Bất lực trước nhân viên cứng đầu

Thảo luận trong 'SOFT SKILLS' bắt đầu bởi saudam, 26/2/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. saudam

  saudam New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  1,2 ,3 con rùa hê hê
  Sau nhiều năm cống hiến và làm việc hết mình, cuối cùng Huyền cũng được ban lãnh đạo đề bạt lên chức vụ trưởng phòng. Những tưởng mọi chuyện sẽ xuôi chèo mát mái vì con đường thăng tiến của cô hoàn toàn không gặp bất cứ trở ngại gì thì Huyền đã sớm phải đối mặt với những cấp dưới cực kỳ cứng đầu.


  [​IMG]


  Nga vào làm ở công ty này trước Huyền mấy năm. Về tuổi đời lẫn tuổi kinh nghiệm trong công việc, Nga đều hơn Huyền. Thế nên chuyện Huyền được cất nhắc dù đã được dự tính trước nhưng Nga vẫn rất ngạc nhiên và cay cú vì theo cô, cái ghế đó xứng đáng thuộc về mình hơn. Tuy nhiên, chẳng ai muốn Nga lên làm lãnh đạo cả bởi theo nhiều người, cô là một người có năng lực, khá sắc sảo nhưng lại thường xuyên vi phạm các nguyên tắc kỷ luật của công ty, chuyện đi làm muộn về sớm của Nga giống như cơm bữa, nhắc nhở kiểm điểm chán chê được một thời gian cô vẫn lại đâu vào đấy, thêm nữa cái tính của Nga cũng khá kỳ quặc, giữa giờ làm việc nếu ai đó khiến cô không hài lòng là Nga vẫn tự nhiên cáu bẳn, la lối như ở chỗ đông người. Chuyện Nga dù giỏi nhưng vẫn lẹt đẹt cái chân quản lý nhóm là điều mà ai cũng hiểu chỉ có Nga không chịu hiểu mà thôi.


  Vậy nên, từ ngày trở thành cấp dưới của Huyền, Nga càng tỏ ra bất mãn. Cậy mình lớn tuổi, trong các cuộc họp, Nga thẳng thừng chê trách, xỉa xói Huyền trước mặt các đồng nghiệp như thể Huyền chưa một ngày làm lãnh đạo của cô vậy. Việc Nga đi làm muộn khi bị Huyền nhắc nhở, cảnh cáo, thì Nga cũng chẳng thèm quan tâm đến nửa lời, thậm chí cũng chẳng thèm nhìn Huyền lấy một cái. Thái độ của Nga khiến Huyền nhiều lúc uất ức không thể chịu được. Cô hiểu lãnh đạo còn chần chừ trước trường hợp của Nga vì cô ấy là một trong những người đầu tiên cùng xây dựng nên công ty và thực sự là người có tài. Thế nhưng, một ngày, trước sự quá quắt của Nga, Huyền buộc phải tuyên bố với lãnh đạo nếu không ai đuổi việc Nga thì cô cũng xin từ chức.


  Làm sếp ở công ty, bạn sẽ phải đối phó với rất nhiều hạng người và đủ tính cách khác nhau. Sẽ thật may mắn cho bạn nếu cấp dưới là những thành viên đồng lòng với bạn trong mọi công việc lớn nhỏ nhưng sẽ có cả những nhân viên cứng đầu đến hết thuốc chữa. Sa thải hay tiếp tục "chịu đựng" những con người này đôi khi là bài toán khá nan giải cho một lãnh đạo còn ít kinh nghiệm và từng trải như bạn. Không ít sếp than phiền rằng họ cảm thấy ức chế, căng thẳng và bị coi thường khi phải đối mắt với thái độ bất hợp tác và phá hoại của những nhân viên cứng đầu này.


  Vậy đâu là phương pháp để "loại bỏ" những rắc rối đó? Nhiều lãnh đạo khẳng định rằng với nhân viên kiểu này tốt nhất cứ áp dụng phương pháp khiển trách và trừ lương thưởng thẳng tay. Còn nếu đến lúc không thể chịu được thêm nữa cứ sa thải bởi tìm được người tài bây giờ không khó bằng việc tìm những người tận tâm với sếp, với công ty.


  Quản lý nhân viên là một nghệ thuật, cứng rắn hay mềm mỏng là sự lựa chọn của mỗi một nhà lãnh đạo nhưng phải tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể để quyết định sử dụng phương pháp nào cho đúng. Chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo có đẳng cấp phụ thuộc rất lớn ở thái độ và cách cư xử của bạn đối với nhân viên trong những tình huống khác nhau.


  Võ Hiền


  laodongvieclam.vtv.vn
   

Chia sẻ trang này

Share