra để giải quyết từng vấn đề nhỏ, nhất là trong giai đoạn hiện nay, chưa có một chuẩn mực thống nhất về việc chi trả lương, mỗi ngạch công việc lại có mức lương khác nhau, mỗi DN lại dựa vào một tiêu chí riêng để đánh giá, hoặc dựa vào mặt bằng chung để trả lương...


  Buổi offline hôm 24/4 đã bàn về chủ đề này nhưng mới chỉ dừng lại ở mức độ chia sẻ, đưa ra ý kiến, còn việc tiếp thu và áp dụng những điều bổ ích cũng chỉ dừng lại ở mức độ cá nhân mỗi người tại mỗi DN riêng. Theo mình, cũng giống như việc có nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một vấn đề, vấn đề tiền lương cũng nên phân ra thành các mảng tiêu chí đánh giá khác nhau để các DN dựa vào đó lựa chọn cho phù hợp với lĩnh vực hoạt động và điều kiện của DN.


  Mọi người cùng cho ý kiến để tìm ra các giải pháp tối ưu cho vấn đề này.
   
 3. nmtruong

  nmtruong New Member

  Tham gia ngày:
  20/5/08
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo mình, xây dựng thang bảng lương riêng và qui chế trả lương cho doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế là một điều rất cần thiết. Nếu một qui chế lương được xây dựng tương đối công bằng hợp lý, đánh giá đúng năng lực của CBCNV và trả lương xứng đáng thì DN sẽ giữ chân được người tài cho DN và giúp DN đứng vững và ngày càng phát triển. Thực tế hiện nay nhiều DN đang bị chẩy máu chất xám, người tài nhảy việc. Nhiều khi việc trả lương cao chưa chắc đã giữ được người mà phải có sự công bằng, được ghi nhận thành tích và đánh giá đúng.


  Xây dựng qui chế lương cũng như thang bảng lương phải theo yêu cầu công việc, không vì mục tiêu cá nhân.


  DN mình cũng đang xây dựng qui chế lương nhưng đang vướng mắc trong vấn đề xây dựng thang bảng lương riêng cũng như các tiêu chí đánh giả hiệu quả công việc của nhân viên.


  Neu ban nao DN da xay dưng thang bang lưong rieng va da dua vao thuc hien thi gui cho minh qua mail de minh tham khao


  Địa chỉ mail: manhtruong74@yahoo.com.vn


  Xin trân trọng cám ơn!
   
 4. johan

  johan New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  dragonland's river
  Dear mmtruong,


  Việc xây dựng một thang bảng lương cho DN không phải là chuyện đơn giản. DN cần phải xây dựng sao cho phù hợp nhất đối với từng chức danh, điều đó cũng có nghĩa là DN của bạn phải xây dựng được một bản mô tả công việc chi tiết và sâu xát cho từng cá nhân mỗi người. Hầu như các DN hiện nay đều mắc phải khó khăn này. Và mình nghĩ, điều quan trọng là nhà quản trị nhân sự phải hiểu rõ vai trò của mình và nắm rõ công việc cũng như cá tính của từng cá nhân (cái cá tính này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng và hiệu quả công việc của từng nhân viên trong DN).


  Mình nghĩ, nếu bạn gặp nhiều vướng mắc, bạn có thể đến gặp các công ty tư vấn chuyên về xây dựng thang bảng lương, quy chế lương. Mình giới thiệu cho bạn 1 địa chỉ đáng tin cậy nha:


  CTy CP tư vấn giáo dục Việt Nam_Eduviet (Eduviet là nhà bảo trợ chuyên môn cho CPO club)


  Địa chỉ: 1001, CT4, Khu đô thị Sông Đà, Phạm HÙng, Hà Nội


  Tel: 047855518


  Email: contact@eduviet.vn


  Chúc bạn thành công!!!
   
  Last edited by a moderator: 28/3/16
 5. rosefall

  rosefall New Member

  Tham gia ngày:
  4/10/09
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thuc ra ma noi thi van de lam the nao de thu hut nguoi tai den voi doanh nghiep la vo cung kho khan cho cac nha tuye dung cung nhu lien quan toi che do ma cong ty hay doanh nghiep dua ra.Neu mot moi truong lam viec tot, van hoa doanh nghiep duoc de cao, che do luong thuong, dai ngo tot, bau khong khi lam viec vui ve, dieu kien lam viec duoc dam bao, cac che do bao hiem, phuc loi...duoc quan tam thi dam bao nhan tai se tu tim den.Boi nguoi ta thuong co cau "danh at hu truyen" ma.Mot daonh nghiep co duoc nhung thuan loi nhu vay thi so gi khong co tieng va khong co mieng co chu? :p


  Co duoc luong cao, nhung ban phai biet la doanh nghiep bo mot dong ra thi phai tinh toan nhu the nao?boi doanh nghiep hoat dong suy cho cung thi cung vi loi nhuan ma.Dong thoi ban lay duopc dong luong cua doanh nghiep thi ban phai cong hien nang luc cho ho ra sao han dieu nay se tham nhuan voi nhung ai da va dang di lam dung khong?
   
 6. macojackson

  macojackson New Member

  Tham gia ngày:
  31/3/09
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  chao cac ban!


  Van de xay dung thang bang luong rat quan trong, no lien quan den viec ky ket hop dong lao dong cung nhung cac che do khac cho nguoi lao dong! Hien nay theo xu huong hoi nhap kinh te nhung qui dinh ve che dong luong duoc the hien o cac van ban phap luat cung khac nhau doi voi tung loai hinh dong nghiep. vi vay mat bang chung cua tien luong khac nhau nen dan den he luy la nguoi la dong co xu huong nhay viev tim viec lam o do co thu nhap cao hon cung nhu che do bao dam.


  doi voi cac doanh nghiep trong nuoc thi muc luong toi thieu duoc quy dinh thap vi vay ma mot so doanh nghiep trong nuoc ky hop dong muc luong rat thap anh huong den quyen loi cua nguoi lao dong. Viec thang bang luong duoc xay dung lam can cu ky ket hop dong lao dong va cac phu cap khac ben canh nen ra cac tieu chi danh gia chung chung va gan nhu la de doi pho voi cac co quan nha nuoc! con tien luong thuc lanh cua nguoi lao dong duoc tra theo quy dinh cong ty luong toi thieu cong voi cac phu cap khac...


  Hien tai minh dang tim hieu va lam thang bang luong cho phu hop, rat mong cac ban co thang bang luong mau cho minh mot form tham khao. email: khanh_tran757@yahoo.com


  rat tran trong cam on.
   

Chia sẻ trang này

Share