Tổng quan mô hình HRBP - Đối tác chiến lược nhân sự

Thảo luận trong 'HOẠCH ĐỊNH NHÂN SỰ' bắt đầu bởi diamond lien, 8/1/14.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. diamond lien

  diamond lien New Member

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ngành nhân sự đã trải qua hàng thế kỷ với những vai trò/tên gọi phù hợp với từng bối cảnh cụ thể. Chức danh quản trị nhân sự ở những năm 1970-1990 nhằm đáp ứng yêu cầu tồn tại và chuyển đổi sanh cung cấp dịch vụ và thuật ngữ "strategic human resource management- SHRM" là "quản lý nguồn nhân lực chiến lược" bắt đầu được sử dụng nhiều từ năm 1990 với việc sử dụng các công cụ về lập kế hoạch và xây dựng chiến lược vào quản lý nhân sự để gắn quản lý nhân sự với việc chiến lược kinh doanh.



  Tiếp đó, năm 1997, trong cuốn sách "Human Resource Champions", Dave Ulrich tiếp tục cụ thể hóa mô hình " quản lý nguồn nhân lực chiến lược" và đưa ra khái niệm "human resource business partner - HRBP" theo nghĩa bộ phận nhân sự cần đóng vai trò là đối tác với phòng, ban khác trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh tổng thể.
  Môi trường kinh doanh ngày càng trở nên cạnh tranh và mạnh mẽ hơn trên phạm vi toàn cầu với sự phát triển như vũ bão của công nghệ. Và sự cạnh tranh ngà càng gay gắt với rủi ro thực sự đang thay đổi cách thức tiến hành kinh doanh. Tốc độ đổi mới và phát minh cùng xu hướng cắt giảm chi phí sản xuất đòi hỏi trí tuệ kinh doanh về cách thức huy động mọi nguồn lực vốn con người. Đây là lãnh địa của quản lý vốn con người.
  Chiến lược nguồn nhân lực bắt đầu với chiến lược kinh doanh để phát triển. Doanh nghiệp sẽ phát triển như thế nào bổ sung và nâng cao vốn con người - và các sáng kiến của họ? Nguồn nhân lực dựa trên nhân viên hiện là lựa chon duy nhất của nhiều doanh nghiệp
  Ngành nhân sự ở mức độ tốt nhất mang lại cách nhìn và chuyên môn khác biệt có giá trị gia tăn so với các chức năng khác trong tổ chức và khi được tách khỏi các công việc hành chính, năng lự chiến lược của ngành nhân sự thật sự bộc lộ.
  Vai trò của ngành nhân sự đã thực sự thay đổi mạnh mẽ và sẽ còn tiếp tục thay đổi về mặt chiến lược trong tương lai. Để đáp ứng điều này, nhiều tập đoàn lớn và tổng công ty trong lĩnh vực bảo hiểm ngân hàng đang triển khai mô hình đối tác chiến lược nhân sự.
  Đầu tiên, việc chuyển đổi mô hình truyền thống sang mô hình nhân sự chuyển đổi đã thực sự là một sự thay đổi rất lớn và tốn nhiều hội thảo/ tranh luận, những tranh cãi liên tục về vai trò và mối quan hệ của tổ chức vẫn đang diễn ra. Sự thay đổi cơ bản trong mô hình đối tác chiến lược nhân sự là “một nỗ lực triệt để nhằm thay đổi tư duy, xác định và định vị lại vai trò của nhân sự trong tổ chức”.

  Mô hình nhân sự chuyển đổi

  alt

  Mô hình nhân sự chuyển đổi nhằm phát triển các lĩnh vực chuyên môn từ kiến thức kinh doanh, kỹ năng tư vấn đến sáng kiến về nguồn lực con người. Mô hình này bước đầu đạt được một số tiến bộ như vẫn còn nhiều việc phải làm nếu các nhà nhân sự muốn có vai trò lãnh đạo thực sự trong tổ chức.
  Mô hình 1 cửa là sự lựa chọn nhanh chóng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, khi mà HO (công ty mẹ) của họ cũng đã triển khai từ rất lâu trước khi chuyển sang áp dụng tại Việt Nam.

  Mô hình nhân sự chuyển đổi – 1 cửa

  alt

  Trong khi đó, các doanh nghiệp khác lại lực chọn mô hình trung tâm các giải pháp để chuẩn bị dần cho việc nâng cao năng lực của đội ngũ nhân sự.

  Mô hình nhân sự chuyển đổi – TT các giải pháp

  alt



  Vậy HRBP (nhân sự - đối tác chiến lược kinh doanh) là gì?
  Điều đầu tiên chúng ta hãy xem HR Strategic Partner có ý nghĩa như thế nào về mặt ngôn ngữ. Từ strategy có nguồn gốc trong tiếng Hy Lạp là Strategos có ý nghĩa tổng thể. Như vậy chiến lược luôn luôn mang trong mình ý nghĩa thể các sự kiện chức năng quan hệ với nhau. Có nhiều quan điểm có thể giải thích về chiến lược nhưng chúng ta có thể tiếp cận chiến lược như chúng ta đứng trên đình ngọn núi cao nhất và nhìn xuống trận địa để dàn quân chuẩn bị chiến đấu. Khi đứng ở vị trí cao nhất chúng ta có thể nhìn như trong tổng thể. Từ Partner có thể hiểu theo mối quan hệ khăng khít, công hưởng giữa nhân sự và quy trình hoạch định, thực thi và kiểm soát chiến lược trong công ty. Như vậy HR strategic Partner có thể hiểu theo nghĩa: bộ phận nhân sự cần phải đứng cao hẳn lên vượt tầm và đứng bên cạnh bộ phận hoạc định chiến lược để có thể nhìn rõ từng chức năng trong công ty và mối liên hệ các chức năng với nhau trong tổng thể - sự thành công bền vững của công ty theo thời gian. (Thạc sỹ Vũ Tuấn Anh).
  HRBP (nhân sự - đối tác chiến lược kinh doanh) là nhà nhân sự có đủ kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về nhân sự đồng thời, họ phải có sự hiểu biết tốt về hoạt động kinh doanh và triển vọng của kinh doanh, hoặc cách gọi ngắn hơn là có vỏ bọc kinh doanh (Sales cover) (Dave Ulrich Human Resource Champions 1997).
  Nhiệm vụ của HRBP trong vai trò chuyển hóa doanh nghiệp bao gồm 4 nhiệm vụ chính như sau:
  Đối tác chiến lược (Strategic Partner)
  • Điều chỉnh chiến lược nhân sự đáp ứng nhu cầu thay đổi;
  • Phát triển hệ thống lãnh đạo kế thừa;
  • Nhận diện những thước đo nhân sự quan trọng;
  • Nhận diện chiến lược kinh doanh mới’
  • Nhận diện những vấn đề về con người trước khi ảnh hưởng đến doanh nghiệp;
  • Ưu tiên những nhu cầu liên quan đến nhân sự;
  • Tái cấu trúc theo các mục tiêu các chiến lược;
  • Thấu hiểu nhu cầu của nhân tài đối với doanh nghiệp.
  Quản lý hoạt động (Operations Manager)
  • Đánh giâ thái độ nhân viên;
  • Truyền đạt văn hóa tổ chức đến nhân viên;
  • Truyền đạt chính sách và quy trình đến nhân viên;
  • Đảm bảo các chương trình nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp;
  • Giữ cho nhân viên cập nhật các sáng kiến của HR;
  • Theo dõi xu hướng hành xử của nhân viên.
  Phản ứng khẩn cấp (Emergency Responder)
  • Chuẩn bị các tình huống khác nhau;
  • Phản ứng nhanh chóng với các khiếu nại/các câu hỏi của các cấp quản lý;
  • Đáp ứng nhu cầu của cấp quản lý và nhân viên.
  Người hòa giải ( Employee Mediator )
  • Quản lý vấ đề cạnh tranh cá nhân trong tổ chức;
  • Giải quyết mâu thuẫn;
  • Ứng phó với những nhu cầu thay đổi của tổ chức;
  • Giải quyết những vấn đề chính trị nội bộ trong việc triển khai các kế hoạch kinh doanh.
  Đến đây, chúng ta, những nhà quản trị có thể thấy các khái niệm trên đây là nền tảng của HR Strategic Partner trong mọi công ty. Một chuyên viên nhân sự có thể tự tin thực hiện thực hiện các nhiệm vụ dựa trên nền tảng nói trên và họ sẽ trở thành HR Strategic Partner đúng nghĩa cống hiến, đóng góp cho sự phát triển lâu dài và bền vững của công ty
  Nguồn: Eduviet.vn
   
 2. Sninnyphozy

  Sninnyphozy Guest

  Флеш Игра Жизнь

  игры онлайн бесплатно ресторан , развивающие флеш игры для детей 3-5 лет , игры онлайн бесплатно ниндзя , бесплатные онлайн игры школа волшебниц , играть онлайн игры бесплатно
  Да он смеется надо мной, подумал Эдди.. Нам просто надо пойти вперед, пока мы не наткнемся на дорогу или не увидим дым костра. Никто не знал о присутствии других, да и цели их были различными и не имели между собой ничего общего. С намеренной неуклюжестью Линдсей прижал правую руку к сердцу: - Я.. Я не хочу пробовать.
  игры для мальчиков до 5 лет , флеш игры черепашки , флеш игры формате swf скачать , бесплатные игры для мальчиков гонки на машинах играть сейчас , игры онлайн по сети
  Тут уже надо было срочно остановить непредвиденное вмешательство Майкла Фармера. Он узнал голос сестры. Едва Крамп глянул вниз, как из его груди вырвался дикий крик: - Рудник! Все встрепенулись, и вскоре у входа в амфитеатр возникла фигура огромной женщины, еще более могучей, чем та, которая приволокла Тарзана. Такие бляшки у нас в Вэе на именных поясах носят.
  Онлайн Игры Няня Бесплатно

  флеш игры
   
 3. tbviet

  tbviet New Member

  Tham gia ngày:
  14/2/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cảm ơn bạn.

  Cũng cần lưu ý thêm về những điều kiện cần và đủ để có thể áp dụng mô hình này vì không phải loại hình, quy mô doanh nghiệp nào cũng phù hợp với loại hình này.

  Theo mình, chỉ nên quan tâm đến mô hình này khi mà:
  1. Doanh nghiệp của bạn quản trị định lượng tốt và đang vận hành hiệu quả với các SBU.
  2. Hệ thống quản trị nhân sự đã tốt và chuẩn mực.
  3. Lãnh đạo các SBU có hiểu biết tương đối về công tác nhân sự.

  Nếu doanh nghiệp các bạn không có được những điều đó, áp dụng mô hình này sẽ không tạo ra thêm hiệu quả tổ chức mà đôi khi là ngược lại.
   

Chia sẻ trang này

Share