Vai trò của nhà quản lý trong đánh giá nhân viên

Thảo luận trong 'Goalinmylife' bắt đầu bởi Goalinmylife, 15/5/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Goalinmylife

  Goalinmylife Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Vai trò của nhà quản lý trong đánh giá nhân viên


  Khả năng phân tích và đánh giá của nhà quản lý


  Việc đánh giá quá trình làm việc của một nhân viên là công việc không hề dễ dàng xong không thể bỏ qua của các nhà quản lý. Đánh giá nhân viên cần được hiểu là một công việc mang tính xây dựng vì nếu nhà quản lý làm tốt công việc đánh giá thì họ sẽ hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân viên và hình thành cho nhân viên tác phong làm việc tích cực, có mục đích.


  Mọi đánh giá, nhận định của nhà quản lý phải có căn cứ, điều đó đòi hỏi không thể đánh giá theo trí nhớ, cảm tính đơn thuần mà các chứng cứ phải được ghi nhận lại rất cụ thể. Các căn cứ, chứng cứ đưa ra trong quá trình đánh giá phải đảm bảo đã được phân tích kỹ càng và đó là thông tin cần thiết được trao đổi với nhân viên.


  Thông qua buổi đánh giá, Nhà quản lý cần thu thập nhiều thông tin từ các nhân viên, nên tìm hiểu những suy nghĩ của họ về điều kiện, môi trường làm việc, cảm nhận của họ về những thay đổi trong Công ty..... Những câu trả lời này sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích và khám phá tâm tư, tình cảm của nhân viên mình.


  Có thể lập kế hoạch cải thiện với các nhân viên làm chưa tốt công việc. Nhà quản lý cần tìm hiểu xem cần hỗ trợ họ những gì để đạt mục tiêu công việc. Ðiều này tạo nên sự hợp tác giữa hai bên và rất quan trọng đối với các nhân viên làm việc không tốt vì họ biết là họ không đơn độc, bạn đang hợp tác với họ.


  Nhà quản lý cần nhất quán quan điểm trong khi đánh giá, nhất quán với những nhận định mà mình đưa ra.


  Nhà quản lý cần tránh những sai lầm gì?


  - Chỉ đánh giá nhân viên trên một phương diện, khía cạnh. Vd: chỉ đánh giá đến tâm lý làm việc không ổn định nhưng không xem xét đến các yếu tố khác tác động nên tâm lý làm việc đó...


  - Không đánh giá cả quá trình làm việc mà chỉ dựa vào những lần thực hiện công việc gần nhất để đánh giá.


  - Nhân nhượng trong việc đánh giá nhân viên sẽ xảy ra nhiều phiền toái. Việc nhân nhượng sẽ mang đến cho nhân viên kết quả đánh giá cao một công việc tầm thường và nhân viên này sẽ được khen thưởng. Nhưng những kết quả tương tự sẽ tiếp diễn trong công việc của họ vì nó không được đánh giá đúng, không được khuyến khích cải tiến.


  - Bỏ qua các sai lầm sẽ tạo ra nhiều rắc rối về tinh thần. Các nhân viên khá hơn ít có động cơ làm việc vì họ không thấy có sự khác biệt giữa phần thưởng của họ và những người làm tồi hơn. Thiếu nghiêm khắc sẽ dẫn tới việc nhân nhượng tuy nhiên quá khắt khe sẽ làm giảm động cơ làm việc của nhân viên và làm họ thất vọng. Họ sẽ bắt đầu nghĩ dù họ có làm gì đi nữa cũng không đạt được phần thưởng xứng đáng.


  - Không nên đánh giá bằng cách xoáy vào cá tính riêng. Nêu lên các tình huống cụ thể sẽ giúp nhà quản lý hướng vào hành vi hơn là các cá tính riêng của nhân viên.


  Tóm lại, các nhà quản lý phải nắm bắt được đặc thù của doanh nghiệp, phải xây dựng được các tiêu chuẩn đánh giá ổn định, xác định phương pháp đánh giá phù hợp. Khi tiến hành đánh giá, quan điểm phải nhất quán trong đó lấy yếu tố cải tiến hiệu quả làm việc của nhân viên làm trọng tâm thì ý nghĩa của cuộc đánh giá mới thực sự phát huy hết giá trị/
   
  Last edited by a moderator: 15/5/08

Chia sẻ trang này

Share