Vấn đề về nội quy và quy chế ... ?

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi trieuha67, 15/5/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. trieuha67

  trieuha67 New Member

  Tham gia ngày:
  15/5/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Các bác ơi, giúp em gấp với ạ.


  1. Nội quy lao động mà em đã đăng ký với Sở LĐ-TBXH rồi thì em có cần phải soạn thảo thêm thỏa ước lao động không? NQLĐ và TULĐ có giá trị pháp lý tương đương nhau ko?


  2. Các quy chế lương, quy chế khen thưởng-kỷ luật có phải đăng ký với Sở LĐ-TBXH không ạ? Hay chỉ lưu hành nội bộ thôi ạ?


  3. Tháng lương thứ 13, em để vào quy chế lương, quy chế khen thưởng-kỷ luật thì đúng ạ. giúp kế toán tính là chi phí hợp lý a.


  4. Hiện nay có 01 NV đang phải tự đóng BHXH, nếu chiểu theo Luật thì Cty em làm sai, nhưng quy định là sau 01 năm sau khi làm tại Cty thì Cty mới đóng, do mức đóng quá cao nên bây giờ em chấm dứt HDLĐ của cô ấy, ký HDLĐ ngắn hạn thì có Ok ko? Vì cô ấy ko muốn tự đóng nữa?


  Các bác giúp em với nhé!


  Em cảm ơn nhiều nhiều ạ!!!
   
 2. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  - Nội quy lao động là tập hợp các quy định liên quan đến hoạt động của công ty cũng như quyền lợi trách nhiệm của người lao động. Nội quy lao động là do người sử dụng lao động soạn thảo và đăng ký với cơ quan quản lý lao động


  Còn Thoả ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên trong quan hệ lao động. Và bên tập thể lao động ký thoả ước lao động là Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc ban chấp hành công đoàn lâm thời.


  Do đó việc soạn thảo thêm thoả ước lao động tập thể hay không là do yêu cầu cụ thể của công ty bạn. Trên thực tế nhiều công ty tư nhân không có công đoàn nên cũng không có thoả ước lao động tập thể.


  - Đối với quy chế lương thưởng khen thưởng ký luật được soạn thảo đều phải căn cứ trên Bộ luật lao động, nội quy công ty và không quy định phải đăng ký với sở lao động


  - Việc công ty bạn quy định đóng BHXH cho người lao động sau 1 năm như vậy là sai. Nếu cơ quan quản lý phát hiện thì cơ quan của bạn sẽ bị phạt. Đối với trường hợp ký HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên đã là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH rồi bạn ạ. Do do viện cớ do mức lương đóng quá cao và không đóng BHXH cho người lao động là không đúng. Nhiều công ty thường xây dựng một thang bảng lương riêng để làm cơ sở
   

Chia sẻ trang này

Share