Tường thuật trực tiếp zoom 2: "Sức ép tăng lương với quản trị năng suất lao động"

Thảo luận trong 'VN HUMANRESOURCES DAY 11' bắt đầu bởi maimeo0610, 20/10/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. huyhung66

  huyhung66 Thư ký hrday2011

  Tham gia ngày:
  4/9/09
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  [​IMG]
  Chị Nga chia sẻ và tóm tắt nội dung đã trao đổi của Room 2: sức ép tăng lương với quản trị năng suất lao động.
   
 2. huyhung66

  huyhung66 Thư ký hrday2011

  Tham gia ngày:
  4/9/09
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  [​IMG]
  Tóm tắt Room 2
  Sau khi chơi trò chơi “Nối vòng tay lớn”, các anh chị em trong Room 2 sau khi xem đoạn clip đã rất nhiệt tình trao đổi về chủ đề sức ép tăng lương. Các anh chị đã được chia thành các nhóm nhỏ để tiện cho quá trình trao đổi, thảo luận để tìm ra biện pháp phù hợp cũng như chia sẻ những kinh nghiệm của doanh nghiệp mình.
  Sau đây là một số chia sẻ về vấn đề tăng lương của các nhóm:
  - Vấn đề tăng lương là vấn đề mà rất nhiều các doanh nghiệp hiện nay đang phải đối mặt, để giải quyết bài toán này không đơn giản, nếu như cứ đáp ứng nhu cầu của người lao động thì doanh nghiệp không có đủ quỹ lương để làm được điều đó. Theo quan điểm của một số anh chị cần xác định rõ những đối tượng nào được tăng lương.
  - Xác định Key person để tăng lương
  - Đưa ra lộ trình cho việc tăng lương: xác định rõ thời gian
  - Truyền thông nội bộ để NLĐ hiểu được hoàn cảnh khó khăn hiện tại của dn
  - Trả lương 3P chú trọng P3: Performance nhằm đánh giá hiệu quả công việc: ai làm tốt sẽ tăng lương, ai làm kém sẽ tự đào thải.
  - Thuyết phục sếp thế nào để tăng lương: tổng cục thống kê đưa ra các số liệu list ra số lượng gạo, trứng thịt cho 1 người là bao nhiêu, xem mức thu nhập và nhu cầu tối thiểu của người lao động như thế nào, theo anh Linh thì số tiền tối thiểu để sống ở HN 1.930.000đ / tháng nếu theo con số Tổng cục thống kê cung cấp về nhu cầu tối thiểu cho một người lao động/ tháng (Anh Linh chia sẻ kĩ năng để thuyết phục chủ DN tăng lương cho NLĐ)
  - Để tăng được lương cho NLĐ, chủ doanh nghiệp cần giải được bài toán Nguồn tăng lương lấy từ đâu? Cân đối thu chi trong đó thu là quan trọng đừng để ý cắt giảm chi. Cần cân đối doanh thu – lợi nhuận, chú trọng tăng doanh thu bán hàng bằng cách khuyến khích tất cả NLĐ đều có thể tham gia chứ không riêng đội ngũ bán hàng, người lao động nếu có hợp đồng ở đâu đó họ sẽ được hưởng hoa hồng là một cách có thể áp dụng.
  - Cương vị DN muốn giữ nhân viên cũ, nhân viên chất lượng: doanh thu thấp, để nâng doanh thu rất khó, tiền lương đòi tăng 20%, chú trọng tới P3: NĂNG SUẤT. Với việc tập trung vào P3 này thì những người có năng lực lương có thể cao gấp 3 lần so với những người khác.
  - Tuy nhiên các anh chị cũng đặt ra vấn đề trong một số doanh nghiệp người lao động có trình độ thấp việc giải thích cho NLĐ rất khó khăn và rất khó để họ chia sẻ với doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, các anh chị đã đưa ra giải pháp cần xây dựng tốt công tác truyền thông nội bộ doanh nghiệp, bên cạnh đó xây dựng văn hóa của doanh nghiệp
  - Tăng 13 – 14% ngld không hài lòng
  - Nên để công đoàn tham gia vào quá trình truyền thông tìm ra giải pháp
  - Chị Thuận Traphaco chia sẻ những giải pháp sức ép tăng lương bài toán: lấy đâu ra quỹ lương: đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, traphaco tăng trưởng hơn 25% hàng năm, lấy tăng trưởng để bù lương cho doanh nghiệp, xem xét lại hiệu quả lao động, tăng lương cho cán bộ chủ chốt dựa trên hiệu quả công việc, đặc biệt chú trọng tới việc sử dụng hiệu quả yếu tố thời gian bằng cách áp dụng các hệ thống quản trị tiên tiến, chị chỉ rõ thời gian của lao động văn phòng đang bị lãng phí nhiều, với Traphaco hàng năm tuyển dụng dưới 10%.
  - Có thể giảm lợi nhuận nhưng cố gắng không để người lao động không có việc làm. Được làm việc 5 ngày/tuần là quyền lợi của người lao động và với họ việc làm ổn định là quyền lợi. Với Traphaco thì các hoạt động phúc lợi, văn hóa, thể thao chi thêm để tổ chức tốt. Trú trọng quá trình đào tạo bên trong doanh nghiệp, nâng cao kiến thức cho người bán hàng với quan điểm không ai hiểu sản phẩm bằng chính người lao động trong doanh nghiệp
  - Ngoài lương cần phát triển sản xuất để bù đắp vào tiền lương.
  - Khó khăn của Trapaco: người lao động ngoài tiền lương họ cần thăng tiến, 10 năm đào tạo được 2TS và 10Ths, khuyến khích người lao động chủ động học tập. NLĐ về học tập sẽ được sử dụng. Chị đưa ra dẫn chứng trong năm đầu sau cổ phần hóa, tất cả tập thể đội ngũ quản lý đều phải đi học
  - Sống lâu nên lão làng. Quỹ lương: phần cứng (ng lâu năm)+ phần mềm (dành cho năng suất). Họp với nhau để tìm sự đồng thuận
   

Chia sẻ trang này

Share