Tuyển chọn nhân sự cao cấp qua mạng xã hội

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi gấu kon online, 6/1/10.

  1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
    - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
    - Không đăng bài Quảng Cáo
    - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
    - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
    - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
    ------------------------------
    Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
    Dismiss Notice
  1. gấu kon online

    gấu kon online Moderator

    Tham gia ngày:
    27/6/08
    Bài viết:
    482
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hung Yen, Hà Nội
    Sử dụng mạng cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng doanh nhân cho mục đích tuyển dụng cấp cao đang trở thành một khuynh hướng mới nhờ những lợi thế đặc biệt. Giới nhân sự cấp cao hiếm khi đăng hồ sơ trên những trang web tuyển dụng đại trà vì lí do bảo mật thông tin và để tránh bị mất phương hướng với hàng loạt việc làm phổ thông và chưa đúng trình độ. Nhưng theo kết quả một cuộc khảo sát hơn 31.000 nhà tuyển dụng nhân sự do CareerBuilder.com thực hiện, có tới 22% nhà tuyển dụng dùng mạng cộng đồng để tìm kiếm nhân sự.


    Điều này có nghĩa, cứ trong 5 nhà tuyển dụng nhân sự thì có tới hơn một người thường xuyên “lang thang” trên các website mạng cộng đồng để tìm kiếm các ứng viên thích hợp cho vị trí còn trống trong doanh nghiệp.


    Hơn thế, số lượng các nhà tuyển dụng nhân sự sử dụng mạng cộng đồng để tuyển chọn ứng viên, đặc biệt là những ứng viên cao cấp trong những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.





    Kinh doanh bằng hiệu ứng lây lan


    Tình hình kinh tế khó khăn, trong các giải pháp khôi phục tình hình kinh doanh, người ta nghĩ ngay đến mạng cộng đồng ảo như một cầu nối hiệu quả và ít tốn kém giữa doanh nghiệp và khách hàng. Một trong những lợi ích lớn nhất khi sử dụng các mạng xã hội cho công việc kinh doanh là “hiệu ứng lây lan”. 22% nhà tuyển dụng dùng mạng cộng đồng để tìm kiếm nhân sự.


    Thành viên trong công ty, thậm chí là những người bạn của họ sẽ tự động gửi đi các tin nhắn cho bạn bè trong danh sách về nhu cầu của doanh nghiệp - như một cách gửi thông điệp vậy. Và như vậy, mạng cộng đồng đã trở thành kênh thông tin vô cùng thuận lợi và nhanh chóng.


    Ngay cả khi công việc kinh doanh của bạn không đòi hỏi phải theo đuổi chiến lược mạng cộng đồng thì bạn vẫn có thể vận dụng sức mạnh của phương pháp tiếp cận này để tìm kiếm ứng viên cũng như những cơ hội nghề nghiệp phù hợp nhất. Nhận xét về khuynh hướng sử dụng mạng cộng đồng cho mục đích tuyển dụng, một chuyên gia kiêm Giám đốc điều hành của Caravat.com - một mạng cộng đồng doanh nhân tại Việt Nam cho bết rằng hai phần ba những vị trí cao cấp được tuyển dụng đều ít nhiều liên quan tới sự giới thiệu hoặc tiến cử của bạn bè, đồng nghiệp, thì mạng cộng đồng với vai trò kết nối mạng quan hệ hiển nhiên sẽ rất thiết thực trong việc kết nối những cơ hội kinh doanh cũng như cơ hội nghề nghiệp.


    Tuy nhiên, một trong những mối lo ngại nhất khi sử dụng mạng tuyển dụng đại trà đó là khó đảm bảo được tính riêng tư. Vẫn còn đó những nguy cơ lộ thông tin cá nhân, bởi xét về nguyên tắc không có thông tin nào trên mạng an toàn 100%. Vì thế, nhiều nhân sự cấp cao e dè khi sử dụng hình thức này. Họ cho rằng, quá nhiều thông tin không được sàng lọc tại các mạng tuyển dụng này sẽ khiến khả năng của họ bị lu mờ, thậm chí là khó tìm được nơi ưng ý.


    Khuynh hướng mới


    Nghiên cứu mới nhất của Jobvite trong tháng 5/2009, trên 428 nhà tuyển dụng hàng đầu tại Mỹ cho biết 68% trong số họ đã sử dụng mạng cộng đồng để tuyển dụng và 13% đang lên kế hoạch tiếp cận nguồn này.


    Sử dụng mạng cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng doanh nhân cho mục đích tuyển dụng cấp cao đang trở thành một khuynh hướng mới nhờ những lợi thế đặc biệt như tiếp cận được những nhân tài không chủ động tìm việc, chọn lọc được đúng đối tượng mục tiêu theo nhiều loại tiêu chí, tiết kiệm thời gian và nhìn chung thì hiệu quả hơn về mặt chi phí .


    Kinh doanh khó có thể theo trào lưu, nhưng khai phá con đường mới trong kinh doanh không phải là một điều dễ dàng. Dù sao cũng phải khẳng định rằng, sự ra mắt của Caravat $1,000+ executive Job là một tín hiệu vui cho thấy sự nhạy bén và năng động của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và của các doanh nghiệp thương mại điện tử nói riêng.


    Vậy nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, hãy chuẩn bị về những bước “làm sạch” hồ sơ cá nhân của mình trên Internet như sau:


    Thứ nhất: cần tìm hiểu kỹ về những thiết lập cá nhân. Các mạng xã hội kiểu như FacebookMySpace luôn có những công cụ chỉ cho phép bạn và bạn bè của bạn được quyền “chiêm ngưỡng” những bức ảnh “tai tiếng” nhất. Blog cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ lớn (chẳng phải đã có không ít trường hợp bị rắc rối vì blog gần đây đó sao), do đó bạn cũng nên có thiết lập cá nhân để cho phép ai là người có quyền được xem những điều bạn viết.


    Thứ hai: bạn hãy dùng công cụ tìm kiếm để kiểm soát những thông tin trên mạng nói về bạn. Bạn có thể dùng những cỗ máy tìm kiếm lớn như Yahoo! Google hoặc Pipl.com (một trang web chuyên về tìm kiếm người). Những kết quả bạn tìm được cũng thường là những kết quả mà nhà tuyển dụng tương lai của bạn có thể nhìn thấy.


    Thứ ba: đừng kết thân với bất cứ ai trừ khi bạn hoàn toàn tin tưởng sẽ không có bất cứ tác động tiêu cực nào (ngay cả như thế thì vẫn có thể có nguy cơ). Nói chung chúng ta nên giữ các mạng xã hội cá nhân và công việc hoàn toàn tách biệt, nhưng điều này là tương đối khó.


    Thứ tư: kiểm soát những gì người ta thông tin về bạn. Hệ thống ảnh của Facebook là hệ thống thực sự nguy hiểm vì nó có thể link từ hình ảnh của bạn tới hồ sơ cá nhân . Tất nhiên điều này rất khó kiểm soát nhưng cũng lại rất quan trọng.


    Nguồn: Doanh nhân
     
  2. nguyen thi hieu

    nguyen thi hieu New Member

    Tham gia ngày:
    10/10/08
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    bạn ơi,


    vui lòng cho mình hỏi làm thế nào để post ảnh của mình vào thế? xin cảm ơn
     
  3. gấu kon online

    gấu kon online Moderator

    Tham gia ngày:
    27/6/08
    Bài viết:
    482
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hung Yen, Hà Nội

    Ấy ơi, bạn định post ảnh vào đâu: mạng Facebook, Myspace hay là 4rum này? tớ chưa hiểu câu hỏi của ấy.


    Nếu là ở 4rum này thì ấy vào BẢNG ĐIỀU KHIỂN fia' trên cùng, sau đó vào phần Thay HÌNH ĐẠI DIỆN nhé.


    Còn FACEBOOK hay MYSPACE thì ấy vào MY PROFILE sau đó ấy vào phần PHOTO, zùi up vào album...Thế là đc zùi đấy nhé. Thử lun đi.

    w_008.gif
     
    Last edited by a moderator: 14/1/10
  4. qhuy159

    qhuy159 Super Moderator

    Tham gia ngày:
    14/11/09
    Bài viết:
    148
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Tuyệt vời đây chính là hình thức tuyển người ol phổ biến hiên nay đó, trong thời buổi thông tin bùng nổ hiện nay, hay những site việc làm đang đi vào bão hoà thì sử dụng mạng xã hội là 1 hình thức headhunter sáng suốt.
     
  5. gấu kon online

    gấu kon online Moderator

    Tham gia ngày:
    27/6/08
    Bài viết:
    482
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hung Yen, Hà Nội
    Đây chính là cách áp dụng hữu hiệu Internet cũng như thời đại CNTT vào lĩnh vực tuyển dụng: cách này vừa tiết kiệm nhiều thứ: thời gian & chi phí vừa hiệu quả. Tớ hầu như apply job qua các mạng tuyển dụng Online như thế này. Thực sự rất ngưỡng mộ những công ty áp dụng tối đa phương pháp này.
     
  6. may mà mình ngay từ đầu mình đã có lưu tâm đến chuyện "làm sạch"
     
  7. Thuy Hoang

    Thuy Hoang New Member

    Tham gia ngày:
    12/8/08
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Chào gấu con,


    Mình đang học về Quản lý nhân sự tại Trung Quốc, và đang tìm hiểu để viết đề tài luận văn của mình. Đề tài của mình, mình cũng định viết về vấn đề tuyển dụng online hay mạng xa hội ở Việt Nam. Đọc bài viết của bạn mình thấy rất có ích.


    Gấu con có thể cho mình hỏi là hiện nay ở Việt Nam mình, ở đâu mình có thể tìm được những tài liệu, thống kê có ích về fương thức tuyển dụng này được ko?


    Mình cảm ơn bạn!!
     
  8. Napolong

    Napolong New Member

    Tham gia ngày:
    14/4/10
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Bài báo này tham khảo quá nhiều các số liệu từ Mỹ. Vốn HR Industry của họ đã khác, vượt quá xa mình rồi nên đã rút ra những nhận xét chưa chuẩn lắm. Tôi nghĩ là motiv tìm việc và tuyển dụng của Việt Nam còn lâu mới giống như trong bài viết đề cập, ngay cả đó là tuyển dụng nhân sự cấp cao.


    giống như Mark Zukerberg- sáng lập của Facebook cũng nói " Privacy is over", nhưng rồi FB cũng đang phân quyền access lại thông tin, chứ không mở như thời kỳ đầu.


    Nói chung đây còn là một câu chuyện dài. :rolleyes:
     
  9. gialong64

    gialong64 Member

    Tham gia ngày:
    15/5/08
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Nơi ở:
    Hà nội
    Bạn ơi . Có thể hiểu khái niệm "làm sạch" ở đây như thế nào vậy. Bỏ đi những yếu điểm trong hồ sơ cá nhân hay những vấp ngã về chuyên môn trong kinh nghiệm ??
     

Chia sẻ trang này

Share