Tai nạn lao động

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi camlt, 1/4/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. camlt

  camlt New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha noi
  Lại có vấn đề cần thỉnh giáo cả nhà đây.


  Về vấn đề tai nạn lao động trong công ty, cái này BHYT không chi trả, và BHXH chỉ chỉ trả khi họ được đi giám định thương tật và nếu nằm trong khung quy định thì mới được hưởng. Trước khi được hưởng các chế độ thì công ty phải thanh toán cho người lao động trước nhỉ? cả nhà có ai biết tư vấn dùm tôi với. Xin đa tạ
   
 2. phihung1982

  phihung1982 New Member

  Tham gia ngày:
  24/5/08
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Hi,


  Nếu đã xác định là tai nạn lao động thì người sử dụng lao động phải thanh toán tất cả mọi chi phí từ khi sơ cấp cứu đến khi ra viện. Tuy nhiên, để có cơ sở thanh toán thì người lao động phải trình đầy đủ giấy tờ theo quy định (đặc biệt là hóa đơn thanh toán) cho phòng nhân sự để đưa qua kế toán thanh toán. Còn việc thanh toán trước hay sau khi đi giám định thì phụ thuộc vào chứng từ người lao động cung cấp (nghĩa là không phụ thuộc vào việc giám định mà phụ thuộc vào người lao động cung cấp đầy đủ thủ tục để phòng kế toán có cơ sở chi tiền cho người lao động)


  Chúc bạn thành công
   
 3. tuantn

  tuantn Moderator

  Tham gia ngày:
  28/2/09
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  Luật lao động


  Điều 107


  1- Người tàn tật do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được phục hồi chức năng lao động; nếu còn tiếp tục làm việc, thì được sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa lao động.


  2- Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm x• hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm x• hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong Điều lệ bảo hiểm x• hội.


  3- Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động. Trong trường hợp do lỗi của người lao động thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).


  Chính phủ quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động và mức bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến dưới 81%."


  Luật BHXH


  Điều 21. Trợ cấp một lần theo Điều 42 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:


  1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì được hưởng trợ cấp một lần.


  2. Mức hưởng trợ cấp một lần được tính theo công thức sau:


  Mức trợ cấp 1 lần = Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động = Mức trợ cấp tính theo số năm đóng BHXH


  a) Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động như sau: suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 5 tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung.


  B) Mức trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội như sau: từ 1 năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.


  Điều 22. Trợ cấp hằng tháng theo Điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:


  1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.


  2. Mức hưởng trợ cấp hằng tháng được tính theo công thức như khoản 2 Điều 21 Nghị định này, trong đó:


  a) Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động như sau: suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;


  B) Mức trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội như sau: từ 1 năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.


  Điều 23. Người hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng nghỉ việc, được hưởng bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm xã hội bảo đảm.


  Đây là một số cơ sở pháp lý có thể giúp được bạn. Tuy nhiên theo mục 2 điều 107 thì Công ty bạn phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động


  Chúc thành công
   
 4. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trước hết phải xét tai nạn lao động này do lỗi của người sử dụng lao động hay không và mức độ suy giảm khả năng lao động như thế nào. Nếu là trường hợp tai nạn lao động do lỗi của người sử dụng lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì người lao động được hưởng mức bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)


  Nếu trường hợp người lao động bị tai nạn lao động do lỗi trực tiếp của mình thì được hưởng trợ cấp tai nạn lao động.


  Nội dung cụ thể về thủ tục cũng như chế độ người lao động được hưởng bạn có thể tham khảo chi tiết tại TT 10/2003/TT-BLĐTBXH

  TT_10.03_ve_huong_dan_thuc_hien_che_do_tai_nan_lao_dong_va_benh_nghe_nghiep.doc
   
 5. jang155

  jang155 New Member

  Tham gia ngày:
  6/11/08
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn bạn!
   

Chia sẻ trang này

Share