Bị đóng BHXH thiếu mất mấy tháng, kiện ở đâu ?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi hoacomay, 14/6/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Tôi làm quản lý khu vực cho một công ty tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (Bình Dương) từ tháng 9-2008 đến tháng 3-2010. Khi nhận lại sổ bảo hiểm từ công ty, tôi thấy mình chỉ được đóng bảo hiểm từ tháng 2-2009.


  Khi tôi thắc mắc, phòng nhân sự giải thích là trong thời hạn thử việc không được đóng bảo hiểm. Như vậy có nghĩa là thời gian thử việc của tôi đến 5 tháng.


  Theo tôi được biết, thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với các công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên (tôi là cử nhân kinh tế). Khi tôi đưa thông tin này ra, phòng nhân sự bảo họ sai nhưng lại từ chối giải quyết cho tôi. Tôi phải đi khiếu kiện ở đâu?


  (Nguyen Manh Tuong)
   
 2. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  - Điều 7 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động (BLLĐ) về hợp đồng lao động (HĐLĐ) quy định như sau: 1/ Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với các công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.


  Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định: người sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.


  Chiếu theo cơ sở pháp lý nêu trên, việc công ty bạn đã không đóng BHXH cho bạn trong khoảng thời gian mà bạn nêu trên là vi phạm pháp luật về lao động.


  Theo quy định tại Điều 130, 131 Luật BHXH, bạn có quyền khiếu nại công ty và công ty phải có trách nhiệm giải quyết khiếu nại lần đầu đối với khiếu nại của bạn.


  Về thẩm quyền, trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại về BHXH được quy định như sau:


  Công ty phải có trách nhiệm giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về BHXH của mình bị khiếu nại (theo khoản 1 Điều 56 của Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22-12-2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH).


  Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của công ty hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết (không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết - Điều 36 Luật khiếu nại, tố cáo), bạn có quyền khiếu nại đến giám đốc sở lao động - thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở chính hoặc khởi kiện tại tòa án.


  Trong trường hợp bạn tiếp tục khiếu nại đến giám đốc sở lao động - thương binh và xã hội nhưng bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của giám đốc sở lao động - thương binh và xã hội hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết, bạn có quyền khởi kiện tại tòa án (theo điểm a, khoản 1 Điều 56 của Nghị định 152/2006/NĐ-CP).


  Theo quy định tại Điều 166 BLLĐ, bạn có quyền khởi kiện công ty tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở chính mà không bắt buộc phải thông qua hòa giải. Thời hiệu khởi kiện là 1 năm kể từ ngày bạn phát hiện việc công ty không đóng BHXH cho bạn đối với khoảng thời gian bạn nêu trên (theo quy định tại khoản 1 Điều 167 BLLĐ).


  Luật sư TRỊNH VĂN HIỆP


  (Văn phòng luật sư Gia Thành)
   

Chia sẻ trang này

Share