5why?

Thảo luận trong 'QUẢN LÝ THỜI GIAN' bắt đầu bởi khacdung, 9/1/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. khacdung

  khacdung New Member

  Tham gia ngày:
  5/1/11
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Kỹ thuật 5 whys : giải quyết vấn đề trong chớp mắt


  Tại sao lại sử dụng “5 whys”?


  5 whys là một kỹ thuật đơn giản dùng để giải quyết vấn đề, giúp người sử dụng nhanh chóng tìm ra gốc rễ thật sự. Được phổ biến vào những năm 1970 bởi hệ thống sản xuất Toyota, chiến lược 5 whyslà xem xét một vấn đề bất kỳ và đặt câu hỏi: ”Tại sao?”, “Nguyên nhân gì gây ra vấn đề này?” Thông thường, câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” đầu tiên sẽ gợi ra câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” thứ hai, rồi thứ ba và cứ thế. Do vậy mới có cái tên chiến lược 5 whys


  Lợi ích của 5 Whys bao gồm:


  • Nhanh chóng xác định nguyên nhân gốc rễ dẫn đến vấn đề


  • Dễ học và dễ áp dụng


  Làm thế nào để sử dụng công cụ:


  Trong quá trình tìm giải pháp, hãy bắt đầu từ kết quả cuối cùng và suy ngược lại (hướng về nguyên nhân gốc rễ), liên tục hỏi: “Tại sao?”. Điều này cần phải được lặp đi lặp lại cho đến khi nguyên nhân gốc rễ của vấn đề đã rõ ràng.


  Gợi Ý:


  5 Whys là một kỹ thuật đơn giản có thể giúp bạn nhanh chóng tìm ra gốc rễ của một vấn đề. Nhưng đó là tất cả những gì nó làm được, một vấn đề quá phức tạp thì nhiều khả năng “5 Whys” sẽ đưa bạn đi sai đường. Nếu bạn nhận thấy nó không nhanh chóng đưa ra câu trả lời đúng đắn và rõ ràng, thì có thể bạn sẽ phải cần đến những kỹ thuật tinh vi hơn, như các kỹ thuật tại phần giải quyết vấn đề.


  Kỹ thuật 5 whys : giải quyết vấn đề trong chớp mắt


  Ví dụ:


  Sau đây là một ví dụ về phân tích 5 Whys như một kỹ thuật giải quyết vấn đề hiệu quả:


  1. Tại sao khách hàng Hinson Corp của chúng ta không hài lòng? Bởi vì chúng ta đã không cung cấp dịch vụ đúng thời hạn như chúng ta hứa.


  2. Tại sao chúng ta không thể đáp ứng được các hợp đồng về thời gian hay tiến độ giao hàng? Vì chúng ta đã nghĩ nó không tốn nhiều thời gian như vậy.


  3. Tại sao ta mất nhiều thời gian hơn dự kiến? Bởi vì chúng ta không đánh giá đúng sự phức tạp của công việc.


  4. Tại sao chúng ta đánh giá thấp sự phức tạp của công việc? Bởi vì chúng ta đã vội vã ước lượng thời gian cần thiết để hoàn thành công việc, trong khi chưa liệt kê các giai đoạn cụ thể để hoàn thành dự án.


  5. Tại sao chúng ta không làm vậy? Bởi vì chúng ta đang phải chạy các dự án khác. Rõ ràng, chúng ta cần phải xem xét lại việc hoạch định thời gian của mình và mô tả đầy đủ các công đoạn quan trọng.


  Những điểm chính:


  Chiến lược 5 Whys là một công cụ rất hiệu quả và dễ sử dụng để tìm ra gốc rễ của vấn đề. Bởi vì nó rất cơ bản nên dễ áp dụng cho hầu hết mọi vấn đề. Tuy nhiên ,hãy nhớ, nếu nó không chỉ ra một câu trả lời trực quan, thì nên áp dụng các kỹ thuật giải quyết vấn đề khác.


  Bài viết tiếp theo trong phần này sẽ nghiên cứu về biểu đồ Nguyên nhân & Hệ quả – đây là công cụ đặc biệt hữu ích cho việc tìm ra các nguyên nhân có thể có của một vấn đề. :eek:


  Tổng hợp từ 15ph
   
 2. vantusaonho

  vantusaonho Moderator

  Tham gia ngày:
  7/12/10
  Bài viết:
  370
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Cảm nghĩ của em khi làm bảng 5Why: chua và cay ! Dù form rất đơn giản. Nhưng để có thể viết 1 bảng 5Why (1 trang A3 cho 1 vấn đề phát sinh) là chuyện rất đau đầu. Nếu làm ở các tập đoàn lớn như Nidec, từ cấp staff trở lên dễ phải làm cái này lắm. Gửi các bác form mẫu 5Why


  5Why: Quality Problems Report


  Why-Analysis for recurrence prevention


  Why did the problem occur?


  Why pass from your inspection?


  5_why_analysis_form.rar
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này

Share