Xin tư vấn giúp em khi công ty không muốn giải quyết chế độ sau thôi việc

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi haihq, 28/3/14.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. haihq

  haihq New Member

  Tham gia ngày:
  28/3/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi các bạn
  Nhờ bạn tư vấn giúp. Công ty mình gặp khó khăn giảm biên nv. Cty và mình đồng ý chấm dứt hợp đồng trước thời gian. Hiện công ty nợ mình 3 tháng lương và nợ bảo hiểm xã hội (cty nợ tiền bhxh,bhyt, thất nghiệp tầm 2 năm với cơ quan bảo hiểm). NHưng khi lĩnh lương thì mình vẫn bị trừ số tiền bhxh,bhyt, thất nghiệp
  Hợp đồng lao động của mình được kí 2 lần: Lần kí 1 : 1 năm - mình còn lưu hợp đồng. Lần kí 2: 3 năm - mình không lưu hợp đồng

  HĐLĐ lần 2 của mình là 3 năm khi thời điểm 2 bên đồng ý chấm dứt hơp đồng mình làm được 2 năm. Vậy xin hỏi quyền lợi của mình đc gì. Khi chấm dứt hđ thì mình phải yêu cầu cty làm nhưng vấn đề nào. Hiện nay cty có đã cù nhầy với 1 số ae nghỉ trước. Và khi cty ko muốn giải quyết quyền lợi cho người lao động thì mình có đơn vị nào bảo vệ quyền lợi cho mình không. Mình ở Hà nội

  THông tin thêm: Hiện nay công ty vẫn có tiền ở mức duy trì cho 6 người làm việc ở mức lương cơ bản = 1/2 mức cũ. Cty vẫn có dự án, dự kiến tháng 6- 2014 sẽ kết thúc 1 dự án và có tiền lãi khoảng 250 tr đó và 1 dự án và còn 1-2 dự án khác.
  Xin ace tư vấn mình biện pháp cứng lẫn mềm giúp vì mình giờ thất nghiệp và phải nuôi 1 vợ 2 con bé. Vợ không có việc làm.
  Công ty cũng có khó khăn và đã nợ tiền khoang 8 người lao động. Nhưng với khả năng của họ để thanh toàn cho người lao động cũng có nhưng sếp không muốn trả. Và ông sếp cũng có mối quan hệ với nhiều nơi.

  Các bạn cần thêm thông tin xin cứ hỏi mĩnh sẽ cung cấp thêm
  Thanks bạn
   
 2. HrBacrma

  HrBacrma Member

  Tham gia ngày:
  21/5/11
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Dear Bạn,
  Đọc tin của bạn là bỏ ngủ trưa đây.
  " HĐLĐ lần 2 của mình là 3 năm khi thời điểm 2 bên đồng ý chấm dứt hơp đồng mình làm được 2 năm. Vậy xin hỏi quyền lợi của mình đc gì. Khi chấm dứt hđ thì mình phải yêu cầu cty làm nhưng vấn đề nào. Hiện nay cty có đã cù nhầy với 1 số ae nghỉ trước. Và khi cty ko muốn giải quyết quyền lợi cho người lao động thì mình có đơn vị nào bảo vệ quyền lợi cho mình không. Mình ở Hà nội"
  1. Theo quy định của LLĐ, tại điều 49, bạn được hưởng trợ cấp mất việc làm, mỗi năm làm việc là 1 tháng lương. -> bạn làm 3 năm, nên được 3 tháng tiền lương (lương cơ bản+phụ cấp lương)
  2. Trường hợp của bạn là 2 bên thống nhất chấm dứt HĐLĐ, nên sẽ không áp dụng điều 42 để xử lý. Tuy nhiên theo điều 38 và điều 41, thì công ty phải thông báo với bạn biết trước 30 ngày, nếu chưa thông báo mà chấm dứt HĐLĐ, hoặc thỏa thuận với bạn xong, chấm dứt ngay, thì công ty phải bồi thường 30 ngày lương cho bạn.
  2. Yêu cầu công ty trả lại toàn bộ lương đang nợ, kèm số tiền BHXH, BHYT, BHTN (mức tổng của cả Công ty và cả của bạn). Vì công ty ko có khả năng nộp cho cơ quan BH, vì họ nợ quá nhiều nên tốt nhất cố gắng đòi phần đó lại để mình tự xử. Bạn thiệt thòi là do CTy nợ tiền bảo hiểm, nên sẽ không làm thủ tục đăng kí nhận trợ cấp thất nghiệp được. Bạn lưu ý để gộp đủ cuống lương hoặc tìm bảng lương của công ty, để chứng minh là có bị trừ tiền BH (khi cần thiết phải chứng minh)
  3. Để đòi hỏi quyền lợi, nếu khi bạn đã đề xuất cách giải quyết theo đúng luật mà công ty ko tuân theo, bạn nên làm đơn tường trình sự việc gửi LĐLĐ đồng gửi SLĐ quản lí công ty bạn.
  4. Bạn phải thật gay gắt để đòi quyền lợi, vì mình thấy thực sự sếp cty bạn có quan hệ đấy, đồng thời cơ quan quản lý lao động, Bảo hiểm XH nơi quản lý công ty bạn cũng quá tắc trách hoặc cũng đã mờ mắt vì đồng tiền, có DN nợ 2 năm BHXH mà để yên để giờ nó tìm cách bẻ đũa với từng người lao động. Sự phản ánh của bạn biết đâu sẽ giúp được các anh chị em khác còn đang bị cù nhầy lương nữa đó. Nếu cần bạn nên hiện hệ với họ và cùng hành động (Ngoại trừ bạn chính là người đã từng giúp công ty đó cù nhầy thì bỏ phương án này)

  Tranh thủ giờ nghỉ trưa tư vấn vài điều với bạn vậy thôi, chắc chắn có nhiều ACE khác sẽ cũng tư vấn cho bạn.
  Chúc bạn sớm tìm ra giải pháp và cũng sớm tìm được công việc mới!
  Thân chào!
   
 3. haihq

  haihq New Member

  Tham gia ngày:
  28/3/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thank HrBacrma. Xin các bạn khác đóng góp giúp ý kiến hoặc kinh nghiệm thực tế đã triển khai
   
 4. thaiduylam

  thaiduylam Member

  Tham gia ngày:
  18/1/10
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  QUOTE(Chú Thích)(haihq @ Mar 28 2014, 04:42 PM)

  Thank HrBacrma. Xin các bạn khác đóng góp giúp ý kiến hoặc kinh nghiệm thực tế đã triển khai


  Tùy theo thiện chí của công ty mà bạn có cách để giải quyết. Bây giờ quan trọng là bạn phải chốt được sổ BHXH nếu công ty nợ tiền Bh thỉ họ đã làm sai luật.
  Bạn lĩnh trợ cấp thất nghiệp. Và sau khi có quyết định nghỉ việc. Bạn thưa công ty để họ bồi thường HĐ . Tuy nhiên cái này thì tùy vào mức độ thiện chí của bạn và công ty. Nếu công ty ko thể chốt sổ được kể như họ thua bạn một phé rồi đấy. Thân
   

Chia sẻ trang này

Share