THẺ ĐIỂM CÂN BẰNG ĐÃ VỰC DẬY PHILIPS NHƯ THẾ NÀO?

Thảo luận trong 'ĐÁNH GIÁ NHÂN SỰ' bắt đầu bởi sieunhanvcu, 13/5/16.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. sieunhanvcu

  sieunhanvcu Member

  Tham gia ngày:
  19/12/11
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Thẻ điểm cân bằng (Balanced Scorecard – BSC) là hệ thống xây dựng kế hoạch và quản trị chiến lược, giúp doanh nghiệp triển khai những chiến lược trên giấy thành hành động cụ thể và đo lường hiệu quả của các chiến lược đã đề ra. Hệ thống này được TS. Robert Kaplan và David Norton thuộc trường Đại học Harvard Mỹ nghiên cứu và đưa ra vào năm 1992. Tuy chỉ mới xuất hiện trong 2 thập kỉ nhưng Thẻ điểm cân bằng đã nhanh chóng được áp dụng bởi hơn 500 công ty lớn nhất ở Mỹ và nhiều công ty khác tại châu Âu trong đó có Tập đoàn Philips.

  [​IMG]  Tập đoàn lớn và giai đoạn khủng hoảng
  Tập đoàn Hoàng gia Philips được thành lập năm 1891 tại Hà Lan là một tập đoàn đa ngành hàng đầu thế giới về chăm sóc sức khỏe và cải thiện đời sống cho con người thông qua những đổi mới hữu ích ở các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hàng gia dụng và chiếu sáng. Đầu thập niên 90, sau một thời gian dài rơi vào tình trạng thâm hụt tài chính, Philips bắt tay vào công cuộc tái cấu trúc nhằm xoay chuyển tình hình kinh doanh. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm nỗ lực, cấp lãnh đạo của Philips cũng chưa thể mang lại ánh sáng mới cho tập đoàn. Chi phí sản xuất cao khiến giá sản phẩm không thể cạnh tranh trên thị trường, dẫn đến nhiều quyết định sau đó như giảm biên chế, bán những công ty con không mang lại lợi nhuận cũng như đóng cửa một số nhà máy sản xuất.

  Từ những thay đổi chóng mặt của môi trường kinh doanh bên ngoài và cạnh tranh gay gắt của các nhà sản xuất châu Á như LG, Samsung, Philips nhận ra giá trị của một tổ chức linh động, không ngừng cải tiến và “chất lượng cao” thay vì “số lượng lớn”. Để vươn lên, Philips cũng nhận ra bài toán cần giải quyết lúc này là “Phương pháp Quản lý hiệu quả các công ty con nước ngoài cùng đa dạng dòng sản phẩm”.

  Ngay sau đó, Philips đã lên kế hoạch và áp dụng chương trình BEST (Business Excellence through Speed and Teamwork). Chương trình này cung cấp những công cụ hỗ trợ các nhà quản lý cải thiện công ty và hiệu suất tài chính. Một trong số đó là Thẻ điểm cân bằng. Thẻ điểm cân bằng được triển khai từ những cấp cao nhất tại tụ sở chính Hà Lan tới các công ty con trên khắp thế giới.

  Thẻ điểm cân bằng – Nguồn sáng mới tại Philips
  Mục tiêu của chúng tôi khi áp dụng Thẻ điểm cân bằng là truyền thông chiến lược đến 80 công ty con và hỗ trợ hơn 10000 nhà quản lý trong lập kế hoạch, theo dõi mục tiêu, chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi nhằm biến chiến lược thành hành động”. Peter Geelen, một quản lý tại Philips, chịu trách nhiệm về Dự án Thẻ điểm cân bằng đã chia sẻ về công cụ giúp Tập đoàn này vượt qua khủng hoảng và phát triển bền vững như ngày hôm nay.

  Để tạo lập Thẻ điểm cân bằng, Cấp quản lý của tập đoàn đã họp lại và để ra chiến lược chung. Sau đó xác định những yếu tố quan trọng cho việc hình thành giá trị cốt lõi dựa trên 4 khía cạnh: năng lực, quy trình, khách hàng và tài chính. Những yếu tố này có quan hệ mật thiết, bổ sung cho nhau cùng phát triển. Tiếp tới, họ bàn về các chỉ số đo lường vì “chỉ có thể quản lý tốt những gì đo lường được”. Cấp quản lý Philips đã thành lập một hệ thống quản trị hiệu suất nhằm đo lường kết quả đạt được dựa trên tầm nhìn sứ mệnh đặt ra. Hệ thống này kết nối những nhiệm vụ ngắn hạn với chiến lược dài hạn, giúp nhân viên hiểu được giá trị công việc hằng ngày trong thành công chung toàn doanh nghiệp. Chỉ số gia tăng doanh thu, sự thỏa mãn của nhân viên hay hài lòng khách hàng là ba chỉ số được áp dụng hầu hết ở các công ty con của tập đoàn.

  [​IMG]

  Thẻ điểm cân bằng được áp dụng sâu rộng trong toàn tổ chức nhằm thống nhất mục tiêu và hoạt động vì mục tiêu chung đó. Thẻ điểm cân bằng của Philips có 3 cấp độ. Cấp cao nhất là thẻ điểm chiến lược, tiếp theo là thẻ điểm điều hành và thứ ba là thẻ điểm đơn vị kinh doanh. Vào năm 2003, Philips mở rộng mô hình với thẻ điểm cho từng nhân viên. Tập đoàn sử dụng hệ thống màu đèn giao thông như những mức độ hoành thành công việc. Với đèn xanh, mục tiêu đã được hoàn thành, đèn vàng đang thực hiện và đèn đỏ cho những công việc chậm tiến độ.

  Khởi sắc cùng Thẻ điểm cân bằng

  Với BSC, Philips đã truyền thông chiến lược doanh nghiệp tới hơn 120000 nhân viên của mình trên hơn 150 nước, giúp nhân viên hiểu rõ hơn về tình hình công ty và gắn mục tiêu bản thân với mục tiêu chung đó. BSC giúp Philips đánh giá hiệu suất làm việc của mỗi nhân viên, phòng ban, công ty con dựa trên mục tiêu và chiến lược đề ra. Từ đó thay đổi văn hóa làm việc, nâng cao trách nhiệm nhân viên trong công ty. BSC thay thế các cuộc gọi nhắc nhở hay báo cáo công việc hàng tháng vì mọi kết quả về hiệu suất hoạt động đều được cập nhật vào hệ thống giúp cấp quản lý theo dõi giám sát từ xa. Lúc này bất kì một vấn đề nào về doanh thu, sản phẩm, khách hàng hay dịch vụ đều được nhanh chóng đưa lên báo cáo BSC và được giải quyết một cách nhanh nhất.

  Bên cạnh đó, BSC còn cho phép nhân viên hiểu chính xác những gì họ cần làm nhằm phục vụ mục tiêu toàn doanh nghiệp và trả lời câu hỏi “Làm thế nào để những việc tôi làm hằng ngày phù hợp với bức tranh lớn hơn của công ty?

  BSC là nơi để các lãnh đạo và nhân viên ở khắp nơi trên thế giới của Philips chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm cũng như hợp tác làm việc với nhau. Một khi tiến độ công việc đang ở màu đỏ, người nhân viên phải nhanh chóng tìm cách giải quyết vấn đề sao cho tiết kiệm chi phí và thời gian nhất. Đặc biệt, việc chia sẻ trên BSC giúp họ tránh được sai lầm của nhau trong tương lai.

  [​IMG]

  Thẻ điểm cân bằng đã giúp Philips và nhiều tập đoàn lớn khác như Walmart cải thiện hệ thống quản trị. Tại Việt Nam, trong 500 doanh nghiệp lớn nhất đã có 7% đơn vị đã áp dụng và 36% đang có kế hoạch áp dụng BSC. Doanh nghiệp bạn có ý định ứng dụng Thẻ điểm cân bằng trong mô hình quản lý?
  - st blog.cloudjetsolutions
   

Chia sẻ trang này

Share