Đánh giá nhân viên - nhiệm vụ quan trọng của nhà quản lý

Thảo luận trong 'ĐÁNH GIÁ NHÂN SỰ' bắt đầu bởi longknight1, 10/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. longknight1

  longknight1 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đánh giá năng lực nhân viên như thế nào để họ tâm phục khẩu phục? Làm sao chọn được đúng người để tạo điều kiện hợp lý khuyến khích nhân tài làm việc trung thành? Đó là những công việc không đơn giản.


  Tầm quan trọng phải đánh giá nhân viên


  Nhiều doanh nghiệp đã phải hứng chịu hậu quả vì thiếu kinh nghiệm xây dựng và duy trì một hệ thống đánh giá và phát triển nguồn nhân lực một cách chặt chẽ và khoa học. Có nơi thì cán bộ chủ chốt bất mãn nghỉ việc, nhân viên cấp dưới hoang mang. Nơi khác thì mất khách hàng do chất lượng dịch vụ giảm sút, sản phẩm bị lỗi nhiều làm tăng chi phí.


  Rõ ràng đánh giá năng lực của nhân viên là công việc nhạy cảm vì kết luận này ảnh hưởng nhiều nhất đến quyền lợi thiết thân của họ, từ việc tăng lương, xét thưởng cho đến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng.


  Khi đánh giá đúng về một nhân viên thì việc quy hoạch nhân sự sẽ chính xác hơn, nhờ đó họ có thể phát huy năng lực của mình một cách cao nhất. Người được đánh giá đúng năng lực sẽ hài lòng vì được công nhận. Họ sẽ làm việc hăng say hơn, năng suất lao động tăng cao, góp phần làm giảm chi phí.


  Bên cạnh đó, về phía công ty, một khi đã đánh giá đúng người thì sẽ giảm được rất nhiều thời gian và tiền bạc trong việc đào tạo nhân viên.


  Việc đánh giá năng lực nhân viên nằm trong các chuỗi hoạt động nhằm thu hút, duy trì và phát triển nguồn nhân lực được bao gồm trong một hệ thống quản lý và phát triển nguồn nhân lực được bao gồm trong một hệ thống quản lý và phát triển nguồn nhân lực dài hơi. Hệ thống này cần phải được xây dựng thật chi tiết, khoa học và phù hợp với mô hình và văn hóa của doanh nghiệp mới đảm bảo tính hiệu quả. Nhờ nó mà người làm công tác quản lý tránh được các vấn đề như nguồn nhân lực cạn kiệt, tinh thần sa sút, sắp xếp nhân sự không hợp lý dẫn đến năng suất thấp, chi phí cao, chất lượng sản phẩm kém.


  Một quy chế lương thưởng và chế độ lao động hấp dẫn sẽ có ích gì nếu áp dụng vào sai đối tượng. Như vậy không khéo công ty lại phải tốn quá nhiều chi phí cho những người chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Và ngược lại, công ty có thể không giữ được người thực tài vì áp dụng chế độ không thích hợp, làm cho người lao động cảm thấy sự đãi ngộ chưa xứng đáng với công sức bỏ ra.


  Một vài định hướng cho việc đánh giá nhân viên


  Có nhiều phương pháp để đánh giá hiệu quả hoạt động của một nhân viên. Tuy nhiên mẫu số chung vẫn phải dựa trên những chỉ tiêu cụ thể và định lượng hóa. Chẳng hạn một nhân viên kinh doanh phải đạt được doanh số đề ra, hay một nhân viên tổng đài phải bắt điện thoại không quá ba tiếng chuông... Các chỉ tiêu này phải được thiết lập dựa trên bản mô tả công việc và yêu cầu công việc của mỗi người. Cứ mỗi kỳ, có thể là một năm, cấp trên dựa vào các tiêu chí mà đánh giá nhân viên theo một biểu mẫu được xây dựng sẵn. Tùy theo công ty mà có nhiều hay ít mục khác nhau trong bản đánh giá nhân viên. Có như vậy mới đưa ra được những kết luận xác đáng, đảm bảo sự công bằng và đủ thuyết phục đối với nhân viên.


  Cũng cần lưu ý rằng cách đánh giá ở đây là nhằm để xây dựng chứ không phải là để trừng trị, vì thế cấp trên và nhân viên phải có đối thoại trong khi đánh giá. Cấp trên phải làm việc riêng với từng nhân viên và theo từng chỉ tiêu mà chấm điểm, đồng thời giải thích cho cấp dưới biết lý do vì sao anh ta bị điểm thấp. Như vậy, sau khi đánh giá, người nhân viên đó mới có thể biết được điểm mạnh để phát huy và điểm yếu để khắc phục.


  Trong khi đối thoại để đánh giá, cả cấp trên và cấp dưới đều phải cởi mở và thẳng thắn thì mới đi đến kết quả tích cực. Tránh sa đà vào việc chỉ trích cá nhân hoặc tìm cách lảng tránh vấn đề.


  Sau cùng, cả hai bên phải thống nhất được một số phương hướng và biện pháp để phát triển hoặc cải thiện tình hình đồng thời đưa ra thời hạn cụ thể phải hoàn thành. Cũng nên cụ thể hóa những sự hỗ trợ và người hợp tác cần thiết cho các việc này.


  Vì việc đánh giá nhân viên là rất nhạy cảm và chi tiết nên các công ty dù có bận rộn đến đâu cũng đừng bỏ qua điều này. Việc điều tra thích đáng cho nó sẽ giúp cho "hậu phương" được bình yên và phát triển ổn định
   
 2. tuananh87

  tuananh87 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Doanh nghiệp sẽ thành công nếu mọi nhân viên trong doanh nghiệp đều có đầy đủ những kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu. Một số nhân viên hẳn chưa thể có ngay những kỹ năng đó nên cần cho họ tham gia các khóa đào tạo phù hợp với trình độ của từng người. Phần lớn nhân viên đều đánh giá tốt những cơ hội được học hỏi thêm như vậy và chính là động cơ để họ có thể làm việc có hiệu suất cao hơn.


  Sau đây là hai hình thức đào tạo phổ biến nhất:


  * Đào tạo trên thực hành công việc - đây là hình thức đào tạo kỹ năng mới cho nhân viên ngay trong doanh nghiệp.


  * Các khóa đào tạo ngoài - hình thức đào tạo này tốn kém hơn và chỉ phù hợp với các kỹ năng phức tạp. Ngoài ra, trong công tác tổ chức, quản lý nhân sự của một doanh nghiệp thì không thể thiếu yêu cầu đánh giá kết quả công việc. Mục đích của việc đánh giá kết quả công việc là để cải thiện hiệu suất làm việc. Đánh giá kết quả công việc của nhân viên luôn là một việc không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn bản tả công việc chi tiết và thông báo rõ yêu cầu công việc cho nhân viên thì mọi việc sẽ thuận lợi hơn nhiều.


  * Nếu nhân viên của bạn hoàn thành xuất sắc một công việc nào đó, bạn phải thông báo cho họ biết càng sớm càng tốt bằng cách thể hiện sự đánh giá cao kết quả làm việc của họ. Nếu họ làm một việc nào đó chưa tốt, bạn cũng phải giải thích rõ vấn đề cho họ để họ có cơ hội sửa sai.


  Giải quyết, đối phó với những kết quả công việc chưa thỏa đáng. Trong doanh nghiệp, không phải nhân viên nào cũng làm tốt công việc được giao. Nếu một nhân viên chưa đáp ứng được yêu cầu công việc thì bạn cần trao đổi lại về vấn đề đó với anh/chị ta và thông báo những gì bạn còn chưa đồng ý trong công việc. Bạn hãy xem xét lại kỳ vọng của riêng bạn và cả của người nhân viên đó. Bạn hãy tìm hiểu xem liệu anh/chị ta đã hiểu rõ yêu cầu nhiệm vụ cần hoàn thành và kết quả cần có hay chưa. Nếu người nhân viên đó đã thực sự hiểu rõ nhiệm vụ của mình thì bàn nên kiểm tra lại năng lực làm việc của họ. Bạn cần nghĩ tới kế hoạch đào tạo thêm cho nhân viên. Đồng thời, trong buổi trao đổi này, bạn cũng nên nêu rõ bạn chờ đợi có được kết quả làm việc như thế nào ở họ và thời hạn cho công việc đó là bao lâu. Nếu kết quả làm việc của nhân viên này sau một thời gian vẫn không tiến triển tốt hơn thì có thể chấm dứt hợp đồng lao động với người đó.


  (VCCI TP.HCM)
   
 3. tuananh87

  tuananh87 Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Để đánh giá được nhân viên chính xác và khiến họ cảm thấy thoải mái, thừa nhận những khuyết điểm và sửa chữa là điều không dễ đối với các sếp.


  Dưới đây là một vài bí quyết giúp các sếp đánh giá kết quả công việc vừa đạt hiệu quả mà vẫn làm nhân viên cảm thấy hài lòng:


  - Khi nói về kết quả công việc của nhân viên thay vì nói “Có thực sự là anh/chị đang làm công việc của mình không vậy,” thì bạn nên nói “Tôi thấy kết quả công việc của anh/chị chưa đạt tiêu chuẩn,”


  Đưa ra những lý lẽ và bằng chứng cụ thể. Ví dụ: “Tôi mong chờ doanh số bán hàng tháng này là 100 nhưng kết quả lại chỉ được là 80”.


  - Hãy gửi tới người giám sát trực tiếp nhân viên đó để họ xem lại và đánh giá lại cẩn thận hơn trước khi đưa nó ra trong cuộc họp.


  Hãy tập trung vào những thông tin chính yếu hơn là danh sách một loạt các kết quả công việc họ làm không tốt. Bởi vì có thể tất cả các kết quả không hoàn hảo đó xảy ra do tính không cẩn thận của người nhân viên đó. Vì thế điều cần nói với người nhân viên này là hãy chú ý tới cách anh/chị thực hiện công việc.


  Điều quan trọng không kém đó là giải thích cho người nhân viên đó hiểu kết quả đó yếu kém và chưa đạt chuẩn ở chỗ nào? Và từ kết quả không tốt đó sẽ gây hậu quả như thế nào tới công ty?


  - Việc đánh giá nhân viên nên được làm thường xuyên. Nếu có thể nên một tháng một lần hoặc một quý một lần. Bởi vì nếu bạn chỉ đánh giá kết quả làm việc của các nhân viên sau một năm thì kết quả đánh giá đó có thể sẽ không được chính xác và hơn nữa sẽ không giúp các nhân viên sửa chữa được những lỗi lầm sớm. Vì thế với cuộc họp nhỏ trong tháng hoặc quý sẽ giúp bạn nắm bắt được nhân viên của mình đang làm gì và hiện tại người nào cần cải thiện điều gì.


  - Khi nhân viên nào làm việc tốt, tâm lý của họ thường mong chờ những lời khen hoặc thưởng từ sếp, vì thế hãy thực hiện càng sớm càng tốt mỗi khi bạn thấy được những kết quả công việc hoàn hảo từ một nhân viên nào đó.
   

Chia sẻ trang này

Share