Bỏ sót nhân tài ... vì phỏng vấn.

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC XIN VIỆC, LÀM VIỆC' bắt đầu bởi hanoimuathu, 11/12/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hanoimuathu

  hanoimuathu New Member

  Tham gia ngày:
  11/12/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nhiều ứng viên tâm sự rằng họ ghét các cuộc phỏng vấn, không thích bị người khác thăm dò và đánh giá dựa trên từng lời nói và kiểu trang phục.


  Ngược lại, đối với những ứng viên tài năng và có nhiều cơ hội tìm được việc làm vừa ý, tham dự một cuộc phỏng vấn cũng là lúc họ đang ngấm ngầm kiểm tra và đánh giá công ty thông qua người phỏng vấn.


  Ở cương vị quản lý nhân sự, chịu trách nhiệm phỏng vấn ban đầu các ứng viên tiềm năng, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau, cho dù chúng tương đối nhỏ nhặt, nhưng đôi khi lại khiến công ty bạn vuột mất nhân tài.


  Trước tiên là chỗ gửi xe. Khi một người đến công ty phỏng vấn mà gặp khó khăn trong việc tìm chỗ đậu xe, vì công ty không có bãi giữ xe riêng hay bố trí thích hợp khác, họ sẽ có ấn tượng là công ty đang trong tình trạng không dư giả về tài chính.


  Trong cuộc phỏng vấn, đặc biệt là các cuộc phỏng vấn kèm theo làm bài kiểm tra kéo dài, nếu ứng viên không được mời nước hoặc cho nghỉ giải lao, họ sẽ có cảm giác như công ty không quan tâm và tạo điều kiện thoải mái cho người lao động.


  Tệ hơn nữa, nếu người phỏng vấn đến trễ hoặc vào cuộc phỏng vấn rồi mới bắt đầu xem xét hồ sơ của ứng viên, chắc chắn rằng công ty đó không được tổ chức tốt và thờ ơ trong việc tìm kiếm nhân tài.


  Ngoài ra, nếu người phỏng vấn tỏ ra không hào hứng khi trao đổi về tầm nhìn dài hạn, mục tiêu của công ty và trách nhiệm của vị trí tuyển dụng thì ứng viên làm sao có thể hứng thú được?


  Nếu nhà phỏng vấn đặt câu hỏi quá dễ và tùy tiện chứ không theo chuẩn mực nào thì cũng có nghĩa là công ty không có chuẩn mực làm việc cho nhân viên, suy ra ai cũng có khả năng được nhận vào làm, tức là nhân viên chẳng học hỏi, phát triển được gì sau một thời gian làm việc cho công ty.


  Ở một mặt khác, phương pháp phỏng vấn quá gay gắt hay thô bạo cũng tạo ấn tượng xấu. Lỗi các nhà phỏng vấn thường phạm là cố chứng tỏ mình đang ở “ghế trên”, rằng mình thông minh hơn ứng viên. Họ đặt những câu hỏi hóc búa, tìm cách đẩy ứng viên vào thế bí, dù những câu đó chẳng giúp đảm chắc rằng ứng viên sẽ làm tốt công việc hay không. Cách làm này cũng làm nản chí những ứng viên tiềm năng vì chẳng ai thích văn hóa làm việc kiểu cạnh tranh đè bẹp nhau như vậy.


  Nói chung, cách tốt nhất là hãy đối xử trân trọng với ứng viên, đặt ra nhiều câu hỏi khó nhưng với thái độ chân thành và giúp khơi gợi khi ứng viên lúng túng chưa tìm được câu trả lời thích hợp. Nhà tuyển dụng phải làm sao cho ứng viên thật thoải mái bộc lộ bản thân và cảm thấy rằng công ty có nhiều cơ hội giúp họ học tập và phát triển để cuối cùng, họ quyết định chọn công ty mà bỏ qua những lời mời gọi hấp dẫn khác.


  (Nguồn 24h.com.vn)
   
  Last edited by a moderator: 11/12/09
 2. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Công nhận là bài viết này quá đúng. Thanks!
   
 3. hanoimuathu

  hanoimuathu New Member

  Tham gia ngày:
  11/12/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Vừa post bài này mấy hôm xong, sáng nay em đi phỏng vấn gặp 1 chuyện khá "thú vị" cũng gần giống những gì bài viết trên đề cập, mà trong quá trình làm việc 10 năm của mình hôm nay là lần đầu tiên em gặp. Xin kể ra đây để mọi người cùng chia sẻ.


  Chiều qua nhận được điện thoại 8h00' sáng nay đến phỏng vấn vào công ty VBĐQ BTMC, dậy từ tờ mờ sáng chuẩn bị để đi phỏng vấn. Trời rét, đi sớm để lên Hồ Tây đến địa điểm phỏng vấn (Hình như đây cũng là nhà của TGĐ) nhưng phải chờ đến gần 8h30; thì mới bắt đầu. Hôm nay phỏng vấn nhiều vị trí nên số người đến rất đông. Lần 1 do trợ lý TGĐ (Hình như vậy) phỏng vấn, nếu ai qua lần 1 thì được hẹn ngồi đợi 1 tiếng sau TGĐ phỏng vấn lần 2.


  Trong lúc ngồi đợi phỏng vấn, ứng viên được cho đọc các tài liệu sau:


  1.Thư cảm ơn của nhân viên, người nhà công ty BTMC về việc bản thân hoặc người nhà được TGĐ cho thuốc chữa bệnh.


  2.Lời răn dạy của TGĐ đối với cán bộ nhân viên của công ty (Nghe như lời của các bậc thành nhân ý nhỉ?)


  3.Tập thơ (Con cóc) của TGĐ viết.


  4.Các tờ rơi quảng cáo, hướng dẫn về các loại thuốc BTMC nghiên cứu, sản xuất bán ra thị trường.


  Trong khi ngồi chờ, ứng viên còn được nhân viên của BTMC "bật mí" là khi gặp TGĐ phải chào bằng anh (Vì TGĐ muốn vậy) và phải khen TGĐ trẻ, đẹp ... khen càng nhiều càng tốt....


  Hồi hộp ngồi chờ rồi cũng đến lượt mình vào phỏng vấn (Gọi 3 người vào 1 lần, nhưng khi phỏng vấn thì lại phỏng vấn từng người 1, những người kia ngồi bên cạnh nghe). E nhớ lời cô nhân viên dặn là phải khen TGĐ, nhưng vừa ngồi chưa kịp "khen" thì TGĐ đã dội cho em 1 gáo nước lạnh vào mặt "Không làm việc đúng chuyên môn của mình được đào tạo là một sự ngu ngốc" (Trời ơi, đây là câu nói của một "Doanh nhân văn hóa" sao???). Hóa ra TGĐ không xem kỹ hồ sơ của em, mà vòng 1 và khi đến nộp hồ sơ thì cấp dưới của TGĐ xem và duyệt hồ sơ, nên TGĐ chỉ nhìn vào sơ yếu lí lịch trích ngang (Tờ giấy A4 mà Công ty yêu cầu em khai) thấy chuyên ngành em học không phải là Quản trị nhân sự nên đã nói như vậy với em. Thực chất em đi làm 10 năm, nhưng đã có 6 năm làm quản lý, em không học ĐH đúng chuyên ngành nhưng em đã học thêm các khóa ngắn hạn, tự học, học từ những đàn anh đàn chị đi trước và với kinh nghiệm của 10 năm đi làm, em có thể tự tin trả lời các câu hỏi về chuyên môn hành chính nhân sự, nhưng TGĐ thì không hỏi em về chuyên môn mà dội luôn cho em 1 gáo nước trong buổi sáng rét mướt như vậy nên em chán nản đứng dậy và xin lại bộ hồ sơ ra về. Buồn, rét ... mới thấm thía và cảm thông cho những ứng viên mà hàng ngày em vẫn đang phỏng vấn, vẫn đang tìm nhân tài cho Công ty mình đang làm.


  Nhân tiện đây em xin hỏi các anh chị làm quản trị nhân sự:


  -Có bao nhiêu người đang làm quản trị nhân sự mà không học ĐH chuyên ngành?


  -Không học nhân sự mà làm nghề nhân sự, lựa chọn nghề nhân sự để theo có phải là ngu ngốc không?


  -Không học QTNS thì có làm được nghề nhân sự không?


  E xin cảm ơn nhiều vì đã đọc bài viết buồn này.


  Thanks!
   
  Last edited by a moderator: 19/12/09
 4. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Lại bàn về thái độ tuyển dụng cuả các nhà tuyển dụng.


  Mơí đây, một vị trưởng phòng nhân sự cuả siêu thị M. gọi cho mình và hỏi mình một số câu. Nội dung như sau:


  Em hãy giới thiệu về mình và công việc em đang làm


  Sau khi trả lời xong, vị này tiếp:


  Chị cần một người làm về tuyển dụng, em có làm được không.Nếu là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, thường ít ai hỏi câu này.


  Mình trả lời, em làm được. Nhưng không biết bên chị trả lương thế nào?


  Vị trưởng phòng nói: em chưa phỏng vấn mà đã nói câu đó, vậy mà nói là làm nhân sự sao?


  Mình im lặng. Chị kia tiếp:


  Chị cần một người biết làm về C&B, em có làm được không? rồi hỏi tiếp: mà em có biết C&B là gì không


  Mình trả lời: dạ em không biết, chị có thể giải thích cho em câu này được không?


  Vị kia nói: Trời ơi, làm nhân sự mà không biết gì về C&B, vậy thì em làm cái gì vậy?


  mình trả lời: Dạ em làm về trách nhiẹm xã hội


  Chị ấy nói: Trách nhiệm xã hội là gì, chị kinh nghiệm nhân sự 10 năm rồi, mà có bao giờ nghe từ này?


  Rồi chị ấy đề nghị mình giải thích.


  Sau khi mình giải thích xong. Chị này nói tiếp:


  Tại sao em làm nhân sự mà ko biết gì về C&B (buồn cười thiệt, đang nói về trách nhiệm xã hôi, quay qua chê mình ko biêt C&B)


  Rồi kế tiếp là tiếp tục chê mình không có kinh nghiệm.


  Cứ chê liên tục thế, mình cảm thấy mất thời gian quá. Lúc đó mới lên tiếng: Cũng giống như chị làm 10 năm trong nghề mà không biết trách nhiệm xã hội là gì, em đã giải thích cho chị rồi.


  Rồi chị này yêu cầu mình dịch câu Trách nhiệm xã hội sang tiếng anh.


  Mình thấy buồn cười, không hiểu người này muốn thử cái gì cuả mình, mới hỏi được hai câu là đã chê mình ko biết làm việc rồi. Vậy còn cố gắng thử cái gì cuả mình nưã không biết. Mình trả lời:


  Chị khong dịch được câu này sao? chị nói: chị ko biết dịch mới nhờ em. Mình nói: nếu chị ko bít dịch thì em có nói chị cũng ko bít.


  CHị này vẫn yêu cầu mình dịch và mình đã từ chối.


  Mình kết thúc cuộc gọi:


  Em rất sẵn sàng nếu chị có nhã ý mời em đến phỏng vấn, nhưng nếu chị cứ tiếp tục chê bai em thì em ko muốn mất thời gian cuả mình. Xin lỗi chị


  Chị này trả lời: chắc em ko phù hợp với vị trí này.


  **Thực ra, ngay từ đầu mình đã nhận ra trong cách nói chuyện cuả vị này, có vẻ muốn hạ thấp ứng viên xuống và đưa họ lên cao. Mình cần việc thật, nhưng không đến mức phải bị nhà tuyển dụng chê bai thậm tệ như vậy. Mình cũng đã từng ở vị trí trưởng phòng, từng phòng vấn những vị trí cao như: kế toán trưởng, giám đốc kinh doanh..... Dù ứng viên có tệ cỡ nào, mình cũng chưa bao giờ mở miệng chê họ thẳng thừng đến thế.


  Cái cách họ chê bai ứng viên chỉ làm cho ứng viên muốn bỏ chạy mà thôi
   
 5. tuantn

  tuantn Moderator

  Tham gia ngày:
  28/2/09
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  Trời, Mình tuy kinh nghiệm "chưa bằng ai" nhưng cũng không đồng tình và chưa thấy kiểu phỏng vấn như vậy. Hơn nữa, nếu "chị đó" nói đã có kinh nghiệm 10 năm thì phải xem lại :D:


  - Thứ nhất: Phỏng vấn ứng viên không dùng câu hỏi "có" hay "không".


  - Thứ hai: Phỏng vấn ứng viên là phải biết lắng nghe, gợi cho ứng viên tự thể hiện mình.


  - Thứ ba: chỉ tạo sự mâu thuẩn để đánh giá ứng viên khi cần thiết cho một vài chức danh (Thường là trong phỏng vấn trực tiếp)


  Mình mới đọc qua và cũng cảm thấy bất bình về cách ứng xử của người làm tuyển dụng, cho nên có một số ý kiến như vậy ... chắc chắn rằng những ứng viên có kinh nghiệm sẽ "bỏ chạy" với kiểu phỏng vấn như vậy mà thôi.


  Mọi người hãy chia sẽ thêm để rút ra được nhiều kinh nghiệm nhé
   
  Last edited by a moderator: 17/12/09
 6. ngngs

  ngngs Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  9/11/08
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Gởi Bạn Hanoimuathu


  Từ những chi tiết mà Bạn viết: Thư cảm ơn - Lời răn dạy của TGĐ đối với cán bộ nhân viên của công ty -Tập thơ của TGĐ viết… Tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta có lẽ cũng đã mơ hồ nhận ra Anh ấy là ai. Nếu đúng là Anh ấy thì có một chi tiết nhỏ thôi, hình như Anh ấy không phải là "Danh nhân văn hóa" mà là "Doanh nhân văn hóa" phải không Bạn.


  Thật ra cá nhân Tôi không hề có dịp nào tiếp xúc với Anh ấy, cho nên cũng chả có lý do gì mà bênh vực Anh ấy ở đây; nhưng nếu đúng là Anh ấy, thì dù sao, qua những gì Anh ấy đã làm được, đó vẫn là một người Giỏi và Tốt của đất Hà Thành, Hanoimuathu nhỉ.


  Làm người ai không có lúc lầm lẩn phải không Bạn, “Hóa ra TGĐ không xem kỹ hồ sơ của em, mà vòng 1 và khi đến nộp hồ sơ thì cấp dưới của TGĐ xem và duyệt hồ sơ, nên TGĐ chỉ nhìn vào sơ yếu lí lịch trích ngang (Tờ giấy A4 mà Công ty yêu cầu em khai) thấy chuyên ngành em học không phải là Quản trị nhân sự nên đã nói như vậy với em.” Cái lầm lẩn đó còn có lổi tại “Tờ giấy A4 mà Công ty yêu cầu em khai” nó chẳng truyền tải hết thông tin, vậy thì cái lầm lẩn âu là còn do người soạn tờ giấy đó chưa lường hết các tình huống, Bạn nhỉ.


  Tôi thích kết tội “Tờ giấy A4 mà Công ty yêu cầu em khai” hơn, vì trong thực tế, lắm khi chính chúng ta đôi khi cũng đưa ra những thứ giấy tờ, vô tình trở thành như một màn chắn, che đi những thứ đáng giá trong thực tế “Thực chất em đi làm 10 năm, nhưng đã có 6 năm làm quản lý, em không học ĐH đúng chuyên ngành nhưng em đã học thêm các khóa ngắn hạn, tự học, học từ những đàn anh đàn chị đi trước và với kinh nghiệm của 10 năm đi làm, em có thể tự tin trả lời các câu hỏi về chuyên môn hành chính nhân sự”; nhất là trong trường hợp giả như yêu cầu tuyển dụng đã ghi rõ: “Trưởng phòng HC-NS - Tốt nghiệp ĐH: Chuyên ngành Quản lý nhân sự, Luật, Hành chính quốc gia. Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương. Tuổi từ 25-40.” Hoặc “Nhân viên Nhân sự - Tốt nghiệp ĐH: Chuyên ngành hành chính nhân sự, luật... Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm, tuổi từ 24 - 35.” và với một người bận rộn trong vai trò TGĐ, chỉ có thể đọc “Tờ giấy A4 mà Công ty yêu cầu em khai”, thì Anh ấy càng đáng được thông cảm hơn, phải không Bạn.


  Thôi, đừng buồn nữa Hanoimuathu nhé, dù sao, Tôi nghĩ cái Bạn mất là “Buồn, rét ... “, nhưng cái mà Bạn và nhiều người sau này trong vai trò ứng viên sẽ được là “mới thấm thía và cảm thông cho những ứng viên mà hàng ngày em vẫn đang phỏng vấn, vẫn đang tìm nhân tài cho Công ty mình đang làm”.


  Những ngày qua, buổi sáng Sàigòn vẫn se se lạnh, chắc Hà Nội phải lạnh nhiều. Chúc Hanoimuathu vẫn mãi vui tươi dù có lúc buồn, và vẫn mãi ấm áp trong lòng, cho dù thời tiết bên ngoài có rét.
   
 7. hanoimuathu

  hanoimuathu New Member

  Tham gia ngày:
  11/12/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  @: ngngs:


  1.Tôi không phủ nhận những đóng góp cho xã hội của Nhà tuyển dụng nói trên.


  2.Ở đây tôi muốn nói đến thái độ của Nhà tuyển dụng đối với ứng viên:


  *Tiêu chuẩn hồ sơ: Nhà tuyển dụng đưa ra các tiêu chuẩn về ngành học, bằng cấp ... nhưng khi tôi nộp hồ sơ, qua vòng sơ tuyển, qua vòng phỏng vấn lần 1 ... rồi vòng 2 TGĐ mới phỏng vấn. Như vậy không thể đổ lỗi cho ứng viên được.


  *Khi Nhà tuyển dụng đã mời ứng viên đến thì hãy cho họ cơ hội được thể hiện khả năng của mình. Và để đánh giá được khả năng của ứng viên thì nên có các câu hỏi về: Chuyên môn, kiến thức xã hội, ứng xử, kỹ năng giải quyết vấn đề, ... Mà về vấn đề chuyên môn tôi nghĩ người làm chuyên môn sẽ có cái nhìn chính xác hơn TGĐ.


  *Có thể ứng viên không được tuyển dụng (Trượt), nhưng ứng viên được mời đến chứ đâu có tự tiện đến để phỏng vấn. Nhà tuyển dụng không tôn trọng ứng viên thì cũng khó đòi hỏi ứng viên tôn trọng nhà tuyển dụng được cho dù đó là ai.
   
  Last edited by a moderator: 19/12/09
 8. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào các anh chị! Thực chất ra vấn đề mấu chốt theo em hiểu ở đây là thái độ của NTD với ứng viên nên mới có sự bức xúc như vậy, chứ không phải sự ăn thua đỗ hay rớt trong cuộc phỏng vấn. Đôi khi vẫn có những NTD khi phỏng vấn ứng viên cố tỏ ra mình là người giỏi hơn (Có thể giỏi hơn ở một số lĩnh vực thôi - tất cả thì chưa chắc) và nhiều nhà tuyển dụng không có kỹ năng phỏng vấn, nhất là những ứng viên đó lại làm nghề nhân sự ... thì đương nhiên ứng viên đánh giá NTD không chuyên nghiệp rồi.
   
  Last edited by a moderator: 19/12/09
 9. Vespa

  Vespa New Member

  Tham gia ngày:
  28/9/09
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Những người như thế khó mà tìm được người tài
   
 10. kina

  kina New Member

  Tham gia ngày:
  22/4/10
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Long Biên, Hà Nội
  Nghe cứ như là đi buôn ý.


  Để tránh trường hợp này, khi được mời phỏng vấn, bạn có thể hỏi rõ hơn về người phỏng vấn sẽ phỏng vấn bạn.


  Chẳng may gặp phải người phỏng vấn như trên thì cũng cố gắng tôn trọng họ dù họ có nói khó nghe như thế nào đi nữa. Và chủ động kết thúc buổi phỏng vấn nếu bạn không thích. Hãy nói lời tạm biệt một cách lịch sự.


  Thân mến!
   
 11. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Bạn tìm xem trong câu chuyện trên, mình có phát biểu câu nào thất lễ lắm không??
   
 12. misstuong90

  misstuong90 New Member

  Tham gia ngày:
  16/5/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0

Chia sẻ trang này

Share