Bị thai lưu thì được hưởng trợ cấp như thế nào ?

Thảo luận trong 'QUẢN TRỊ HÀNH CHÍNH' bắt đầu bởi echop, 23/2/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. echop

  echop New Member

  Tham gia ngày:
  23/2/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Các anh chị ơi cho em hỏi vấn đề này với. Em bị thai lưu 31 tuần phải mổ. Vậy thì em sẽ được hưởng trợ cấp như thế nào của BHXH ạ? Em đọc luật BHXH nhưng không thấy có hướng dẫn cụ thể vấn đề này.


  Em cảm ơn các anh chị nhiều ạ.
   
  Last edited by a moderator: 23/2/10
 2. nhunghr

  nhunghr Moderator

  Tham gia ngày:
  11/12/09
  Bài viết:
  264
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Xin chia buồn với bạn, mong bạn giữ gìn sức khỏe.


  Điều 117 Bộ luật Lao động quy định: Trong thời gian nghỉ việc để đi khám thai, để thực hiện biện pháp kế hoạch hoá gia đình hoặc do sẩy thai người lao động nữ được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc được người sử dụng lao động trả một khoản tiền bằng mức trợ cấp bảo hiểm xã hội. Thời gian nghỉ việc và chế độ trợ cấp nói tại khoản này do Chính phủ quy định. Hết thời gian nghỉ thai sản theo chế độ và cả trong trường hợp được phép nghỉ thêm không hưởng lương, khi trở lại làm việc, người lao động nữ vẫn được bảo đảm chỗ làm việc.


  Điều 30 Luật Bảo hiểm Xã hội quy định: Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng, hai mươi ngày nếu thai từ một tháng đến dưới ba tháng, bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng, năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.


  Điều 35 Luật Bảo hiểm Xã hội quy định: Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại điều 30 của luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.


  Ngoài ra, lao động nữ sau khi hưởng chế độ thai sản theo quy định nếu sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ theo quy định tại Điều 37 Luật Bảo hiểm Xã hội và Điều 17 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm Xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc. từ 5 đến 10 ngày một năm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe; mức hưởng cho mỗi ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại gia đình và bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.


  Như vậy, bạn bị thai lưu 31 tuần( trên 6 tháng) sẽ được nghỉ 50 ngày hưởng nguyên lương tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần. Đồng thời được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi nếu sau khi hưởng chế độ thai sản sức khỏe vẫn còn yếu.
   

Chia sẻ trang này

Share