Trừ lương nhân viên dựa vào xếp loại ABC, đúng hay sai?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi rivalsumo, 1/9/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mã:
  Tôi làm việc tại công ty thuộc nhà nước, mới chuyển sang cổ phần được gần 3 năm. Gần đây công ty có quy định xếp loại ABC của mỗi nhân viên hàng tháng. Nếu nhân viên đạt loại A thì được hưởng 100% lương, loại B thì bị trừ 10-20% lương, còn loại C thì chỉ còn 50% lương. 
  
  Trong khi đó công ty lại không có chế độ thưởng ABC hàng tháng cho nhân viên. Xin hỏi có quy định nào trừ lương hàng tháng của nhân viên căn cứ vào xếp loại ABC không? 
  
  (Hai Nam)
  Theo Điều 55 Bộ luật lao động (BLLĐ), “Tiền lương của người lao động (NLĐ) do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động và được trả theo năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc. Mức lương của NLĐ không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.


  Điều 58 BLLĐ quy định “Người sử dụng lao động có quyền chọn các hình thức trả lương theo thời gian, theo sản phẩm, theo khoán nhưng phải duy trì hình thức trả lương trong một thời gian nhất định và phải thông báo cho NLĐ biết”.


  Chiếu theo quy định của BLLĐ nêu trên thì Doanh nghiệp nơi bạn làm việc có quyền lựa chọn hình thức trả lương cho từng NLĐ theo thời gian, theo sản phẩm, theo khoán nhưng phải thông báo cho NLĐ biết và phải duy trì hình thức trả lương trong một thời gian nhất định.


  - Nếu NLĐ được trả lương theo thời gian (theo tháng, theo tuần, theo ngày, theo giờ) thì mức lương của NLĐ được hưởng sẽ căn cứ vào thời gian làm việc;


  - Nếu NLĐ được trả lương theo sản phẩm thì mức lương của NLĐ được hưởng sẽ căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm được giao;


  - Nếu NLĐ được trả lương theo khoán thì mức lương của NLĐ được hưởng sẽ căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành.


  Như vậy doanh nghiệp nơi bạn làm việc chỉ được quyền lựa chọn một trong ba hình thức nêu trên để trả lương cho từng NLĐ cụ thể đúng theo thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng lao động. Trường hợp công ty bạn trừ lương nhân viên căn cứ vào xếp loại A, B, C hàng tháng là trái với quy định của BLLĐ. Hiện nay pháp luật về lao động cũng không có quy định nào để trừ lương hàng tháng của người lao động căn cứ vào xếp loại A, B, C.


  Luật sư TRỊNH VĂN HIỆP
   
 2. bigbang

  bigbang Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  2/8/08
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Công ty tôi là công ty sx, NLĐ có 2 loại lương là lương BHXH để căn cứ đóng BHXH và lương cơ bản để tính lương thực lĩnh(chỉ tính cho khối văn phòng, công nhân thì tính lương thực lĩnh theo sản phẩm)


  Cty tôi thực hiện bình xét ABC hàng tháng với các mức hình phạt như sau(có văn bản của TGĐ ký) không có tiêu chuẩn đánh giá phân loại loại ABC cụ thể.


  Đối với khối văn phòng lương thực lĩnh là LCB*hsố phụ cấp(hsố phụ cấp theo quy định của TGĐ theo từng tháng-không cố định, không có tiêu chuẩn để đưa ra)


  1. Đối với công nhân: nếu bị loại C trừ 10% lương sản phẩm


  2. Đối với khối văn phòng:


  -Loại A: 100% lương+hsố phụ cấp


  -Loại B: 100% lương+1/2 hsố phụ cấp


  -Loại C: 100% lương


  Nếu nhân viên có 1 tháng bị loại B và 11 tháng loại A, cuối năm được thưởng bằng 75% mức thưởng theo quy dịnh của cty.


  Trong vòng 12 tháng tại thời điểm xét điều chỉnh lương, NV nào bị loại B,C sẽ bị kéo dài thời hạn đchỉnh lương: 3 tháng cho 1 lần vi phạm loại B


  6 tháng cho 1 lần vi phạm loại C


  Như vậy cty tôi làm thế có đúng luật hay không, nếu không thì chúng tôi phải làm sao, ban chấp hàng công đoàn lại là TP Nhân sự nên hầu như không thể phản ánh được với CĐ.


  Rất mong nhận được câu trả lời của các bạn.
   
 3. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Cách tính lương cho khối văn phòng của Công ty bạn là cách tính lương theo khoán. Nếu chặt chẽ về luật thì trong Bảng lương và Quy chế lương đăng ký phải có ghi rõ là khoản lương khoán mới được áp dụng.


  Ngoài ra, cách gọi phụ cấp cũng không "hợp luật". Nếu gọi là "phụ cấp" thì phải đưa vào lương đóng bảo hiểm. Trên thực tế hệ số phụ cấp ở đây là khoản lương thưởng theo chế độ khoán hoàn thành công việc.


  Để đúng luật, tất cả các quy định về cách tính lương của Công ty bạn phải có trong Quy chế lương đăng ký với Phòng QLLĐ được duyệt, trong TULĐTT (tức là CĐoàn đồng ý và luật pháp công nhận). Nếu không có thì không được coi là hợp pháp.


  Về thành phần của BCH Công đoàn, mình sẽ kiểm tra lại rồi chia sẻ tiếp nhé. :p
   

Chia sẻ trang này

Share