Chia sẻ 5 điểm nổi bật của một chuyên gia 'săn' nhân sự giỏi

Thảo luận trong 'ĐÁNH GIÁ NHÂN SỰ' bắt đầu bởi dothientrang, 10/7/18.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
Tags:
 1. dothientrang

  dothientrang New Member

  Tham gia ngày:
  19/6/18
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  thành phố hồ chí minh
  Kiến thức chuyên môn, thích ứng nhanh, thạo công nghệ, tài thuyết phục... là những điểm cần có của một headhunter - chuyên gia "săn đầu người" tài năng.
  Ông Yamada Takafumi - Tổng giám đốc CareerLink.vn cho biết, headhunter là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và ứng viên, nên nhiều công ty luôn sẵn sàng trả lương cao để thuê các chuyên gia "săn đầu người" giỏi.

  Dưới đây là 5 đặc điểm nổi bật về một chuyên gia “săn đầu người” điển hình:

  1. Am hiểu kiến thức nhiều lĩnh vực
  Một Headhunter giỏi là người luôn trang bị “nhiều chiếc mũ” khác nhau. Nhân vật này sẽ phải “đóng vai” từ một chuyên gia bán hàng, môi giới chứng khoán, bác sĩ tâm lý, thậm chí là... giám đốc điều hành. Vì cách tốt nhất và đơn giản nhất để có thể tuyển đúng người đó chính là “nhập vai” của chính họ.

  Bạn sẽ phải hiểu tường tận công việc của vị trí tuyển dụng, để có thể phác thảo ra yêu cầu tuyển dụng, bảng câu hỏi chi tiết, xác đáng nhằm sàng lọc và phỏng vấn ứng viên hiệu quả. Muốn làm tốt điều này thì bạn cần phải liên tục trao dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau bằng cách đọc thêm sách, tạp chí chuyên ngành hay trao đổi cặn kẽ với với các chuyên gia đầu ngành.

  2. Tạo bảng thông tin công việc hấp dẫn
  Nếu xem CV (bản tóm tắt thông tin cá nhân) là điểm nhấn đầu tiên của một ứng viên, thì bảng thông tin công việc chính là “vũ khí” cơ bản để tạo nên “chuyến săn đầu người” thành công của một headhunter. Việc tạo một bảng thông tin công việc chi tiết là đúng, nhưng chưa đủ hấp dẫn để thu hút ứng viên.

  Ngoài việc trao đổi cặn kẽ với nhà tuyển dụng để ghi đúng những điều cơ bản như: vị trí công việc, yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng bổ trợ, hồ sơ dự tuyển, thời gian tuyển dụng; bạn cần phải khéo léo tạo điểm nhấn thông qua các vấn đề “tế nhị” như: chế độ lương, phụ cấp, các khoản hỗ trợ khác.

  Bằng cách sử dụng ngôn từ tinh tế, lôi cuốn, một headhunter giỏi sẽ biến một vị trí tuyển dụng khô khan, cứng ngắc trở nên nổi bật, sáng giá hơn so với các thông tin đăng tuyển cùng loại ở những công ty khác.

  3. Nhanh nhạy với công nghệ
  Một cuộc "đi săn" luôn có thời hạn và “lộ phí” nhất định, nên một headhunter điển hình phải xoay sở tốt dưới áp lực về thời gian. Vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp không thể chờ đợi quá lâu, nhưng cũng không thể nhận người bừa bãi.

  Để khai thác triệt để nguồn nhân lực, thì ngoài kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ cá nhân, headhunter sẽ phải tận dụng hết tất cả mọi nguồn lực sẵn có từ sự tiến bộ công nghệ như cổng thông tin môi giới việc làm trực tuyến, những trang mạng xã hội, các phần mềm hỗ trợ tìm kiếm.

  [​IMG][​IMG]
  4. Tinh nhạy trong sàng lọc

  Ngoài ra, để rút gọn thời gian hơn các "thợ săn đầu người" sẽ tiến hành vòng sơ khảo nhanh thông qua các cuộc gọi thoại, hay gọi video trên máy tính. Từ đó, thời gian tìm kiếm các ứng viên phù hợp sẽ được rút ngắn và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

  Sàng lọc ứng viên là một công việc điển hình của người làm lĩnh vực này tương tự việc tổng kết thu chi của kế toán. Điều đầu tiên để bước sàng lọc đạt hiệu quả chính là sự tập trung cao độ. Vì đôi khi bạn không chỉ làm việc với vài hồ sơ mà có thể lên đến hàng nghìn hồ sơ cùng lúc trong khoảng thời gian ngắn.

  Đã là "thợ săn đầu người" tuyệt đối bạn không để bản thân bị chi phối bởi những cảm xúc cá nhân vì điều này khiến bạn dễ đưa ra cái nhìn thiếu khách quan, công bằng với nhiều ứng viên.

  Bạn cần phải nhìn ra những vấn đề “ẩn” phía sau mỗi CV trơn tru. Hãy cố gắng tự trả lời nhiều câu hỏi mà ứng viên không đề cập như: tại sao họ lại thay đổi nhiều công việc/công ty trong cùng một năm? Tại sao họ lại từ bỏ công việc với vị trí tốt, lương cao?... Việc bạn tìm ra những “điểm mù” mà ứng viên cố giấu sẽ giúp quá trình sàng lọc trở nên hiệu quả hơn.

  5. Mạng lưới quan hệ rộng rãi
  Trong công việc, bạn sẽ nhận được những yêu cầu tuyển dụng khắt khe khiến bạn khó lòng tìm được người phù hợp. Do đó, một mạng lưới quan hệ rộng rãi sẽ giúp bạn “đánh hơi” nhanh chóng các ứng viên tiềm năng trước khi họ chính thức xuất hiện trên thị trường lao động.

  Việc bạn “rào đón” trước những sinh viên xuất sắc chưa tốt nghiệp, hay giữ mối thâm giao với các quản lý cấp cao của doanh nghiệp lớn giúp bạn sẽ nhận được gợi ý thông tin đắt giá về những ứng viên “ẩn” thích hợp. Một mạng lưới quan hệ rộng rãi trong công việc thật sự sẽ là lợi thế lớn cho headhunter trong quá trình “săn tìm” nhân tài.
   

Chia sẻ trang này

Share