xử lý kỷ luật người lao động

Thảo luận trong 'LƯƠNG, THƯỞNG ĐÃI NGỘ, KẾ TOÁN LƯƠNG' bắt đầu bởi nttlinh78vn, 28/1/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. nttlinh78vn

  nttlinh78vn Member

  Tham gia ngày:
  6/12/08
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Xin chào các bác, xin giúp đỡ dùm,


  Bên công ty mình đang có vấn đề nan giải, mong nhận được trợ giúp từ các bác.


  Hiện có một nhân viên bảo vệ tại công ty đang có thái độ không tốt, không tế nhị trong cách cư xử và cách ăn nói: thường xuyên yêu cầu người khác phải nói nhã nhặn với mình, nhưng khi không hài lòng vấn đề gì, thì người bảo vệ này có thể buông ra những câu : nợ máu trả máu, mày mày và tao tao với nhân viên nhân sự và cả công nhân trong công ty, thậm chí còn hăm doạ chặn được đánh, rồi còn chửi thề khi làm nhiệm vụ với một công nhân (công nhân này cũng nói câu làm mất lòng người bảo vệ này do bảo vệ này xưng mày tao với người công nhân). Sau khi nhắc nhở nhiều lần (2 lần nhắc miệng, không lập biên bản, và lần thức 3, chửi thề với công nhân thì được yêu cầu ký văn bản mà người bảo vệ nhất quyết từ chối không ký, làm mất trật tự trong công ty).


  Với sự việc nêu trên, công ty thấy không thể để người bảo vệ tiếp tục làm việc tại vị trí này và quyết định điều chuyển công tác ngắn hạn (60 ngày) tạm thời sang làm công việc làm vườn (với lý do nhu cầu công việc) để người này suy nghĩ lại những lời nói không được lịch sự của mình và cải thiện. Tuy nhiên, người bảo vệ đó không chịu tuân thủ và một mực không chịu làm công việc làm vườn. vậy công ty xử lý kỷ luật là không tuân theo mệnh lệnh cấp trên đã trên 3 lần yêu cầu, Vậy các bác thấy em cần phải làm thủ tục như nào để đúng theo luật lao động, xin góp ý? Và nếu bác nào có mẫu điều chuyển công tác tạm thời, có thể cho em mẫu nếu được.


  Chân thành cảm ơn các bác,
   
 2. tuanquanghw

  tuanquanghw New Member

  Tham gia ngày:
  13/3/09
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
 3. Chaongaymoi1984

  Chaongaymoi1984 New Member

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Anh /chị làm khối nhà nước hay tư nhân mà từ bi hỉ xả vậy ?


  - Làm nhân sự để kỷ luật với đuổi người lao động khó gì? chính quyền địa phương chúng ta quen như a với e, luật lá nắm trong tay, nội quy lao động chúng ta có thể chế biến, sếp đứng sau ta? hội đồng kỷ luật đứng sau ta..........vậy bạn lo cái gì chứ


  - Trong quản lý nhân sự lo đào tạo, sử dụng đúng người đúng mục đích nhưng cũng ko cho những con người không thể đào tạo hoặc không biết mình là ai? kiên quyết và hiệu quả


  Chúc thành công
   
 4. Thoauyentram

  Thoauyentram New Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Hi!


  Xử lý kỷ luật là điều mà mình đau đầu nhất khi làm nhân sự đó. Xử lý đúng người đúng tội, để răn đe những người khác không phải là đơn giản đâu.


  Trong trường hợp này, theo mình bạn hãy làm theo các bước sau:


  - Tiếp tục yêu cầu người bảo vệ đó ký vào biên bản vi phạm lỗi chửi thề (có lời nói không văn hoá). Nếu nhất định không ký thì yêu cầu có xác nhận của đại diện công đoàn và ghi rõ lý do tại sao người đó không ký. Khi đó không cần chữ ký của người bảo vệ biên bản vi phạm vẫn có giá trị


  - Triệu tập cuộc họp xử lý kỷ luật và căn cứ nội quy lao động xử lý bằng hình thức kỷ luật tương ứng (như công ty mình là khiển trách bằng văn bản)


  - Làm quyết định điều chuyển công tác người lao động đó như bạn nói với lý do do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.


  - Nhân viên bảo vệ đó không làm theo quyết định thì lập biên bản và xử lý kỷ luật. Và lần này đương nhiên bạn sẽ xử lý bằng hình thức điều chuyển công tác do vi phạm nội quy trong thời gian đang thụ án kỷ luật khiển trách bằng văn bản.


  - Tiếp đó, khi nhân viên này vi phạm dù là lỗi nhỏ nhất thôi nhưng đang thụ án điều chuyển công tác, bạn có quyền cho sa thải.


  Bạn nhớ là án tại hồ sơ, nên cố gắng có lưu hồ sơ đầy đủ, cứ làm từ từ. Người có tật thì lại lặp lại sai lầm thôi, nên sẽ đến lúc bạn sa thải được họ.


  Nên xử lý thật kiên quyết, bạn nên rút kinh nghiệm là cứ nhắc nhở mà không có biên bản như vậy nữa nhé. Làm như vậy sẽ không có căn cứ để xử lý kỷ luật ở những lần sau đâu.


  Chúc bạn thành công!
   
  Last edited by a moderator: 28/1/10
 5. tuantn

  tuantn Moderator

  Tham gia ngày:
  28/2/09
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  Mình có ý kiến thế này:


  Thứ nhất, xem lại trong nội quy lao động có quy định cách ứng xử hay không và quy định hình thức xử lý như thế nào.


  Thứ hai, triệu tập họp tất cả nhân viên trong phòng có đại diện công đoàn (Nếu nhân viên bảo vệ do Phòng nhân sự quản lý). Làm biên bản họp có chủ trì, thư ký và đại diện công đoàn ký là đủ. Nếu người bảo vệ không thuộc quản lý của phòng nhân sự thì mời người quản lý nhân viên bảo vệ đó đến hiện trường để làm việc và yêu cầu Phòng đó họp kiểm điểm (có biên bản họp).


  Căn cứ vào biên bản họp phòng đó Hội đồng xử lý kỷ luật công ty căn cứ vào mức độ vi phạm để đưa ra hình thức xử lý phù hợp: có thể khiển trách bằng miệng hoặc có thể xử lý kỷ luật hình thức khiển trách bằng văn bản (Trường hợp xử lý kỷ luật thì phải ra quyết định). Hoặc nếu vi phạm nghiêm trọng thì chuyển qua công việc khác có mức lương thấp hơn nhưng không quá sáu tháng (Hình thức này cũng ra quyết định).


  Trong thời gian thi hành kỷ luật lao động mà vẫn còn tái diễn hoặc không thực hiện theo quyết định xử kỷ luật lao động. Thì việc sa thải cứ theo đúng luật mà làm như bạn tuanquanghw đã share link.


  Chúc bạn thành công.


  Thân
   
 6. nttlinh78vn

  nttlinh78vn Member

  Tham gia ngày:
  6/12/08
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Xin chào các bác,


  cảm ơn các bác đã giúp đỡ, theo như góp ý, mình cũng muốn lập thêm biên bản nữa về tội chửi thề. Tuy nhiên, ông Tổng Giám Đốc không thể chịu nổi người bảo vệ này nữa. Do vậy, việc tạm thời chuyển sang làm vườn thì theo quy định tại điều 44 cũng không phù hợp; vậy mình chuyển làm công tác tại xưởng sản xuất chắc sẽ dễ hơn và phù hợp với điều 34 của bộ luật hơn, vì mình đoán, chắc là người này sẽ không chấp nhận làm, vậy thì sẽ dễ xử lý hơn.


  mong nhận được góp ý sớm
   
  Last edited by a moderator: 28/1/10
 7. sprintavn

  sprintavn New Member

  Tham gia ngày:
  25/9/09
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP. HCM
  Trường hợp này của bạn cũng tương tự như trường hợp công ty mình hiện đang gặp phải, tuy nhiên Người vi phạm bên mình là một Trưởng phòng XNK, và cũng khá tinh vi trong việc thủ tiêu bằng chứng cũng như không để cho công ty có quá nhiều lý do để lập biên bản như nhân viên của bạn, người này còn thuê cả luật sư tư vấn nữa.


  Nhưng không si nhê gì đâu, nói như một member nào đó là " Luật thì mình nắm trong tay, còn Xếp thì đứng sau lưng mình" vậy thì ta cứ thoải mái mà "nhào nặn" , với lại họ là người vi phạm mà, chỉ cần mình làm đúng thủ tục thì họ không đỡ được đâu.
   
 8. ngocbac23

  ngocbac23 New Member

  Tham gia ngày:
  16/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Chào bạn,


  Mình xin bổ sung một ý kiến nhỏ nhưng là căn cứ để xử lý kỷ luật. Đó là:


  Đối với hành vi vi phạm của người đó đã được Quy định trong Nội quy lao động của Cty hoặc có 1 văn bản nào nghiêm cấm điều đó chưa? Có điều này để xác định được có hành vi vi phạm.
   

Chia sẻ trang này

Share