Tường thuật Khu vực lương thưởng & đãi ngộ

Thảo luận trong 'VN HUMANRESOURCES DAY 09' bắt đầu bởi tuquyen87, 30/10/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Do thư ký không kịp theo dõi vì thảo luận mang tính chuyên môn quá sâu. Mình tóm tắt lại session như sau:


  1. Số lượng: khoảng 70 người


  2. Thành phần tích cực: trưởng nhóm (Quân), Tiến sỹ luật Ngân Bình (ĐH Luật), Thu Ba, Shuri, thành viên Krlink Vũng tàu, quảng nam...


  3. Tường thuật về không khí buổi thảo luận:


  Nguyên tắc: ai muốn nói gì cũng được, hỏi gì cũng được, không quan trọng đúng sai: tuy nhiên, đúc rút lại thấy đạt 30% mục tiêu vì nhiều người muốn chứng tỏ, nhiều người chỉ muốn hỏi, nhiều người mong muốn làm rõ đúng sai.


  Không khí rất sôi nổi, thậm chí căng thẳng, thường xuyên tranh míc theo cao trào. Nhưng về cuối có vẻ mệt (vì phiên này nằm ở cổng chợ nhiều người ra vào, míc lại ko tốt), nên cuối cùng giải tán sớm.


  4. Nội dung thảo luận


  Trưởng nhóm trình bày qua về hiểu đúng bản chất quy chế tiền lương và chính sách tiền lương trong DN


  Quan trọng là xác định các nguyên tắc đãi ngộ: cạnh tranh, làm việc gì hưởng lương đó, năng lực nào bậc lương đó, thành tích nào thưởng đó (nguyên lý 3P)


  Từ nguyên tắc xác định quan điểm lãnh đạo, thể hiện quan điểm đó thông qua xác định nguồn hình thành quỹ lương (cam kết của doanh nghiệp về % trên doanh số hay kết quả hoạt động kinh doanh). Điều này như thỏa thuận ban đầu giúp người lao động thấy rõ mục tiêu phấn đấu, gắn tiền lương với KPI.


  Từ quỹ lương kế hoạch, xác định phân bổ: bộ phận nào nhận lương khoán, bộ phận nào nhận lương cơ bản, tỷ lệ lương cơ bản/lương năng suất, khoán, kết cấu thu nhập người lao động như thế nào (một cân thịt – chế biến cho người lao động ăn những món gì… Đó là nghệ thuật của người làm nghề nhân sự).


  Xác định các tiêu chí và cách thức xác định cho từng loại thu nhập (xác định hoa hồng như thế nào? Lương cơ bản ra sao? Phụ cấp…). Trong đó, thang bảng lương thể hiện lương cơ bản.


  Thang bảng lương: dải lương min-max cho mỗi chức danh công việc. Dải này được phân bậc theo năng lực và thành tích cá nhân. Như vậy có ngạch – ngạch phân thành nhiều bậc…
   
 2. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Anh Quân ơi em muốn xin e mail của anh để hỏi vấn đề vướng mắc về tiền lương được ko? Thanks Anh!
   
 3. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Các câu hỏi thảo luận sau đó:


  1. Làm thế nào để đóng bảo hiểm thấp – không vi phạm pháp luật? Câu trả lời là dựa vào các loại phụ cấp (trừ pc năng lực – thâm niên – vượt khung). Vấn đề mấu chốt là người lao động chấp nhận (hợp đồng lao động) và sau đó là 1 số thủ tục hình thức để đảm bảo hợp pháp.


  2. Có nên xây dựng thang bảng lương không? Có, dù DN có quyền áp dụng thang bảng NN, nhưng nó chưa phản ánh đúng nguyên tắc trả lương (nêu trên). Tuy nhiên, DN gặp nhiều khó khăn trong xây dựng thang bảng lương về mặt kỹ thuật… Khi xây dựng quy chế lương phải tuân thủ luật pháp, có ý kiến công đoàn, tham khảo thị trường…


  3. Có nên sử dụng tiền lương tối thiểu chung nhà nước quy định để làm đơn giá tính lương cho DN? Có thể, tuy nhiên, khi mức lương này được nhà nước điều chỉnh, DN sẽ phải điều chỉnh theo (bị động). Tốt nhất là nên áp dụng đơn giá tiền lương riêng của mình, miễn sao đảm bảo tuân thủ bậc đầu của thang bảng lương phải cao hơn lương tối thiểu chung do NN quy định.


  4. Làm thế nào để ko phạm luật khi đóng BHXH không theo thu nhập thực tế. Có mấy việc cần lưu ý:


  - Người lao động phải chấp nhận ký hợp đồng với mức Lương cơ bản thấp


  - Bảng ngang trong thanh toán lương hàng tháng phải phù hợp (tương ứng với hợp đồng lao động): LCB + Phụ cấp… (như bên trên đã nêu)


  - Tuân thủ các quy định khác khi đăng ký với cơ quan quản lý


  (điều này tiến sỹ Bình trả lời rất tốt).


  5. Nếu hợp đồng lao động dưới 1 năm, có đóng BH thất nghiệp ko? Cứ làm theo quy định, nếu nói ko thì ko.


  6. Tiền lương DN tôi trả thường 3 tháng lương – 3 tháng thưởng. DN muốn đổi mới bằng cách thưởng hàng quý ít thôi, để cuối năm hoặc sau 1 thời gian dài hơn thưởng 1 khoản lớn thì làm thế nào? DN có thể thỏa thuận với người lao động. Nếu chưa trả ngay thì hứa trả, nói rõ để tạo động lực. Còn nếu đã quyết toán rồi mà chưa trả thì người lao động có quyền đòi được hưởng khi chấm dứt hợp đồng…


  (Quân nghĩ biện pháp trả vào cuối năm khoản lớn, trong năm trả ít cũng có cái hay là giữ người và giảm nhảy việc: nhảy thì tiếc tiền, chờ đến cuối năm thì giảm cơ hội có việc khác…)


  7. DN tôi khoán công nhân sản xuất theo thời gian, năng suất thấp. Làm thế nào? (sau khi ket thuc phien thao luan chung, dai bieu di vao thao luan nhom)


  Trả lời: Khoán, xây dựng định mức lao động


  Hỏi: Nhưng em ko có chuyên môn cơ khi.


  Trả lời: Lôi mấy ông chuyên môn giỏi vào hội đồng xây dựng định mức


  Hỏi: nhưng họ chắc xây dựng ko khách quan.


  Trả lời: Vậy thì thôi, đừng nói gì, tổ chức thi thợ giỏi, bấm thời gian, sau đó biết mức chuẩn là bao nhiêu, khoán thấp hơn khoảng 20% là OK.


  Hoặc lấy tổng chi phí hiện nay/tổng sản phẩm sẽ ra mức khoán. Khi khoán rồi công nhân có xu hướng làm nhanh hơn. Khi đó NSLĐ sẽ tăng.


  8. … Và còn nhiều kết luận khác.


  Kết luận: Cán bộ nhân sự cần lưu ý khi làm quy chế tiền lương:


  1. Quan tâm đến chính sách tiền lương, xây dựng thang bảng lương, tính toán phương pháp, hình thức trả lương, theo thị trường… với từng loại lao động (quan điểm của ½ anh chị em quan tâm – tức là phần nội dung). Phần này người làm nhân sự vướng kỹ thuật.


  2. Quan tâm đến thủ tục để đảm bảo tuân thủ pháp luật: có lách hay không? Lách như thế nào…? Làm như thế nào để hợp pháp… (Phần hình thức và thủ tục – cũng được rất nhiều người quan tâm). Nhưng lưu ý: mọi thủ tục chỉ có thể được triển khai khi người lao động chấp nhận.


  3. Cuối cùng, cần lưu ý: người lao động nghĩ gì? Người làm nghề nhân sự phải chú ý đến lợi ích của người lao động bên cạnh lợi ích của chủ. Phải thực sự chăm lo đến người lao động.


  Trí nhớ của mình mới nhớ được có từng đó. Bạn nào bổ sung giúp nhé.


  Lê Quân
   
 4. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  OKie, email co minh: lquan@fpt.vn


  Hoac hoi tham chi Ngan Binh, Tien sy Luat, chuyen ve Phap luat lao dong (Chi ao do hom truoc): ngabinhdhl@yahoo.com
   
 5. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thanks! Hôm đó em cũng hỏi được chị Bình vài câu, nói chung lã cũng mở mang thêm được nhiều. Chúc anh luôn khoẻ và thành công.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này

Share