"Tự ý bỏ việc" có thể xem là nghỉ vi phạm thời hạn báo trước?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi Hoài Không, 2/9/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  0
  Mã:
  Trong Ðiều 85, khoản c Bộ luật Lao động (BLLĐ) có quy định: Trường hợp người lao động (NLĐ) tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Xin hỏi NLĐ có được trợ cấp thôi việc không? 
  
  Trong trường hợp NLĐ không quay trở lại làm việc, người sử dụng lao động (NSDLĐ) có cần phải thông báo cho NLĐ qua email hoặc thư bảo đảm để làm căn cứ quyết định sa thải không? "Tự ý bỏ việc" có thể hiểu là "nghỉ ngang" hoặc"nghỉ vi phạm thời hạn báo trước" không?
  
  (Thao Thanh)
  Theo quy định tại Ðiểm c Khoản 1 Ðiều 85 của BLLĐ, trường hợp NLĐ tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng thì NSDLĐ được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Ðiều 14 Nghị định 44/2003/NÐ-CP của Chính phủ ngày 9-5-2003 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của BLLĐ về hợp đồng lao động, NLĐ đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên khi bị sa thải theo quy định tại Ðiểm c Khoản 1 Ðiều 85 của BLLĐ thì vẫn được NSDLĐ trả trợ cấp thôi việc.


  Theo quy định tại Khoản 1© Ðiều 11 Nghị định 41/1995/NÐ-CP của Chính phủ ngày 6-7-1995 hướng dẫn thi hành một số điều của BLLĐ về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất, khi xem xét, xử lý kỷ luật lao động thì đương sự phải có mặt và có quyền bào chữa, nhờ luật sư, bào chữa viên nhân dân hoặc người khác bào chữa. Trong trường hợp đương sự dưới 15 tuổi thì phải có sự tham gia cửa cha, mẹ, hoặc người đỡ đầu hợp pháp của đương sự. Nếu NSDLĐ đã 3 lần thông báo bằng văn bản mà đương sự vẫn vắng mặt thì NSDLĐ có quyền xử lý kỷ luật và thông báo quyết định kỷ luật cho đương sự biết.


  Về khái niệm “tự ý bỏ việc”, theo quan điểm của chúng tôi, tùy theo hoàn cảnh cụ thể, có thể có thể hiểu theo hai cách sau: Một là, NLĐ nghỉ việc một hay nhiều ngày mà không có lý do chính đáng, cũng không phải là nghỉ phép năm nhưng sau đó lại tiếp tục đi làm trở lại; hai là, NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) không đúng quy định của pháp luật, bao gồm: Ðơn phương chấm dứt HĐLĐ mà vi phạm lý do chấm dứt hợp đồng (chỉ áp dụng đối với đối với NLĐ làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng); đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vi phạm thời hạn báo trước; hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng vừa vi phạm lý do vừa vi phạm thời hạn báo trước.


  Luật sư VÕ HOÀNG TUYÊN


  (Văn phòng luật sư Tuyên & Associates)
   

Chia sẻ trang này

Share