Sự khác biệt giữa 2 miền Nam và Bắc trong văn hóa qua con mắt người làm nhân sự ?

Thảo luận trong 'HOT TOPIC' bắt đầu bởi lequan, 26/10/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. vancongulsa

  vancongulsa Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  22/9/09
  Bài viết:
  962
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ở đây mình thấy có rất nhiều bài viết về sự khác nhau giữa 2 miền nam bắc, những sự khác nhau đó như là nền văn hoá, phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh hay là các món ăn dân gian....Vậy phong cách quản trị nhân sự giữa người miền Bắc và người miền Nam có khác gì nhau không? Vì diễn đàn chúng ta là diễn đàn chuyên về các lĩnh vực quản trị nhân sự mà. Rất mong nhận được ý kiến của mọi người.
   
 2. nguyen thi ngoc hien

  nguyen thi ngoc hien New Member

  Tham gia ngày:
  19/4/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nói về phong cánh làm việc của người miền Bắc, mièn Nam và cả Việt Nam nói chung thì có nhièu thứ phải nói.


  Người miền Nam thấy người Bắc làm việc không chuyên nghiệp, hướng giải quyết lòng vòng, cứng nhắc, đôi lúc chỉ nghĩ cái ngắn hạn, giải quyết công việc xem lẫn cả tình cảm.


  Người Bắc thấy người miền Nam thực tế đến trần trụi, nói chuyện với nhau phải ra tiền ra bạc, mọi chuyện cứ thẳng thừng mà nói, nhiều khi vì đồng tiền mà quên tất cả.


  Vì văn hoá, tập tục vùng miền hình thành nên điều đó là cũng đúng; nhưng phần nhiều vẫn là do cách chỉ dạy của người đi trước, cách tiếp cận môi trường sống.


  Không thể chỉ ngồi đấy mà chê miền Nam, hay chê miền Bắc. Mà lên hình thành ý thức tự học hỏi những điều hay ở nhau, để người nước ngoài họ dến họ không phải lắc đầu đến gãy cổ.
   
 3. thuynp

  thuynp New Member

  Tham gia ngày:
  9/6/10
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào cả nhà,


  Em là thành viên mới nên bây giờ mới được đọc Topic này. Chủ đề này thực sự là rất hay, nhưng không hiểu sao lại để dở dang. Rất mong chị Phoenix viết tiếp để mọi người cùng thưởng thức và thảo luận
   
 4. zigzag_0210

  zigzag_0210 New Member

  Tham gia ngày:
  27/8/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  hi. em là thành viên mới. là ng Miền Trung và là sinh viên năm 4 sắp ra trường đi làm.e chưa bao h vào HCM và đang học tại HN.e đọc bài của mọi ng viết và thấy nếu đc chọn môi trường làm việc e sẽ chọn HCM. còn về văn hóa thì mỗi vùng miền đều có 1 nét riêng mà, và ở đâu cũng có ng xấu và ng tốt cả. ở đâu mình thấy thoải mái nhất là đc thôi :D
   
 5. dungpham

  dungpham New Member

  Tham gia ngày:
  20/5/10
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  chào cả nhà,


  mình đã dành cả buổi sáng để đọc tất cả các bài viết từ trang 1 đến trang 7 của chủ đề này. và qua những quan điểm, ý kiến của mọi người mình cũng rút ra được một số điều để có cái nhìn khách quan hơn trong công việc mà hiện mình đang làm - Nhân Sự.


  xin chia sẻ một chút là mình sinh ra và lớn lên ở miền trung, học tập và làm việc một số năm ở miền nam và hiện giờ đang sống ở đất bắc. mình rất đồng ý với câu nói: "nhập gia tùy tục" và mình thấy nó đúng ở nhiều khía cạnh cuộc sống chứ không riêng gì trong công việc.


  xin phép không bàn luận gì về văn hóa vùng miền vì nếu để chỉ ra một vài khác biệt thì rất dễ dàng. nhưng chỉ ra sâu xa của khác biệt thì rất khó để nói hết trong một sớm một chiều. đôi khi lại thành nói qua nói lại. bởi, tuy là vấn đề về văn hóa nhưng nó lại liên quan đến rất nhiều lĩnh vực khác. vì vậy, theo mình, nên tôn trọng quan điểm riêng của nhau và thấy điều gì đúng, phù hợp thì áp dụng cho mỗi người.


  chủ đề có nhiều ý kiến nhưng có thể quy tụ lại thành ba cách nhìn nhận: một chiều, trung hòa và đa chiều. cách nhìn nào cũng đều có ý đúng. tuy nhiên, mình ủng hộ cách nhìn đa chiều nhất. việc nhìn một sự việc dưới nhiều góc độ giúp ta thông hiểu rồi chấp nhận và tìm cách thay đổi trong khả năng của mỗi người, đặc biệt nếu bạn là cấp quản lý.


  về vấn đề văn hóa, mình thực sự rất quan tâm tới chủ đề văn hóa doanh nghiệp và càng đặc biệt quan tâm hơn với một người làm về công tác nhân sự. điều hiện giờ mình muốn biết là cần gì, làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp và để bản xây dựng đó được thực hiện thành công trong thực tế?


  mình đọc được một bài viết hay về Văn hóa Doanh nghiệp. xin để link để những ai quan tâm có thể tìm hiểu: Văn hóa Doanh nghiệp - yếu tố vàng của thành công


  Hy vọng mình không lạc chủ đề với bài viết này. Chúc cả nhà có những giờ phút thoải mái trong ngày cuối tuấn!
   
 6. Bùi Dịu Hương

  Bùi Dịu Hương Member

  Tham gia ngày:
  29/6/09
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Trời ơi quá là chí lý
   
 7. Pham Bich Nga

  Pham Bich Nga New Member

  Tham gia ngày:
  20/6/10
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
   
 8. Pham Bich Nga

  Pham Bich Nga New Member

  Tham gia ngày:
  20/6/10
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Một chủ đề rất hay, chỉ mong mọi người coi đây là một cuộc trao đổi chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm với nhau, tránh việc nói qua nói lại.


  Chúng ta là những nguời làm nhân sự mà không hiểu hết văn hóa và cách ứng xử của các vùng miền thì sao có thể làm tốt công việc của mình khi trong công ty có nhân viên của cả hai miền( điều này là không thể tránh khỏi. Rất nhiều công ty có văn phòng ở cả hai miền Bắc Nam, nêu vấn đề này ra rất đúng vời công việc của Cộng đồng HR


  Mình rất thích khi đọc các bài viết của Phoenix, bạn viết nhẹ nhàng, công tâm nhưng rất thuyểt phục. Mong Phoenix và mọi nguời tiếp tục chủ đề này.


  Trân trọng
   
 9. Pham Bich Nga

  Pham Bich Nga New Member

  Tham gia ngày:
  20/6/10
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  "Suy cho cùng, Miền nào cũng có vấn đề cả. Nhưng thiếu cái nhìn thiện chí với nhau, thiếu một cái chung chưa nhìn rõ và chưa sợ mất. HR ở giữa sẽ là lực lượng quan trọng để dung hòa và bắt nối mối tơ duyên chưa suôn sẻ này. Dân cư miền nào trên đất nước này cũng là dân cư nước Việt. Thay vì chê, hãy chỉ cho nhau một giải pháp để khắc phục. Nếu không chỉ ra được một giải pháp thì miễn bàn. Bệnh "than" chỉ làm ô nhiễm môi trường chứ không giải quyết vấn đề gì. Không lẽ xây dựng văn hóa Việt thành thứ văn hóa kỳ thị??? "


  Qúa đúng. Mình nghĩ nếu không hiểu được gốc rễ vấn đề thì làm sao giải quyết được tốt ? Rất tiếc khi Phoenix quyết định dừng bài viết của mình. Nếu lúc nào đó có thể, bạn lại tiếp tục nhé. Cám ơn bạn nhiều


  Bích Nga
   
 10. minhpham007

  minhpham007 New Member

  Tham gia ngày:
  5/5/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Rất đồng ý với Khách_phukhuanvac;


  Ai cũng có thể viết rất hay về cái mình thích nhất, có thể nói phoenix rất chính xác, nhưng cũng có thể nói không.


  Mỗi người có lập luận của mình cũng như kỹ năng trình bày, mà đặc biệt phoenix bên ngành luật thì khỏi bàn.


  Cũng đồng ý với thuvu, vì bạn cũng giống phoenix thôi.


  Mình sống 2 miền , từ nam , ra bắc vì nhu cầu công việc, rồi lập gia đình và đang sinh sống trong gia đình nhỏ ngoài đấy, nhưng mình vẫn thích miền Nam, mình thấy nhiều cái đẹp và mình thích hơn miền bắc thế thôi.


  Vì vậy câu: Có thể một ai đó là người miền Nam có thể thấy những cái mà ở miền Bắc nó khang khác nó không được thẳng thắn như ở trong Nam đó cũng là bình thường thôi. Vì đơn giản người ngoài Bắc vào trong Nam cũng có những suy nghĩ như vậy về Nam thôi, mỗi nơi mỗi một phong tục một cách sống.... của bạn khach_phukhuanvac là chí lý...


  Văn hóa thì không thể chứng minh bằng kinh nghiệm của bất kỳ cá nhân nào cả , mặc khác trình độ và sự nghiên cứu phải chính thống, dù vậy quan trọng hơn, là sự tin yêu về nơi mình sống, cái mình thích, cái sự ăn sâu tâm trí như là 1 tín ngưỡng của từng cá nhân.


  Nếu đi về đề tài này chắc chắn sẽ nhiều tranh luận và có thể để lại sự không thoải mái, vì văn hóa là cái mình nghĩ lớn lao hơn nhiều lắm các bạn. Mình dừng vụ văn hóa này đi.


  Hãy thảo luận như những người quản lý thực sự, từ chủ đề ban đầu mình sẽ thấy thực tế rỏ ràng hơn thôi.


  Mình thích quản lý nhân sự người trong Nam hơn. và mình chỉ confirm lại từ ý kiến khách hàng để cho công bằng 1 tí:


  Thái độ phục vụ, + dịch vụ + tư vấn ngoài bắc còn thua trong nam, dù đôi khi sự chêch lệch đó chỉ 1 nụ cười của nhân viên hay câu nói cám ơn.
   
 11. kieuhuong3110

  kieuhuong3110 New Member

  Tham gia ngày:
  21/10/10
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  0
  Xin chào các ACE CDNS nhé,


  Mình rất đồng tình với anh dungpham, đã là văn hóa vùng miền thì đừng bàn luận nữa, để mỗi người cảm nhận và đi theo cách riêng của mình, Cám ơn anh về những thông tin "Văn hóa doanh nghiệp" mà anh gửi tới cho mọi người. Mình nghĩ các bạn nên tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng văn hóa của mỗi vùng miền, là một HRM, cái lớn lao hơn cả không phải là Miền Bắc thì thích chỉ tay, sai khiến,... Miền Nam thì không chấp nhận, mà phải là một "Role Model" trong doanh nghiệp, phải thực hiện tốt vai trò của mình (cái này thì bất kỳ bài giảng nào về HR cũng đề cập tới, không phân biệt vùng, miền), phải làm sao để có sự tin yêu của người lao động để khi họ cần, họ sẽ gõ cửa phòng mình và tìm sự chia sẻ, giải thích... và cũng phải là một người công tâm, phạt, thưởng rõ ràng để duy trì và phát triển văn hóa của doanh nghiệp. Còn về đào tạo, mình miễn có ý kiến, nhưng nếu nói để so sánh, mình thấy các Bác ở miền Bắc được đào tạo tốt hơn đấy, các trường cũng chất lượng hơn rất nhiều.


  Mình là người Miền Bắc 100%, nhưng hiện đang sống ở Sài Gòn (đã được 8 năm rồi). Mình chỉ thấy một sự khác biệt duy nhất đó là: cơ hội việc làm... Ở SG nhiều cơ hội hơn ở HN, vậy thôi, còn những vấn để khác là những vấn đề về văn hóa vùng miền, mình miễn bàn tới, người Bắc ở SG bây giờ cũng nhiều lắm, nên đã có sự hội nhập văn hóa, mọi quan điểm cũng được nhìn nhận một cách "dễ thở" hơn.


  Mình tranh thủ lúc đang làm việc, hy vọng là không đi lạc đề nhé.
   
 12. nhansu09

  nhansu09 Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  10/11/08
  Bài viết:
  209
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Theo mình nên dừng chủ đề này lại. Đưa ra các chủ đề nào mới mẻ hơn đi! Đi mãi xem chừng lại sa vào "vũng lầy lý luận" rồi có khi còn dẫn đến việc phân biệt vùng miền...Nên dừng!


  Tks!
   
 13. TEDU

  TEDU Connecting HR Community

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  866
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Người ta cũng ví von sự khác biệt văn hóa giữa Nhật Bản và Mỹ còn rộng hơn khoảng cách giữa hai bờ Thái Bình Dương. Trường hợp này âu cũng vậy.


  HRDay 2011 có thể cân nhắc tạo một room riêng cho các bác về chủ đề này để tiếp tục tranh cãi thì cũng hay.


  Điều kiện tham dự: Ngồi trà đá, cấm ném đá.
   
 14. huyle084

  huyle084 New Member

  Tham gia ngày:
  1/4/09
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình sinh ra và lớn lên ở MB, và sống ở MN hơn 20 năm rồi, văn hóa 2 vùng miền thực sự khác nhau. Nhưng điều này mình thấy có nhiều cái tốt, nhất là trong phạm vi "Nhân sự" như anh Lequan đã khoanh vùng.


  Là người làm công tác nhân sự, nếu cần tuyển một luật sư mà tất cả các bài test của ứng viên cho kết quả bằng nhau, khi đó mình thích chọn người MB hơn. Nhưng nếu vị trí đó là kinh doanh thì minh lại thích là ngươi MN, Nếu được lựa chọn người sếp, thì mình sẽ chọn làm lính cho Sếp người MN. Nếu chọn bạn để chơi, thì mình chọn cả MB và MN. Khi uống trà thì mình thích ngồi cả ngày với bạn MB, còn khi nhậu thì mình thích ngồi được cả đêm với bạn MN.


  Mình thích Sếp là người MN nhưng khi mình làm việc với sếp là người MN mình lại tự viết đơn xin nghỉ vì lý do là mình là ngươi MB. Cậu chuyện là vầy...


  Mình làm việc cho một cơ quan nhà nước trực thuộc UBND Tỉnh, sếp mình là người MN rất ôn hòa, hiền lành, tốt bụng, cởi mở và giúp đỡ, động viên lính. Nhà sếp ở cách cơ quan hơn 5km, Sếp có một đứa con gái 10tuổi rất dễ thương và ngoan ngoãn.


  Một lần trong ca trực cơ quan, có việc cần gọi cho Sếp, mình gọi số máy nhà riêng, cô con gái của sếp bốc máy


  - Alo, ai đó ah


  - Chú làm cùng cơ quan với bố con, cho chú gặp bố con đi.


  - Dạ, chú chờ máy nha, để con gọi ba con. (âm thanh nhỏ khi bé đã đi xa điện thoại) ba ơi ... có chú nào BK gọi ba nè ...


  Một thời gian ngắn sau, mình đã nộp đơn xin nghỉ, với lý do là hoàn cảnh gia đình.


  Nhưng lý do thực tế là do mình, do mình là người MB, và mình quá nhạy cảm trong lời nói của bé, lúc đó mình suy nghĩ là "Một đứa bé 10 tuổi, sống vào giai đoạn này (tức là cách năm 54 đã lâu rồi) mà con phân biệt BK, NK như vậy, thì cấp lãnh đạo, những người thuộc thế hệ trước còn phân biệt cỡ nào, và liệu mình có cơ hội lên làm lãnh đạo trong tương lai không? (Chỉ là suy luận của mình)


  Các bạn thấy đó, chính bản thân mình có khái niệm phân biệt nên mình mới có QĐ nghỉ việc, chứ đâu phải do sếp mình kỳ thị, hay do bé con sếp kỳ thị gì đâu.


  Nên mình thấy, nếu chúng ta đừng phân biệt gì cả, hãy sống theo văn hóa của từng vùng miền, hiểu và tôn trọng văn hóa vùng miền khác thì mọi thứ sẽ tốt đẹp. Nếu chúng ta phân biệt, tự chúng ta là nạn nhân của sự phân biệt đó trước (Giống trường hợp của mình).


  Chúc các bạn một tuần làm việc, nghỉ ngơi hạnh phúc. bên các người bạn MB, MN của chúng ta


  Và rất mong các bạn đừng tranh luận về đề tài này nữa, để tránh các hiểu lầm không hay.
   
  Last edited by a moderator: 11/3/11
 15. thuynb

  thuynb New Member

  Tham gia ngày:
  15/9/10
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Dear all,


  Trước hết xin cám ơn chủ topic đã đưa ra 1 đề tài rất thú vị. Em đã ngồi đọc hết cả 7 trang của topic này và nhận thấy hầu như mọi người đang sa vào việc đánh giá, so sánh văn hóa của MN và MB mà quên đi mục đích chính của chủ topic này.


  Bản thân em đã có 8 năm sống và làm việc ở SG, và hiện tại thì đang làm việc tại HN. Tiếp xúc với 2 môi trường làm việc với thời gian không dài nhưng đủ để cảm nhận nét đặc trưng của mỗi vùng miền.


  Ở MN, cụ thể là SG, cách làm việc của nhân viên rất chủ động và nhanh nhẹn. Kỹ năng xử lý công việc, ứng xử, tác phong làm việc nhìn chung chuyên nghiệp hơn so với nhân viên MB. Nhân viên MB tiếp thu nhanh, thông minh nhưng đôi khi rất thụ động, kỹ năng mềm chưa được tốt lắm.


  Đánh giá về dịch vụ, dịch vụ tại MN tốt hơn so với dịch vụ tại MB. Đơn giản như khi bạn vào 1 quán cơm bụi ở SG, bạn sẽ được phục vụ ngay 1 ly trà đá miễn phí trước khi yêu cầu món ăn. Sau bữa ăn còn có trái cây tráng miệng. Ở HN mình ăn cơm bụi nhưng chưa thấy chỗ nào như vậy. Ở MN, bạn thường xuyên được nghe câu cảm ơn và xin lỗi. Còn ở MB thì ít hơn. Có thể do sự cạnh tranh ở MN khắc nghiệt hơn so với MB nên dịch vụ của họ cũng tốt hơn.


  Cách đào tạo của MN: đòi hỏi phải thực tiễn, cầm tay chỉ việc - cái gì cũng phải cụ thể, ko lý thuyết suông. Các hội thảo, khóa đào tạo của MN tổ chức lúc nào cũng phải có yếu tố thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm thực tế, diễn giả/ giảng viên phải là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Ko cần anh phải có bằng cấp Tiến sĩ, thạc sĩ này nọ, mà anh phải là người đã có những trải nghiệm cụ thể và có thành công về vấn đề đó/lĩnh vực đó thì lời nói của anh mới có sức thuyết phục cao.


  Trái lại, cách đào tạo của MB thiên về lý thuyết hơn. Chú trọng về bằng cấp nhiều hơn. Ngay cách phỏng vấn của sếp MB đã thấy khác biệt, có nhiều sếp rất hay hỏi "em đã tốt nghiệp trường nào? lâu chưa?" rồi mới tới câu hỏi về kinh nghiệm làm việc. MN thì trái lại.


  Nói chung phong cách làm việc của người MN và MB có những nét đặc trưng riêng, ảnh hưởng bởi văn hóa vùng miền nên có những điểm để học hỏi lẫn nhau.


  P/S: thấy nickname của chị Phoenix rất quen, hình như có thấy ở 1 số diễn đàn khác nữa :)
   
  Last edited by a moderator: 23/3/11
 16. phamhop.ctm

  phamhop.ctm New Member

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  QUOTE(Chú Thích)(Thu Vu @ Oct 28 2008, 10:12 AM)

  Dear all,

  Đúng là có sự khác biệt trong văn hóa vùng miền ở cả hai miền và điều đó phản ánh rất rõ nét trong cung cách làm dịch vụ và trong chiến lược quản lý con người của hai miền.

  Mình ra Bắc và rất dị ứng với phở quát vì trong Nam mà bán hàng kiểu đó thì chẳng ma nào ăn. Một xếp nước ngoài trong cty minh mới chuyển ra HN làm việc. Mỗi lần gặp ổng thì lúc nào ổng cũng than phiền về thái độ và cung cách làm việc của nhân viên.

  Nếu bản thân làm nghề nhân sự và dịch vụ khách hàng mình nghĩ nên quán triệt tư tưởng:

  - Khách hàng trả lương cho mình
  - Mình không bán hàng mà bán dịch vụ và giải pháp cho khách hàng
  - Cái làm nên sự khác biệt giữa cty mình và đối thủ là dịch vụ tốt

  Các bạn có đồng ý với mình không?


  mình đồng quan điểm với bạn?
   
 17. phamhop.ctm

  phamhop.ctm New Member

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  QUOTE(Chú Thích)(Thu Vu @ Oct 28 2008, 10:12 AM)

  Dear all,

  Đúng là có sự khác biệt trong văn hóa vùng miền ở cả hai miền và điều đó phản ánh rất rõ nét trong cung cách làm dịch vụ và trong chiến lược quản lý con người của hai miền.

  Mình ra Bắc và rất dị ứng với phở quát vì trong Nam mà bán hàng kiểu đó thì chẳng ma nào ăn. Một xếp nước ngoài trong cty minh mới chuyển ra HN làm việc. Mỗi lần gặp ổng thì lúc nào ổng cũng than phiền về thái độ và cung cách làm việc của nhân viên.

  Nếu bản thân làm nghề nhân sự và dịch vụ khách hàng mình nghĩ nên quán triệt tư tưởng:

  - Khách hàng trả lương cho mình
  - Mình không bán hàng mà bán dịch vụ và giải pháp cho khách hàng
  - Cái làm nên sự khác biệt giữa cty mình và đối thủ là dịch vụ tốt

  Các bạn có đồng ý với mình không?


  mình đồng quan điểm với bạn?
   
 18. tri_pham

  tri_pham New Member

  Tham gia ngày:
  3/7/11
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đây là văn hóa do đơn vị xây dựng nên, nếu mỗi nhân viên đều được huấn luyện tốt kỹ năng chăm sóc khách hàng, họ thấm nhuần được quan điểm: "Ông chủ không phải là người trả lương cho chúng ta, ông ta chỉ là người cầm hộ tiền, khách hàng mới chính là người trả lương" "No customer -> no money -> no pay check" thì tự nhân viên đó sẽ có cung cách phục vụ khách hàng hợp lý.
  Rất mong nhận được ý kiến của các Bạn.
   
 19. phuongmai_hn

  phuongmai_hn New Member

  Tham gia ngày:
  24/7/11
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  QUOTE(Chú Thích)(lequan @ Oct 26 2008, 09:06 PM)

  Nhân hội thảo Văn hóa doanh nghiệp, mình xin kể mấy câu chuyện ngoài lề. Các bạn cho biết quan điểm của mình nhé (hết sức công bằng nhé):
  1. Một Manager nước ngoài đến Việt Nam triển khai huấn luyện chăm sóc khách hàng và kỹ năng bán hàng cho nhân viên trung tâm thương mại.
  Tại Miền Nam, cũng có khá nhiều vấn đề, nhưng OK, công việc thuận lợi, nhân viên nắm bắt tốt và cán bộ này hài lòng.
  Tại Miền Bắc, cán bộ này thất vọng vì cung cách phục vụ khách hàng của nhân viên.
  Mình nhận được sự phàn nàn như sau: Ý thức về chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhân viên miền bắc quá yếu. Nhân viên của tôi đã phản ứng rất mạnh mẽ và nhiều người trong số họ cho rằng "Họ là nhân viên bán hàng chứ ko phải là người giúp việc (Osin), dù có trả lương 6-10trđ thì họ cũng không chấp nhận làm" khi được hướng dẫn là mỗi nhân viên phải luôn coi khách hàng là thượng đế, phải cúi chào khách, thậm chí phải hướng dẫn khách tận tình vào nhà vệ sinh khi khách có nhu cầu, phải xả nước toilet giúp khách nếu cần thiết.

  2. Một HRM Miền Nam đã tâm sự với mình về chân dung một manager Miền bắc như sau:
  - Thích chỉ tay sai khiến, và điều này thực sự ko thể chấp nhận được trong Nam.
  - Luôn đưa tài liệu bằng hai tay, trong khi thực sự chỉ cần đưa bằng một tay. "Tôi thích người ta đưa bằng một tay hơn là bằng hai tay, và hãy thể hiện bằng thành tích và kết quả".
  Chẳng lẽ có sự khác biệt văn hóa vùng miền như vậy? Bạn thấy sao?

  3. Một HRM khác tâm sự: Thật sự dị ứng với các chương trình đào tạo tại Miền Bắc. Quá lý thuyết và không gắn với thực tế. Tại Miền Nam, đào tạo luôn là chỉ tay dắt việc và thực hành.

  Các bạn thử cho quan điểm nhé, nhớ nói rõ xem mình là ở MB hay MN nhé. Chúng ta thử xem có sự khác biệt văn hóa và quan điểm quản lý nhiều hay ít nhé.


  Quả thực là riêng khoản dịch vụ khách hàng ở miền Nam rất tốt.
  Các nhân viên sales thực sự nhiệt tình và cởi mở với khách, dù nửa năm chăm sóc rồi mà vẫn chưa ra hợp đồng.
   
 20. hoangdunghr

  hoangdunghr New Member

  Tham gia ngày:
  25/11/08
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Deal All!

  Hiện tại em đang làm tại TP HCM, làm nhân sự được 7 năm rồi. Hiện tại em vừa học vừa làm (Hệ tại chức thôi). Học xong em tính sẽ ra Bắc làm nhưng em đang còn sợ 1 số vấn đề sau và các anh chị có kinh nghiệm xin chỉ giáo dùm:

  Thứ nhất cho em hỏi: Về phong cách làm việc, quản lý Nhân sự ở Miền Bắc có khác biệt nhiều so với Miền Nam hay không?
  Thứ 2: Với bằng cấp như thế em nghe nói rất khó xin việc, nhưng bù lại kinh nghiệm làm Nhân sự của em cũng tương đối khá.

  Mong các anh chị và các bạn giúp đỡ để em có thể chuẩn bị cho việc Hồi hương của em.

  Cảm ơn các anh chị và các bạn rất nhiều!
   

Chia sẻ trang này

Share