Quy dinh cach viet so BHXH va mot so van de lien quan

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi camlt, 10/3/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. camlt

  camlt New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha noi
  Chào cả nhà!


  Tôi vừa đi Bảo hiểm về (BH tuyến Huyện) và đang thấy rất bực mình vì bị họ hoạch sách đủ thứ, họ không chấp nhận ký sổ cho bên công ty tôi với lý do sổ không có tờ khai đi kèm (họ trả về và yêu cầu khi nào có kẹp tờ khai đi kèm thì mới ký sổ). Chuyện thứ hai là họ không cho viết tắt chữ HCNS trong sổ, chuyện thứ ba là viết không được cách dòng...vân vân


  và với đủ thứ lý do nên họ yêu cầu tôi về phải viết lại sổ, có quyển bên công ty viết sai nên gạch mất 3 dòng thì họ yêu cầu là đỏi sổ và nhiều yêu cầu khác.


  Tôi cảm thấy rất khó chịu và không biết yêu cầu của họ như vậy là đúng hay sai?


  Xin cả nhà tư vấn giúp tôi:


  - Có văn bản pháp luật nào quy định về những việc nêu trên không? nếu có xin vui lòng cho số hiệu văn bản đó để tôi tìm hiểu.


  -Nếu không có văn bản phát luật nào quy định cụ thể những việc họ đã hoạch sách chúng tôi kể trên thì tôi nên giải quyết vấn đề này như thế nào? Có nhờ sự can thiệp của BH tỉnh không?


  Rất mong cả nhà ai biết rõ về vấn đề này tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn nhiều! Chúc mọi người may mắn!
   
 2. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Ui cha, vấn đề này hơi rắc rồi đây, mình tạm thời giải thích cho bạn hiểu một tí nhé:


  - Sổ bảo hiểm thường đi kèm với tờ khai, để bên bảo hiểm đối chiếu lại. Việc này hầu hết các cơ quan bảo hiểm phải làm theo, thậm chí doanh nghiệp phải lưu lại một bản, để lỡ có làm mất thì còn có cái để xin cấp mới.


  - Những từ viết trong sổ BHXH không được viết tắt và tẩy xóa, điều này là cấm kỵ


  - Việc này là do cơ quan cấp trên chỉ thị xuống, cho nên cho dù bạn có đi đến đâu thì cũng được yêu cầu làm như vậy thôi bạn ?


  Việc đơn giàn thôi, bạn chỉ cần đem tờ khai lên, và với những hàng chữ bạn đã lỡ viết tắt thì lấy bút mực màu ĐỎ gạch ngang nguyên dòng đó luôn, và viết xuống hàng dưới.


  Thực ra mình nghĩ cũng nên thông cảm cho những người đó, một ngày họ phải tiếp biết bao nhiêu người, và hầu hết ai cũng làm sai hết, cho nên chuyện họ cáu gắt với mình cũng dễ hiểu. Thử đặt vị trí của bạn vào chỗ họ, chắc bạn còn bực mình hơn thế, bằng chứng là bạn mới bị một người làm khó thôi mà đã bực hết cả mình rồi, nói chi đến những người phải tiếp xúc với cả trăm loại người mỗi ngày, người ta còn điên hơn mình đó chứ.
   
 3. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Sổ BHXH là loại giấy tờ rất quan trọng và là căn cứ để giải quyết quyền lợi cho người lao động. Do đó việc ghi sổ BHXH cũng phải rất cẩn thận và có quy định cụ thể.


  Yêu cầu việc ghi sổ không cách dòng, không được tẩy xoá đều là quy định đúng bạn ạ.


  Bạn có thể tham khảo cụ thể tại QĐ 3636/QĐ-BHXH ngày 16/6/2008, TT 09/LĐTBXH ngày 26/4/1996 và TT 08/2004/TT-BLĐTBXH


  Theo tôi cách tốt nhất là bạn nên hỏi trực tiếp cán bộ phụ trách BHXH. Họ có thể tư vấn cụ thể nhất cho bạn.


  Nhưng cũng phải lưu ý bạn ở đây là không phải tất cả cán bộ BHXH đểu nhiệt tình giúp đỡ bạn. Vì dù sao vẫn còn kiểu “hành chính” của các cơ quan nhà nước.

  QD_3636._BHXH_ve_cap__quan_ly_su_dung_so_BHXH.doc
   

  Các file đính kèm:

 4. camlt

  camlt New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha noi
  Nghe Suhri và hanoithu66 tư vấn, tôi thấy bớt căng thẳng hơn rồi, nếu là quy định, họ yêu cầu đúng thì mình phải nghe theo thôi. Tôi sẽ về nghiên cứu văn bản mà hanoithu66 gửi. Cảm ơn hai bạn nhiều nha! Chúc vui vẻ
   
 5. lethibephuong

  lethibephuong Thành viên BQT Đà Nẵng

  Tham gia ngày:
  9/9/08
  Bài viết:
  318
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Họ đúng đấy chị, Em cũng từng bị thế. Chị phải viết cùng một màu mực trong khoảng thời gian nữa, Có chử ký của người được cấp sổ nữa.
   
 6. camlt

  camlt New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha noi
  Cả nhà ơi!


  Sau khi nghiên cứu một số VBPL của hanoithu66 thì tôi thấy rằng: trong vănbản đó không thấy nói gì đến việc tờ khai phải luôn đi kèm với sổ khi đã được cấp sổ (hoặc tờ khai là một phần không thể tách rời sổ, không có tờ khai thì sổ BH vô giá trị). nên tôi thiết nghĩ, việc làm tờ khai chỉ có giá trị khi chưa được cấp sổ, còn việc sau khi cấp sổ rồi có nghĩa là họ đã xem xét và duyệt nội dung trong tờ khai rồi thì tại sao phải cần tờ khai nữa chứ?


  vì bên tôi hầu hết số của người lao động đã có từ trước chuyển tới, có người sổ được cấp tận ở HCM nên việc xao lục và tìm lại tờ khai ở cơ quan cấp sổ là rất khó, bản thân họ khi nghỉ việc và được bàn giao sổ thì không có tờ khai đi kèm, giờ hỏi lại cơ quan cũ đó thì họ khôgn biết, nên nếu vấn đề chỉ vì tờ khai không đi kèm với sổ mà không được xác nhận các thời gian ở sổ cá nhân tôi thấy quá vô lý.


  Mọi người có ai biết về vấn đề này xin tư vấn giúp tôi với. Xin cảm ơn!
   
 7. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  -Vậy bạn cho mình hỏi là hôm trước bạn cầm sổ đi chốt sổ hay đi ký sổ mới, nếu ký sổ mới thì buộc phải có tờ khai để cơ quan bảo hiểm đối chiếu trước khi ký, còn nếu là chốt sổ thì không thành vấn đề.


  - Việc cấp sổ chưa hẳn là hoàn toàn được chấp nhận nếu quyển sổ đó chưa được bảo hiểm xã hội ký tên vào, chỉ khi nào bảo hiểm xã hội ký tên thì quyển sổ mới có giá trị. Cho nên, mình nghĩ là đợt vừa rồi bạn đã đem quyển sổ mới đi ký và ko được ký vì ko có tờ khai (như vậy là đúng)


  - Khi làm tờ khai xin cấp sổ BH, doanh nghiệp thường được yêu cầu làm 3 bản: BHXH giữ một bản, người lao động 1 bản, doanh nghiệp 1 bản. Cho nên, chuyện doanh nghiệp làm mất thì đó là do doanh nghiệp tự làm mất, chứ ko phải lỗi của BHXH, vì nếu sau khi cấp sổ BHXH mà cơ quan BHXH nói những tờ giấy này ko có giá trị thì lúc đó mới tính đến chuyện đó, đằng này, thông thường thì cơ quan BHXH yêu cầu doanh nghiệp trả lại cho người lao động 1 tờ và doanh nghiệp giữ lại một tờ rồi còn gì.


  - Không phải lúc nào mình cũng làm việc cứng ngắc theo luật được đâu bạn à. Có những thứ cần phải có logic nữa, cho nên mình thấy BHXH ko làm sai đâu, nếu có sai thì đó là do những người làm nhân sự mình sai mà thôi.


  Mình ví dụ: Luật yêu cầu doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ được hưởng nguyên lương đối với trường hợp ma chay, cưới, thế nhưng, luật ko nói là phải chứng minh giấy tờ cho doanh nghiệp trong những trường hợp này, nếu vậy ai cũng có lý do để nghỉ như vậy hết, cho nên các doanh nghiệp thường tự đặt thêm luật riêng của mình vào, và đó cũng được chấp nhận.


  Tuy nhiên, mình công nhận BHXH có cứng nhắc về những việc này thiệt, nhưng không thể vì vậy mà mình bắt họ làm theo ý mình được, nếu nhân viên BH cố tình làm khó bạn thì bạn có quyền gặp trưởng phòng đề phàn nàn, nhưng nếu họ đã làm theo quy định rồi thì thôi mình ráng làm theo đi, nếu không được thì năn nỉ, hihihi.
   
 8. camlt

  camlt New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha noi
  Chào Suhri!


  Tôi xin trả lời câu hỏi của Suhri như sau:


  những quyển sổ tôi mang đi là ký giai đoạn tăng lương và ký chốt những người nghỉ việc. Nghĩa là những quyển số đó đã được cấp và được cơ quan BHXH nơi cấp đầu tiên xác nhận đóng dấu vào ngay trang đầu tiên của sổ rồi, có nghĩa là đã có đơn vị kiểm chứng tờ khai đó rồi. Nên thiết nghĩ lúc này tờ khai còn giá trị gì nữa?


  Nếu quả đúng như vậy, thì tôi sẽ kiến nghị lên thủ trưởng của họ. Suhri và mọi người có căn cứ gì thì giúp tôi nhé. cảm ơn nhiều
   
 9. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Nếu đúng như bạn nói, sổ bảo hiểm đã được bảo lưu và đã được cơ quan BH cũ xác nhận thì không có tờ khai cũng không sao (tờ khai chỉ có hiệu lực khi ký mới và khi lỡ làm mất sổ thì còn có nó để làm bằng chứng xin sổ mới).


  Nếu nhân viên bảo hiểm làm khó bạn thì bạn cứ gặp trực tiếp trưởng phòng hỏi cho rõ ràng, mình nghĩ người nhân viên này vẫn còn thói quan liêu bao cấp nên mới hành hạ khách hàng như vậy. Bạn nên đến nói chuyện với nhân viên đó một lần nữa cho chắc ăn, nếu người nhân viên đó vẫn trả lời như vậy thì bạn nên hỏi thẳng người đó là cho bạn gặp trưởng phòng Thu, bạn muốn hỏi về việc này cho rõ ràng, mình cam đoan là sau khi bạn hỏi trưởng phòng về việc này, người nhân viên này sẽ phải thay đổi thái độ đối với bạn.
   
 10. camlt

  camlt New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha noi
  Cảm ơn Suhri nhiều nhé! Tôi sẽ gặp lại cán bộ đó để làm cho ra chuyện! Nếu còn giữ thói làm việc quan liêu đó chắc chắn tôi sẽ làm to chuyện, để người này lần sau bỏ những thói làm việc áp đặt như thế.
   
 11. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nhưng như mình biết thì cũng có trường hợp khi chốt số BHXH, nhân viên BHXH yêu cầu bạn phải nộp cả tờ khai cấp sổ. Và trong trường hợp không có tờ khai như vậy thì bên công ty mình đã phải làm công văn trình bày việc mất tờ khai và đề nghị cơ quan BHXH hỗ trợ chốt sổ BHXH.


  Vì vậy theo mình cách tốt nhất là đối với các trường hợp cấp sổ BHXH, cán bộ làm công tác nhân sự nên kẹp luôn một tờ khai cấp sổ BHXH vào sổ BHXH là tốt nhất
   
 12. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Thực ra những trường hợp đó đều do nhân viên phụ trách bảo hiểm đó làm khó thôi, chứ còn rất nhiều trường hợp ko còn tờ khai mà nhân viên phụ trách bảo hiểm vẫn bỏ qua, họ làm việc rất cứng ngắc và không biết khi nào nên mềm dẻo trong cách xử lý. Việc ở đây là đã mất rồi, và không tìm lại được, thực ra vẫn có thể chốt sổ được đó chứ, nhưng nhân viên BH làm khó mà thôi.


  Như mình cũng đã nói từ đâu, nguyên do cũng là các anh chị phòng nhân sự làm việc cẩu thả, không chịu lưu giấy tờ và làm theo đúng trình tự, cho nên khi gặp khó khăn thì kêu trời. Nhưng dù sao thì vẫn còn cách để cứu vãn tình thế, đây chỉ là việc nhỏ xíu thôi, những người làm nhân sự nên vận dụng khả năng ăn nói khéo léo của mình ra để thuyết phục nhân viên bảo hiểm xã hội, mình tin rằng không ai lại bỏ lơ quyền lợi của người lao động được.


  Mình xin kể hai trường hợp mà mình đã gặp phải:


  1- Cô trợ lý tổng giám đốc mới vào làm việc, cô ấy nói là có sổ BH của công ty cũ rồi, ko cần phải làm sổ mới, mình đồng ý, mình chờ đợi, 1 năm, 2 năm, cô ấy cố gắng liên lạc với công ty cũ để lấy sổ, mình nói ko cần sổ, chỉ cần số sổ cũng được, nhưng công ty cũ của cô ấy cũng không có số sổ BH để cho cô ấy nữa. Mình gọi thẳng qua bên công ty đó hỏi, công ty đó trả lời là do BHXH không chịu cấp sổ. Mình gọi điện thoại lên gặp nhân viên phụ trách BH của công ty đó, hỏi về việc của cô trợ lý mình, nhân viên bảo hiểm nói là CHƯA CÓ SỔ THÌ LÀM SAO MÀ CẤP ( ui cha, đã hai năm rồi đấy các bạn). Mình vui vẻ cảm ơn cô nhân viên này, nhưng ngay sau đó mình gọi lại lần nữa và lần này mình xin gặp thẳng ông trưởng phòng THU BHXH, mình hỏi về việc của cô trợ lý công ty mình, sau đó mình có nói thêm như vầy: CÔ NÀY HIỆN NAY ĐANG CÓ THAI VÀ SẮP SINH CON, KHÔNG BIẾT LIỆU CÔ TA CÓ DÁM SINH CON KHÔNG KHI CÔ TA KO CÓ SỔ BẢO HIỂM???. Trưởng phòng nghe xong, hứa là sẽ giải quyết nhanh trong ngày, ngay sau đó, cô nhân viên BH gọi lại, mời mình lên lấy sổ về.


  2- Mình vào công ty mới, nhân viên nhân sự báo cáo với mình là công ty xin cấp sổ BH đã 1 năm rồi mà chưa có sổ, mình yêu cầu nhân viên của mình phải tìm mọi cách để lấy được sổ BH về, vì mình đã biết mấy cái trò của các anh chị BHXH. Thế nhưng, sau 5 tháng vận dụng hết công lực, nhân viên của mình vẫn không lấy được quyến sổ nào về. Mình giở lại trò cũ của mình, cho nhân viên mình đến thẳng gặp trưởng phòng và vẫn với chiêu cũ, không ngờ vẫn hiệu nghiệm, cô nhân viên BHXH sau khi nghe nhân viên mình nói trực tiếp với trưởng phòng, cô ấy hết hồn và gọi nhân viên mình lại và cấp ngay sổ bảo hiểm mà không kịp để cho nhân viên mình nói thêm câu nào.


  Các bạn thấy đó, nhiều khi chuyện không to, nhưng có những người cứ thích làm ra vẻ quan trọng, người làm nhân sự như chúng ta phải biết cách xử lý những trường hợp đó, đừng sợ những nhân viên BH đó giận, mà hãy lo cho công việc của mình trước, nếu họ tỏ vẻ giận dỗi mà mình được việc thì cũng đáng lắm chứ.
   
 13. Nhu Lan

  Nhu Lan New Member

  Tham gia ngày:
  25/6/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  bạn giỏi thật đấy.


  công ty mình cũng đang chờ cấp phôi sổ từ tháng 8/2008 đến giờ mà chưa được.


  Ben BHXH hẹn là sang năm mới sẽ in sổ từ phần mềm luôn nên k có sổ nữa, giờ mình cũng chẳng biết làm sao cả.


  nhưng đọc bài của bạn, thấy bạn giỏi thật.


  khâm phục! :rolleyes:
   
 14. Carotlovely

  Carotlovely New Member

  Tham gia ngày:
  22/11/08
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCMC
  Việc tờ khai phải kèm theo sổ BHXH là chuyện bình thường nếu bạn làm việc với BHXHTp.HCM. Lần đầu tiên mình liên hệ, là được nhắc nhở rằng 1 tờ khai giao cho BHXH lưu, 1 tờ khai cty lưu và tờ khai cuối cùng cty phải bấm vào bìa 3 của sổ BHXH luôn.


  Mình đã làm ở cty thứ 3 tại Tp.HCM, và cũng 3 lần nhận được lời nhắn nhủ như trên.


  ACE Nhân sự mình nếu làm vậy, thì NV có đi đâu cũng không bị mất tờ khai.
   
 15. camlt

  camlt New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha noi
  Chào cả nhà,


  tôi xin báo cáo lại với cả nhà vấn đề của tôi nêu trên topic này cuối cùng đã được giải quyết như sau:


  Tôi gọi điện thằng cho Giám Đốc BHXH để yêu cầu giải thích về việc này và được ông giám đốc đó mời lên tận nơi để đưa cho một số văn bản pháp luật có liên quan đến vấn đề khi đi ký giai đoạn mà họ yêu cầu có tờ khai đi kèm, trong đó có một quyết định số 2352/1999/QĐ - BHXH của BHXH việt nam ban hành ngày 28/9/1999 có nội dung liên quan như sau: "cơ quan bảo hiểm có quyển sao lục tất cả hồ sơ liên quan đến sổ BH ể kiểm tra nếu thấy nghi ngờ về thông tin trên sổ BH..." nên họ có yêu cầu tờ khai đi kèm là cũng đúng. Tuy nhiên ông giám đốc đó tỏ ra rất thông cảm với tôi và đồng ý ký cho tôi những sổ không có tờ khai đi kèm
   

Chia sẻ trang này

Share