Chia sẻ 4 lời khuyên giữ chân nhân tài của CEO Pepsico

Thảo luận trong 'ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN' bắt đầu bởi dothientrang, 19/7/18.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. dothientrang

  dothientrang New Member

  Tham gia ngày:
  19/6/18
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  thành phố hồ chí minh
  [​IMG]

  Trong một cuộc phỏng vấn gần nhất với bà Indra Nooyi - CEO xuất sắc của Pepsico - đã chia sẻ những bí quyết để giữ chân những nhân tài bằng cách thường xuyên sử dụng một số biện pháp khuyến khích nhân viên phát triển và nâng cao sự trải nghiệm của nhân viên với môi trường công ty.

  1. Thấu hiểu nhân viên bằng cách sáng tạo và tìm hiểu
  Trong buổi phỏng vấn với Linkedln, bà indra đã miêu tả trong sự hạnh phúc khi đã chứng kiến những khoảnh khắc mà bà gặp lại người mẹ ở Ấn Độ sau khi đảm nhiệm chức vụ CEO tại Pepsico. Bạn bè và họ hàng đã nhìn mẹ cô bằng một ánh mắt khác – kính trọng hơn, và họ liên tục chúc mừng và khen ngợi mẹ cô. Đối với bà, người sinh thành là bổn phận và trách nhiệm mà bà phải hoàn thành trọn vẹn trách nhiệm của một người con.

  Bà đã nghĩ ngay đến việc nên viết thư gửi đến các bậc cha mẹ của các quản lý trong công ty để tỏ lòng biết ơn. Không lâu sau đó, Indra bắt đầu gửi đến vợ/chồng của nhân viên trong công ty để bày tỏ sự trân trọng của bà.

  Những hành động này vô cùng nhỏ nhưng lại thật sự tinh tế khi mà chúng ta được một người quan tâm đến gia đình thân yêu của mình. Điều này không chỉ gắn kết được công ty với sự trung thành của nhân viên mà còn tạo ra một giá trị bền chặt hơn là sự đóng góp, tiếp tục gắn bó và cống hiến hết mình.

  2. Hãy truyền lại sứ mệnh và tầm nhìn đến tất cả mọi người
  Bà Indra cho hay, Việc đưa ra các mục tiêu rõ ràng cũng như sứ mệnh của công ty với trách nhiệm xã hội sẽ tạo cho nhân viên vững tin với những gì đang đóng góp.

  Hôm nay, tại Pepsico, nhân viên sẽ làm việc để hoàn thành các sứ mệnh: làm ra những loại thực phẩm lành mạnh hơn, bảo vệ môi trường và khơi dậy hứng khởi cho mọi người. Chẳng hạn, bà đang chỉ đạo cả nhóm nghiên cứu của mình xem xét các sản phẩm truyền thống của Pepsico là Doritos, Cheetos, Lay’s Chips – và cải tiến chúng để ít mặn hơn, ít béo hơn và phù hợp hơn với khách hàng có ý thức về sức khỏe. Về mặt cải thiện môi trường, nông dân trồng khoai tây của tập đoàn đã thành công cắt giảm 50% lượng nước tiêu thụ trong 5 năm qua.

  Đưa ra những mục tiêu rõ ràng để nhân viên hiểu rõ về sứ mệnh của mình đang cố gắng là một cách tuyệt vời để giữ chân nhân viên. Họ sẽ hiểu rõ được tiềm năng của công ty mà họ đang hướng tới và cố gắng không ngừng giúp sức để công ty đạt được sứ mệnh đó. Thực tế cho thấy, hơn một nửa số chuyên gia Hoa kỳ đều cho rằng một công ty có tầm nhìn và sứ mệnh phù hợp thì họ sẽ rất muốn làm việc. Đây là điều đơn giản để giữ chân nhân viên và tạo động lực cho họ trong vấn đề giữ chân khách hàng.

  3. Để nhân viên có quyền tự chủ và nhiều sức ảnh hưởng hơn
  [​IMG]

  Trong chuyến đi đến nhà máy Fritolay ở Jonesboro, Arkansas, Indra dạo 1 vòng nhà máy và nhận ra rằng các công nhân ở đây thể tự chủ trong công tác xử lý các rác thải nhựa và tái chế chúng thành những vật dụng có ích. Nhận ra điều kỳ diệu này bà Indra bắt đầu vận hành và cho phép nhân viên của mình giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo và có tính khoa học.

  Trong một công ty trị giá 63 tỷ đô la – Pepsico, bà Indra cho phép các đội của mình hoạt động như các doanh nhân nhỏ và thực hiện các ý tưởng của mình để đạt được kết quả. Nhân viên khi tự tạo ra nét đặc trưng riêng cũng như tạo ra thành phẩm mà họ bỏ công sức ra cống hiến cũng chính là thời điểm họ cảm thấy công ty này chính là nơi ươm mầm cho những thành công của họ và chắc chắn rằng “trung thành” luôn nằm trong suy nghĩ.

  Các nhân viên của Pepsico trên toàn thế giới được khuyến khích để tạo ra những hương vị đậm bản sắc địa phương cho sản phẩm khoai tây Lay’s. Chỉ cần sản phẩm khoai tây giữ được độ giòn đặc trưng, nhân viên có thể làm chúng có vị tảo biển cho thị trường Trung Quốc hay vị mực ở thị trường Thái Lan.

  4. Đảm bảo rằng nhân viên có môi trường để “tận lực cống hiến”
  Môi trường luôn là mấu chốt của sự thoải mái khi làm việc của nhân viên trong công ty. Bà Indra hiểu rõ rằng Pepsico sẽ giữ chân được nhiều anh tài nếu công ty tạo điều kiện cho nhân viên của mình “tận hưởng” công việc của mình. “Choose a environment you love and you will never have to work a day in your life” bà Indra muốn tạo cho nhân viên ở Pepsico một môi trường làm việc mà nhân viên có thể mang cả bản thân để cống hiến chứ không phải để kiếm sống.

  Điều này bao gồm thời gian làm việc, các chế độ chăm sóc sức khỏe, chế độ thai sản và các ngày phép… Bà chia sẻ “Chúng tôi muốn đám bảo rằng mọi người trên thế giới có cơ hội đến làm việc tại Pepsico, không chỉ những người may mắn có được nền giáo dục ưu việt.”

  Là người con của đất nước văn hóa đa màu Ấn Độ, bà Indra nhận sức sâu sắc về những khác biệt văn hóa. Tại Ả-rập Xê-út, nơi luật pháp ngăn cản phụ nữ và nam giới làm việc cùng nhau, PepsiCo đã xây dựng các xưởng sản xuất tách biệt để sử dụng lao động nữ và vẫn tôn trọng các quy định nghiêm ngặt của đất nước.

  Với những chia sẻ trên, chắc hẳn các đã có cái nhìn tổng quan hơn với việc điều hành một công ty. Hãy để ý đến những điều nhỏ nhặt nhất, tinh tế trong từng hành động và hãy trao cho họ cái quyền mà họ mong muốn để cùng tìm ra giải pháp tốt nhất cho công ty. Jobtest luôn sẽ mãi đi cùng các bạn “lớn” từng ngày cùng những mầm non thành công đầu tiên, không những trên con đường sự nghiệp mà ngay cả những ước mơ. Chúc các bạn thành công!
   

Chia sẻ trang này

Share