[2011.12] Mến sách-er cảm nhận sách

Thảo luận trong 'Mến Sách HR' bắt đầu bởi anhnguyet_hro, 16/1/12.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2011.12.Bài 1, Vị Giám đốc 1 phút của anh Nguyễn Chung Nghĩa

  [​IMG]

  Mình vừa nghe xong cuốn sách nói Vị giám đốc 1 phút của Spencer Johnson & Ken Blanchard. Cuốn sách được xuất bản từ năm 1982 nhưng những bài học đơn giản của cuốn sách vẫn đem lại những hiệu quả rất rõ rệt cho công việc quản lý. Bạn không chỉ ứng dụng nó khi bạn là nhà quản lý mà còn có thể ứng dụng với các đồng nghiệp, bạn bè và gia đình.
  Vị Giám đốc 1 phút giúp bạn quản lý công việc cũng như giao tiếp một cách hiệu hiêu quả. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình. Ngoài ra bạn cũng có thể đào tạo nhân viên, hương dẫn những người xung quanh bạn để họ cũng làm việc hiệu quả và yêu thích công việc của họ hơn.
  Vị Giám đốc 1 phút gồm 3 nguyên tắc:
  - Một phút lên kế hoạch
  - Một phút khen ngợi
  - Một phút khiển trách
  Vì sao lại có một phút lên kế hoạch?
  Lên kế hoạch để bạn thấy rõ mục tiêu của mình. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ không biết mình sẽ đi đến đâu, khi nào thì đến đích hay làm việc thế nào cho hiệu quả. Khi bạn không có mục tiêu thì cũng như là bạn ném bowling mà trước đường băng lại có một chiếc màn chắn, bạn ném bóng đi và nghe tiếng đổ của các con ky mà ko biết được đã đổ bao nhiêu con ky. Thậm trí bạn có thế giống như vận động viên maraton đã
  chay được quảng đường 20km và gần về sát vạch đích khi chỉ còn khoảng 200m thì bỏ cuộc do bạn không biết đích ở đâu rồi sau đó bạn luyến tiếc vì đã không cố thêm 200m quá ngắn so với quãng đường bạn đã chạy. Vì vậy bạn phải có cho mình một bản kế hoạch, hay viết nó trên một trang A4 và mỗi mục tiêu không quá 250 từ để bạn có thể đọc nó trong vòng không quá 1 phút.
  Thế còn một phút khen ngợi?
  Bạn biết đấy, ai cũng thích khen ngợi và có một câu rất hay trong cuốn sách đó là “Khi hài lòng với bản thân mọi người làm việc hiệu quả hơn” . Quan trọng là bạn hãy khen ngợi kịp thời ngay khi nhân viên, hay những người xung quanh bạn làm tốt một điều gì đó. Ngoài ra việc khen ngợi kịp thời còn giúp họ biết được rằng họ đang đi đúng hướng và củng cố niềm tin ở chính họ.
  Và một phút khiển trách?
  Khiển trách không phải là cái để bạn lôi ra vào những đợt bình bầu cuối năm hay bạn tích tụ những lỗi lầm của người khác rồi xả ra một tràng khi giọt nưới tràn ly. Khi đó chắn chắn tình hình sẽ xấu đi, hộ đỗ lỗi cho nhau, trút những cơn giận, thậm chí không nhìn mặt nhau nữa. Còn người bị khiển trách thậm chí vẫn chưa biết mình mắc những lỗi lầm nào, giải quyết ra sao?
  Những lưu ý khi bạn khiển trách ai đó: Khiển trách ngay để có những sửa đổi kịp thời; Chỉ khiển trách hành vì chứ không khiển trách còn người họ “Hành vi chỉ biểu hiện một phần còn ngươi, Con người hoàn toàn có thể thay đổi hành vi”; Chỉ khiển trách một lần và không nhắc lại nữa.
  Nghe xong sách nói Vị Giám đốc 1 phút khiến mình rất phấn chấn và tin tưởng nó sẽ giúp mình nhiều điều trong công việc và cuộc sống. Mình tưởng tưởng những việc mình có thể làm tốt hơn cho bạn bè, gia đình và công việc.
  P/s: Một lần nữa cảm ơn em Dương Trần đã chia sẻ đường links
  http://kinhdoanhtheomang.com/dao-tao-kinh-...-mang/kho-sach- noi-audiobook.html
  này cho mình.
   
  Last edited by a moderator: 19/1/12
 2. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2011.12.Bài 2_Steve Jobs – Thiên tài kinh doanh và câu chuyện thần kỳ về quả táo của chị Quách Thanh Nga


  [​IMG]

  Đọc xong cuốn “Steve Jobs – Thiên tài kinh doanh và câu chuyện thần kỳ về quả táo”, tôi thấy như mình vừa trải qua một khóa đào tạo về quản trị kinh doanh, bởi những bài học mà cuốn sách đem lại thật có giá trị đối với tôi.

  Điều đầu tiên mà tôi cảm nhận được ở doanh nhân tài ba này là ông đã thực hiện thành công bài học đầu tiên đối với một người làm kinh doanh: đó là đặt khách hàng ở vị trí trung tâm. Mọi nỗ lực của ông trong sự nghiệp kinh doanh của mình là hướng tới thỏa mãn tối đa sự tiện lợi của khách hàng, sự thân thiện của sản phẩm với khách hàng. Vì vậy, ông đã sáng tạo ra những sản phẩm đơn giản tiện dụng đến mức 1 kẻ kém hiểu biết về công nghệ nhất cũng có thể sử dụng thành thạo. Với đam mê tột bậc hướng tới sự hoàn hảo, Jobs luôn yêu cầu sự tập trung cao nhất tới từng chi tiết nhỏ, tỉ mỉ chẳng khác nào việc sản xuất một món đồ thủ công để đảm bảo Apple tung ra thị trường các sản phẩm hoàn thiện. Điều này minh chứng cho quan điểm “Một người thợ mộc giỏi sẽ không sử dụng miếng gỗ xấu để làm phần lưng của một chiếc tủ, cho dù sẽ không ai nhìn thấy nó”.

  Thật ấn tượng với cách mà Jobs tìm hiểu nhu cầu khách hàng, với quan điểm sáng tạo trong nghệ thuật và công nghệ là khả năng thể hiện của từng cá nhân, cũng giống như một người họa sỹ không thể vẽ ra một bức tranh bằng cách hỏi ý kiến những người xem tranh. Ông cho rằng, đa phần khách hàng không biết chính xác điều họ muốn cho tới khi Apple chỉ cho họ thấy. Do đó, Jobs không tiến hành điều tra thông qua thu thập ý kiến phản hồi hay hỏi ý kiến khách hàng, mà tự đặt mình đứng ở vị trí “người tiêu dùng” để nhìn nhận sản phẩm từ quan điểm “Vậy trải nghiệm của khách hàng sẽ như thế nào” Bằng cách đi tắt đón đầu, Jobs đã tận dụng khai thác các công nghệ dù không được phát triển tại Apple và biến chúng trở nên tiện dụng. Điều quan trọng ở đây chính là ông có khả năng tiên tri về sự mong muốn của người tiêu dùng.

  Để cứu apple thoát khỏi nguy cơ phá sản, ông đã sử dụng chiến lược đơn giản hóa triệt để dòng sản phẩm, tập trung mọi nguồn lực vào công việc mà Apple có thể làm tốt nhất. Đây là quyết định đúng đắn, không những tránh cho Apple bị phân tán vào quá nhiều việc mà còn giúp lượng hàng tồn kho giảm đáng kể. Jobs hướng Apple tới việc tạo ra những sản phẩm công nghệ có thiết kế đẹp, chất lượng tốt, mặc dù giá không rẻ nhất nhưng đòi hỏi lòng trung thành có căn cứ của khách hàng đối với thương hiệu Apple.

  Điều khiến tôi khâm phục đó là tài dùng người của ông. Đối với ông tài sản của công ty không chỉ là sản phẩm mà còn là con người. Ông rất chú trọng tìm kiếm những người tài năng, dù họ không phải là những người đóng vai trò chủ chốt trong công ty. Bằng việc sử dụng khôn ngoan chiến thuật cây gậy và củ cà rốt, Jobs đã thành công trong việc giữ chân và cuốn hút những tài năng bậc nhất. Phần thưởng cho những nhân viên của Jobs chính là cơ hội được học tập, sáng tạo và được làm việc cùng với những người tài năng. Ông không ôm đồm tất cả mọi việc mà tập trung vào những lĩnh vực mà mình am hiểu, giao phó những lĩnh vực còn lại cho những người mà ông thấy có đủ khả năng đảm trách.
  Mô hình tổ chức của Apple được ông sắp xếp 1 cách tinh gọn, hợp lý, dễ hiểu, chuỗi quản lý có rất ít cấp, mọi người được phân công trách nhiệm rõ ràng theo từng quy trình, họ biết mình phải làm gì và báo cáo với ai. Jobs là người có tầm bao quát đặc biệt, ông biết rất rõ ai đang làm gì và ở đâu. Điều khác biệt với các công ty khác là Jobs không thực hiện cách thức thiết kế theo kiểu chuỗi, từng bước một, theo đó các sản phẩm được chuyển từ nhóm này sang nhóm khác và không có nhiều sự trao đổi qua lại giữa các bộ phận. Ở Apple, quá trình thiết kế có sự tham gia của nhiều nhóm: các chuyên gia thiết kế, các kỹ sư, chuyên gia lập trình, và cả nhân viên marketing. Các nhóm nghiên cứu cùng 1 lúc và qua mỗi giai đoạn, đều có các buổi họp đánh giá tổng thể. Hiệu quả đạt được chính là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, sự giao phấn chéo và phát triển cùng lúc của các bộ phận.

  Dù là người chỉ huy tối cao, nhưng mọi quyết sách tại Apple không phải tất cả đều là mệnh lệnh 1 chiều từ trên xuống. Tranh luận và bàn thảo là trung tâm trong tư duy sáng tạo của Jobs. Jobs muốn các cộng sự thử thách ý tưởng của mình và ngược lại Jobs cũng thử thách các ý tưởng của họ. Jobs truyền cho nhân viên niềm đam mê rằng chính sự sáng tạo và công việc của họ đã mang lại sản phẩm này đến với cuộc sống và họ sẽ tạo ra một ảnh hưởng rất sâu sắc. Điều này đã tạo ra động lực khiến nhân viên vui vẻ làm việc nhiều giờ liên tục, thậm chí ngang ngửa với các tiêu chuẩn về chứng nghiện làm việc. Ông đẩy họ tới những giới hạn, đến mức thậm chí chính họ còn ngạc nhiên về việc tại sao họ lại làm được nhiều điều đến vậy.

  Việc bảo mật thông tin tại Apple được Jobs hết sức lưu ý, mức độ gần như tương đương với những cơ quan mật của chính phủ. Các nhân viên không nói bất cứ điều gì về việc họ làm, thậm chí cả với những người thân yêu nhất của mình.

  Jobs là người có tài đàm phán kinh doanh tuyệt vời. Khả năng biến hóa thực tế là sự kết hợp đan xen giữa phong cách dùng ngôn ngữ đầy sức lôi cuốn, ý chí bất khuất, và niềm háo hức muốn xoay chuyển mọi điều nhằm đạt được mục đích trong tầm tay. Nếu hướng lập luận này không đủ sức thuyết phục, Jobs sẽ khéo léo chuyển sang hướng khác.

  Có thể nói, những gì mà Steve Jobs - thiên tài kinh doanh – đã làm được đáng để cho chúng ta học tập. Với góc độ là một người muốn tìm hiểu để bước vào lĩnh vực kinh doanh, tôi chỉ tóm tắt lại 1 số điều mà mình tâm đắc nhất. Hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến chia sẻ từ các độc giả khác.
  Viết xong bài này ngó thấy đã nhảy sang page 2, mình định co chữ size 8 cho đủ 1 trang (để khỏi phạm luật), nhưng e chữ nhỏ quá mọi người khó đọc nên giữ size 12, hy vọng bài mở hàng ko bị phạt, hihi…
   
  Last edited by a moderator: 16/1/12
 3. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2011.12.Bài 3_90 Giây để thu hút bất kỳ ai của em Trần Thu Dương

  Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn và có hiệu quả hơn với những người ta mới gặp lần đầu? Và có những phương pháp nào để thực hiện điều đó.

  [​IMG]

  Điều này cũng đồng nghĩa với câu hỏi đặt ra là bạn thường mất thời gian bao lâu để thu hút một người bình thường??? 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng hay 1 năm? Sau khi đọc xong cuốn “90 giây để thu hút bất kỳ ai” của Nicholas Botthman tôi cảm nhận được rằng không cần mất quá nhiều thời gian để làm được điều đó. Chỉ với 90 giây ngay từ lúc ban đầu bạn cũng sẽ làm được điều đó.

  Tôi thấy cuốn sách rất hay và có nhiều bài học cũng như phương pháp để áp dụng nó mà Botthman đã đưa ra. Sức mạnh của con người chúng ta có được chủ yếu từ đâu? Chính là từ sự giao tiếp. Có giao tiếp chúng ta có thể kết nối và tìm thấy sức mạnh ở nhau, cũng sẽ cảm thấy an toàn hơn khi chúng ta ở trong một cộng đồng.

  Qua cuốn sách tôi có thể nhận ra một điều rằng: Để giành được sự cảm mến nhanh chóng của người khác nằm ở việc thiết lập nên những sự hòa hợp: bạn phải tìm ra điểm chung giữa hai người, hoặc nếu dường như không có điểm nào chung, hãy cố ý để trở nên giống họ trong một khoảng thời gian ngắn. Việc cố ý ở đây không có nghĩa là bắt chước mà nó đơn giản là việc thể hiện cái tôi của mình ở 1 khía cạnh khác, làm cho bản thân mình và họ có thể hiểu nhau nhanh hơn, ví dụ như cử chỉ và thái độ.

  Trong cuốn sách của mình, Boothman đã gợi mở những kỹ thuật tương đối đơn giản nhắm tới sự hòa hợp: chọn lựa thái độ thực sự hữu ích (thái độ tích cực), hiểu rõ về từng lời nói, giọng điệu và cử chỉ điệu bộ của mình khi nói ra bất kỳ điều gì; đồng bộ thái độ và những chuyển động cơ thể của bạn với người khác – chính điều này sẽ khiến người đối thoại với bạn cảm thấy thoải mái – dù rằng họ không biết được nguyên do tại sao. Và ông cũng mô tả cách thức phát hiện giác quan ưu trội của người khác: họ là kiểu người Thị giác, Thính giác hay Xúc giác – và sử dụng phát hiện này tốt nhất có thể giúp ích cho việc giao tiếp của mình đạt hiệu quả cao nhất. Xem kẽ với những lời nhận xét và thông điệp gửi gắm ông đưa ra những câu chuyện đơn giản nhưng hấp dẫn, có thể ứng dụng dễ dàng và biết đâu chúng ta nhận ra mình trong một câu chuyện nào đó.

  Thực tế tôi thấy việc: khám phá được cách kết giao với người khác là cách tôi có thể có được bí mật của thành công trong công việc và cuộc sống. Tôi có thể ứng dụng một số những kỹ thuật trong cuốn sách này, để nhận được sự yêu mến và ủng hộ từ người khác.
  Một cách đơn giản cuốn sách giúp chúng ta tiến gần đến nhau hơn, hiểu nhau hơn. Không ai sống một mình và cô đơn mãi mãi, cuốn sách là cách để chúng ta có thể giao tiếp dễ dàng thành công hơn, có khả năng thu hút và gắn kết mọi người với nhau tốt hơn tạo nên sức mạnh của sự đoàn kết, của tập thể và của tình hữu nghị giữa tất cả mọi người với nhau.

  Trên đây là một vài chia sẻ của em về cuốn sách “90 giây để cuốn hút bất kỳ ai” mà e đã đọc trong tuần qua. Được coi là Đắc nhân tâm thời hiện đại và có tính thực tiễn cao nên hi vọng nó sẽ giúp ích cho tất cả mọi người. Đặc biệt là với những người nhút nhát giống như em.
  Hi vọng tất cả mọi người cùng chia sẻ và đưa ra ý kiến thêm cho cuốn sách này ạ! ^^
   
  Last edited by a moderator: 16/1/12
 4. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2011.12.Bài 4_Đắc nhân tâm (ĐNT) của em Điểm Nguyễn

  [​IMG]

  Mình nghe nói ĐNT là cuốn sách đầu tiên nên đọc nếu muốn trở thành một cán bộ nhân sự, thế là mình đã mò mẫm tìm nó và bắt đầu đọc nó……..

  Những ngày đầu đọc ĐNT thật cuốn hút và mình đọc rất nhanh, nhưng càng đọc càng đọc chậm lại, có khi là dừng lại cả tuần mới đọc tiếp, bởi vì nếu đọc liên tục thì sẽ thấy quá tải vì có quá nhiều bài học cần ghi nhớ, nhớ thật lâu để có thể áp dụng hàng ngày. Đọc xong mỗi chương thì gạch chân những câu tâm đắc để thỉnh thoảng lại đọc lại nữa. ĐNT thực sự là một kho báu về cách suy nghĩ và ứng xử.

  ĐNT nhiều kiến thức nhất và để ngấm hết nó cũng cần nhiều thời gian nhất, dễ áp dụng nhất mà cũng khó áp dụng nhất. Ví dụ ĐNT có câu “ Cái mãnh lực phi thường của lời khen nó là như vậy, khi nó tự đáy lòng phát ra”: Thật dễ dàng để khen một người nào đó, nhưng cái chuyện “tự đáy lòng phát ra” hay không thì không dễ dàng, nếu trong lòng mình, trong trái tim mình không thực sự cảm thấy như là cái điều mình nói ra thì lời khen của mình biến ngay thành xu nịnh, và sẽ có tác dụng ngược lại: đã chả làm người ta yêu quý mà còn làm người ta ghét và tránh xa.

  Người ta giới thiệu cuốn ĐNT như là một cuốn sách dạy cách dẫn dụ lòng người, làm cho người khác nghe theo mình. Đúng thật là thế, tuy nhiên cũng không hẳn chỉ đơn giản là thế [​IMG]. Tất cả những nguyên tắc trong ĐNT sẽ không còn ý nghĩa gì nữa nếu như lỡ đã bỏ quên chữ Tâm
  . Nếu trong tâm không có tấm lòng rộng mở, yêu thương, cảm thông với người khác thì có cố làm cách nào đề người ta yêu mến và nghe theo mình cũng sẽ không lâu dài hiệu quả được.

  Đọc Đắc nhân tâm mình tâm đắc nhất câu:

  “ Lòng nhân ái và lối ứng xử nhẹ nhàng là biểu hiện của một tâm hồn cao thượng”

  Theo mình, câu nói trên đã bao quát toàn bộ ý chính của ĐNT: Nếu bên trong bạn là một tâm hồn cao thượng, và nếu bạn biểu hiện ra bên ngoài bằng cách ứng xử nhẹ nhàng, thế là bạn đã hoàn toàn chiếm lĩnh được hết những gì Đắc nhân tâm muốn gửi đến bạn rùi đó ^^. Và bạn chỉ cần đọc lướt qua ĐNT để check lại bản thân 1 chút thôi, hihi.  Hi vọng có thêm chia sẻ nữa của mọi người về cuồn sách này!!!
   
  Last edited by a moderator: 16/1/12
 5. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2011.12.Bài 5_Quy tắc thành công của Sam Walton _ Ánh Nguyệt

  Sam Walton (1918-1992) là cha đẻ của hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart (thành lập năm 1962) – doanh nghiệp có số lao động lớn nhất hiện nay với 2.1 triệu lao động (cả bán thời gian) http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te...-nhat-the-gioi/ tại hơn 9.600 cửa hàng trên 28 quốc gia.

  [​IMG]

  Cuốn sách này được viết bởi Michael Bergdahi – Giám đốc nhân sự của Wal-mart, vậy nên nó có rất nhiều điều bạn học được từ góc độ nhân sự.

  Qua cuốn sách này tôi thấy có một số điều có thể học và áp dụng được ngay cho HR như sau:

  Tính kỷ luật cao, làm việc bằng cách nêu gương: Mr Sam luôn đến văn phòng từ 4h sáng để làm việc. Sự cam kết và kiên trì thực hiện mục tiêu của mình.
  Trao quyền làm chủ cho nhân viên của bạn: “WIIFM” – what’s in it for my? Tôi được lợi gì trong đó? – Nhân viên được tham gia vào quá trình xây dựng mục tiêu và đưa ra giải pháp cũng như thực hiện các giải pháp để đạt mục tiêu mà họ đã xây dựng. Tại Wal-mart ai cũng có thể thành công, họ sử dụng những nhân viên “doanh nhân” – những người có nhiệt huyết, đam mê …
  Nhân dịp phỏng vấn, ngoài việc tìm ra điểm phù hợp của ứng viên với văn hóa doanh nghiệp, Mr Sam còn biết khai thác từ ứng viên những bí quyết thành công của đối thủ cạnh tranh – những nơi mà ứng viên đã làm việc/tìm hiểu
  Trong Wal-mart, mr Sam áp dụng cả 3 thuyết cơ bản của QTNS, đó là thuyết X: có thưởng cho những người có cống hiến và góp phần vào thành công của doanh nghiệp, có phạt cho những kẻ lười biếng – cây gậy & củ cà rốt. Thuyết Y: Nhân viên thích chịu trách nhiệm – ông trao quyền làm chủ cho họ. Thuyết Z: lấy được sự trung thành của “công sự” – niềm tin vào “cộng sự”, quan tâm đến từng nhân viên và gia đình họ.
  Tạo động lực cho chính mình và cho người khác để đạt được điều mình mơ ước: hoán đổi vị trí làm việc, thay đổi môi trường làm việc một cách bất ngờ. Công việc của người quản lý là đạt được mục tiêu kinh doanh của công ty thông qua nỗ lực và kết quả của đội ngũ nhân viên.
  Văn hóa của Wal-mart là văn hóa M – tập trung vào khách hàng, sau đó đến văn hóa A, các thuộc tính văn hóa của Wal-mart: Hăng hái làm việc để đạt được kết quả cuối cùng; Coi khách hàng là trung tâm trong các mối quan hệ; Luôn hướng đến kết quả; Đổi mới; Chính trực/trung thực/có lòng tin; Chấp nhận rủi ro; Say mê chất lượng; Những con người tạo ra sự khác biệt; Mỗi người là một nhà lãnh đạo.
  Nghe một bài hát thư giãn để hiểu hơn về những người Cộng sự tại Wal-mart nhé  Văn hóa công ty là thứ duy nhất mà đối thủ cạnh tranh của bạn không thể sao chép được!

  Nếu bạn đã học Văn hóa doanh nghiệp theo CHMA, thì đây là một cuốn sách cụ thể hóa các giải pháp để đạt được loại hình văn hóa mà bạn muốn hướng tới. Lý do thành công của Wal-mart là họ rất hiểu rất rõ với một doanh nghiệp như họ thì cần có loại hình văn hóa nào, những con người ra sao và cách thức hoạt động thế nào ^^

  Có những câu hỏi để bạn có thể xác định xem toàn bộ nhân viên trong công ty bạn có đồng thuận với loại VHDN mà họ đang theo đuổi không – phải tin trước khi làm ^^. Hãy tạo một tiên tri tự thành theo hướng tích cực cho nhân viên của bạn – hãy tin là họ làm được hơn là họ tin ở họ ^^

  Người lãnh đạo giỏi luôn thêm yếu tố con người vào mọi mặt của công việc. Kỹ thuật đơn giản để động viên nhân viên: mỉm cười, lắng nghe tích cực, gọi tên cộng sử và nhìn thẳng vào cộng sự.

  Theo DISC, Mr Sam có được sự quyết đoán của D, sự lắng nghe tuyệt vời của S, tính kỷ luật cao của C, và sự động viên/quan tâm của I ^^ – thật là một người lãnh đạo khôn ngoan, hội tụ hết những đặc điểm tích cực

  7. Lắng nghe người khác và học hỏi ý tưởng của họ

  8. Vượt qua sự mong đợi của khách hàng

  9. Kiểm soát chi phí để rút ngắn con đường làm giàu: quản lý bằng cách nêu gương và cũng kiểm soát chi phí bằng cách nêu gương – những cách làm thật đáng để học tập

  10. Bơi ngược dòng: Sam Walton là người đầu tiên thừa nhận rằng nhiều vụ mạo hiểm mà ông tham gia đã kết thúc trong thất bại, nhưng ông tin nếu chỉ có một hay hai trong số mười sự mạo hiểm thành công thì cũng bõ công cho những thất bại đó!  Một cuốn sách rất rất đáng để đọc, và nó cũng khá dễ đọc bởi nó được viết bởi một người làm HR

  Nếu bạn thích nghe một giọng đọc miền Namvề cuốn sách này, hãy tham khảo tại link http://www.mediafire.com/?trmeyzm4dwf, pass là: thuvienso.info ^^

  Trích đoạn “Nếu bạn nghĩ bị ăn đòn” – tạo động lực

  Nếu bạn nghĩ bạn bị ăn đòn, bạn bị ăn đòn

  Nếu bạn nghĩ bạn không dám, bạn không dám

  Nếu bạn muốn chiến thắng, nhưng nghĩ không thể thắng,

  Thì gần như chắc chắn bạn không thắng

  Nếu bạn nghĩ bạn sẽ thua, bạn sẽ thua

  Bởi ngoài cuộc đời kia,

  Thành công bắt đầu bằng ý chí

  Tất cả nằm trong cách suy nghĩ.

  Nếu bạn nghĩ mình vượt trội, bạn vượt trội

  Hãy nghĩ cao để bay cao

  Hãy tin vào mình trước hết

  Để luôn là người đoạt giải

  Đâu phải cuộc chiến trong đời

  Lúc nào cũng về tay kẻ mạnh

  Mà cái người sớm muộn gì cũng thắng

  Là người nghĩ rằng mình sẽ thắng

  - Tác giả vô danh -
   
  Last edited by a moderator: 16/1/12
 6. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2011.12.Bài 6_Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi của chị Cao Thu Hằng

  [​IMG]

  Trong một bức thư không bao giờ gửi đi tôi đã viết cho tác giả cuốn sách như thế này “Dear Andrew Mathews. Cho tôi được gọi như thế, ông đã gần ngay cuộc sống của tôi đến mức không ngờ, vì “ông” ở ngay đầu giường, tủ sách, kệ bếp … bất kỳ khi nào tôi với tay được tới “ông”. Bất kỳ khi nào trái tim tôi bị tổn thương hoặc quá hạnh phúc tôi đều với cuốn sách của ông và mở đại 1 trang, nó luôn là trang tôi tâm đắc nhất sau khi khép sách lại. Ở một chừng mực nào đó trái tim tôi đã được ông hàn gắn và tự do hơn. Tôi luôn quyết định mình hạnh phúc. Cảm ơn ông và cơ hội quyết định sự tự do cho chính mình mà ông đã mang đến cho hàng triệu người trên trái đất”. Dĩ nhiên là nó không được gửi đi, nhưng tôi đã kẹp nó vào nhật ký của mình – nơi quan trọng nhất trên giá sách. Và tôi muốn bạn đọc nó, đọc bao nhiêu lần cũng được cho đến khi nó ngấm vào bạn và trở thành một phần trong tâm hồn bạn. Khi ấy, bạn sẽ không bao giờ có thể gục ngã.

  Cuốn sách này không phải là cuốn sách chuyên biệt dành cho dân HR mà hơn cả nó dành cho tất cả chúng ta, những người có trái tim tròn, khuyết, hoàn hảo, tự tin hoặc khuyết tật, mù lòa. Cuốn sách có khả năng khiến tôi viết 1 bài thơ “chào buổi sáng” 1 mạch không ngừng nghỉ, uống một cốc cà phê đặc và chạy cả ngày mà không hết pin, nhìn ra xung quanh và thấy hối tiếc khi vài người ngồi quanh đang bận rộn đọc những bài báo mọi người quen gọi là lá cả về đời tư ca sĩ, nữ hoàng đồ lót, chuyện giới tính, tình dục … để mặc thời gian đang trôi qua kẽ tay như thể đang cố cầm nắm cát…

  Ngay cái tựa đề của cuốn sách đã bộc lộ sợi chỉ óng ánh xuyên suốt toàn bộ cuốn sách mà ngài Mathews muốn truyền tải đó là “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” (Sau này nhà xuất bản dịch lại là “Cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi” nhưng tôi thích cái tên đầu tiên hơn). Cuộc sống này thực sự vẫn thế thôi, ngoài kia mây vẫn bay, mưa vẫn rơi, chim vẫn hót, tàu hỏa chạy, tai nạn giao thông, gia tăng lạm phát, người ta yêu nhau và chia tay, kết hôn và ly hôn … nhưng cái chính là sự điều chỉnh trong tâm hồn của bạn, chỉ là cách nhìn của chúng ta thay đổi và thế là chúng ta bắt tay vào quá trình làm lại từ đầu. Cuốn sách là cách bạn nhìn nhận cuộc đời. Ai cũng nhìn cuộc đời ngay từ khi sinh ra nhưng chúng ta nhìn khác nhau, vậy bạn muốn cuộc đời bạn bị bao vây bởi những cụm mây đen, sự trách cứ của quá khứ và cật vấn của tương lai hay bạn muốn bước ra bầu trời đầy nắng ấm và thưởng thức một ly kem lạnh? Đấy, cái chính là bạn tự chọn cho mình cách nhìn đời. Kết thúc lời nói đầu cuốn sách là dòng chữ mời gọi nhưng hết sức chân tình “Sách hay lắm, bạn hãy đọc đi …”

  Mathews đã hướng độc giả đến một phương pháp tâm lý rất giản đơn nhưng thực hiện không hề đơn giản đó là: Bạn phải nghĩ là mình tốt đẹp vô cùng và vô cùng hạnh phúc. Có như thế “ám tưởng” này mới truyền đến được những người xung quanh bạn được. Khi ấy bạn được công nhận. Khi ấy bạn hạnh phúc. Khi bạn là nhà quản lý (Mến sách có nhiều nhà quản lý) bạn luôn chịu áp lực từ cấp trên, cấp dưới và tất cả những vấn đề quanh bạn. Tùy vào bạn thuộc nhóm nào D, I, S, C thì bạn có cách cư xử khác nhau. Nhưng chúng ta thường không thừa nhận phần lớn cách nghĩ của người khác và luôn cho rằng cả thế giới đang chiếu cái nhìn vào mình khi bạn gặp vấn đề. Đơn giản như nếu bạn vô tình làm sai điều gì đó và cấp dưới phát hiện ra, bạn sẽ cảm thấy sụp đổ trong tâm hồn, bạn cố gắng trụ vững và tỏ ra tự tin nhưng đối với bạn (một số bạn) cứ như thể thế giới đã sụp đổ, hình tượng đã sụp đổ và bạn tự ngượng với bản thân cũng như người đồng nghiệp kia. Trong khi bạn chìm nghỉm trong đau khổ thì có thể người kia chẳng nghĩ gì, họ đang nghe 1 bản nhạc và gõ nhịp chân sảng khoái xuống mặt thảm, họ đã quên béng lỗi lầm của bạn. Nếu bạn cười xòa 1 cái vì ai cũng có thể mắc sai lầm thì cảm giác thoải mái ấy sẽ truyền đến cho những người xung quanh, còn giả sử bạn đỏ mặt tía tai lên và lúng ta lúng túng với cái lỗi lầm hạt cát ấy bạn vô tình khiến người khác nghi ngờ về khả năng của mình cũng như họ có cảm giác này “hóa ra cái lỗi ấy cũng không phải là cái lỗi vớ vẩn đâu nhé”. Vậy, vấn đề vẫn là cách bạn nghĩ và cách bạn thể hiện. Khi còn nhỏ chúng ta kêu gào và khuấy động để được cha mẹ chú ý, lớn hơn chúng ta tạo ra các xì căng đan lớn nhỏ cũng để gây chú ý, trưởng thành hơn nữa chúng ta lại bắt đầu ý thức về đời mình và dần trầm tĩnh hơn, cuối cùng là chúng ta tìm kiếm sự tĩnh lặng trong tâm hồn để đạt đến cái ngưỡng của sự tự do, tự tại, của hạnh phúc. Có người đàn ông đến tận gần cuối cuộc đời mình mới có thể thốt ra được ba từ “Con yêu bố” mà ông ta kìm nén bao năm qua. Có người gìn giữ bộ đồ pha lê cả đời không dám dùng và khi chết đi thì lũ con cháu lôi ra và làm vỡ hết. Cuộc sống của bạn là ngày hôm nay, vì bạn chẳng thay đổi được quá khứ cũng như chẳng dự liệu được tương lai. Có đúng không nào?

  Cuốn sách nào cũng có điều bí mật dạy dỗ chúng ta và là cách chúng ta áp dụng vào cuộc sống. Để thay đổi cuộc sống hoàn hảo hơn, bạn phải thay đổi tư duy của mình. Mỗi ngày qua tôi cảm ơn vì vẫn thấy cuộc sống trôi qua từng giây phút với cơ thể “sạc đầy pin”. Mỗi ngày qua tôi cảm ơn vì nhiều người đã công nhận và yêu thương tôi đúng như bản thân tôi. Mỗi ngày qua tôi cảm ơn vì tôi được có cơ hội để yêu bạn vì bạn mà không mở lòng mình thì tôi làm sao mà có thể yêu thương bạn như thế được. Cho đi là nhận về mà. Có lẽ phần lớn các bạn đọc cuốn sách này rồi, có bạn chắc chắn giống tôi còn để nó gối đầu giường, đọc nó khi giận chồng, khi tuyệt vọng, khi hạnh phúc, khi cần nói một lời yêu thương từ tận đáy lòng. Nhưng nếu giả sử bạn chưa đọc nó thì “Sách hay lắm, bạn hãy đọc đi …”  Hằng cao thủ ^^
   
  Last edited by a moderator: 16/1/12
 7. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2011.12.Bài 7_ Người giỏi không phải là người làm tất cả _ Nguyễn Minh Tuấn

  Hi all,
  Mình gửi cả nhà tóm tắt cuốn Người giỏi ko phải người làm tất cả.
  Cuốn sách sử dụng lối kể truyện để truyền tải về kĩ năng giao việc hiệu quả, vốn là một kĩ năng rất quan trọng quản lý. Cuốn sách kể về hai người bạn thân, thời đi học luôn gắn bó với nhau, cả hai đều học hành rất giỏi, hầu như ko ai nổi trội hơn ai trong suốt quá trình học đại học.
  Sau khi đi làm, 2 người làm ở 2 công ty khác nhau, nhờ năng lực tốt cả 2 đều sớm dc cất nhắc lên làm quản lý, và từ đó người ta bắt đầu thấy sự khác nhau giữa 2 người bạn thân, chàng thứ nhất vẫn hoàn thành công việc hiệu quả, vẫn dành thời gian cho bản thân và gia đình, còn chàng thứ 2 vô cùng bận, ko có thời gian cho gia đình, sức khỏe suy giảm nhưng hiệu quả làm việc của nhóm anh ta vẫn ko bằng anh bạn thân. Tới lúc ko chịu dc, anh chàng thứ 2 mới tới để học hỏi kinh nghiệm của anh bạn thân, vấn đề mấu chốt là do anh chàng thứ 2 ko biết giao việc, anh ta luôn có cảm giác giao việc xuống nhân viên thì nhân viên đều gây hỏng việc, ko đúng ý anh ta.

  Mình có tóm tắt lại 6 bước đề giao việc hiệu quả trong file word đính kèm. Trên khía cạnh ứng dụng thực tế, mình thấy phương pháp giao việc này hợp lý hơn phương pháp giao việc 1 phút, theo quan điểm của mình, giao việc 1 phút chỉ nên áp dụng trong môi trường đã đạt dc sự định hướng và gắn kết cao, các thành viên của team đều có năng lực và cầu tiến cao, hiểu rõ chiến lược và mục tiêu chung của team.
  Just an idea.  Sáu bước ủy quyền hiệu quả

  Bước 1: Luôn chuẩn bị kỹ trước khi tiền hành ủy quyền.
  Bước 2: Xác định và mô tả rõ ràng từng nhiệm vụ. Và yêu cầu nhân viên liệt kê lại những yêu cầu đó để đảm bảo họ đã hoàn toàn hiểu rõ.
  Bước 3: Xác định cụ thể deadline hoàn thành công việc.
  Bước 4: Xác định cụ thể phạm vi thẩm quyền của người thực hiện công việc.

  [​IMG]

  - Quyền đề nghị: tìm những giải pháp và đề nghị thay thế tốt nhất (khi cần thu thập thêm thông tin trước khi tiến hành ra quyết định)
  - Quyền thông báo và khởi xướng: nghiên cứu và lựa chọn giải pháp tốt nhất, thông báo nguyên nhân chọn lựa, khởi xướng việc chọn lựa (dùng khi muốn người thực hiện thông báo trước khi hành động để đề phòng rủi ro).
  - Quyền hành động: toàn quyền hành động với việc được giao (áp dụng khi hoàn toàn tin tưởng người được giao có thể hoàn thành tốt công việc)

  Bước 5: Xác định mốc thời gian kiểm tra xem xét tình hình thực hiện công việc và hướng dẫn nếu cần thiết (cần thực hiện công việc kiểm tra một cách thường xuyên hơn trong giai đoạn đầu, sau đó giảm dần đi)
  Bước 6: Kết thúc quá trình giao việc bằng cách lập bản tổng kết, điều này giúp ghi nhận những thành công, phát hiện thiếu sót cần khắc phục và rút ra bài học nếu có.
   
  Last edited by a moderator: 16/1/12
 8. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2011.12.Bài 8 _ Tam @ Quốc - Trần Ngân Hà


  [​IMG]

  Đọc Tam @ quốc vừa cười vừa vỗ đùi sung sướng “ Tên Quân Ức này haythật”. Nhớ ra trong 1 bài giảng về nghệ thuật bán hàng có nhắc tới việc muốn tiếp cận 1 khách hàng bất kỳ phải đưa ra những thứ quen thuộc với họ như vậy mới dễ lấy lòng người. Truyện này làm được điều đó ngay từ cái đầu đề “Tam @ quốc”, đến phục đồng chí tác giả thiệt.

  Từng chương từng chương của truyện mở ra những lý thuyết quản lý hiện đại như cây gậy và củ cà rốt, 4P, 4C, cách tạo động lực cho nhân viên, cách giữ chân nhân tài… qua phong cách cổ điển, qua những câu chuyện ngụ ngôn thú vị. Đọc truyện như được ngắm một show thời trang của thế kỷ 21 lấy phong cách thập niên 70 làm cảm hứng vậy.

  Nhân vật quân sư tài ba “Gia Cát Lượng” luôn để lại trong mình tình cảm lớn nhất. Trong tam @ quốc GCL không phải giỏi cầm quân mà là giỏi làm chiến lược trong thương trường và tình trường; không những thế còn là người đàn ông sâu sắc và thấu hiểu phụ nữ. Chẳng thế mà, ông đã đưa ra bản so sánh 21 điểm tương đồng giữa khách hàng và phụ nữ, rất thú vị. Thú vị hơn nữa, ông còn so sánh tài nữ như thuốc lá, mỹ nữ như rượu nồng còn phụ nữ xấu chỉ lặng lẽ như trà tỏa hương. Nhưng không
  phải người đàn ông nào cũng hiểu được điều đó, và không phải người đàn ông nào hiểu được điều đó cũng làm được điều đó; và không phải người đàn ông nào làm được điều đó cũng làm nó một cách triệt để; tức là chỉ thưởng trà mà không màng đến thuốc lá và rượu nồng. Giống như trong sách có viết “Người đời say mê sự kích thích của rượu và thuốc lá, ít ai thư thái để tận hưởng vị thanh khiết của trà”. Một bằng chứng hùng hồn đó là Lưu Bị, mặc dù rất hùng hồn đưa ra 5 lý do kiêng kị nữ sắc
  (hay gây ra “lỗi đẹp”, châm ngòi cho tham ô, hủ họa; chỉ khác nhau ở tấm da vẽ; mối họa cho an toàn giao thông và là nguyên nhân gây ra những bản án không hồ sơ), cuối cùng cũng không thoát khỏi người đàn bà đẹp Tôn Thượng Hương.

  Tóm lại, đọc quyển này bạn sẽ thấy được một kiểu chém gió rất Tam quốc
   
  Last edited by a moderator: 16/1/12
 9. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2011.12.Bài 9 _ Đắc Nhân Tâm - Phạm Ánh Dương


  Hello cả nhà,
  Như đã trao đổi trong phần bài viết của miss Điểm Nguyễn thì e cũng sẽ viết về cuốn "Đắc Nhân Tâm" của bác Dalca. Lần đầu viết cảm nhận về sách nên mong cả nhà cứ chém nhiệt tình để e "rút kinh nghiệm" tránh việc "lỗi là của tập thể" về sau này ^^.


  Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie
  [​IMG]

  "Đắc Nhân Tâm" có tên gốc tiếng Anh là " How to win friends and influence people" với cái tên này chúng ta có thể thấy khá dễ để hiểu được mục đích của cuốn sách muốn truyền tải. Tuy nhiên, theo ý kiến chủ quan thì tôi thích cái tên tiếng Việt hơn ^^ - dịch nôm na là "Chinh Phục Nhân Tâm" - Nghe có vẻ cao siêu, mặc dù là một cuốn sách được viết bởi một tác giả người Mỹ, nhưng xét toàn diện thì nó cũng đã từng được biết đến bởi các thuật dùng người trong đạo Khổng - Mạnh.

  Hầu hết các chương sách đều đưa ra các phương pháp để thu phục cái "TÂM" của con người. Đã có không ít ý kiến cho rằng, " khi đọc Đắc Nhân Tâm và làm theo những gì cuốn sách này chỉ dẫn, muốn có được hiệu quả tuyệt đối thì phải có TÂM", vậy nhân đây tôi cũng xin lạm bàn một chút về vấn đề này.

  Theo như các quan điểm của nho giáo cũng như các học thuyết của các tác giả hiện đại thì xuất hiện 2 cơ sở trong việc "chinh phục" con người đó là "Tâm và Trí". Vậy hai yếu tố này có tách bạch nhau theo như cái cách mà mỗi tác giả tập trung vào phân tích cho mỗi đầu sách của mình hay không? có Tâm quan trọng hơn có Trí? hay ngược lại? Để trả lời cho câu hỏi này tôi cũng xin nêu ra một thực tại là: "Nhân chi sơ tính bản thiện, tức là cái Chân Tâm chỉ có khi con người mới sinh ra, còn khi lớn lên ai trong chúng ta đều phải có những suy nghĩ, mong muốn, tham vọng của riêng mình - điều này không thể tránh khỏi" Vậy để có được cái Chân Tâm là một điều rất khó khăn. Lại nói về Trí, khi mới sinh ra thì con người ta lại không hề có cái này nhưng kinh qua thời gian, do con người ta trau dồi, học hỏi mà có. Nhưng nó lại là cái cốt yếu để giữ lại cái Tâm. Tại sao lại nói thế?

  Thực vậy, tiên học lễ hậu học văn, từ nhỏ mỗi chúng ta đều được giáo dục để làm người tốt, tức là học cái "Tâm" nhưng chung quy là chúng ta đang học cái Trí để chế ngự cái "Tâm". Thử hỏi, nếu bây giờ mỗi chúng ta có 100 triệu USD thì chúng ta sẽ làm gì? Ai sẽ mua nhà, mua xe? Ai sẽ rải tiền ra để nằm? Ai sẽ gửi ngân hàng??? Có những người nghĩ ngay đến việc làm từ thiện phần lớn hoặc toàn bộ số tiền họ có => quả là đáng khâm phục vì người này có thể nói là có "Tâm" giúp đỡ những người khó khăn, nghèo đói... Tuy nhiên, người có "Trí" họ sẽ dùng số tiền đó để đầu tư, hoặc kinh doanh và lấy lãi để làm từ thiện, một mặt tạo việc làm, một mặt vẫn có tiền để làm từ thiện về lâu dài. Xét như vậy thì người có "Trí" sẽ dụng "Tâm" tốt.
  Quay trở về với "Đắc Nhân Tâm" thì cuốn sách này sẽ là một tài liệu rất tốt để cho chúng ta rèn cái "Trí" để dụng cái "Tâm", quả thực Dale Carnegie đã đưa ra những phương pháp cực kì hiệu quả trong giao tiếp để thu phục nhân tâm của người khác. Đọc cả cuốn sách thì những gì bản thân tôi thấy tâm đắc nhất chính là chương I " những thuật căn bản để dẫn đạo người" nó giúp chúng ta học cách "biết ơn", biết lưu giữ những giá trị mà cuộc sống ban cho chúng ta, mà mọi người xung quanh mang lại cho chúng ta, qua đó mà có được cách hành xử cho phù hợp. Với lối viết khá cụ thể và dẫn dụ bằng các minh chứng thực tế Dale Carnegie đã giúp chúng ta hình dung một cách dễ dàng hơn về những phương pháp mà ông đưa ra trong cuốn sách. Và cũng như trong lời dẫn của cuốn sách này có viết "hãy thực hành những gì bạn học được ngay hôm nay cũng những người bạn" thì tôi cũng hy vọng là chúng ta có thể thực hành ngay những kiến thức quý báu mà cuốn sách mang lại để có thể rèn Trí, luyện Đức, làm cơ sở để dụng Tâm.

  It's over! ^^

  PS: Thiết nghĩ chúng ta, ai cũng đọc cuốn này không nhiều thì cũng 1 vài lần, cơ mà practice thì chưa chắc đã nhiều, như hôm trước e có đề cập bên bài của chị Điểm là chúng ta sẽ làm từ sách ra thực tế, giả như chúng ta sẽ tạo lập tình huống để cùng nhau giải quyết, dần già sẽ có 1 ngân hàng gamebooks, biết đâu 10 năm nữa lại có 1 gameshow để phát triển tài năng trẻ thì sao nhể ^^.
  Rất mong nhận được sự đóng góp của cả nhà ak ^^!
   
  Last edited by a moderator: 16/1/12
 10. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Kết thúc tháng 12 với 9 bài viết cảm nhận từ các thành viên Mến Sách HR:

  2011.12.Bài 1, Vị Giám đốc 1 phút - Nguyễn Chung Nghĩa
  2011.12.Bài 2_Steve Jobs Thiên tài kinh doanh và câu chuyện thần kỳ về quả táo - Quách Thanh Nga
  2011.12.Bài 3_90 Giây để thu hút bất kỳ ai - Trần Thu Dương
  2011.12.Bài 4_Đắc nhân tâm (ĐNT) của em Điểm Nguyễn
  2011.12.Bài 5_Quy tắc thành công của Sam Walton _ Ánh Nguyệt
  2011.12.Bài 6_Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi - Cao Thu Hằng
  2011.12.Bài 7_ Người giỏi không phải là người làm tất cả _ Nguyễn Minh Tuấn
  2011.12.Bài 8 _ Tam @ Quốc - Trần Ngân Hà
  2011.12.Bài 9 _ Đắc Nhân Tâm - Phạm Ánh Dương

  đó là một niềm vui rất lớn đối với Ánh Nguyệt, vui vì được cùng mọi người rèn luyện thói quen hàng tháng [​IMG]

  Vui vì biết có rất nhiều người cũng có những sở thích & mong muốn giống mình

  [​IMG]

  Off với Mến sách HR là một trong những buổi off thân mật, gần gũi như người một nhà, những thành viên dù lạ dù quen đều không cảm thấy có khoảng cách - đó là cái được lớn nhất của Mến sách, hy vọng 2012 sẽ là một năm xây dựng được thói quen cho Mến sách HR!

  Ánh Nguyệt [​IMG]

  Đây là bài tổng kết off2 của Mến sách do em Điểm Nguyễn viết:


  Phần I: Chia sẻ về cách đọc sách nhanh và hiệu quả:

  1) Tại sao phải đọc sách nhanh:

  - Đọc nhanh để tiết kiệm thời gian…..

  - Theo ý kiến của anh Chung Nghĩa thì đọc nhanh còn tránh được hiện tượng đọc đoạn giữa quên đoạn đầu…. Đọc chậm vừa mất thời gian vừa chưa chắc đã hiểu nhiều bằng đọc nhanh.

  - Theo anh Minh Tuấn thì thời gian đọc sách được tính từ lúc cầm quyển sách lên đọc tới khi cảm nhận được hết nội dung truyền đạt của cuốn sách đó.

  2) Làm thế nào để đọc sách nhanh:

  Đối với mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi thể loại sách sẽ có một phương pháp đọc sách nhanh và hiệu quả riêng. CLB Mến sách tin rằng chỉ cần yêu sách thôi là bạn sẽ tự tìm ra được phương pháp đọc sách nhanh của riêng mình và hi vọng sau này sẽ có thêm chia sẻ online về phương pháp đọc sách nhanh và hiệu quả của mọi người…..

  Sau đây là một số chia sẻ của các thành viên clb Mến sách trong buổi offline lần 2 (21/12/2011) :

  - Xác định được mục tiêu đọc cuốn sách đó làm gì và tập trung cao độ để đọc sách.

  - Đọc trong không gian yên tĩnh ( để không bị phân tán)

  - Đọc trong không gian ồn ào ( để không bị buồn ngủ)

  - Đọc sách kết hợp nghe nhạc ( nhạc không lời, nhạc có tiết tấu nhanh……..)

  - Không hiểu cũng đừng đọc lại, đoạn sau sẽ giải thích cho đoạn trước.

  - Đọc nhanh là phải lướt nhanh bằng mắt, đọc lướt bỏ qua những phần không chú trọng.

  - Sử dụng một vật nhọn để đưa bút theo dòng chữ, hoặc đưa theo hình chữ Z

  - Đọc lời nói đầu xem tác giả muốn nói gì trong cuốn sách, đọc mục lục xem bố cục sách như thế nào.

  - Đôi khi không cần đọc hết cả cuốn sách mà chỉ đọc những phần chính để đoán hiểu được cuốn sách nói về vấn đề gì. Hoặc chỉ cần đọc những chương mà mình cần thiết.

  - Note hoặc highlight những phần quan trọng của cuốn sách, hoặc là có thể viết những ý chính ra 1 cuốn vở để tập hợp thông tin ở các cuốn sách mình đọc được, từ đó đưa ra những so sánh và kết luận cho cùng một vấn đề từ nhiều cuốn sách khác nhau.

  - Theo chị Thanh Thủy thì nên đọc cuốn Sơ đồ tư duy ( Suy nghĩ như một cái cây- có cành và có lá….).

  - Theo anh Minh Tuấn thì nên dùng công cụ My Map ( em k bit công cụ này, hic hic), đọc cuốn Tôi tài giỏi bạn cũng thế.

  - Khi bạn đã rèn luyện được kỹ năng đọc nhanh rồi thì cũng đừng từ bỏ thói quen đọc chậm nhé, bởi vì bạn phải kết hợp 2 kỹ năng này một cách hợp lý để đạt được kết quả cao nhất trong việc đọc sách và thu lượm thông tin kiến thức.

  Kết: Khi bạn đọc được nhiều sách rồi, thu lượm được nhiều thông tin rồi thì lại phải biết chắt lọc thông tin. Cái gì tốt cái gì xấu, cái gì đúng cái gì sai. Hoặc có nhiều thứ tốt với người này nhưng không tốt với người kia, phù hợp với quốc gia này nhưng không phù hợp với quốc gia kia.

  Sách là nguồn tri thức vô giá vô tận nhưng cũng đừng lạm dụng sách quá nhiều, phải biết chắt lọc sách để đọc, đọc xong phải biết chắc lọc để áp dụng vào thực tế.


  Phần 2: Chia sẻ về cuốn sách Luật Hấp Dẫn ( chia sẻ của bạn Nguyễn Đức Hải)

  Luật Hấp Dẫn tức là sức hút của con người đối với các sự vật khác

  Nội dung chính:

  Khi bạn mong muốn ước mơ một điều gì đấy. Hãy nghĩ về nó. Bạn sẽ hấp dẫn nó đến với mình!!

  Cuốn sách gồm 3 bước để khiến bạn đạt được tất cả mọi điều trong cuộc sống:

  Bước 1: Tưởng tượng nó: Khi bạn mong muốn điều gì đó hãy tưởng tượng ra nó, càng chi tiết càng tốt.

  Bước 2: Tin tưởng vào nó: Khi bạn mong muốn điều gì đó hãy tin tưởng là nó có thể trở thành hiện thực, tin tưởng càng nhiều càng dễ trở thành hiện thực.

  Bước 3: Đón nhận nó: Luôn sẵn sàng đón nhận những điều bạn mong muốn nhé.

  Theo giải thích của Luật Hấp Dẫn thì tất cả con người và sự vật trên hành tinh đều có trường năng lượng và có thể kết nối được với nhau .

  Nếu có người thắc mắc là sao không có bước hành động, thì xem lại bước 2- bước tin tưởng, khi bạn đủ tin tưởng vào một vấn đề gì đó thì bạn không những suy nghĩ về nó và hành động về nó. Chỉ cần niềm tin đủ lớn thì bạn đã có chìa khóa có được thành công.

  Cũng vì những điều trên mà luật hấp dẫn khuyên bạn không nên lo lắng và suy nghĩ về những điều xấu, bởi vì khi đó vô tình bạn đã hấp dẫn những điều không mong đợi đến với bạn ^^

  Phần III: Thảo luận về kế hoạch cách thức hoạt động của clb Mến Sách

  - Kế hoạch lập tủ sách cho học sinh nghèo:

  Mục tiêu sẽ là một trường học cố định nào đó, ở vùng nông thôn miền núi nghèo khó.

  Khi nào đủ tiền sẽ lập tủ sách, tủ sách sẽ gồm sách mới, sách cũ, sách giáo khoa và cả sách truyện……..

  - Lên kế hoạch tổ chức các event : Khi có quá bán các thành viên đồng ý tổ chức và tham gia thì sẽ thực hiện

  - Mua sách cho Clb: Có 2 hình thức

  Tự mua và chia sẻ với các thành viên khác

  Trích quỹ để mua những cuốn có nhiều hơn 5 thành viên đồng ý mua

  NGUYỄN ĐIỂM

   
  Last edited by a moderator: 16/1/12

Chia sẻ trang này

Share