Ra trường, lương dưới 1K$, SV FTU không làm?

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi Hoài Không, 22/8/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  54
  Điểm thành tích:
  0
  Không biết ACE nghĩ gì về bài viết này nhỉ?

  Làm tuyển dụng, hẳn bạn cũng có một cái nhìn nào đó về các bạn sinh viên các trường. Bạn thấy sinh viên trường Ngoại Thương thế nào? Mời các bạn đọc đoạn ghi nhanh tôi vừa lượmn lặt được dưới đây:

  Mới ra trường, lương dưới 1000 USD, một số sinh viên FTU sẽ không làm? Đây là câu hỏi đặt ra sau khi theo dõi tranh cãi giữa các bạn sinh viên ĐH Ngoại Thương trong chính diễn đàn trường mình. Sự việc bắt đầu từ một thông tin tuyển dụng, dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc mới ra trường, với mức lương khởi điểm thử việc đặt ra là 3,309,000đ/tháng. Lập tức, một số thành viên trong diễn đàn trường ĐH Ngoại Thương cho rằng mức lương này quá thấp, không “xứng” với công sức học tập, hay – một thành viên cho rằng – mức tiền này là “dưới tầm” với sinh viên tốt nghiệp từ một trường có “thương hiệu” như ĐH Ngoại Thương. (?1) Một thành viên khác thì đưa ra nhận định, ở mức lương đó, các ứng viên chỉ có thể xuất phát điểm từ hệ Cao đẳng, hoặc từ các trường ở “dưới quê”. Các bình luận/nhận đinh trên sau đó cũng vấp phải rất nhiều phản ứng từ chính các thành viên trong cùng diễn đàn.

  Tạp Chí Chim Lợn – Ghi nhanh.

  Nguồn: http://www.ftu2.com/forum/showthread.php?t=48798&page=1

  [​IMG]

  [​IMG]

  “éo, lương thấp tè tè mà còn chảnh!!!! Chị có học NT không?? Điều tra bảng lương của cử nhân NT rồi hãy post nhak chị, cái này dùng tuyển sinh viên làm thêm thì phù hợp hơn. ( SX vì em nói hơi thẳng, đụng lòng tự ái thì chị cứ phăng)”

  [​IMG]

  “sinh viên NT mà có năng lực thực sự thì lương dưới 1k$ ko bao giờ làm. Học ngoại thương mà làm nhiu đó thà học nông lâm!”

  [​IMG]

  “Mình đồng ý với ý kiến của bạn đó. Thực ra bạn dùng từ hơi quá nhưng đó đúng là sự thật. Học Ngoại Thương ra mà làm lương như vậy là hổ thẹn với bản thân, tốn công sức học hành, tốn tiển của cha mẹ.

  Lương vậy thà học CĐ ở dưới we^ còn hơn.

  Mình là FTU mà, phải biết tự khẳng định mình chứ”

  [​IMG]

  “-ý mình là thông thường 1 sinh viên ngoại thương sau khi thực sự tốt nghiệp sẽ có những điều như sau:
  +học 2 văn bằng chuyền ngành và 1 bằng MBA
  +từ năm 3,4 đã đi làm do đó từ thời điểm này đến lúc thực sự tốt nghiệp thì ko lẽ bạn lại đi làm dưới 1k$ :|
  - hơn nữa với mức lương 3tr như trên nói thật bạn học nông lâm ra mình giới thiệu cho bạn chỗ làm lương 3tr8 1 tháng [​IMG]  “à còn một vấn đề trong môn Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mac-Lê nin các bạn đã học cũng có nói:
  các bạn phải tính như thế nào để sau này lương của các bạn trong vòng ko quá 3 năm là bù đắp được số tiền mà bố mẹ bạn đã đầu tư cho bạn trong những năm bạn học ở tiểu học, cở sở, phổ thông rồi đại học. Trong số tiền lương mà bạn làm nhận hàng tháng phải có được những chi phí đó, đồng thời còn phải có phí duy trì cuộc sống và cả phí lợi nhuận tích cóp cho tương lai bạn nữa.
  mình chỉ nói nhiêu đây. Ai có thái độ sống thế nào mặc kệ thôi. Cuộc sống của bạn thế nào là do bạn suy nghĩ về nó ở mức nào. Dù rằng đôi khi cuộc sống ko dễ dàng gì để đạt được như thế, nhưng cái tối thiểu là bạn phải có nghĩ về một tương lai nhiều hơn thế.
  Đúng là chiếc áo chưa chắc làm nên thầy tu nhưng để là thầy tu tôi nghĩ ít nhất bạn cũng cần có cái áo cái đã.
  Suit yourself!”

  hr

  “Đúng là anh lớn hơn, thời buổi này đứng trên thương trường mà anh đòi người nhỏ phải tôn trọng, nhường nhịn(chỉ nói trên lĩnh vực thương trường) người “nhớn” thì hơi hiếm, thương trường là chiến trường, anh có thể lớn hơn một ai đó về tuổi tác nhưng chưa chắc cái gì cũng lớn hơn, nếu anh vẫn giữ cái kiểu suy nghĩ “củ chuối” đó thì suốt đời cũng chỉ có thể sống trong ảo tưởng……. Còn trong cs, tất cả những gì anh nói đều rất chí lí”

  Lời bình: Không biết các bạn nghĩ sao nhưng tôi với tư cách nhà tuyển dụng cũng như người sử dụng thì tôi không dám dùng sinh viên Ngoại Thương lắm. Họ có vẻ tự tin thái quá. Từ đó dẫn đến việc ít chịu học hỏi, hay đòi hỏi và cuối cùng là mức độ cam kết với tổ chức không cao. Khi tôi tuyển sv Ngoại Thương về, tôi sợ họ không ở được lại với công ty quá sáu tháng. Đó là điều tôi lăn tăn. Còn các bạn? Với tư cách là HR và là người sử dụng lao động, bạn nghĩ gì về sv Ngoại Thương ?

  Nguồn: chi tiết vui lòng click tại đây
   
 2. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  QUOTE(Chú Thích)(Hoài Không @ Aug 22 2011, 04:08 AM)

  Không biết ACE nghĩ gì về bài viết này nhỉ?

  Làm tuyển dụng, hẳn bạn cũng có một cái nhìn nào đó về các bạn sinh viên các trường. Bạn thấy sinh viên trường Ngoại Thương thế nào? Mời các bạn đọc đoạn ghi nhanh tôi vừa lượmn lặt được dưới đây:

  Mới ra trường, lương dưới 1000 USD, một số sinh viên FTU sẽ không làm? Đây là câu hỏi đặt ra sau khi theo dõi tranh cãi giữa các bạn sinh viên ĐH Ngoại Thương trong chính diễn đàn trường mình. Sự việc bắt đầu từ một thông tin tuyển dụng, dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc mới ra trường, với mức lương khởi điểm thử việc đặt ra là 3,309,000đ/tháng. Lập tức, một số thành viên trong diễn đàn trường ĐH Ngoại Thương cho rằng mức lương này quá thấp, không “xứng” với công sức học tập, hay – một thành viên cho rằng – mức tiền này là “dưới tầm” với sinh viên tốt nghiệp từ một trường có “thương hiệu” như ĐH Ngoại Thương. (?1) Một thành viên khác thì đưa ra nhận định, ở mức lương đó, các ứng viên chỉ có thể xuất phát điểm từ hệ Cao đẳng, hoặc từ các trường ở “dưới quê”. Các bình luận/nhận đinh trên sau đó cũng vấp phải rất nhiều phản ứng từ chính các thành viên trong cùng diễn đàn.  Nguồn: chi tiết vui lòng click tại đây  Đúng là chất lương sinh viên Ngoại thương so với các trường khác là nhỉnh hơn về mặt bằng chung. Đa số có kiến thức cộng với khả năng tiếng Anh khá/tốt.

  Tất nhiên không phải bạn nào cũng có thể tìm được một công việc lương 1K khởi điểm đâu. Mình nghĩ chỉ có một số em đang quá tự tin với bằng cấp và danh tiếng của trường. Khi ra đời, sẽ có rất nhiều bạn đang nhận những công việc dưới 400$ hoặc thậm chí thấp hơn.

  Nên nhớ rằng ít có doanh nghiệp nào trả được 1K cho sinh viên mới ra trường. Và nếu có thì cũng chỉ số ít em khá giỏi nhận được mức lương này.

  Cách đây 3 năm, tôi cũng đã sơ vấn đúng 2 lớp Đại học Ngoại thương nhưng vẫn không tuyển được em nào cho phù hợp với một công việc PR (mức lương lúc đó khoảng 200$ thôi). Mặc dù trình độ các em khá tốt.

  Thêm vài dòng tâm sự.
  Thân ái.
   
  Last edited by a moderator: 25/8/11
 3. hoadinh09

  hoadinh09 Thành viên BQT Hồ Chí Minh

  Tham gia ngày:
  29/6/09
  Bài viết:
  334
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TPHCM
  "học NT mà làm nhiêu đó thà học Nông Lâm"..
  Thật không hiểu nổi tại sao lại so sánh như thế.
  Với tôi trường nào cũng có ưu và khuyết. Tôi đã từng có 1 nhân viên học Nông Lâm, làm việc rất tốt và hiểu biết sâu rộng, có khả năng phát triển.
  Tôi không nghĩ là việc tuyển dụng chỉ dựa vào tên trường, các bạn sinh viên phải chứng minh năng lực của mình và đương nhiên mức lương cũng sẽ tương ứng.
   
 4. hoahaidang

  hoahaidang New Member

  Tham gia ngày:
  22/8/11
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  đúng là học xong ở trường có tiếng, văn bằng cao, khả năng tốt các bạn rất tự tin và mong muốn kiếm tìm được cv có vị trí tốt và mức lương cao. Tuy nhiên mình thấy các bạn chưa hiểu được các nhà tuyển dụng họ đang nghĩ gì. Doanh nghiệp sẽ chi trả một mức lương cao tương xứng với năng lực của bạn khi bạn đã trải qua 1 quá trình làm việc và mang lại hiệu quả tại ví trí bạn đang đảm đương ở cty của họ. khi mới đầu bạn đến xin việc những nhà tuyển dụng chưa thể đánh giá chính xác được năng lực của bạn như thế nào mà trả cho bạn lương cao. vấn đề thứ hai là họ nghĩ rằng với tham vọng và tính cách bốc đồng ở lứa tuôi các bạn, các bạn có góp sức vào sự phát triển lâu dài và bền vững của DN hay không?
   
 5. vietna

  vietna Moderator

  Tham gia ngày:
  4/6/08
  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng - Hà Nội
  Chủ đề này mình nghĩ rằng nên dừng lại ở đây vì bàn sâu thêm cũng không thể đưa ra được kết luận hoặc giải pháp gì. Là người làm nhân sự nói chung và tuyển dụng nói riêng, chắc chắn các anh/chị đều có được những kết luật phù hợp: Ở đâu cũng có người giỏi, người chưa giỏi....
  Còn việc các em sinh viên trong topic mà Cường đưa ra làm dẫn chứng thì anh nghĩ rằng các bạn không có gì sai khi có những phát biểu tự tin như vậy và vì sao các bạn đó có những suy nghĩ như thế cũng là có lý do cả. Ở đây không có vấn đề đúng sai [​IMG]. Rồi thời gian sẽ chứng minh sau khi các bạn đó đi làm. Điều khó khăn nhất là sau khi đi làm, những bạn đã post những bài tự tin đó có đủ can đảm quay lại diễn đàn để post ra mức thu nhập của mình không, đó mới là điều quan trọng.

  Trân trọng.
   
 6. hungbithu

  hungbithu Member

  Tham gia ngày:
  7/9/10
  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Cầu Giấy, Hà Nội
  QUOTE(Chú Thích)(vietna @ Aug 22 2011, 09:40 AM)

  Chủ đề này mình nghĩ rằng nên dừng lại ở đây vì bàn sâu thêm cũng không thể đưa ra được kết luận hoặc giải pháp gì. Là người làm nhân sự nói chung và tuyển dụng nói riêng, chắc chắn các anh/chị đều có được những kết luật phù hợp: Ở đâu cũng có người giỏi, người chưa giỏi....
  Còn việc các em sinh viên trong topic mà Cường đưa ra làm dẫn chứng thì anh nghĩ rằng các bạn không có gì sai khi có những phát biểu tự tin như vậy và vì sao các bạn đó có những suy nghĩ như thế cũng là có lý do cả. Ở đây không có vấn đề đúng sai [​IMG] . Rồi thời gian sẽ chứng minh sau khi các bạn đó đi làm. Điều khó khăn nhất là sau khi đi làm, những bạn đã post những bài tự tin đó có đủ can đảm quay lại diễn đàn để post ra mức thu nhập của mình không, đó mới là điều quan trọng.

  Trân trọng.  Chính xác là chúng ta hy vọng rằng các bạn đã post bài đó sẽ vẫn còn đủ tự tin và can đảm để quay lại post tiếp giá trị thực của mình sau khi ra trường.

  Như ông Nguyễn Công Trứ ý:

  "Đã mang tiếng ở trong trời đất
  Phải có danh gì với núi sông"
   
 7. anhtrang

  anhtrang New Member

  Tham gia ngày:
  23/8/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào mọi người, em cũng đã tốt nghiệp đại học Ngoại Thương Tp HCM, khi vào thăm diễn đàn trường mình em cũng cảm thấy rất bức xúc và phải nói là có phần xấu hổ vì sự thiển cận của các đàn em trường mình. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một bộ phận sinh viên mà thôi, không phải tất cả. Bản thân em biết rất nhiều bạn không hề có tư tưởng đó. Vì vậy mong mọi người cũng đừng quá khắt khe với các em nhỏ dại chưa ra đời bao giờ và làm tội nghiệp cho các em sinh viên còn lại của trường [​IMG]
   
 8. tranchaungocbh

  tranchaungocbh New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Biên Hòa - Đồng Nai
  Chào các anh chị. Qua diễn đàn này, nói thật có lẽ chắc tôi cũng không nhìn được vào mắt của sinh viên ngoại thương khi phỏng vấn (cụ thể là không thể nhìn vào mắt của họ được, vì mặt họ ngẩng lên cao quá, và mắt họ chắc nhìn tới mặt trời). Một yếu tố khi mới ra trường, là các sinh viên hầu hết đếu không có kinh nghiệm làm việc. Kinh nghiệm chỉ có được thông qua tích lũy trong quá trình làm việc, bao gồm kỹ năng công việc, kỹ năng mềm, phong cách làm việc và quan trọng nhất thái độ. Một số ít do các em còn nhỏ chưa ra đời, nên chưa thấy được cuộc đời như thế nào. Khi còn là sinh viên mà đã coi thường các trường khác, đồng nghĩa với việc coi thường các sinh viên trường khác là một thái độ không thể chấp nhận. Đồng ý, các bạn giỏi thì mới vào được NT, nhưng giỏi về khía cạnh nào, học tập hay công việc. Khi đi làm, bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi phải có năng lực trong công việc. Nếu theo cách tuyển dụng của tôi, thì với thái độ như vậy thì các bạn ấy rớt ngay từ vòng gửi xe. Thông thường khi nhìn vào tên trường hay kết quả học tập của ứng viên, bản thân tôi không quan tâm bạn đã làm được gì trên ghế nhà trường, mà tôi quan tâm đến bạn sẽ làm được gì cho công ty, tổ chức của chúng tôi. Khi chưa biết gì về bạn, điều đầu tiên để tôi nhận xét về bạn khi tiếp xúc là: lời nói, cử chỉ, tác phong, thái độ. Nếu bạn không tốt một trong các điều trên, có nghĩa là bạn đã mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng đòi hỏi chúng tôi sẽ cho bạn những gì,, mà hãy tự hỏi bạn đã làm được gì cho chúng tôi, và hãy chứng minh cho chúng tôi thấy, rồi chúng tôi sẽ đáp lại. Có một câu hát mà tôi luôn ghi nhớ khi bước ra cuộc sống : "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy tự hỏi mình đã làm gì cho Tổ quốc".
  Trên đây là vài dòng tâm sự của riêng bản thân tôi trong vấn đề này. Cám ơn các anh chị đã xem qua!
   
 9. hoaiphuong689

  hoaiphuong689 New Member

  Tham gia ngày:
  25/8/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi anh chị trong cộng đồng Nhân sự,

  Em được biết Topic này vì được 1 anh khá nổi tiếng trong Cộng đồng Nhân sự gửi cho.

  Tin nhắn của anh ấy là: "NT của e vụ này bị dính fốt nặng rồi này, diễn đàn HRLink tòan là trùm sò nhân sự, liên quan trực tiếp đến việc tuyển dụng.
  Vụ này có vẻ giống vụ Vietnam Airlines, hình như không có một bộ fận nào đó ở NT đứng ra xử lý vụ khủng hoảng truyền thông này, mà chỉ có mấy bài viết không biết cách viết lại đổ thêm dầu vào lửa.
  Haiiizzz"


  Em là một sinh viên FTU mới ra trường. Bản thân em cùng các sinh viên FTU khác đều không đồng ý với phát ngôn của em Shlying gì gì đó, cũng như đều cảm thấy xấu hổ vì trường mình có một số cá nhân không tôn trọng việc chia sẻ tin tuyển dụng cho các em K46 của 1 chị K45.
  "Tiên học lễ, hậu học văn" - từ thuở bắt đầu học đọc, học viết thì chúng em đã được dậy thuộc lòng câu này.

  Khi đọc bài viết trên TẠP CHÍ CHIM LỢN, một số topic trong các diễn đàn khác, rồi đến topic này, em thực sự rất bức xúc. Mà lý do thì tin nhắn của anh gửi link cũng nói hết rồi.

  Em ko quen biết với người post topic này, nhưng em muốn ng post bài nói rõ lý do tại sao cái chủ đề "Ra trường, lương dưới 1K$, SV FTU không làm?" cứ đưa lên để câu view, câu cmt như thế???? nếu là anh/chị HR Link, em ko hiểu trc khi post bài thì anh/chị đã dùng bộ não mình chưa hay sao chép lại chủ đề/chất xám của TẠP CHÍ CHIM LỢN?
   
 10. hoaiphuong689

  hoaiphuong689 New Member

  Tham gia ngày:
  25/8/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Không biết các bạn nghĩ sao nhưng tôi với tư cách nhà tuyển dụng cũng như người sử dụng thì tôi không dám dùng sinh viên Ngoại Thương lắm. Họ có vẻ tự tin thái quá. Từ đó dẫn đến việc ít chịu học hỏi, hay đòi hỏi và cuối cùng là mức độ cam kết với tổ chức không cao. Khi tôi tuyển sv Ngoại Thương về, tôi sợ họ không ở được lại với công ty quá sáu tháng. Đó là điều tôi lăn tăn. Còn các bạn? Với tư cách là HR và là người sử dụng lao động, bạn nghĩ gì về sv Ngoại Thương ?


  Em không tiện nói tuổi ra ở đây, nhưng cũng chia sẻ rằng mình còn rất trẻ. 4 năm học cũng có 2 năm đi làm, ra trường rồi bến đỗ hiện tai là 1 Quỹ nước ngoài.
  Bản thân em thấy, ai cũng thế thôi, nếu 1 ng ko kiên trì theo đuổi 1 điều gì đấy, đứng núi này trông núi nọ thì người đó khó mà thành công cho được. Đó là điều em rút ra được sau một thời gian em đi làm.

  Em kể 1 câu chuyện.
  Trước kia khi mới ra trường, em nộp đơn vào vị trí nvien Kinh doanh của 1 cty tầm trung, và rất mong muốn được làm trong công ty đó. Bản thân em về hình thức cũng được, ăn nói ok, CV không tồi. Anh phụ trách nhân sự tên A cũng có gọi em lên phỏng vấn, sau đó về em tự tin là mình sẽ được chấp nhận. Nhưng kết quả là ko một sự hồi âm anh chị ạ.
  Sau đó em xin vào 1 cty khác cũng cùng lĩnh vực đó và được nhận vào làm việc, nhưng không phải nhân viên kinh doanh nữa mà làm Dự án. Sau 2 tháng làm việc, nhận thấy năng lực của em, Sếp đưa lên làm trưởng bộ phận và tăng gấp đôi mức lương ban đầu.
  1 thời gian sau, cty em có 1 dự án và làm việc hợp tác với Công ty mà trước kia từ chối mình, bên kia chỉ là phân phối thứ phát thôi. Trong lúc hợp tác, em có cơ hội gặp lại anh A kia và nhận được ánh mắt ngạc nhiên, dò xét của anh ý.... Vì vị trí của em lúc đó có thể tự tin bắt tay Sếp của anh ấy mà.
  Đến khi có 1 dịp vui vui em hỏi, nửa đùa nửa thật, rằng "tại sao trước kia anh không tuyển dụng em", anh ấy trả lời lý do chính là "em là sinh viên mới ra trường, lại học Ngoại thương, nên sợ đào tạo xong thì em đi mất, nhảy chỗ khác".
  Công ty mà em đã gắn bó đó, từ website, profile, sản phẩm... đều có rất nhiều dấu ấn của em, là thành quả và tâm huyết củaem . Em nghĩ rằng số tiền nhà tuyển dụng, công ty mà đã cho một đứa non kinh nghiệm 1 cơ hội, họ bỏ ra trả công em và ưu ái em đều đã không vô nghĩa.


  Qua đây em mong rằng, các anh/chị HR nên có cái nhìn khách quan hơn về sinh viên NT, cũng như những sinh viên mới ra trường.
  Trường nào cũng có người này người kia, không phải cứ NT là giỏi, nhưng cũng ko phải cứ NT là nhảy việc, là thiếu trung thành.
  Đừng vì định kiến mà bỏ lỡ 1 người có năng lực và làm việc hiệu quả. Tính sau 1 tháng ra trường, với lĩnh vực em làm, ngoài lưng cứng em đã bổ sung vào tài khoàn 1 số tiền nhiều hơn 1000$ anh chị ạ. Em đã cố gắng rất nhiều.

  Mỗi cá nhân muốn một công việc tốt, thu nhập cao, người khác tôn trọng... thì nên tự phấn đấu. Nói thật ở NT em học không giỏi đâu ạ, em đi xin việc chỉ tự tin về CV và kinh nghiệm của mình thôi. Mà em biết mấy đứa bạn bằng giỏi cũng đang chật vật xin việc ngoài kia kìa, lương rất thấp.

  Tóm lại là, khen chê là việc của mọi người, nhưng những bài viết ko khách quan, mục đích câu view giật tít, làm ảnh hưởng đến 1 công đồng sinh viên của một ngôi trường có truyền thống lâu đời là điều không nên.
  Riêng với người tuyển dụng thì nên tập trung tìm người phù hợp với công việc mình yêu cầu, chứ đừng quan tâm xem là người đó có học Ngoại thương hay ko để còn tránh... nhiều người học cao đẳng trung cấp làm việc rất chăm chỉ hiệu quả ạ.


  Đôi lời góp ý.
   
  Last edited by a moderator: 25/8/11
 11. Duy_long676

  Duy_long676 Moderator

  Tham gia ngày:
  19/4/10
  Bài viết:
  422
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Hôm qua mình đã thấy topic này và Vietna kêu gọi ngưng lại mình cảm thấy cũng rất đúng "ta nên ngưng lại" nhưng hôm nay lại thấy tiếp tục tranh luận.

  Quả thực đây là một vấn đề nhạy cảm và một đề tài tranh luận, mỗi người chỉ bênh vực cho quan điểm của mình. Quan điểm của mỗi người là không sai, của Anh Cường đưa ra cũng không sai và các bạn cũng vậy.

  Nếu thực sự một người ngoài cuộc khi nhìn vào những câu nói của các bạn sinh viên thì đúng là có phần khó chịu, các bạn sinh viên các trường khác nhìn vào thì thấy như thế nào? Các bạn ấy quá tự tin vào khả năng của mình, có thể vì các bạn học quá giỏi và mong ước mình phải có một mức lương tương xứng với năng lực của mình. Chính vì thế mà nó ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của FTU, các bạn ấy chưa tiến sâu vào thực tế nên chưa biết nó "Bầm dập" như thế nào? Để đạt được những mức lương tương xứng thì như Hoaiphuong cũng nói là phải cố gắng hết sức và bằng năng lực của chính mình, bằng tâm huyết của chính bản thân mỗi người đối với nghề.

  Chúng ta ở đây chỉ là tranh luận về một bộ phận nhỏ sinh viên vì chắc chắn sẽ có những sinh viên trường khác như RMIT, HoaSen, bách khoa....sẽ có những suy nghĩ như vậy. Nhìn nhận như vậy là sai, có tư tưởng phân biệt trình độ hay nói chính xác hơn là các bạn hơi " Chảnh "với các sinh viên trường khác vì các bạn ấy có trình độ cao hơn, điểm thi đầu vào ĐH cao hơn....Nhưng chúng ta là những nhà tuyển dụng thì ta cũng không thể đánh đồng toàn bộ sinh viên trường FTU đó sẽ ảnh hưởng đến quan điểm tuyển dụng, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của trường.

  Mình đồng ý với quan điểm của Vietna ta nên Stop lại tranh luận này vì Chúng ta càng tranh luận thì càng đi sâu vào vấn đề và chính vì đi sâu quá nên tự thân nó sẽ "rối tung rối mù không đâu tới đâu" vì có người ủng hộ, có người chống đối và ảnh hưởng tới Tình cảm của một số Thành viên đối với Diễn đàn...
  Mình có quan điểm vậy thôi. Cảm ơn mọi người
   
 12. ngahr

  ngahr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  14/5/08
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Cơ bản thì đây là những ý kiến cá nhân. Chúng ta có thể đồng ý hoặc không và chứng minh. Chứng minh tốt là chưng minh có dẫn chưng. Còn xấu là hạ thấp uy tín cá nhân người khác. Tôi cũng muốn xem những ví dụ cụ thể về một sinh viên mới ra trường có mức lương cao như vậy.

  Liệu có anh chị nào đã trả cho một người mới ra trường mức lương cao như vậy chưa nhỉ?
   
 13. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  QUOTE(Chú Thích)

  Riêng với người tuyển dụng thì nên tập trung tìm người phù hợp với công việc mình yêu cầu, chứ đừng quan tâm xem là người đó có học Ngoại thương hay ko để còn tránh... nhiều người học cao đẳng trung cấp làm việc rất chăm chỉ hiệu quả ạ.


  Bạn có vẻ chưa biết nhiều về tuyển dụng nhỉ? Sếp mình thích các bạn học từ BK ra. Chính vì vậy khi tuyển dụng mình hay ưu tiên các bạn ở BK. Bên cạnh đó mình cũng loại bỏ những hồ sơ xin ứng tuyển từ KTQD vì biết xác suất sếp không đồng ý là rất cao. Lý do tại sao thì nhiều và một trong số đó là quan điểm của sếp là trường kinh tế thì không thể đào tạo dân kỹ thuật ra hồn được.
   
 14. kinhcan

  kinhcan Guest

  Hi all,

  Rất mong cả nhà cùng góp ý. Kc nghĩ đây cũng là dịp hay để chúng ta trao đổi về các sinh viên mới ra trường và nhất là với sinh viên Ngoại Thương. Không biết ý kiến chủ quan của các anh chị là thế nào nhỉ?

  Chúng ta chỉ bàn về nhận xét về sinh viên thôi nhé. Chứ không cần nhận xét về sự kiện này vì thực tế đây chỉ là câu truyện làm quà không nói nên được nhiều lắm vấn đề của chúng ta đang thảo luận.

  @anh Việt: lâu lắm rồi mới thấy anh có chút thời gian rỗi. Chỗ làm mới ổn chứ anh.

  Ý kiến chủ quan của kc thì cả nhà đã biết rồi. Kc cũng không nói lại nữa, mong rằng các anh chị bỏ chút thời gian cùng trao đổi.

  Thanks.
   
 15. gata246

  gata246 New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/11
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Công ty CP dịch vụ và phần mềm Musicking
  QUOTE(Chú Thích)(kinhcan @ Aug 25 2011, 04:11 AM)

  Hi all,

  Rất mong cả nhà cùng góp ý. Kc nghĩ đây cũng là dịp hay để chúng ta trao đổi về các sinh viên mới ra trường và nhất là với sinh viên Ngoại Thương. Không biết ý kiến chủ quan của các anh chị là thế nào nhỉ?

  Chúng ta chỉ bàn về nhận xét về sinh viên thôi nhé. Chứ không cần nhận xét về sự kiện này vì thực tế đây chỉ là câu truyện làm quà không nói nên được nhiều lắm vấn đề của chúng ta đang thảo luận.


  Thanks.  Em không hiểu lắm "vấn đề chúng ta đang thảo luận" mà anh Kinhcan nói ở đây là gì nhỉ?
  Đọc câu chuyện anh C đưa ra chỉ có thể bình luận về sự kiện đó chứ làm sao có thể nhận xét về sinh viên được nhỉ? Bởi theo em nghĩ, suy nghĩ này có thể là với số đông các bạn sinh viên ở các trường danh tiếng nhưng không phải tất cả. Chủ đề này có thể rút ra những quan điểm, lưu ý của nhà tuyển dụng dành cho các bạn sinh viên mới ra trường chứ đâu phải là việc mổ xẻ các bạn sinh viên đúng hay sai, vì xét cho cùng, câu chuyện này chỉ là một quan điểm trong rất nhiều các quan điểm, suy nghĩ của sinh viên mà thôi. Em chưa có nhiều kinh nghiệm , vì cũng mới đi làm một năm, nhưng xin có chút ý kiến như thế với topic này.
   
 16. wayktx.tk

  wayktx.tk Guest

  Lâu rồi mới thấy diễn đàn có chủ đề hay. Đối với một công ty Việt Nam, nhất là trong thời buổi khó khăn, rất khó có chuyện mới ra trường đã được 1k USD/tháng. Chưa có thống kê nào cụ thể về thời gian làm việc trung bình của một sinh viên Ngoại Thương tại một công ty để kết luận.

  Tôi từng làm cho một công ty, sếp tôi không thích người Thanh Hóa nên cứ hồ sơ có gốc tích từ đó đều bị loại dù có giỏi đến đâu. Đây là ý cá nhân vì thế hoặc là ta thuyết phục được sếp thay đổi quan điểm hoặc là ta chiều ý sếp. Tốt nhất nên chiều ý sếp trừ khi người đó thực tài.

  Về ý kiến cá nhân thì tôi thích sv KTQD hơn sv NT.
   
 17. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Topic trên diễn đàn mà mình không đọc, hôm nay đọc vietnamnet mới giật mình về diễn đàn đọc lại. Đúng là topic hay vì luôn đi vào chủ đề đời thường và hấp dẫn.

  Những phát biểu trên cũng chỉ là đại diện cho cá nhân, cũng có điểm hợp lý và bất hợp lý. Mình nghĩ chúng ta nên có thái độ góp ý đúng mực và xây dựng. Ngoại thương là ngôi trường tốt, bạn bè mình những người giỏi nhất cũng có nhiều tốt nghiệp từ ngoại thương. Mình cũng rất quý các ứng viên ngoại thương vì các em tự tin, năng động. Khi tuyển dụng, đọc CV và phỏng vấn sinh viên ngoại thương thấy rất thú vị (nhưng đôi khi cũng không kết luận gì vì nhiều CV giống nhau quá), làm việc cùng các em cũng thấy rất yên tâm, và khi đàm phán lương cũng có xu hướng trả cao hơn vì nể. Thực tế cho thấy, sinh viên ngoại thương tốt nghiệp sở hữu những năng lực khá khan hiếm trên thị trường lao động. Chúng ta đều biết, có tiếng anh tốt là lợi thế khác biệt, cho phép mức lương cao hơn từ 30-100%. Ngoài ra, rất nhiều kỹ năng các em có rất phù hợp với bối cảnh hội nhập hiện nay.

  Trên quan điểm của mình, bài toán tuyển dụng nên nhìn trên quan điểm chung và công bằng, khách quan. Cá nhân mình thấy có 3 góc nhìn:

  Trên góc độ nhà tuyển dụng, tuyển dụng ứng viên phù hợp với công việc, với doanh nghiệp là chìa khóa đảm bảo sự cam kết. Nếu DN tuyển ứng viên sở hữu các năng lực vượt quá yêu cầu của công việc và khả năng chi trả của DN, khi đó DN cần rút ngắn chu kỳ sử dụng nhân lực đó và dự báo trước thời điểm nhảy việc. Điều này đúng với tất cả các ứng viên, không quan trọng đến từ trường lớp nào. Muốn giữ người dài hạn, cần có chính sách và lộ trình đãi ngộ dài hạn. Cùng một đồng lương, nhưng có hai cách nhìn. Ứng viên này sẽ thấy đây là công việc tốt vì với năng lực của họ đã là khá ổn. Họ khó có thể tìm được công việc khác có mức lương cao hơn và chế độ phúc lợi, môi trường làm việc tốt hơn. Ngược lại, doanh nghiệp sẽ là nơi đào tạo nhân lực cho DN khác. Để sống chung với lũ, DN có thể nhận sinh viên đến làm việc, trả lương thấp. Bù lại, sinh viên có môi trường học và trưởng thành. Thế là đôi bên cùng có lợi. Khi một bên cảm thấy mình hơi thiệt, sự cân bằng mất đi và chúng ta chia tay vui vẻ, trở thành đối tác sau này.

  Trên góc độ sinh viên, sự kiên nhẫn và khiêm tốn là vô cùng quan trọng. Sự khởi đầu thuận lợi hơn không có nghĩa là chúng ta sẽ về đích sớm hoặc luôn ở bậc thang cao hơn. Cuôc đua là ở phía trước, dài và vất vả. Chạy chậm tức là thụt lùi mà. Trong công việc, có rất nhiều cá nhân khi gặp cơ hội, họ sẽ thể hiện mình tốt hơn và hiệu quả hơn. Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ là ví dụ điển hình. Chưa ai nói được rằng sẽ có các CEO giỏi và thành đạt nhờ vào cuộc thi. Nhưng cuộc thi là nơi chúng ta hy vọng và tạo bước khởi điểm cho các bạn thí sinh.

  Nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định, nếu anh giỏi, anh sẽ có một mức lương cao. Nguy cơ là anh thấy hài lòng và anh có thể trở thành người làm thuê suốt đời. Thực tế cho thấy, rất đông doanh nhân thành đạt đều do hoàn cảnh xô đẩy. Thậm chí vì thất nghiệp nên phải lao vào kinh doanh. Tham gia Sinh viên khởi nghiệp nhiều năm, biết bao em sinh viên ngoại thương rất giỏi và được giải, cuối cùng cũng bỏ dở ý định khởi nghiệp vì có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn.

  Trên góc độ chủ doanh nghiệp, yếu tố số 1 khi mình tuyển dụng đó là mức độ cam kết. Chuyên môn yếu có thể đào tạo, nhưng cam kết thấp thì tối đa cũng chỉ tính bài toán sử dụng ngắn và trung hạn. Mình thích những bạn sinh viên kiên nhẫn và mong muốn kiếm tiền ở tương lai hơn là nhìn vào đồng lương cao thấp trong ngắn hạn.

  Chúc em sinh viên đã post comment tạo lâp topic hot này sẽ thành công. Chúc dân HR chúng ta có thêm chia sẻ về kinh nghiệm tuyển và sử dụng nhân lực trẻ
   
  Last edited by a moderator: 26/8/11
 18. chau129

  chau129 New Member

  Tham gia ngày:
  27/7/10
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  QUOTE(Chú Thích)(hoacomay @ Aug 25 2011, 03:59 AM)

  Bạn có vẻ chưa biết nhiều về tuyển dụng nhỉ? Sếp mình thích các bạn học từ BK ra. Chính vì vậy khi tuyển dụng mình hay ưu tiên các bạn ở BK. Bên cạnh đó mình cũng loại bỏ những hồ sơ xin ứng tuyển từ KTQD vì biết xác suất sếp không đồng ý là rất cao. Lý do tại sao thì nhiều và một trong số đó là quan điểm của sếp là trường kinh tế thì không thể đào tạo dân kỹ thuật ra hồn được.


  Hic, sao sếp chị lại phũ phàng với NEUer bọn e thế? [​IMG]
   
 19. holeanh

  holeanh New Member

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đúng vậy, đôi khi mức lương thấp lại là động lực để bạn có thể tiến tới các bước xa hơn. Đối với một nhân viên mới ra trường nhất là các bạn sinh viên thì yếu tố trách nhiệm, đam mê và mức độ cam kết sẽ được đánh giá cao hơn là năng lực. Sinh viên FTU năng động nhưng bài toán nhân sự với FTU sẽ là bài toán ngắn hạn với những công ty nhỏ. Mà đa số cty ở VN là nhỏ. Với các bạn sv FTU khi tuyển dụng tôi thường kỹ hơn ở những vấn đề như cam kết hay lương thưởng.
   
 20. chiennt

  chiennt New Member

  Tham gia ngày:
  24/5/08
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Vụ này công nhận hot. SV cùa FTU hay bất kể trường nào cũng đều có equal opportunities như nhau. Vấn đề là sự phù hợp của các bạn đối với công việc trong từng nghề nghiệp nhất định được lựa chọn. Lương nhieu hon hay it hon 1K con tuy thuoc vao cong viec ban chon, yeu to thi truong...
   

Chia sẻ trang này

Share