xin tư vấn về BHXH - tiền hoa hồng

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi thanhnhan176, 27/9/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. thanhnhan176

  thanhnhan176 New Member

  Tham gia ngày:
  27/9/08
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Xin chào các anh chị!


  Hiện nay em đang có nổi ấm ức, rất mong các anh chị tư vấn giúp em.


  Em tên là Anh Duy, 28t.


  Em đã công tác tại 1 công ty du lịch được 2 năm. Trước khi vào làm việc, giám đốc có trao đổi với em về tiền lương là 1.200.000 đ/tháng, hoa hồng kiếm tour tính trên lợi nhuận là 10% (nhưng không trao đổi làm trong bao lâu thì sẽ tăng lương và tăng tiền hoa hồng). thời gian tháng 8 vừa qua Em có đề cập đến sếp em việc tăng lương và sếp có hứa sẽ xem xét tháng sau. Trong công ty, các nhân viên khác thì mức lương là 1.500.000 đ/tháng và hoa hồng kiếm tour là 15%. Sau khi vào làm được 3 tháng thì em được ký hợp đồng lao động, em có cầm trên tay thẻ BHYT. Sự việc đỗ vở ra đầu tháng 9.2008 Giám đốc của em trốn nợ, bỏ trốn đi nơi khác không một ai biết thông tin, ngay cả gia đình (gồm có vợ, con, cha mẹ, anh chị em... của sếp). Các đồ đạc thiết bị trong cty bị chủ nợ qua lấy hết, lúc này em mới biết là mình không được mua BHXH. Các nhân viên như chúng em chưa giải quyết được tiền hoa hồng. chị AH (Vợ của sếp) đứng ra giải quyết mọi chuyện, tự giả chử ký của sếp ký hết tất cả các giấy tờ để hoàn tất Thuế, hoàn tất các hồ sơ giải thể cty, có trả một ít tiền hoa hồng cho nhân viên và hẹn sẽ trả tiếp lần sau. Em có đề cập đến vấn đề BHXH của em nhưng chị AH nói không giải quyết được vì Em không lên tiếng trước đó với sếp. Trong cty cũng có Chủ tịch công đoàn nhưng họ cũng không giải quyết được, không lên tiếng.


  Cũng nói thêm là giấy phép kinh doanh là gồm có chữ ký của sếp và chữ ký của 1 người (người này là em vợ của sếp tức em ruột của chị AH) được biết vốn điều lệ là của sếp 80%, em vợ là 20%, nhưng người em vợ này k có phải là Phó giám đốc, công ty không có kế toán (chỉ hợp đồng kế toán làm thời vụ). Em vợ đã nghỉ việc công ty trước khi sếp em bỏ trốn là khoản 15 ngày. Tuy nhiên tất cả các giấy tờ hồ sơ hoàn thuế, giải thể và việc giải quyết công ty không phải em vợ đứng ra giải quyết và ký mà là chị AH (vợ của sếp).


  Còn tiền hoa hồng tất cả mọi người đều đưa lên 1 con số ước chừng nhưng Em thì có giấy tờ và có lưu riêng, nhưng khi em đưa ra bảng tính thì chị AH không chấp nhận nói là em đã sữa đổi các con số nên không thể giải quyết đúng con số hoa hồng mà em đưa ra. Chị AH còn thách thức em kiện ra tòa và có nói thêm "nếu kiện ra toàn thì chị cũng k thể giải quyết được, khả năng của chị cũng đã hết". Hiện nay ổ cứng lưu những dữ liệu các con số hoa hồng đó là 1 người bạn thân của gia đình sếp giữ, họ có thể thay đổi các con số tiền hoa hồng đó.


  Vậy xin nhờ các anh chị tư vấn giúp em:


  1: làm sao em có thể có được cuốn sổ BHXH.


  2: làm sao em có thể lấy được đúng số tiền hoa hồng đó.


  3: em có được trợ cấp gì thêm hay không.


  4: em có nên thưa kiện ra tòa về những sự việc này hay không và nếu có thì phải bắt đầu từ đâu.


  Rất mong các anh chị giúp đỡ. Chân thành cảm ơn.
   
 2. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Việc này giải quyết hơi bị mất thời gian + tiền lệ của Việt Nam nên bạn muốn được vạ thì "má cũng phải sưng". Cân nhắc thử xem sao trước nhé.


  Nếu cần trao đổi thêm sau. Chúc may mắn!
   
 3. thanhnhan176

  thanhnhan176 New Member

  Tham gia ngày:
  27/9/08
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chân thành cảm ơn các anh chị đã hồi âm lại cho em, thật sự là em không biết phải làm như thế nào để có được quyền lợi của em. 2 năm trời bỏ ra làm cuối cùng là con số 0, nếu anh chị có kế nào và đường đi nước bước kính nhờ các anh chị giúp đỡ. Chân thành cảm ơn và kính chúc các anh chị sức khỏe và thành công trong cuộc sống.
   
 4. huyencoi

  huyencoi Thành viên BQT Nghệ An

  Tham gia ngày:
  12/7/08
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi!


  Tôi nghĩ câu chuyện của bạn là bài học cho người khác, làm việc phải chặt chẽ ngay từ đầu. Bạn hãy xem xét số tiền hoa hông là bao nhiêu, nếu nó đủ cho một quá trình đi kiện thì nên làm, nếu ko đủ số tiền thì tốt nhất xem đó là bài học.
   
 5. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bạn cần tính xem Hoa hồng/lợi nhuận dự tính là bao nhiêu? Có gì chứng minh không? Dưới 5M thì đừng cố mất công, mất sức. Coi như tiền đi học để tích thêm kinh nghiệm làm nghề. Theo mình trên 10M hãy nghĩ đến chuyện đòi "phải trái". Thời gian là vàng bạc. Bạn tốn thời gian lại mất thêm tiền thì không những không được hưởng lại còn lỗ nặng.


  Còn nếu tính trên lương thì:


  Bạn làm việc 2 năm = 24 tháng.


  Mỗi tháng lương 1,2M, vậy tổng lương đã nhận là 24 x 1.200.000 = 28.800.000 đồng.


  Hoa hồng được hưởng 10%/tháng. Vậy 24 tháng là 28.800.000 x 10% = 2.800.000 đồng.


  Số tiền này quá ít ỏi để bạn mất công đi đòi. Tiền xăng đi lại có khi cũng hết hơn chỗ lẻ.
   

Chia sẻ trang này

Share