Trở Lại Làm Cho Công Ty Cũ Vậy Có "Chai Mặt" Quá Không?

Thảo luận trong 'SOFT SKILLS' bắt đầu bởi davistruyen, 5/3/15.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. davistruyen

  davistruyen New Member

  Tham gia ngày:
  5/3/15
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  "Mình làm cho công ty cũ được hơn 1 năm, công việc ổn và phù hợp với chuyên môn. Thế nhưng sau 1 năm đó thì được offer một vị trí tại tập đoàn đa quốc gia với mức lương cao hơn, thế là mình vội vã nhận lời ngay vì dù sao cũng muốn thử sức ở 1 vai trò mới. Nhưng vấn đề không đơn giản như thế.

  Làm ở công ty mới được 2 tuần mình chán hẳn vì môi trường rất hà khắc, khối lượng công việc gấp 3-4 lần công ty cũ khiến stress kinh khủng. Có gia đình rồi nên giờ ko thể tùy tiện nghỉ việc ở đây được, hoặc là phải tìm được 1 công việc thay thế mới dám nghỉ.

  Tình cờ biết bên phía công ty vẫn chưa tìm được người thay thế. Thực sự giờ mình cảm nhận không đâu có môi trường làm việc thân thiện bằng chỗ cũ. Ngày trước làm việc anh em cũng thân thiết lắm nhưng giờ mình có nên quay về công ty cũ không?

  Cũng không tránh được một vài phần tử ghen ghét, hẳn họ sẽ bảo “đã đi rồi còn quay về” chẳng hạn. Quay lại cũng mất mặt quá..

  Mình nên quay lại hay là không quay lại?"

  --

  Trên đây là câu hỏi tôi nhận được từ một diễn đàn nhân sự. Tôi xin phép giấu thông tin người hỏi để xem như đây là câu hỏi chung của nhiều người có thắc mắc tương tự. Câu trả lời của tôi như sau:

  Việc bạn “quay lại hay là không quay lại” nên được cân nhắc kỹ càng với lý do tại sao trước đây bạn rời bỏ công ty cũ (đọc 5 Điều Cân Nhắc Trước Khi Quay Lại Công Ty Cũ
  ), lúc đó bạn ưu tiên cho điều gì và nó có thật sự quan trọng với bạn không.

  Chắc chắn là sẽ có lý do nào đó khiến bạn ra đi, có thể là công việc hiện tại không đủ thu hút, bạn bị nhàm chán, có thể do mâu thuẫn với đồng nghiệp, hay muốn tìm cơ hội phát triển tốt hơn, v.v… Nhưng cho dù vì bất kỳ lý do nào thì chính bạn là người đưa ra quyết định cuối cùng là rời công ty cũ. Và kết quả ở hiện tại là bạn đối diện với câu hỏi “Nên quay lại hay là không quay lại?”

  Với vai trò là một Coach thì tôi không đưa ra lời khuyên, bởi vì câu trả lời của tôi chưa chắc phù hợp với giá trị sống hay sự lựa chọn cá nhân của bạn. Theo tôi, trước tiên bạn tạm gác qua một bên vấn đề “chai mặt”, khoan hãy quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình vì dù sao bạn cũng không thể kiểm soát suy nghĩ của người khác được.

  Ngoài ra, Bạn lưu ý rằng trong trường hợp này không có lựa chọn đúng sai, chỉ có lựa chọn nào phù hợp hay không phù hợp mà thôi.

  Việc bạn cần làm trước tiên là xác định thật rõ ràng tầm nhìn, mục đích, giá trị sống, điểm mạnh của mình. “Kết quả bạn mong muốn nhất hiện nay là gì?” Tôi cung cấp cho bạn một số câu hỏi để bạn nên cân nhắc vào lúc này:

  . Bức tranh về cuộc sống bạn mong muốn là gì? (Mô tả kết quả bạn muốn nhất lúc này)
  . Bạn đang có sẵn nguồn lực hay kỹ năng gì trong tay có thể giúp bạn?
  . Nếu bạn là CHUYÊN GIA trong lĩnh vực của bạn, bạn sẽ làm gì?
  . Nếu người thân của bạn ở trong tình huống tương tự, bạn sẽ đưa ra lời khuyên gì?
  . Nếu lương bổng không thành vấn đề?
  . Nếu những gì người khác nghĩ về bạn không thành vấn đề?
  . Hình dung bạn đang ở trong trạng thái hoàn toàn tự tin và luôn có người hỗ trợ, bạn sẽ làm gì?
  . Bạn CÓ THỂ làm gì ngay lúc này?
  . Liệt kê 3 hành động bạn sẽ làm ngay để mọi thứ cân bằng trở lại?


  Và tôi cho rằng câu hỏi “Nên quay lại hay là không quay lại?” không mang tính giải quyết vấn đề. Bạn càng hỏi mình câu đó, bạn càng lâm vào bế tắc và không biết hệ quả sẽ ra sao. Thay vì vậy hãy đặt cho mình những câu hỏi khôn ngoan hơn nhằm hướng đến kết quả bạn mong muốn trong tương lai.

  Khi đã có cho mình một bức tranh toàn diện về cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng có câu trả lời cho vấn đề bạn đang đối mặt. Quan trọng là bạn tránh bị lâm vào tình huống tương tự khi đưa ra một quyết định có thể kéo theo sự nuối tiếc về sau. Bạn sẽ có bản lĩnh để nói “Yes!” với những gì thật sự quan trọng với mình và sẵn sàng nói “No!” cho những thứ khác. Chúc bạn sáng suốt khi đứng trước những lựa chọn quan trọng trong cuộc sống.

  --
  Davis Truyền là tác giả của Làm Thế Nào Thay Đổi Thực Tại Của Bạn, huấn luyện viên cuộc sống, chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp và là một Certified Professional Success Coach được chứng nhận xuất sắc ở tầm quốc tế bởi Success Coach Institute (Hoa Kỳ). Anh chuyên huấn luyện cho lãnh đạo, nhân sự tại các công ty và những bạn trẻ cách phát huy tiềm năng bản thân để gặt hái những thành quả xuất sắc. Tìm hiểu thêm về Davis Truyền tại www.nguyendinhtruyen.com
   
 2. Vinameomeo

  Vinameomeo New Member

  Tham gia ngày:
  8/3/15
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Không vấn đề gì, quan trọng là bạn vẫn thể hiện được năng lực bản thân và mong muốn quay về.
   

Chia sẻ trang này

Share