Ba câu hỏi giúp phát hiện kỹ năng đột phá

Thảo luận trong 'SOFT SKILLS' bắt đầu bởi anhnguyet_hro, 8/10/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Đúng thật là đôi khi em vẫn bỏ qua những đánh giá của người khác về mình


  Đọc bài này xong, sẽ phải xem lại


  Mọi người cùng đọc và thử trả lời 3 câu hỏi này xem sao nhé ^^


  [SIZE=14pt]Ba câu hỏi giúp phát hiện kỹ năng đột phá[/SIZE]


  Tác giả: THỦY NGUYỆT DỊCH (THEO BLOGS.HBR.ORG)

  Bạn cần phải đánh giá lại các kỹ năng của mình, qua đó nhấn mạnh những kỹ năng độc đáo – hay kỹ năng đột phá chỉ riêng bạn mới có để nâng cao giá trị bản thân trong thị trường lao động.


  Tác giả bài viết Whitney Johnson là đối tác sáng lập của công ty đầu tư Rose Park Advisors. Bà cũng từng là nhà phân tích có hạng ở tập đoàn Merril Lynch.


  Có thể đó là những năng lực bẩm sinh mà bạn vô tình không để ý tới, hoặc là những kỹ năng bạn đã dày công tập luyện trong nhiều năm. Nhưng làm thế nào để xác định được chúng - những kỹ năng khiến người khác phải đánh giá lại về giá trị của bạn đối với họ?


  Trong thời gian qua tôi đã nghiên cứu và suy nghĩ rất kỹ về vấn đề này; và theo tôi, bạn có thể bắt đầu công cuộc tìm kiếm điểm mạnh của mình bằng ba câu hỏi sau đây:


  Bạn có thể dễ dàng làm tốt những việc gì? Những câu hỏi sau có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời: "Mình thường suy nghĩ về điều gì khi không có vấn đề gì phải bận tâm?", "Đâu là những việc mình sẵn sàng làm ngay cả khi không nhận được thù lao gì?", hoặc "Khi nào thì mình trở nên cáu giận vì những người khác không làm được việc gì đó tốt như mình?".


  Marcus Buckingham, tác giả cuốn Now - Discover your Strengths (Hãy khám phá thế mạnh của bạn - Tạm dịch), đã nói rất đúng rằng: "Thế mạnh của chúng ta được thể hiện theo cách thức đơn giản nhất: Bạn cảm thấy mạnh mẽ khi sử dụng chúng.


  Hãy chú ý tới những lúc bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, ham muốn học hỏi, thành công... Những khoảnh khắc đó chính là đầu mối cho bạn biết thế mạnh của mình nằm ở đâu."

  [​IMG]

  Trong con mắt của mọi người, đâu là những kỹ năng tốt nhất của bạn? Một bạn đọc của blog Harvard có tên Neil Reay cho tôi hay, khi anh đề nghị bạn bè nhận xét về mình trên trang LinkedIn, "nhiều người đề cao những thế mạnh mà trước đây tôi không cho rằng chúng là những "thế mạnh chính" của mình".


  Đôi khi những gì chúng ta biết được về thế mạnh của bản thân lại là điều mà chúng ta không muốn nghe - việc này cũng tương tự như chuyện một cậu bé đang háo hức muốn trở thành cầu thủ bóng đá lại "bị" người khác nói rằng cậu có năng khiếu của một vận động viên điền kinh vậy.


  Tuy nhiên, đôi khi đánh giá của bạn bè và đồng nghiệp có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên và thích thú.


  Một người bạn của tôi, vốn là một nhà văn có tiếng, có lần nói với tôi rằng anh rất nóng lòng chờ đón những thành tựu tôi sẽ đạt được trong 10 năm tới. Có lẽ với anh thì đó chỉ là một lời nhận xét vô thưởng vô phạt, song nó đã khiến tôi tự tin hơn rất nhiều vì trong mắt anh ấy, tôi là một người có tiềm năng, có thể thành công trong cuộc sống.


  Chúng ta có thể có được cái nhìn toàn diện hơn về thế mạnh của bản thân thông qua những thông tin phản hồi đa dạng từ nơi làm việc.


  Bạn có thể tự điều tra bằng cách hỏi ý kiến bạn bè hoặc đồng nghiệp tin cẩn, hãy yêu cầu họ điền vào khoảng trống phía sau câu "Một trong những giá trị lớn nhất của bạn là... ".


  Bạn có hội tụ nhiều kỹ năng cùng lúc không? Khi đào sâu tìm kiếm những khả năng đặc biệt của mình, có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng kỹ năng đột phá của mình không phải là một kỹ năng đơn nhất. Có khi đó lại là sự kết hợp kỳ lạ của nhiều năng lực thông thường.


  Tôi cũng xin chia sẻ một "mẹo" cuối cùng tôi đúc rút ra được từ kinh nghiệm của bản thân: hãy để ý tới những lời khen ngợi mà bạn thường bỏ qua. Biết đâu bạn lại đang vô tình hạ thấp một giá trị mà người khác đề cao ở bạn.


  Chẳng hạn, tôi hay gạt phắt những lời khen về kỹ năng giao tiếp của mình - có lẽ nguyên nhân là do cấp trên cũ vẫn cho rằng kỹ năng mềm của tôi kém hơn so với trình độ chuyên môn.


  Hoặc trường hợp một sinh viên tham gia hoạt động thể thao lại tỏ ra không coi trọng việc anh được chơi trong đội tuyển giành giải vô địch toàn quốc vì lo ngại rằng người khác sẽ bảo rằng anh là kẻ "vai u thịt bắp". Việc chối bỏ những lời khen ngợi như thế này là điều có thể hiểu được, thậm chí đó còn là một việc làm hợp lý, song trong suốt quãng đời sự nghiệp về sau, thói quen này sẽ khiến chúng ta chịu cảnh "bán rẻ" giá trị của mình.


  Nhà thơ thế kỷ 19 Ralph Waldo Emerson từng nói: "Trong mỗi thành tựu lớn của chúng ta đều có bóng dáng của những suy nghĩ bị chối bỏ; chúng đã quay trở lại với một sức mạnh diệu kỳ."


  Việc xác định và tận dụng các kỹ năng tốt nhất của bản thân có thể tạo ra bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của bạn, bởi nó sẽ đem lại cho bạn một mức thù lao cao hơn.


  Nhưng không chỉ có thế, xác định đúng giá trị bản thân còn là yếu tố cơ bản để thay đổi quan điểm của người khác về giá trị của bạn. Khi đã nhận ra được đâu là các tài sản lớn nhất mà mình có - tức các kỹ năng đột phá - bạn sẽ dần xây dựng được niềm tin vào bản thân.


  Theo http://vnr500.vn/2010-10-08-ba-cau-hoi-giu...y-nang-dot-pha-
   

Chia sẻ trang này

Share