Truy đóng BHXH trong thời gian thử việc

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi moon_1280, 21/12/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. moon_1280

  moon_1280 Member

  Tham gia ngày:
  28/8/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Chào cả nhà!


  Em có một vấn đề, mong nhận được sự chỉ giáo của cả nhà.


  Công ty em ký HĐLĐ với nhân viên mới là HĐLĐ xác định thời hạn từ 13 đến 14 tháng trong đó có 1 đến 2 tháng thử việc tùy theo vị trí công việc. Sau khi hết thời gian thử việc, cty tiến hành tham gia BHXH-YT-TN cho nhân viên kể từ tháng bắt đầu làm việc chính thức. Em có nghe thông tin là nếu HĐLĐ ký như vậy thì khi tham gia BHXH-YT-TN cho nhân viên, cty phải truy đóng cho cả thời gian thử việc.


  Vậy anh/chị nào có văn bản hướng dẫn cụ thể về vấn đề trên, cho em xin với để trình bày với sếp và thực hiện cho đúng với quy định.


  Cảm ơn cả nhà, chúc cả nhà có một Giáng sinh an lành!
   
 2. minhchiennhansu

  minhchiennhansu New Member

  Tham gia ngày:
  8/8/10
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tp HCM
  Chào bạn.


  Theo mình biết thì không có văn bản nào quy điịnh phải truy thu tham gia bảo hiểm cho nhân viên ở thời gian thử việc cả bạn ạh. Thông thường chỉ cần tham gia đầy đủ kể từ khi Cty bạn ký HĐLĐ với NLĐ. Còn nếu công ty bạn có chế độ tốt hơn ( cạnh tranh hơn), cty ty bạn bỏ thêm chi phí tham gia cho người Lao động cả 02 tháng thử việc thì Luật lao động và BH xã hội luôn khuyến khích.


  bạn tham khảo thêm công văn Số: 1438/HD-BHXH. Hoạc vào trang web: www.bhxhtphcm.gov.vn/ thủ tục/ để tham khảo thêm bạn nhé.


  Thân ái!
   
 3. moon_1280

  moon_1280 Member

  Tham gia ngày:
  28/8/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Chào bạn!


  Cảm ơn thông tin của bạn. Tuy nhiên, bên BHXH Quận nơi cty mình tham gia, họ yêu cầu là mình phải truy đóng BHXH cho thời gian thử việc vì họ nói rằng do HĐLĐ công ty ký bao gồm cả thời gian thử việc nên phải truy đóng và họ cũng cho mình công văn 1438 nhưng mình đọc hoài mà không thấy điều khoản nào nói về vấn đề này.
   
 4. nga81

  nga81 Member

  Tham gia ngày:
  5/11/09
  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Hi bạn


  Chắc có lẽ hợp đồng lao động bên bạn đã không rõ ràng, sao bên bạn không tách thời gian thử việc ra khỏi hợp đồng chính thức như thế thì không phải nhoc nhằn, vì bên bảo hiểm người ta sẽ căn cứ HĐLĐ để tính thời gian tham gia.


  Giờ bạn chỉ cần làm lại hợp đồng trong đó loại thời gian thử việc ra là ok rồi bạn ?


  Theo qui định thì thời gian tham gia bảo hiểm bắt đâu khi người lao động ký hợp đồng chính thức.


  Vài chia sẽ cùng bạn


  Nga
   
 5. hanhvk

  hanhvk New Member

  Tham gia ngày:
  7/8/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Chào bạn,


  Về vấn đề bạn băn khoăn, tôi xin có ý kiến chia sẻ như sau:


  Thông thường các doanh nghiệp thường có thời gian thử việc cho người lao đồng 1 hoặc 2 tháng tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng và chính sách của công ty. Tuy nhiên khi chính thức ký hợp đồng lao động nếu thời gian này được đề cập trong Hợp đồng lao động thì BHXH họ sẽ yêu cầu truy thu, vì thế các doanh nghiệp thường không ghi thời gian này vào Hợp đồng lao động, bạn cũng nên nhắc nhở chú ý, vì nhiều khi Người lao động thấy nội dung không được điền là họ sẽ tự điền vào thời gian này trong lúc ký(điều này bạn phải nhắc nhở họ nếu họ có ý định điền thời gian này vào - khi ký HDD, nhớ là nhắc nhỏ thôi nhé). Cán bộ thu BHXH nếu không thấy thông tin trong thời gian thử việc thì họ cũng không hỏi đâu, còn nếu hỏi tới thì mình trả lời là không có, họ sẽ không hỏi tiếp đâu.


  TAKE IT EASY


  CHEER,
   
 6. duyquang3510

  duyquang3510 New Member

  Tham gia ngày:
  19/5/09
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  bạn nên làm hai bảng hợp đồng, hợp đồng thử việc và hợp đồng lao động. Trong phần hợp lao động bạn bỏ trống phần thời gian thử việc,


  Thời gian có hiệu lực ở trang 2 phần hợp đồng lao động bạn nên ghi thời gian bắt đầu ký hợp đồng như vây bạn không phải đóng bảo hiểm thử việc


  Nếu bạn làm chung hợp đồng như vậy , bảo hiểm xã truy thu thời gian thử việc đóng BHXH, mình từng bị như vậy rội,


  Hi vọng giúp được bạn
   
 7. huongle72

  huongle72 New Member

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Công ty mình sẽ ký offer letter với nhân viên mới, trong đó nêu rõ là "Anh/Chị sẽ trải qua 2 tháng thử việc, nếu đạt yêu cầu công ty sẽ ký hợp đồng lao động với Anh/Chị". Như vậy đến khi hết thử việc công ty mới ký HDLD và phân thời gian thử việc thì bỏ trống cho nên ko bị truy thu bảo hiểm.
   
 8. lytamhoan_hk

  lytamhoan_hk Guest

  Chao ban!


  Van de ban neu ra minh cung da tung trai qua va xin chia se lai voi ban luon. Theo quy dinh moi cua BHXH (cho minh la cua BHXH TP Ha Noi) thi thoi gian thu viec se khong duoc dong BHXH, BHTN, BHYT (day la khoang thoi gian trong) trong qua trinh lam viec cua nguoi lao dong. Thoi gian thu viec chi duoc tinh la thoi gian de tinh ho tro cho thoi viec (trong truong hop nguoi lao dong cham dut HDLD voi ban) va nguoi ta phai lam viec voi ban toi thieu la 12


  Tren day la vai y kien trao doi voi ban thoi. Ban co the tham khao trong trang web cua BHXH
   
 9. moon_1280

  moon_1280 Member

  Tham gia ngày:
  28/8/09
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Chào cả nhà!


  Hôm trước, em vào trang web của BHXH thành phố Hồ Chí Minh và được họ giải đáp như sau, xin chia sẻ cùng với mọi người để tham khảo nhe!


  Bảo Hiểm Xã Hội Thành Phố Hồ Chí Minh


  117C Nguyễn Đình Chính P.15 Q.Phú Nhuận TPHCM


  Hỏi


  Kính gửi BHXH Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi làm việc cho một công ty tại KCN Tân Tạo. KHi vào làm việc, công ty ký với tôi một bản HDLĐ với thời gian là 14 tháng (từ 01/09/10 đến 31/10/11), trong đó có 2 tháng thử việc (từ 01/09/10 đến 31/10/10), tiền lương trong thời gian thử việc bằng 90% tiền lương chính thức. Hết thời gian thử việc, tôi được công ty đánh giá đạt và tôi tiếp tục làm việc tại công ty. Tôi được tham gia BHXH - BHYT - BHTN từ 1/11/10. Tôi có đọc được một văn bản của BHXH nói rằng với trường hợp ký kết HĐLĐ của tôi, Công ty phải có nghĩa vụ truy đóng BHXH-BHYT-BHTN cho tôi từ tháng bắt đầu tôi làm việc (là từ 01/09/10). Như vậy, tôi xin hỏi cơ quan BHXH là nội dung văn bản mà tôi đọc được có đúng không và tên văn bản đó là gì để tôi có thể trao đổi với Công ty nhằm bảo đảm quyền lợi về BHXH của tôi. Trân thành cảm ơn quý cơ quan.


  Đáp


  Trả lời: Theo quy định, Thời gian thử việc là thời gian NSDLĐ và NLĐ thỏa thuận về việc làm thử, do đó, thời gian này không đóng BHXH, BHYT. Cty thực hiện đóng BHXH, BHYT cho bạn từ khi bạn làm việc chính thức, từ ngày 01/11/2010 như nêu ở trên là đúng quy định.
   

Chia sẻ trang này

Share