Xử lý kỷ luật thế nào?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi itvn3a, 26/9/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. itvn3a

  itvn3a New Member

  Tham gia ngày:
  10/7/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hiện tại công ty mình có trường hợp như sau:
  - Công ty mình có ký hợp đồng 6 tháng với 1 nhân viên nhà bếp, phụ trách nấu ăn và quét dọn ký túc xá của ban giám đốc. Tuy nhiên trong hợp đồng lại không thể hiện rõ thời gian làm việc từ mấy giờ đến mấy giờ mà chỉ ghi là 8 tiếng. Trước khi ký hợp đồng thì công ty thỏa thuận với nhân viên này đi từ 6h đến 18h. Sau khi ký hợp đồng, do không muốn vi phạm luật và do nhu cầu công việc nên công ty yêu cầu nhân viên này đi 6h sáng đến 14h chiều để nấu ăn sáng và ăn trưa cho ban giám đốc. Tuy nhiên nhân viên này lại không đồng ý, công ty cũng đã sắp xếp họp giữa nhân viên này và đại diện công đoàn cùng với công ty. Nhưng nhân viên này vẫn không đồng ý đi theo 6h đến 14h, mà chỉ đồng ý đi từ 6h sáng đến 18h hoặc 7h30 đến 16h30 (trước khi ký hợp đồng công ty có thỏa thuận làm 12 tiếng từ 6h đến 18h với nhân viên này). Sau buổi họp này nhân viên này vẫn đi từ 6h đến 18h. Trường hợp này công ty nên xử lý ra sao? Nếu công ty ra thông báo yêu cầu nhân viên này đi làm từ 6h đến 14h thì có đúng không? Nếu nhân viên này không chấp hành thì phải xử lý thế nào?
  - Trong tháng 9/2011, vào ngày 26/9/2011 nhân viên này trong lúc làm việc lại nằm ngủ và bị công ty chụp hình và lập biên bản xử lý kỷ luật, có người làm chứng và công đoàn ký tên. Vào ngày 27/9/2011 nhân viên này lại xả rác từ lầu 3 xuống hành lang đường đi công ty và bị phó tổng bắt gặp và cũng bị lập biên bản xử lý cũng có công đoàn ký tên. Ngày 27/09/2011 khi bị nhân sự xử lý kỷ luật thì nhân viên này đã có những lời lẽ tục tĩu (có ghi âm) trước sự chứng kiến của đại diện công đoàn nên cũng đã bị lập biên bản. Sau đó công ty đã tiến hành họp một buổi họp lớn và quyết định chuyển công tác của nhân viên này từ công việc nấu ăn quét dọn lầu 3 sang quét dọn lầu 2, thời gian làm việc là 7h30 đến 16h30. Hiệu lực từ ngày 1/10/2011.
  - Từ ngày 1/10/2011 đến nay nhân viên này không chịu chấp hành theo quyết định của công ty mà chỉ đi làm từ 7h30 đến 16h30, và lên trước cửa lầu 3 ngồi. Công ty cũng đã lập biên bản xử lý kỷ luật đối với hành vi trên vào 3 ngày 3/10/2011, 4/10/2011, 7/10/2011.
  - Ngày hôm nay 10/10/2011 công ty cũng đã tiến hành họp xử lý kỷ luật đối với nhân viên này và đưa ra 3 phương án cho nhân viên này chọn
  + Chấp nhận làm việc theo quyết định điều chỉnh công việc của công ty
  + Tự ý làm đơn xin nghỉ việc
  + Công ty sa thải
  Nhân viên này không chịu 2 phương án đầu, nên công ty có thể sử dụng phương án 3 đối với nhân viên này không?
  Nếu không được xin mọi người tư vấn công ty mình nên xử lý thế nào đối với trường hợp này?
  Kính mong được sự hồi đáp của mọi người.
  Cám ơn!
   
 2. Duy_long676

  Duy_long676 Moderator

  Tham gia ngày:
  19/4/10
  Bài viết:
  422
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Mình có một số ý kiến thế này. bạn tham khảo nhé!
  - thứ nhất: về thời gian làm việc theo luật LĐ là không quá 8 tiếng/ngày (điều 68) công ty của bạn làm điều này là đúng chứ không có sai! việc ra thông báo không thay đổi thời gian làm việc của công ty bạn là không sai vì nó hoàn toàn đúng luật lao động. Nếu nhân viên không chấp hành thì phải ra văn bản yêu cầu nhân viên đó làm việc đúng thời gian quy định,văn bản thông báo cho công đoàn biết về sự điều chỉnh thời gian làm việc của nhân viên này. việc nhân viên không chấp hành thì cũng thông báo rằng chỉ trả lương trong thời gian mà công ty đã quy định còn nếu nhân viên tự ý làm việc thêm mà không có sự đồng ý của công ty thì sẽ không trả lương.
  - theo khoản 1a điều 38 BLLĐ quy định về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người SDLĐ: người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp động và theo khoản 1 điều 12 ND 44/2003 NĐ-CP ngày 09/05/2003 "Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động là không hoàn thành định mức lao động hoặc nhiệm vụ được giao do yếu tố chủ quan và bị lập biên bản hoặc nhắc nhở bằng văn bản ít nhất hai lần trong một tháng, mà sau đó vẫn không khắc phục.
  Mức độ không hoàn thành công việc được ghi trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động của đơn vị"

  - theo như bạn nói thì công ty bạn đã xử lý kỉ luật với hình thức là chuyển sang làm công việc khác và trong thời gian đó người nhân viên này lại vi phạm thêm vào 4 lần ngày 3/10/2011, 4/10/2011, 7/10/2011 và ngày 10/10/2011 ( xử lý bằng văn bản). cũng theo khoản 1b điều 85 quy định về áp dụng những hình thức kỉ luật sa thải : "người lao động bị xử lý kỉ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỉ luật hoặc bị xử lý kỉ luật cách chức mà tái phạm"

  bây giờ bạn hãy tư vấn để ban GĐ lựa chọn hình thức xử lý kỉ luật nhé..!
  thân mến!
   
 3. HRLawyer

  HRLawyer Thành viên BQT Hồ Chí Minh

  Tham gia ngày:
  12/11/10
  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nếu ra quyết định sa thải thì công ty nên cẩn thận về trình tự và thủ tục nhé.
   
 4. itvn3a

  itvn3a New Member

  Tham gia ngày:
  10/7/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nhờ mọi người tư vấn giúp, với trường hợp công ty quyết định sa thải người lao động (thời hạn hợp đồng là 6 tháng). Thì nếu công ty bị kiện và thua kiện thì phải bồi thường cho người lao động thế nào?
   
 5. thidang_bmw

  thidang_bmw New Member

  Tham gia ngày:
  23/4/09
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  QUOTE(Chú Thích)(itvn3a @ Oct 9 2011, 01:48 PM)

  Nhờ mọi người tư vấn giúp, với trường hợp công ty quyết định sa thải người lao động (thời hạn hợp đồng là 6 tháng). Thì nếu công ty bị kiện và thua kiện thì phải bồi thường cho người lao động thế nào?  Theo mình trong trường hợp của bạn đủ điều kiện để xử lý kỷ luật sa thải. Và bạn nên làm đúng theo các trình tự luật định.
   
 6. Duy_long676

  Duy_long676 Moderator

  Tham gia ngày:
  19/4/10
  Bài viết:
  422
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  QUOTE(Chú Thích)(itvn3a @ Oct 9 2011, 01:48 PM)

  Nhờ mọi người tư vấn giúp, với trường hợp công ty quyết định sa thải người lao động (thời hạn hợp đồng là 6 tháng). Thì nếu công ty bị kiện và thua kiện thì phải bồi thường cho người lao động thế nào?  Nếu trường hợp doanh nghiệp bị thua kiện thì phải bồi thường hợp đồng theo điều 41 BLLĐ:
  - "phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)."
  * Nếu rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau ngoài khoản bồi thường trên thì NLĐ được hưởng thêm :
  - Trong trường hợp người lao động không muốn quay lại làm việc thì còn phải bồi thường thêm khoản trợ cấp thôi việc theo điều 42 bộ luật lao động
  - Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động trở lại làm việc thì phải thoả thuận với người lao động về tiền bồi thường hợp đồng lao động cộng với trợ cấp theo điều 42 Bộ Luật Lao động
   

Chia sẻ trang này

Share