“Giữ chân” nhân viên với 5 I

Thảo luận trong 'HOẠCH ĐỊNH NHÂN SỰ' bắt đầu bởi hoacomay, 1/6/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Có trong tay những nhân viên giỏi, bên cạnh nỗi vui mừng, bạn còn một nỗi lo sợ "báu vật" ra đi. Làm sao để giữ chân những nhân tài đây? Chúng tôi có một chiến lược 5 I dành cho bạn.


  [​IMG]


  Interesting work - Công việc thú vị


  Nhân viên có trung thành hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách đối đãi của bạn.


  Không ai muốn làm một công việc nhàm chán, buồn tẻ, lặp đi lặp lại hết ngày này qua ngày khác. Sự nhàm chán có thể "giết chết" các nhân tài. Để tự cứu mình, họ buộc phải ra đi tìm miền đất mới. Nhà quản lý có thể thỉnh thoảng giao cho nhân viên một số những công việc khác thú vị và mới lạ để phá vỡ “vòng quay nhàm chán” hàng ngày, để nhân viên thấy mình có ý nghĩa hơn với những nhiệm vụ khác.


  Information - Thông tin


  Nếu làm việc trong công ty mà mù tịt thông tin thì nhân viên sẽ có cảm giác như mình đang đứng ngoài lề của tổ chức. Không những nhân viên cần biết thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty mà còn phải biết rõ thông tin về công việc, nhiệm vụ hiệu quả công việc của mình, đánh giá của sếp về họ, những lời khen tặng và khiển trách kịp thời,...


  Involvement - Lôi cuốn


  Trong xu thế thị trường ngày nay, nhà quản lý luôn phải đương đầu đối mặt với vô vàn khó khăn, vấn đề phức tap, mà lại bị hạn chế về mặt thời gian. Vì thế hãy “chèo kéo” nhân viên cùng đồng tâm hiệp lực giải quyết vấn đề, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến nhân viên. Làm như vậy, nhân viên sẽ tâm huyết và làm việc hết mình hơn với những công việc mình được tham gia.


  Independence - Độc lập


  Ít có nhân viên nào muốn làm việc hành động mà cứ bị kè kè giám sát. Hãy cho nhân viên có cơ hội làm việc độc lập, để họ cảm nhận được tự do. Tất nhiên điều đó cũng không có nghĩa là quá thoải mái, để nhân viên muốn làm gì thì làm.


  Increased visibility - Tăng cường tính minh bạch


  Hãy để nhân viên thể hiện, học hỏi chia sẻ lẫn nhau những kinh nghiệm, yếu tố dẫn đến thành công, những thất bại trong quá trình làm việc. Không để tình trạng nhân viên cứ che đậy ý tưởng, sáng kiến giữ làm vốn riêng cho bản thân. Như vậy mọi người làm việc với nhau sẽ cảm thấy vô tư thoải mái hơn, giảm sự đố kị, ghen ghét, hằn thù nhau, tạo một môi trường làm việc ít “sâu bệnh”.
   
 2. Vũ Hải

  Vũ Hải New Member

  Tham gia ngày:
  9/5/08
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  1 trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhảy việc là yếu tố môi trường văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp là một hệ thống các giá trị để phân biệt doanh nghiệp này với một doanh nghiệp khác, nó như một bộ quy tắc hành xử đã thấm nhuần trong các thành viên từ Ban lãnh đạo tới người lao động. Nó có thể nâng đỡ tinh thần khi nhân viên gặp khó khăn, tạo động lực hăng sau phấn đấu, giúp chúng ta sẵn sàng chia sẻ với các thành viên khác, nó cũng có thể làm ta mệt mỏi, nản lòng thoái chí hoặc nuôi dưỡng tâm lý ganh ghét, thù địch, sự thiếu trách nhiệm và hay than vãn và tạo ra một đội ngũ nhân viên không thỏa mãn với công việc. Sự không thỏa mãn là một động lực rất lớn giúp cho nhân viên sẵn sàng nhảy việc.


  Vấn đề là các lãnh đạo doanh nghiệp thường quan tâm nhiều nhất đến việc khai thác tối đa đội ngũ nhân viên của họ để mở rộng thị trường và tăng lợi nhuận (mục tiêu) mà ít quan tâm đến việc tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi, an toàn, khuyến khích nhân viên để tạo ra kết quả đó cho họ (cách thức). Anh có thể thấy là trong bản mô tả công việc của các nhân viên nhân sự đến lãnh đạo doanh nghiệp cũng ít khi có nhiệm vụ tạo ra môi trường văn hóa thuận lợi giúp nhân viên cân bằng cuộc sống và công việc.


  1 trong những giải pháp hiệu quả cho vấn đề này là xây dựng lộ trình công danh cho nhân viên. Đây là biện pháp lâu dài và thiết thực để giữ nhân viên nhất là những nhân tài. Vấn đề này là vấn đề khá mới mẻ. Rất mong nhận được những ý kiến của anh và các thành viên khác.
   

Chia sẻ trang này

Share