Cách cho thôi việc hợp lý nhất

Thảo luận trong 'ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN' bắt đầu bởi Gia_Khue, 23/3/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Gia_Khue

  Gia_Khue New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Xóa bởi GK
   
  Last edited by a moderator: 4/6/09
 2. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  E có chút suy nghĩ chia sẻ nhé. Em cũng từng rơi vào trường hợp có phần giống như anh kia.


  Trước hết, em muốn có sự xem xét lại từ phía thái độ và phong cách làm việc của chị. Khi anh ta ko hiểu về công việc, e thắc mắc tại sao a ta ko dám hỏi lại, hay đề cập đến những vấn đề còn chưa thấy rõ ràng? Liệu chị có nóng tính hay vồn vã quá ko? Hay anh ta ko đủ tự tin trước phong cách làm việc nhanh, thông minh, hiệu quả của chị. Nên mới "giấu dốt".


  Nếu có thể, chị và anh chàng kia cần có một cách nói, cách giải thích và chia sẻ quan điểm trong công việc lẫn nhau.


  Em nghĩ anh này thiếu nhiều kĩ năng và đức tính cần có trong công việc. Thiếu tính độc lập trong giải quyết công việc, không tự làm chủ, chủ động trong tình huống. Không quyết đoán và có chính kiến. Như vậy thì khó làm việc với kiểu người này lắm. Anh này xen lẫn tình cảm, mối quan hệ vào trong công việc.


  Chị có thể cho anh làm bài test kiểm tra bao gồm: Năng lực, kỹ năng, phẩm chất.


  Còn e nghĩ rằng, nhân lực thì có thể đang thiếu thật, song nếu dùng người này vào vị trí đó, thì sẽ càng ngáng trở tiến độ công việc.
   
 3. Anhvd

  Anhvd New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trường hợp của anh bạn đó khá giống của mình chỉ khác 1 cái là khi phỏng vấn mình được đánh giá là có tiềm năng tốt và được nhận vào làm việc không hề do bất cứ mối quan hệ nào cả. Vậy mình thử phân tích xem tại sao anh ấy không hỏi nhé:


  - Đầu tiên có lẽ do anh ấy "lạ nước lạ cái". Lần đầu tiên làm ở nước ngoài nên chưa thích nghi được.


  - Thứ 2 là do ngôn ngữ: không khá ngôn ngữ nên khả năng nắm bắt ý trong ngôn từ kém dẫn đến mất tự tin.


  - Kinh nghiệm làm việc hạn chế


  - Cuối cùng là do thành kiến của các thành viên trong nhóm ( có thể là do 1 thành viên có thành kiến không tốt - nguyên nhân thành kiến có thể do stress công việc dẫn tới tâm lý các thành viên khác cũng dè chừng ).


  Có thể đây là 4 nguyên nhân chính dẫn tới việc anh ta không hòa nhập được với môi trường. Đây là một cơ hội lớn trong đời nhưng biết đâu sẽ có một cơ hội khác lớn hơn phù hợp hơn.
   
 4. seikou

  seikou New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Hi GK,


  Cho anh ấy đọc bài viết này, anh ấy sẽ tự bỏ việc thôi :lol:
   
 5. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  Vậy chị ra dáng đàn chị trong gia đình để có sự uy nghiêm với anh ta và em trai chị.


  Mặt khác ở Công ty, khi anh ta đã thích nghi dần thì chị giao nhiều việc nhỏ mà anh ta có thừa khả năng để làm (tránh để anh ta sợ hãi vì quá tải hay thấy khó một chút là nản). Trau dồi cho anh ta thêm nhiều kĩ năng khác trong cs cũng như công việc đều cần: về làm nhóm, kĩ năng mà anh ta thiếu và muốn học, thu hút anh ta bằng các hoạt động ngoại khóa của công ty để anh ta có suy nghĩ tích cực hơn. Để anh ta thấy giá trị của anh ta hơn và nâng tầm pro chuyên nghiệp của anh ta hơn. Biết cách khen và động viên nhân viên cũng tạo cơ hội cho con người ta muốn phấn đấu vươn lên mà chị. Vả lại quan hệ công việc và gia đình mình thường bị xen lẫn tình cảm trong đánh giá con người. Những ấn tượng chưa tốt của anh ta trong quan hệ gia đình, mong chị tách bạch đc với quan hệ trong công ty, để chị sẽ đẩy mạnh cái cán cân phát triển anh ta trong mqh ở công ty hơn. Rồi khi có kết quả tốt mới tạo đc ảnh hưởng cho cán cân trong mqh của anh ta với gia đình. Hết sức nhạy cảm, tinh tế, chị nhỉ?
   
 6. lig_log2007

  lig_log2007 Member

  Tham gia ngày:
  21/6/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  sai gon
  GK không biết xử lý trường hợp này thế nào. Mong các anh chị chỉ giúp.


  GK cám ơn nhiều.
   
  Last edited by a moderator: 8/4/09
 7. bangtuyetmuadong

  bangtuyetmuadong New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào Gia Khuê,


  Mặc dù đang rất bận và sắp đến ngày sinh em bé, mình vẫn phải đi làm và đang cố gắng cật lực. Nhưng khi nhìn thấy title của bài viết bạn viết trên đây, mình lại rất muốn vào để chia sẻ cùng GK và giúp GK có một định hướng đúng đắn.


  thật sự thì mình chưa đọc hết tất cả bài viết của mọi người trong topic này, nhưng mình kể ra chuyện của mình để bạn có thể rút ra được kinh nghiệm nào đó cho bản thân:


  Tháng 12 năm 2008, mình tuyển được mấy kỹ sư vào làm việc cho công ty. Trong cùng thời gian đó, có người tính cách thế này, người tính cách thế kia. Khi tuyển công ty mình cũng rất vội vã vì khi đó đang rất cần người. Hơn nữa, do được người rất có uy tín giới thiệu nên việc kiểm tra ứng viên cũng không được kỹ càng lắm. Anh chàng này lại tỏ ra ngoan ngoãn và rất nhiệt tình để được đi làm, vậy là sếp mình quý sự nhiệt tình của anh ta, nhanh chóng quyết định nhận anh ta vào làm.


  Nhưng khi vào làm rồi, thời gian anh ta ngồi ở Văn phòng để training là hơn 1 tháng, sau đó anh ta sẽ làm ở construction site. Trong khoảng thời gian ở VP, mình đã nhận thấy rõ điểm yếu kém của anh ta, và mình nghĩ mình sẽ phải dành nhiều thời gian để làm việc thật sâu sát với anh ta. Mình luôn nhã nhặn và luôn có thái độ rất tích cực trong việc support anh ta, từ những việc nhỏ nhất. Mình biết tiêng Anh của anh ta kém, nên lần nào họp sếp cũng yêu cầu mình cùng họp, sau đó mình chủ động confirm lại những gì sếp đã nói, những gì anh ta phải làm, deadline là như thế nào......


  Khi làm việc thì cái gì anh ta cũng tỏ ra là đã biết, gật gù gật gù cả buổi, đúng là "Mr. Yes"! Nhưng lần sau mình kiểm tra tiến độ và check thử xem thế nào, kết quả là anh ta vẫn rất lơ tơ mơ!!!! Đó cũng là thời gian anh ta thử việc tại công ty. Mình có thể cho anh ta nghỉ việc một cách thật nhanh chóng mà chằng sợ phạm luật gì cả. Thế nhưng, bắt đầu từ thời gian đó cũng là Khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra, vì vậy để anh ta tìm một công việc mới sẽ rất khó. Hơn nữa, hoàn cảnh gia đình anh ta cũng rất đáng thương: Mẹ ốm nằm viện, vợ sinh con nhỏ mới hơn 1 tháng..... nên mình ko nỡ cho anh ta nghỉ việc. Khi anh ta xuống site làm việc, mình động viên mấy anh em làm cùng là hỗ trợ để anh ta hoàn thành nhiệm vụ. Mọi người cũng hết lòng, nhưng chính bản chất của anh ta là kẻ nhu nhược, không hiểu vấn đề cũng không hỏi, mà từ những việc quá ư là đơn giản mà anh ta vẫn luôn làm sai, chỉ bảo tận tình, cầm tay chỉ việc rồi, thế mà lần sau lại kêu là mình chưa hề chỉ bảo!!!!!!!!!!!! Có lúc mình cũng nổi cáu với anh ta, vì nói với anh ta chẳng khác gì đứa trẻ lên ba!!!! Ngoài ra, anh ta đã không biết thì thôi, lại còn luôn tỏ ra là cái gì cũng biết. Trong khi người khác giảng giải cho anh ta hiểu vấn đề thì anh ta lại nói nhiều hơn cả mình nói, và rút cục, ko hiểu là anh ta không hiểu hay cố tình không hiểu!


  Thế rồi cho đến một hôm, tự anh ta bộc bạch ra những thiếu sót của mình với sếp, mà sếp thì vốn dĩ không thể vì một cá nhân yếu kém năng lực mà để anh hưởng đến uy tín của công ty. thế rồi sếp yêu cầu mình giải quyết cho anh ta nghỉ việc. Lẽ ra anh ta nghỉ việc chẳng được gì cả, nhưng vì mình nghĩ đến chính sách nhân đạo nên đề nghị sếp mình trả trợ cấp mất việc, trả cho những ngày phép anh ta chưa nghỉ.... và tất cả những gì có thể làm cho anh ta. Giờ mọi chuyện qua đi, mình cũng thấy nhẹ cả người. Mình cũng thấy tội nghiệp cho anh ta và gia đình anh ta, nhưng quả thật, mình vô cùng mệt mỏi khi để anh ta làm việc ở công ty. Lúc nào mình cũng sợ anh ta làm cái gì đó sai trái, ảnh hưởng đến uy tín công ty. Lúc nào mình cũng cố gắng để communicate với anh ta và có thể hỗ trợ kịp thời. Trong khi đó mình có cả đống việc khác phải làm vậy mà vẫn phải care đến anh ta như một "adult baby"!!!!


  Thời gian mà mình kéo dài để anh ta làm việc tại công ty tổng cộng là 4 tháng. Nhìn lại mình cũng không thể tin được là mình lại để sự việc lâu thế. Mình tự trách mình là mình đã làm mất thời gian của bản thân, mất thời gian của công ty, tốn tiền của công ty, tốn công đào tạo và chi phí đào tạo và kết quả là ...vẫn phải làm những gì lẽ ra mình nên làm từ lâu rồi.


  Mình luôn nghĩ, làm HR phải có cái tâm, phải quan tâm và asisst mọi người khi cân thiết. Nhưng trong trường hợp này thì mình đã đặt tình cảm cá nhân của mình lên trên cả công việc, và đây cũng là một bài học cho mình!!!!
   

Chia sẻ trang này

Share