Cách suy nghĩ của các thiên tài

Thảo luận trong 'THẢO LUẬN' bắt đầu bởi vuxuanmanh, 9/11/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. vuxuanmanh

  vuxuanmanh Thành viên BQT Vũng Tàu

  Tham gia ngày:
  13/10/08
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vung Tau
  Có người cho rằng, lãnh đạo cần có bộ óc của một thiên tài và có suy nghĩ "hơn người". Nhưng kể cả khi bạn không phải là thiên tài, bạn vẫn có thể áp dụng các chiến lược của Aristotle và Einstein để củng cố sức mạnh và có được thành công.


  Vậy thì, hãy tham khảo những cách suy nghĩ được cho là tương đương với cách nghĩ của các thiên tài trong lịch sử nhân loại trên các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật và kinh doanh dưới đây.


  * Nhìn nhận và đánh giá vấn đề từ các khía cạnh khác nhau, từ đó phát hiện được những tầm nhìn, cách nhận định mà chưa ai có được hoặc chưa từng được công bố.


  Lúc sinh thời, Leonardo da Vinci tin rằng, để nắm bắt được cốt lõi thực sự của mỗi vấn đề, chúng ta phải bắt đầu bằng việc học cách tái tạo nó thông qua nhiều cách khác nhau. Bản thân ông cũng thừa nhận cách nhìn đầu tiên của ông với mỗi vấn đề thường mang tính chủ quan, nhưng sau đó, vấn đề ấy tự nó tái tạo và hình thành theo cách hiểu mới hơn.


  * Hình dung ngay vấn đề bạn đang phải đối mặt


  Theo cách của Einstein, khi suy nghĩ tổng quan, lướt qua một vấn đề nào đó, ông luôn thấy cần thiết phải hệ thống và cụ thể hóa vấn đề qua nhiều cách khác nhau, kể cả việc phải vẽ sơ đồ hình thành sự việc. Điều này giúp ông hình dung nên các phương án để lựa chọn. Einstein cũng cho rằng, các từ ngữ và con số không đóng vai trò tối quan trọng trong quá trình ông suy nghĩ vấn đề.


  * Nỗ lực làm việc bởi một đặc điểm nổi bật của thiên tài là năng suất làm việc cao


  Theo thống kê, Thomas Edison có tổng cộng 1093 phát minh trong suốt cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình. Để đảm bảo được năng suất làm việc "hơn người" ấy, ông luôn đề ra chỉ tiêu phấn đấu cụ thể cho các cộng sự và cho chính bản thân mình.


  Giáo sư Keith Simonton (trường Đại học California), trong một nghiên cứu về 2036 nhà khoa học của lịch sử nhân loại, đã phát hiện ra một điều thú vị là những nhà khoa học hàng đầu thế giới không chỉ có những phát minh vĩ đại mà còn cho ra cả những phát minh... tồi tệ. Điều quan trọng là khi làm việc, họ không sợ thất bại hay e ngại kết cục sẽ cho ra những phát minh "hạng xoàng", mà mục đích cuối cùng của họ là đạt được kết quả tốt nhất.


  * Tiến hành những kết hợp mới mẻ và bất ngờ


  Hãy thử kết hợp qua lại các ý tưởng, hình ảnh và suy nghĩ với nhau, kể cả khi chúng có vẻ không phù hợp hoặc bất bình thường. Bạn biết đấy, định luật di truyền, vốn là nền tảng của các nhà nghiên cứu gen đương đại, được khởi nguồn từ sự kiện mục sư người Áo Grego Mendel kết hợp hai lĩnh vực toán học và sinh học để tạo ra một môn khoa học mới.


  * Thiết lập các mối quan hệ và tương quan giữa những vấn đề khác nhau


  Giữa tiếng chuông ngân và việc một hòn đá bị ném xuống nước, bạn có nhận thấy được mối tương quan nào không? Vậy mà Da Vanci đã liên tưởng đến việc âm thanh chuyển động trong sóng nước. Còn Samual Morse, khi dừng lại bên một trạm nghỉ để đổi ngựa bên lề đường, ông đã nghĩ đến việc phát minh ra đài tiếp âm cho tín hiệu điện toán.


  * Suy nghĩ tương phản


  Nhà vật lý Neir Bohr tin rằng, nếu bạn biết suy nghĩ theo nhiều chiều hướng đối lập, và cùng một lúc thâu tóm tất cả những mặt đối lập ấy, tạm thời "treo" dòng suy nghĩ của bạn ở đó, thì như vậy bạn có thể tiến lên một tầm suy nghĩ mới. Bohr đã nhìn nhận ánh sáng có tính chất tương đồng với hai hiện tượng tương phản: một chùm phần tử nhỏ và sóng, để rồi từ đó xây dựng được nguyên lý bổ sung về ánh sáng. Biết cách cắt ngang dòng suy nghĩ một cách logic sẽ giúp trí não bạn có được những hình dung mới mẻ hơn.


  * Suy nghĩ theo lối ẩn dụ


  Aristotle cho rằng ẩn dụ là một dấu hiệu của sự thiên tài. Bởi vậy ông tin rằng nếu một người không những có năng lực diễn đạt sự tương đồng giữa hai cá thể hoàn toàn tách biệt mà còn có thể liên kết chúng lại với nhau, thì đó là con người có khả năng đặc biệt.


  * Luôn trong tư thế sẵn sàng nắm lấy cơ hội


  Mỗi khi người ta cố gắng làm việc gì mà lại thất bại, thông thường họ sẽ chuyển sang làm một việc khác. Tuy nhiên, một thất bại mà bạn đã nếm trải sẽ chỉ có ý nghĩa nếu như bạn không quá coi trọng phần kém hiểu quả của nó. Thay vào đó, bạn hãy phân tích lại toàn bộ quá trình cũng như các yếu tố liên quan, và cân nhắc xem liệu bạn sẽ thay đổi những yếu tố đó như thế nào để đạt được kết quả mới. Đừng tự đặt câu hỏi cho bản thân “Tại sao tôi lại thất bại?” mà hãy hỏi “Tôi đã làm được những gì rồi?”


  * Học, học nữa, học mãi


  Nhà triết học Plato đã nói: "Sự thông thái chẳng phải là dựa trên việc luôn tiếp thu kiến thức hay sao?" Lịch sử nhân loại sinh ra bao nhiêu thiên tài, thì cũng ghi nhận bấy nhiêu tấm gương sáng về học và tự học.

  (Theo The Study Guides and Strategies)
   
 2. Pond0111

  Pond0111 New Member

  Tham gia ngày:
  18/8/09
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Hi,


  Em thấy có một số phương pháp giúp rèn luyện phương pháp suy nghĩ và giải quyết vấn đề như là "bản đồ tư duy, phân tích bằng biểu đồ xương cá, phương pháp 6 chiếc mũ tư duy,v.v.." cũng rất hay, lúc đầu mới áp dụng chưa quen thì thấy phức tạp và mất thời gian nhưng dần dần sẽ rất hiệu quả.


  Vân
   
 3. vuxuanmanh

  vuxuanmanh Thành viên BQT Vũng Tàu

  Tham gia ngày:
  13/10/08
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vung Tau
  Cám ơn những góp ý của Vân.


  Vân post các phương pháp rèn luyện tư duy đó để chia sẻ cùng mọi người nhé. Hoặc gửi cho Admin theo E-mail: vuxuanmanh@pvsb.com.vn
   
  Last edited by a moderator: 9/11/09
 4. Pond0111

  Pond0111 New Member

  Tham gia ngày:
  18/8/09
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Mind_map.doc

  Em post lên đây 2 phương pháp six thinking hats và mindmap, hai phương pháp này em ko có nhiều softcopies nên không thể giới thiệu kỹ với mọi người được. Tuy nhiên em thấy phương pháp mindmap rất hay, nếu ai quan tâm thì có thể tải phầm mềm Mindjet Mindmanager 8 để xài, cực kỳ hữu ích.


  Còn phương pháp phân tích biểu đồ hình xương cá thì em học từ thời đại học lận, lâu quá rồi nên chẳng có chút tài liệu nào của nó hết, chỉ nhớ cách làm thôi.

  6_chiec_mu_tu_duy_1204597733249506_4.rar
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 10/11/09
 5. lethibephuong

  lethibephuong Thành viên BQT Đà Nẵng

  Tham gia ngày:
  9/9/08
  Bài viết:
  318
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Em cảm ơn chị Vân nghen. Sau chuyến cứu trợ cùng với các anh chị Victo hôm 31 tháng 10 về Tây Giang, Em có ý định thực hiện một đợt quyên góp áo quần cũ mang lên tặng đồng bào C'tu ở các huyện Tây Giang, Đông Giang trước Tết Nguyên Đán. Chị Vân có thời gian không, chị em mình phối hợp. Em có được 2 bạn cùng đồng ý rồi.
   
 6. vuxuanmanh

  vuxuanmanh Thành viên BQT Vũng Tàu

  Tham gia ngày:
  13/10/08
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vung Tau
  Thay mặt cộng đồng nhân sự cảm ơn sự chia sẻ của Vân.


  Chúc cộng đồng luôn đoàn kết cùng hướng tới thành công.
   
 7. Pond0111

  Pond0111 New Member

  Tham gia ngày:
  18/8/09
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Hi Phượng,


  Thời gian thì không nhiều nhưng vẫn muốn làm, chủ yếu là do mình sắp xếp thôi hehe, có gì cứ alo cho chị nhé


  Van
   

Chia sẻ trang này

Share