Sự khác biệt giữa 2 miền Nam và Bắc trong văn hóa qua con mắt người làm nhân sự ?

Thảo luận trong 'HOT TOPIC' bắt đầu bởi lequan, 26/10/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trao đổi của bạn vian le [levian78@yahoo.com]:


  Xin chào tất cả Anh Chị trong câu lạc bộ!


  Nói về chủ đề 2 Miền Nam Bắc mọi người đưa lên diễn đàn nói mãi cũng không hết đâu, ai cũng có tính bảo thủ riêng tuy mình muốn đổi mới nhưng thất sự ai đụng chạm tới chổ đau của mình thì mình có quyền biện luận đáp trả lại thôi.Tôi là người Miền Trung vào Nam (Tp HCM) làm việc được 13 năm và được cử làm đại diện ở ngoài Bắc (Hà Nội) 3 năm công tác. Tuy tôi không kinh nghiệm nhiều như các Bạn về cách quản lý nhưng tôi thấy ở đâu cũng có văn hóa riêng của từng địa phương đó cả, xây dựng văn hóa công ty cũng vậy là nhà quản lý phải biết nhìn nhận và sử dụng con người đúng theo phong cách từng địa phương thì họ mới thấy là người quản lý giỏi. VD: 1 Công ty mà sử dụng nguồn nhân lực gồm tất cả các vùng miền khác nhau Miền Nam có, Miền Bắc có, Miền Trung, Miền Đông, Miền Tây và kể cả người nước ngọai quốc nữa chúng ta tập hợp lại thành 1 nhóm làm việc của tổ Sales mục tiêu là chúng ta bán sản phẩm (hànghóa) phủ rộng trên toàn quốc.Vậy thì nhóm này làm gì?????? chúng ta phải phân tích văn hóa từng vùng miền, từng địa phương, rồi chúng ta thống nhất 1 phương án bán hàng, nếu không thống nhất được thì chúng ta phân nhỏ ra từng vùng đó cho 1 người quản lý bằng cách nào để thâm nhập thị trường theo văn hóa từng địa phương (về giao tiếp, sở thích, ăn uống, mua sắm ...) Nếu ở góc độ Quản lý thì tất cả những điều đó nếu chúng ta phân tích kỹ rồi có phương án thì chúng ta sẽ thành công. Còn nói về chủ đề này diễn đàn cho mọi người xem rồi bình luận MIÊN nào đúng MIỀN nào sai, MIỀN nào phù hợp, MIỀN nào hay ... có lẽ chúng ta nói mãi cũng không hết, càng phân tích sâu thì càng đụng vào cái tôi của từng người, từng địa phương, từng khu vực, từng vùng, miền ... Mà tất cả chúng ta là người VIỆT chắc chắn là ảnh hưởng phong cách của người Á Đông, nếu chúng ta khai thác chuyên đề này sâu quá thì chúng ta không còn một Group nữa, mà có khi là phân biệt, kỳ thị ... cho nên cái mục đích cuối cùng của chúng ta là gì ?????? !!!!!!


  Chào thân ái! Cảm ơn các Bạn cùng chia sẻ!
   
 2. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trao đổi của bạn Mai Hương:


  1. Manager miền bắc trọng hình thức


  Manager miền nam trọng nội dung


  (Tổng quát là như thế, chứ cụ thể từng trường hợp thì không đúng lắm)


  2. Ngoài bắc, Nhân viên và sếp đi ăn thì nhân viên phải trả tiền, trong nam thì sếp phải trả tiền :)


  3. Một điều hết sức nhức nhối nhưng vẫn tồn tại khá nhiều tại khu vực phía bắc là nạn mua bán chức tước, và xin việc tại các công ty nhà nước thì phải mất khá nhiều tiền dẫn đến khi vào làm việc họ gần như khai thác để "gỡ vốn" (Dĩ nhiên chuyện này cũng có trong nam nhưng không phổ biến lắm)


  Mai Hương
   
 3. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trả lời của bạn mba phuong [phuongmba01@gmail.com]:


  Về cá nhân em, em cho rằng nhận định đó không hề ngoa chút nào. Em đang ở Hà Nội và không ít lần thấy bất mãn, bực mình trước văn hoá ứng xử của các nhân viên ngoài Bắc. Hình như họ chỉ nghĩ rằng ông chủ là người trả lương cho mình chứ không quan tâm đến một điều sơ đẳng là chính khách hàng mới là người trả lương cho họ. Có một sự phân biệt đối xử quá rõ nét, đến nỗi một người vô tâm đến mấy cũng có thể nhận ra. Đành rằng phải chú trọng vào khách hàng trọng điểm nhưng những khách hàng khác cũng có quyền được tôn trọng và chăm sóc chứ, phải vậy không? Nhưng đa phần ở các công ty ngoài Bắc, nếu bạn trông có vẻ quê mùa một chút, mặc một bộ quần áo tàng tàng thì khi bước vào cửa hàng, đừng ảo tưởng nhân viên trong đó sẽ chào đón bạn và để ý đến yêu cầu của bạn. Thậm chí họ còn nhìn bạn với ánh mắt thiếu thiện cảm không cần che giấu. Còn nếu có khách hàng ngoại quốc bước vào thì còn kinh khủng hơn. Ngay lập tức bạn bị bỏ rơi không thương tiếc. Lúc đó bạn chẳng là ký lô gì, họ sẽ đeo bám vị khách kia và bỏ mặc bạn trong khi rõ ràng là bạn có nhu cầu mua hàng còn vị khách kia thì không mà chỉ đi xem


  Còn nhiều dẫn chứng lắm, em ko thể và cũng ko muốn nói hết ra đây. Có thể con sâu làm rầu nồi canh, nhưng miền Bắc ơi,hình như trong canh của chúng ta có nhiều sâu quá.


  Chính vì bức xúc với những kiều "văn hoá" như vậy nên em đã quyết định chọn đề tài luận văn tốt nghiệp Cao học của mình là: Phong cách lãnh đạo và ảnh hưởng của nó đến việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại VN.


  Cả nhà ơi, ai có tài liệu về vấn đề này thì share cho em với nhé. Thankssssssssssssss
   
 4. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Trả lời của bạn Nguyễn Trường Sơn:


  Thực sự mình thấy Bạn nêu ra vấn đề này để thao luận cũng rất là hay, mình cũng xin có một số ý kiến như thế này để chúng ta cùng tham khảo và rút ra những cái hay của cả hai miền N-B nhé.


  1.Nói chung các anh chị miền Nam sống Open hơn Miền Bắc, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi người khác muốn giúp đỡ.


  2.Miền Nam không thích chỉ tay như Miền Bắc, Miền Nam làm việc không 'quan lieu' như Miền Bắc.


  3.Miền Nam ko suy nghĩ tính toán chi li như Miên Bắc.


  4.Người MN thoải mái, hòa đồng, nhưng làm việc cũng rất hiệu quả và nghiêm túc.


  Nói chung Vị chuyên gia huấn luyện đã có những nhận xét cũng khá đúng, bởi vì Mình cũng là người Miền Bắc, học tập và làm việc ở Miền Nam, nên Mình cũng nhận thấy điều đó. Các bạn cứ nhận xét ý kiến của Mình xem sao nhé.!
   
  Last edited by a moderator: 27/11/08
 5. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Trả lời của bạn


  HOANG ANH CHI


  ORION FOOD VINA (MP FACTORY)


  Chao cac anh/chi,


  Rat tiec toi khong the dang nhap va post y kien cua minh vi he thong cu bao loi nhieu lan, va cung the download duoc bai nao ca.


  Tuy nhien toi cung co vai y kien nho nhu sau:


  1. Ve mat van hoa: Giua 2 mien Nam Bac co mot vai net khac biet nho, nhat la van hoa giao tiep, ung xu...(Co the tham khao tai lieu: Co so van hoa Viet nam cua Giao Su Tran Ngoc Them).


  2. Ve mat quan diem quan ly, thi toi cho rang co su nham lan o tinh huong duoi day, vi theo toi cac giam doc gioi deu giong nhau: Kha nang giao tiep, uy thac cong viec, to chuc, len ke hoach, thuc hien...deu tot thi họ moi làm tot cong viec, dan dat bo phan dat muc tieu cong ty duoc. Co le vi Manager Mien Bac neu duoi day co van de nen chung ta can xem lai.


  Cac anh/chi co the vui long chi choc ach nao co the download 1 so tai lieu tren dien dan duoc khong a. Chan thanh cam on
   
 6. robinhood_vnt

  robinhood_vnt New Member

  Tham gia ngày:
  4/9/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Các cụ ngày xưa có nói: Nhập gia tùy tục. Việt Nam có 54 dân tộc, nhiều vùng miền, mỗi nơi có một bản sắc riêng, không nơi nào giống nơi nào cả. Như vậy mới đa dạng nền văn hóa của Việt Nam. Vì vậy khi chúng ta vào miền Nam hoặc ra miền Bắc thì ta phải sớm thích nghi với điều kiện làm việc ở nơi đó. Nên biến hóa khéo léo tình huống để thuận lợi cho cả 2 bên. Một nhân viên bán hàng cuãng phải kiêm một số nhiệm vụ khác nếu điều đó tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Một công ty muốn phát triển thì đội ngũ nhân viên nhiệt tình với khách hàng sẽ là bộ mặt của Công ty đó, đó cũng có thể là điều kiện để nhân viên đó được thăng tiến lên vị trí mới. Vì vậy sẽ là một sai lầm nếu nói tôi chỉ là nhân viên bán hàng chứ không phải là ôsin. Tất cả chúng ta đều là ôsin theo nghĩa rộng. Ta làm việc phục vụ cho Công ty, đó cũng là ôsin nhưng ở một cấp độ khác.


  Mỗi ngừoi quản lý có một quan điểm lãnh đạo riêng. Đó là phong cách, cá tính của họ, không một ai giống ai cả. Nó được hình thành trên cơ cở văn hóa của mỗi miền. Miền nam sống phóng khoáng và thoải mái hơn, đó là tính cách của họ. Nhưng miền bắc cũng có tính cách riêng của mình. Vì vậy hai miền có sự trái ngược nhau cũng lá điều dễ hiểu thôi.
   
 7. hieuvp

  hieuvp Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  9/4/08
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Trao đổi của bạn Gemm Dang [gemmydang@gmail.com]:


  Hi


  May cai vu nay la dung day. Toi cung da tung day ve Dich vu khach hang cho nhan vien ca 2 mien, nhung ro rang y thuc ve DVKH o mien Bac chua co. Nhan vien lam viec thieu y thuc ve viec xay dung hinh anh dai dien cho cong ty, lam het gio chu khong het viec. Ho quen mat neu hinh anh ho dep trong khach hang thi ho se co them nhieu khach hang khac...Noi chung con can phai cai tao chan!


  GEMMY
   
 8. tinynghia

  tinynghia New Member

  Tham gia ngày:
  19/10/08
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  trong công việc mình thích làm việc với người miền nam :)


  mình thấy nhiều người miền bắc có lối sống giống với người miển nam
   
  Last edited by a moderator: 26/4/09
 9. lyna

  lyna New Member

  Tham gia ngày:
  8/11/08
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  chào các thành viên của diễn đàn?


  Mình thấy các bạn mang cái tôi của mình hơi nhiều trong chủ đề này.


  1.Văn hóa thì mổi nơi có sự khác nhau, chính sự khác nhau ấy của văn hóa tạo ra sự khác nhau của kinh doanh, cũng như sự khác nhau của dịch vụ đó là sự đặc sắc của mỗi vùng miền, Nhà quản trị nhân sự cũng phải tùy thuộc vào văn hóa vùng miền để có chính sách sử dụng con người phù hợp, không nên này khuôn này áp dụng cho nơi khác thì sẽ thất bại trong kinh doanh cũng như trong quản trị nhân sự.


  2. Văn hóa của mỗi miền có sự độc đáo riêng, có những cái tốt ,có cai không tốt sẽ kìm hảm sự phát triển của các mặt vì vậy chúng ta phải biết dung hợp các mặt mới trên.


  3. sự khác nhau giữa miền bắc và miền nam chính nguồn góc của nó là mối quan hệ mang tính cộng đồng, họ tộc là chủ yếu nó anh hưởng cã trong quản lý và kinh doanh.


  4. Văn hóa là cốt cách của tâm hồn vì vậy mà các bạn bảo vệ cho cái tôi của mình là không sai. vì vậy mà mình sợ đưa cái nhìn thiện cận của bản thân trong vấn đề này, nên minh xin phép ko bàn tới đây chi mong các bạn dịu lại để chúng ta có diễn đàn là nơi chia sẽ chứ ko phải là nơi của cái tôi lên tiếng như vậy chính là tính bảo thủ ko tốt cho thời kỳ này.
   
 10. thanhtungvu01

  thanhtungvu01 New Member

  Tham gia ngày:
  9/11/08
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các bạn.


  Đọc topic Văn hóa làm việc của người Nam và Bắc, mình thấy rất thú vị.Đây là cái " bức bối" nhất mà ko biết chia sẻ với ai.


  Tùng làm quản lý ở ngoài Bắc này đã được 2 năm.Nói thật lòng, không phải là thay đổi là được ngay vì văn hóa mỗi miền là khác nhau.Cái quan điểm ở đây không thể cứ suy ra người miền Nam thế này thì người miền Bắc phải thế.Đó cũng là cái khó cho mỗi người quản lý chúng ta, cứ đơn cử rằng mọi thứ ở miền Bắc cứ ngon lành như ở miền Nam thì đâu cần phải có người quản lý như chúng ta.


  Ở miền Nam, các bạn luôn coi nghề " dịch vụ khách hàng" như là một nghề, một công việc thực thụ nhưng miền Bắc coi đó là bàn đạp, là chỗ dựa dẫm, làm tạm thời trong thời gian tìm công việc thích hợp.Vì vậy, cách làm việc ở đây là chây ỳ, là chống đối.Đó cũng là cái khó.


  Các bạn ạ.


  Khi mới đến nhận công tác tại các nhà hàng, công sở.Cũng để thử xem phản ứng và thái độ làm việc của mọi người ra sao, tớ lao vào làm việc ( từ đổ rác, quét nhà, setup...) nhưng dường như nhân viên không hiểu.Họ cứ để mình làm, lại còn chỉ tay sai khiến cả Quản lý.Trong 1 tuần quan sát và làm việc như vậy, một cảm giác thất vọng ê chề các bạn ạ.


  Trong các buổi training, tớ đưa ra ví vụ và thực hành luôn tại chỗ vì biết là có nói ra lý thuyết thì các bạn cũng chẳng hiểu.Vậy nhưng dăm ba bữa lại như thế.Tuần nào cũng họp 1 lần và training nhưng xem ra tâm huyết đã để vào chỗ không đúng.Đuổi việc thì đơn giản quá.Xin thưa rằng, các bạn đều là những con người được đào tạo chính quy.


  Vậy thì còn cách nào khác không?


  Tớ có góp ý, chia sẻ...Rằng trong tất cả mọi nghành nghề,công việc thì dịch vụ khách hàng luôn là yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất trong việc giữ gìn, thúc đẩy và tạo nên uy tín của doanh nghiệp.Trong đó các bạn nhân viên luôn là nền tảng để phát triển nhà hàng....v..v.nói nhiều lắm, chia sẻ nhiều lắm nhưng mọi người lại nghĩ là dạy đời họ.Trời ơi....tớ không hiểu là sao nữa.Tình cảm không được, đuổi việc thì quá dễ dàng nhưng mọi thứ đâu lại vào đấy vì đây là HN mà.Xem ra còn rất lâu nữa HN mới theo kịp được miền Nam.


  Tớ chưa có điều kiện và cơ hội được vào Miền Nam làm việc, tuy rằng đây là ước mơ của Tùng lâu lắm rồi.


  Các bạn Miền Bắc ơi, cho ý kiến đi.Tùng quá ngán ngẩm cái miền Bắc này rồi.Chẳng lẽ học Quản Trị mà không tìm được đất phát triển sao.


  Các bạn chia sẻ ý kiến đi.


  Thông tin liên lạc với TÙNG


  Email:thanhtungvu01@gmail.com


  Yahoo:vuthanhtung_999@yahoo.com


  Mobile:0942.712.172
   
  Last edited by a moderator: 1/12/08
 11. kaori

  kaori Moderator

  Tham gia ngày:
  1/12/08
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hic, Kaori sinh ra ở miền Bắc, 10 tuổi thì vào TP. HCM - và cũng được hơn 20 năm sống ở miền Nam... vẫn về quê và Hà Nội nhiều lần ...Thời đầu vào đây, nghe "dân Bắc di cư 1954" gọi Kaori là "Bắc Kỳ", rồi về Bắc thì cũng bị "shock" vài lần với phở quát ...Đi nhiều, thấy đất nước mình đâu đâu cũng có người này người nọ ... ở đâu cũng có điều tốt điều xấu ...một phong cách sống khác nhau... nhưng cũng vì được đi đây đó nhiều nên mình thấy mình chẳng phân biệt người Nam-Trung-Bắc, Kinh hay dân tộc thiểu số ... mà mình chỉ phân biệt cá nhân này cá nhân nọ với các tích cách của họ thôi...Mình muốn về miền bắc sống vài năm, miền trung vằi năm, và miền nam vài năm xem sao mà chưa có cơ hội đây...có anh chị em nào ở miền bắc, miền trung chịu tuyển nhân viên như mình không?
   
 12. kaori

  kaori Moderator

  Tham gia ngày:
  1/12/08
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chà, vấn đề này mình thấy nhiều bạn bè cũng nói đến..theo mình, Tùng có cơ hội dụng võ đất Bắc và chắc sẽ học được nhiều kinh nghiệm quản lý ...đừng nản nhé... có lẽ vấn đề là tâm huyết nhân viên thôi..và vấn đề làm sao tạo được tâm huyết của nhân viên và làm sao tìm được right person in right position (đúng người đúng chỗ) ...nhưng mình chỉ nghĩ thế chứ xưa nay mình chưa làm nhân sự, quản lý công ty lớn...mà chỉ phỏng vấn tuyển dụng nhân viên cho vài cty ở 2 miền ...(nếu bạn cần tuyển nhân sự ở khắp nơi thì kêu mình nghe)...Nhưng mình bắt đầu thích tìm hiểu về quản lý nhân sự rồi...bạn chia sẻ kinh nghiệm với mình nhé...
   
 13. nguhoanh

  nguhoanh New Member

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Được đọc những dòng tranh luận của các bạn tren diễn đàn thật bổ ích vì đã mở mang thêm được rất nhiều.


  Tôi thì chưa vào sài gòn bao giờ nên cũng không biết được trong đó thế nào.


  Thôi thì để có cơ hội cũng phải xem cho biết.


  Chào tất cả mọi người. B)
   
 14. thayboi_logic_86

  thayboi_logic_86 New Member

  Tham gia ngày:
  22/11/08
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  nông trang nhỏ gần một con sông to
  Hi bác! vào đọc mấy dòng tâm huyết của bác tôi rất ủng hộ.. :lol:
   
 15. casuarina

  casuarina New Member

  Tham gia ngày:
  15/10/08
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Minh da doc bai viet cua ban, minh thay dung la tren thuc t­e co dien ra thuc trang nhu ban da de cap, tuy nhien, minh cung muon dong gop them mot so nhan dinh ca nhan cua minh. Cung xin noi them, minh la mot nhan vien tu van hien dang cong tac o mot cong ty o HN.


  Toi thay su khac biet o day chu yeu la do moi truong kinh doanh va trinh do lao dong thoi. O mien Nam, la vung dat moi nen chiu anh huong nhieu tu thoi ky de quoc do ho, ho da hoc duoc tac phong cong nghiep, dong thoi cung la vung dat tru phu bac nhat nuoc ta, cho nen nen kinh te o day phat trien rat manh me. Hon nua, day khong phai la trung tam chinh tri cua dat nuoc nen khong nang ve tinh thu tuc va hinh thuc. Vi vay moi hoat dong deu tro nen de dang va thong thoang hon. Con o mien Bac, vua la vung dat di len tu nen nong nghiep lac hau, lai la trung tam chinh tri, van hoa, xa hoi cua dat nuoc, moi hoat dong deu phai di vao khuon kho cac loai phap luat (toi noi vay vi phap luat Viet Nam vua phuc tap, vua chong cheo), thu tuc thi ruom ra, rac roi. Muon duoc viec thi phai chay het cua nay den cua kia, cac can bo thi nuong nho phap luat ma hach sach, ai cung cho minh la quan trong, gay kho de cho nhan dan. Vi the, muon lam bat cu dieu gi cung phai "xem cac co quan" nao quan ly hoat dong cua minh de "lam cho hop phap".


  Va de phu hop voi moi truong moi noi thi o hai mien cung se co phuong thuc quan ly rieng voi muc dich chung la sao cho viec hoat dong duoc thuan loi nhat. Hien nay thi o mien Bac cung da co nhieu dau hieu kha quan, minh co the hy vong vao viec mot ngay nao do o mien Bac se co doanh nghiep xay dung thanh cong van hoa doanh nghiep roi.
   
 16. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Topic này được đặt ra của Mr.Lê Quân rất hay và nóng hổi ngay sau khi kết thúc Hội thảo về "Kỹ thuật xây dựng Văn hóa DN" của CPO Club. Những dòng chia sẻ của các anh chị thực sự rất hay và có ý nghĩa. Rival xin đẩy nó lên các anh chị sau chưa để ý đến topic này có thể đọc và góp ý thêm.
   
 17. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  54
  Điểm thành tích:
  0
  Trao đổi của bạn trangdh:


  Mình nghĩ mỗi nơi, mỗi vùng có một nét đặc trưng riêng, văn hóa riêng. Văn hóa thể hiện trình độ, nhận thức, thói quen, đời sống, lịch sử ....


  Tại sao ko đặt so sánh: sự cáu bẳn của người Hàn quốc, sự nghiêm túc của người Nhật, hay người Đức, tại sao ông này thích đúng giờ, ông kia chậm, sớm một tiếng ..... nói chung đa dạng. Hay có ông thích ăn bằng tay, ông ko được ăn thịt, hay ông thích ăn thịt chó.....Có thứ tốt và thứ ko tốt.


  Và Việt nam vẫn là nền văn hóa lạc hậu đi lên. Cần phải nâng cao nhận thức, đời sống ... hơn nữa.


  Các bạn chỉ cần thỉnh thoảng nghe: thằng này có văn hóa, hay ko?


  Và tốt hơn là nên biết chấp nhận sự khác biệt về văn hóa để tồn tại thuận lợi nhất. Ngay giữa 2 con người đã có sự khác nhau. Kêu ca chỉ chứng tỏ sự bất lực một tẹo, vì chưa thích nghi được.
   
 18. kinhcan

  kinhcan Guest

  Hi all


  Trao đổi của bạn dung tho [dungtlvn@gmail.com]:


  Đây là lần đầu tiên tôi tham gia diễn đàn xin có một số ý kiến sau:


  Cách đây vài ngày chính bản thân tôi đã gặp phải trường hợp như vậy .Tôi tham dự một cuộc phỏng vấn với một người từ trong Nam ra . Sau khi qua các bước dạo đầu có vẻ ok . Anh ta hỏi tôi một câu như sau: " Người ta nói sales miền Bắc nói nhiều hơn làm " anh nghĩ sao ? và tự nhận mình hiểu biết hết nói chung là tình hình miền Bắc (vì anh ta đã từng làm Manager toàn quốc . và thêm một câu nữa :" anh so sánh vị trí của anh như thế nào với người đồng cấp ở công ty khác " . Theo tôi người này không hiểu gì cả . Chúng ta mỗi người tại mỗi vùng miền đều có những nét văn hoá khác nhau . Với tôi đó là hệ thống làm việc thống nhất và văn hoá làm việc của công ty ,cũng như văn hoá người quản lý mang lại cho nhân viên của mình
   
 19. phungthuyphuong

  phungthuyphuong New Member

  Tham gia ngày:
  5/5/09
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  1 lần mình vào 2 cửa hàng mỹ phẩm ở Thái Hà, Hà nội


  - Cửa hàng đầu tiên mình vào là Naris của Nhật, nhân viên ra hỏi ngay chị cần dùng loại mỹ phẩm nào, mình bảo cần masscara thế là cô nhân viên bán hàng giới thiệu tận tình. Nhân viên là người miền nam. Sau đó mình nói có gì ngày mai sẽ quay lại. Cô nhân viên tươi cười chào mình


  - Sau đó mình sang ngay cửa hàng bên cạnh là của hãng Loreal, mình hhỏi về sản phẩm cô nhân viên là người bắc nói giá và cũng có nói qua về sản phẩm mình hỏi.Rồi mình bảo có j sẽ quay lại. Mặt cô ta có vẻ khó chịu rồi cô ta quay ra nói chuyên với cô bán hàng ở quầy.


  - Mình cảm thấy đúng là có sự khác biệt rõ rệt giữa cung cách cư xử với khách hàng giữa 2 miền


  - Mình đến mua chứ có xin đâu.


  - Đúng là ngoài bắc phải học lại cách bán hàng, và thái đọ cư xử với khách hàng.
   
 20. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  Chị nói chính xác luôn. Vì thế mà tiền ít em ngại đi mua hàng hóa lắm cơ. Có thể bây giờ mình chưa có điều kiện và tiền. Nhưng nếu nằm trong sở thích và mơ ước của mình, mình sẽ kiếm tiền để mua được nó. Và các hãng vẫn bán được hàng cho khách hàng tiềm năng như mình. Vậy mà chỉ qua thái độ phục vụ kiểu suy nghĩ ngắn và vì lợi ích cá nhân (lương thưởng) mà không đặt cả lợi ích của công ty vào thái độ phục vụ khách hàng. Em buồn lắm í. Còn chưa kể đội ngũ PG, nhiều vấn đề nhìn mà khuất mắt trông coi, bức xúc nhất là dịch vụ của Hà Nội, em là người Bắc, nhưng đi vào cửa hàng sang sang 1 tí là bị soi như j. Chả lẽ lúc nào cũng phải quần áo tinh tươm, túi mang vài triệu nó mới "ấm" người hay sao?
   

Chia sẻ trang này

Share