Cách thu hút ứng viên khi lương thấp ?

Thảo luận trong 'HOT TOPIC' bắt đầu bởi huongnhansu, 18/12/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. huongnhansu

  huongnhansu New Member

  Tham gia ngày:
  10/11/08
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các bạn.


  Hiện nay công ty mình trả lương cho lao động phổ thông rất thấp: 800.000 đồng /tháng, ngoài ra không có khoản phụ cấp, chế độ ưu đãi nào khác. Về vậy bộ phận tuyển lao động gặp rất nhiều khó khăn. Đã nhiều lần đề nghị sếp nâng lương để tuyển dụng thuận tiện. Nhưng khổ nổi nếu tăng lương để tuyển dụng thì phải tăng lương cho lao động toàn công ty (những người đã làm cũ) điều đó tình hình tài chính không cho phép. Các công ty khác quanh khu vực tuyển dụng 1-1,2tr.


  Như vậy có anh chị nào có biện pháp gì để thu hút lao động, giữ được lao động cũ không?


  Còn thuyết phục sếp tăng lương là một điều rất khó (chắc là không thực hiện được). Xin các anh chị chỉ giúp.


  Cảm ơn.
   
 2. vietna

  vietna Moderator

  Tham gia ngày:
  4/6/08
  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng - Hà Nội
  Một bài toán không có lời giải!
   
 3. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Loại hình không tăng lương này đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng, đặc biệt là những công ty may, nếu bộ phận tuyển dụng không thể tuyển được (điều này là đương nhiên) thì cũng đưng nên lấy đó làm bực mình và cứ làm công việc tuyển dụng của mình cho dù các bạn không tuyển được một ai, vì đó không phải là do lỗi của các bạn, điều này không thể chứng minh được là bộ phận tuyển dụng không làm được việc mà là do ban giám đốc không có cách giai quyết.


  Theo mình nhận xét của nhiều doanh nghiệp tai khu vực mình sống, thực ra không phải là các sếp không biết về việc này, các ông ấy thừa biết đi đó chứ, nhưng vẫn muốn như vậy vì có nhiều lý do: thứ nhất để thu được lợi nhuận nhiều, thứ hai là do các ông ấy đã nhận những đơn hàng có giá trị quá thấp nên không thể tăng lương cho anh em công nhân được, thư ba là do chất lượng đơn hàng tệ quá, nên hàng không đi được. Do ban giám đốc đã biết trước như vậy nên mới tìm cách không tăng lương cho công nhân để giám giá thành.


  Mình nhận thấy ban giám đốc của bạn thực sư không giỏi về quản lý, nên mới không đưa ra được hướng giải quyết nào tốt hơn cách lấy tiền của người lao động. Mình khuyên bạn nên tìm cho mình một cơ hội mới tốt hơn là sống trong môi trường như vậy.


  Có thể cách suy nghĩ của mình bị hạn chế bởi tầm nhìn của mình chỉ ở những nơi xung quanh mình, mình nghĩ nếu có thêm nhiều ý kiến nữa thì chủ đề của bài viết này sẽ sinh động lắm đo.
   
 4. lig_log2007

  lig_log2007 Member

  Tham gia ngày:
  21/6/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  sai gon
  Chào Bạn,


  Bạn thử xem xét một số cách khác xem


  1. Tuyển lao động yêu cầu, trình độ thấp hơn một tí.


  2. Hỗ trợ thêm cơm hay phúc lợi gì khác. Không phải là tăng lương.


  3. Sử dụng cung cấp dịch vụ lao động.


  4. Tiếp tục mở rộng việc đăng tuyển lao động.


  5. Hoa hồng cho người giới thiệu lao động.


  Chúc thành công.
   
 5. Goalinmylife

  Goalinmylife Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Theo mình, để thu hút và tuyển dụng lao động, trách nhiệm không chỉ của những người trực tiếp làm công việc này, mà cần sự tham gia của toàn thể Ban lãnh đạo và những người quản lý lao động......


  Trường hợp của bạn, không có lời quảng cáo, thu hút thuyết phục nào hơn lời nhận xét của nhân viên. Vì vậy, Cty cần quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt, có chuẩn mực, có nguyên tắc, thân thiện, thoải mái, tôn trọng kỷ luật, ghi nhận và tương thưởng phù hợp ........


  Đồng thời, để thuyết phục Ban lãnh đạo, bộ phận Nhân sự cần ghi nhận, tổng hợp và phân tích cụ thể tình hình, diễn biến lao động, tỷ lệ turnover qua từng thời kỳ. Với lãnh đạo hãy nói chuyện với họ bằng con số, điều đó sẽ thuyết phục hơn rất nhiều so với việc chỉ phản ánh hiện tượng (không tuyển được người, lương thấp so với Cty A, B, C.........)


  Bài toán về nâng lương cũng cần có tư vấn cụ thể, nếu chỉ tăng lương đầu vào để thu hút lao động mà không có sự cân đối tổng thể dẫn đến mất cân bằng chung. Vì vậy thay vì đề xuất nâng lương đầu vào để tuyển được người, bộ phận Nhân sự nên xây dựng phương án lương tổng thể cho Công ty. Người lao động vào không chỉ nhìn thấy mỗi tháng nhận được 800 hay một triệu mà họ còn tính đến tương lai của họ ở Cty đó như thế nào......
   
 6. Cẩm Chướng

  Cẩm Chướng New Member

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Theo mình, đây thật sự là một việc rất khó với bộ phận nhân sự


  Mức lương quá thấp, dẫn tới Bphận nhân sự phải tuyển người không ưng ý dẫn tới những việc thay đổi nhân sự thường xuyên, và mức lương thấp không thể nào giữ được nhân viên cả, dù có cải thiện về môi trường làm việc, thái dộ làm việc thân thiện thoải mái...hay gì gì đi nữa.


  Mức lương thấp, bạn sẽ tuyển được một số lao động dân địa phương, nhưng những lao động địa phương được đánh giá là những người làm việc không chuyên cần và mức độ nghỉ việc khá cao do họ có gia đình, chỗ ở nên nghỉ việc ở nhà cũng không ảnh hưởng lắm. Mức lương thấp, bộ phận NS khó tuyển được dân ngoại tỉnh, vì họ phải chi phí tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng ...Thử trao đổi với BGĐ và đưa ra bài toán nhỏ về những chi phí cơ bản người lao động phải trả cho một tháng, để lượng giá mức lương mà cty trả có hợp lý với lao động phổ thông, những đối tượng ít có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp do trình độ thấp.


  Một điều nữa mình muốn chia sẻ, lao động phổ thông có một chút khác biệt so với lao động có tay nghề và trình độ là họ chỉ quan tâm tới mức lương hàng tháng thực lãnh bao nhiêu, công ty có hỗ trợ cơm trưa, nhà ở gì ko, chứ họ ko quan tâm tới tương lai nghề nghiệp, hay cơ hội ở cty, hoặc tương lai công ty đó sẽ như thế nào.
   
 7. Pham Vuong

  Pham Vuong Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  18/11/08
  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Với mức trả lương 800k/tháng như vậy thử hỏi người lao động có tồn tại được không?


  Vấn đề cốt lõi không phải nằm ở bên tuyển dụng mà nằm ở tầm nhìn và năng lực của ban giám đốc. Tại sao các doanh nghiệp xung quanh hoàn toàn có thể phát triển với mức đãi ngộ công nhân viên tốt hơn?


  Cây bị lỗi từ gốc thì phía trên dù có được chắp và hay có như thế nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ không thể phát triển hơn được. Nên bắt đầu từ chính sách phát triển và tầm nhìn ban giám đốc đặt rạ


  Good luck!
   
 8. bazensolo

  bazensolo New Member

  Tham gia ngày:
  4/7/08
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  TP. HCM
  800k/tháng thì làm sao người lao động sống nổi. Mức lương này ngang với mức lương tối thiểu vùng (sâu vùng xa) sắp tới chí ít mức lương lao công nhân lao động phổ thông cũng phải khoảng 1.000.000 vnd/tháng may ra người ta mới làm. Nếu công ty không nghĩ đến các quyền lợi khác như phụ cấp tiền cơm, xăng, xe, nhà ở... thi mức 1.000.000vnd cũng khó thuyết phục.


  Bạn thử đưa cho giám đốc 1.000 đồng ra chợ mua rau muống xem có đủ cho một người ăn/bữa cơm không?


  Tôi cũng đã gặp trường hợp nhân viên tuyển dụng ta thán rằng mức lương đầu vào của công ty không thể thu hút lao động, hoặc có thì cũng chỉ là "hàng dạt", không nơi nào nhận nữa mới về công ty mình.


  Thoạt đầu tôi cũng rất bực mình vì cho rằng nhân viên mình không cố gắng tìm nguồn lao động, khi bị sức ép tìm lao động gấp với số lượng nhiều thì nại ra lý do này nọ.


  Tôi đích thân "ra ngoài" tìm hiểu tình hình.. và nhân viên tôi đã phản ánh đúng. Cách đó sáu tháng cty đã review lương rồi (đảm bảo cao hơn các công ty trong khu vực - tất cả các ngành nghề), nhưng sau sáu tháng mức lương của chúng tôi đã mất thế cạnh tranh so với một vài "đối thủ".


  Không còn cách nào khác là phải điều chỉnh lương. (ít nhất cũng điều chỉnh cho nhóm lao động phổ thông - đầu vào). Bởi các chế độ phúc lợi khác các "đối thủ" cũng chẳng kém gì mình.


  Sau 2 tháng miệt mài phân tích, giải trình, chứng minh.... cuối cùng phương án được duyệt là hỗ trợ một phần trợ cấp cho người lao động (được coi là đối tượng có thu nhập thấp): Trợ giá CPI khoảng 23% mức lương hiện tại trong khoảng thời gian nhất định (Mừng hết chỗ nói :rolleyes:


  Khoảng 15 ngày sau, bộ phận tuyển dụng đã "lấp đầy" yêu cầu nhân sự của nhà máy để chuẩn bị cho mùa Tết 2009.


  Góp thêm vài ý kiến để bạn tham khảo. Không thể "tay không bắt giặc" được nữa đâu. :lol:


  Bazen
   
 9. hiepphoma

  hiepphoma Thành viên BQT Sài Gòn

  Tham gia ngày:
  21/5/08
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo mình thì cách suy nghỉ của bạn mà cho là bộ phận tuyển dụng không làm hết mình là có phần hơi ép cho bộ phận này! Vì nếu mà chế độ, lương của ta bằng với mọi công ty khác thì chắc chắn
   
 10. minhducvcu

  minhducvcu Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  23/10/08
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Trên lý thuyết thì nếu muốn thu hút nhân lực khi trả lương thấp thì cần chú ý tới các hình thức đãi ngộ nhân sự khác, tuy nhiên với mức lương 800K một tháng theo mình là quá ít và ngườ lao động phổ thông thì quan tâm rát nhiều tới thu nhập.


  Theo mình, đêt giải quyết vấn đề của công ty bạn thì nên thiết kế việc trả lương theo sản phẩm, theo đó mức lương 800K dành cho số lượng sản phẩm tối thiểu NV cần thực hiện trong một tháng. Trả lương theo hình thức này sẽ trách việc thắc mắc của các bộ phận khác.
   
 11. NGUYEN QUANG THANG

  NGUYEN QUANG THANG Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  6/6/08
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mới đọc cái topic của bạn đã biết là bạn đăng để mà đăng trên diễn đàn.Nội dung của nó vừa vớ vẩn lại vừa ngớ ngẩn.
   
 12. B.T.LONG

  B.T.LONG New Member

  Tham gia ngày:
  22/7/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  TÔI THẤY VIỆC CẤP BÁCH CẦN PHẢI LÀM LÀ:


  THAY NGAY TOÀN BỘ BAN LÃNH ĐẠO CŨ CỦA CÔNG TY ( BỚI HỌ SỐNG Ở TRÊN SAO HOẢ . HỌ LÀ NHỮNG NGƯỜI ( CÓ BỘ NÃO VÀ TRÁI TIM = ĐẤT SÉT ) PHẦM MỀM QUAN TRỌNG NHẤT CỦA CON NGƯỜI KHÔNG TỰ LẬP TRÌNH ĐƯỢC NÊN KHÔNG HIỂU, KHÔNG BIẾT QUAN TÂM VÀ KHÔNG BIẾT YÊU THƯƠNG AI CẢ. CHẲNG CÓ CHÚT GÌ ÁY NÁY KHI NHÌN THẤY CÔNG NHÂN CỦA MÌNH CƠ CỰC NHƯ VẬY. MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU ĐỂ DUY TRÌ SỰ SỐNG CŨNG CHẲNG ĐỦ THÌ LẤY ĐÂU RA SỨC MÀ LÀM. TƯ TƯỞNG BÓC LỘT NHƯ VẬY THÌ NÊN DẸP ĐI.


  NẾU DOANH NGHIỆP CỦA BẠN MÀ NHƯ VẬY THÌ CÓ NGHĨA BẠN ĐÃ NHÌN THẤY DẤU CHẤM HẾT RẤT TO, RẤT HOÀNH TRÁNG Ở PHÍA TRƯỚC RỒI ĐẤY.


  TRƯỜNG HỌC DẠY BẠN MÀ BẠN THẤT BAI THẢM THÊ NHƯ VẬY THÌ TRƯỜNG ĐỜI VẦN CÒN CƠ HỘI ĐỂ BẠN LÀM LẠI. (HÃY CHỊU KHÓ BƯỚC RA KHỎI NHÀ MÌNH). BẠN LÀ NGƯỜI ĐÁNG THƯƠNG VÀ CẦN ĐƯỢC SỰ GIÚP ĐỠ. MONG DỪNG TỰ ÁI VÀ GIẤU DỐT.


  CÁC BÁC GIÁO SƯ, TIẾN SỸ KHOA HỌC CHUYÊN NGHIÊN CỨU RẤT GIỎI VỀ LĨNH VỰC NÀY TẠI SAO LẠI ĐƯA RA TÌNH HUỐNG PHI THỰC TẾ ĐỂ MỌI NGƯỜI TRANH LUẬN CHÁN PHÈO THẾ ? SAO KHÔNG ĐƯA RA GIẢI PHÁP ĐỂ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI??? VIỆC ĐÓ CÓ ÍCH VÀ Ý NGHĨA HƠN.


  VÌ BỨC XÚC NÊN MONG CÁC BẠN THÔNG CẢM NHÉ.


  CHÚC SỨC KHOẺ


  THÂN MẾN


  TL
   
 13. Nguyễn Thanh Hải

  Nguyễn Thanh Hải New Member

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Dear bạn,


  Cau hoi cua ban khong thuc te va qua mo ho nen minh phan tich cac tinh huong ma ban dang gap.


  Option 1:


  Muc luong cua cong nhan khoang 800.000 VND thi minh nghi chac khoi van phong trong cty ban cung chung 2t-2t5.


  Ben ban co bat ky khoang thuong nao khong? Nhu thuong theo nang luc lam viec, thuong theo tham nien, thuong theo quy, thuong theo thang, thuong theo nang suat cua to.... hoac nghi nua gio chieu co cho cong nhan banh sua de phuc hoi suc khoe lam viec.......Neu co nhu vay thi minh nghi che do cty ban rat tot (Ngoai luong thuc te cua cong nhan la 800ngan\thang de dong bao hiem, thi cty cung cho cac khoan khac nen minh tinh nham 1 thang 1 nguoi cn cung lanh co 2t chu ke tang ca).


  Ban nen hoi hoac xin cac quy dinh cua Nike ve ap dung cty ban => Giu chan nguoi cu va tuyen duoc nguoi moi.


  Option 2:


  Hien tai VN dang anh huong cua Lam phat toan cau nen gia ca tang len den chong mat. Viec 1 cty tra cao hon du chi hon 50 ngan cung thu hut cn tu cac cong ty khac.


  Bo phan Nhan Su cua cong ty ban qua vo dung, khong the hien duoc uy quyen va bao dam quyen loi cua cong nhan. Minh nghi ban cung cac dong nghiep cua ban thuoc bo phan Nhan Su can trao doi truc tiep voi Quan ly va Ban Giam Doc cty ve van de nay. Day la van de rat nghiem trong (Ban can tham khao cac chinh sach, che do cua NIKE khi trao doi voi xep ban nhe)


  Neu BGD cty ban van giu y dinh khong tang luong, ko co cac chinh sach phu hop nham nang cao doi song cn. Minh nghi ban nen tim cty khac nhe


  Option 3:


  Day la cau hoi khong co thuc vi neu ma cty chi tra cho cn khoang 800 ngan/thang trong thoi buoi hien nay thi cty da pha san do cn nghi viec nhieu ban nhe.


  Tran trong

   
 14. Hoàng Hiệp

  Hoàng Hiệp New Member

  Tham gia ngày:
  18/7/08
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn !


  Để trả lời hoàn chỉnh được câu hỏi của bạn thật khó. Theo tôi, cách giải quyết duy nhất và hiệu quả là ở Ban giám đốc.


  Tôi không hiểu công ty bạn làm ăn ra sao hoặc cách điều hành của Giám đốc thế nào ?? Nếu có nhu cầu về nhân sự thì đương nhiên công ty phải có nhiều đơn hàng, phải mở rộng sản xuất >>>Không thể nói là nhu cầu tài chính không đáp ứng được.


  Tôi thấy tầm chiến lược của công ty bạn thật kém. Nếu với mức lương như vậy cùng với tình hình lạm phát vừa qua thì đến một ngày tôi nghĩ, không những bạn không tuyển dụng được công nhân mới mà công nhân cũ cũng sẽ bỏ đi.Công nhân tâm huyết, có tay nghề cũng phải tìm con đường sống khác thôi. Và dần, hình ảnh của công ty bạn sẽ nhạt dần trong thị trường nhân lực.


  Điều duy nhất tôi thấy bạn có thể làm được bây giờ là TÌM CHỖ LÀM MỚI hoặc công ty bạn THAY GIÁM ĐỘC MỚI.


  Chúc bạn thành công !
   
 15. Tồ Tẹt

  Tồ Tẹt Moderator

  Tham gia ngày:
  29/5/08
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội phố
  Hiện nay có những Công ty đang phát triển quá nhanh và quá nóng, đến khi bị chững lại mới nhận ra nội bộ có rất nhiều vấn đề. Nguyên nhân là mặt quản lý không theo kịp đà phát triển nên gây tình trạng lộn xộn, mất tập trung khi làm việc. Việc tư tưởng Công ty không coi nguồn lực con người là một khoản đầu tư, đã dẫn đến rất nhiều tư tưởng tiêu cực. Tùy vào loại hình dịch vụ mà Công ty kinh doanh thôi, để hạn chế mức lương thấp nhất có thể, Công ty khoanh vùng nguồn nhân lực tìm kiếm có trình độ từ trung cấp trở xuống, tốt nhất là tốt nghiệp PTTH. Với suy nghĩ là, ứng viên thường tâm lý an phận, với trình độ thấp như thế thì khó kiếm việc, kết hợp với công tác tư tưởng tốt là vẽ ra 1 viễn cảnh tương lai đầy tươi sáng. Đó là phần nào Tình trạng ở Công ty mình, nhưng mức lương bình quân cũng không quá thấp như thế. Duy chỉ có 1 tháng do thay đổi quy chế thưởng phạt (theo doanh số), mà có tháng nhân viên chỉ đc lĩnh 700k đồng. Hụt hẫng, nên nhân viên cũng bất bình nhiều.


  Một chút đóng góp của mình là: Bên cạnh lương thấp, song cố tìm những mặt tích cực (có khả năng tích cực) rồi khéo léo nói thế nào để che giấu những mặt chưa tích cực. Nhưng mà tiền nào thì của nấy thôi. Lương 800,000 VNĐ thì sẽ cũng không phải là quá khó tìm, song bộ phận nhân sự, tuyển dụng làm hết khả năng rồi báo cáo thực trạng lại cho BGĐ. Việc quyết định nên điều chỉnh mức lương thế nào sẽ do BGĐ quyết định.


  Còn với kết quả ở Công ty mình đã từng làm là như thế này: Nhân viên PTTH ra trường ko có việc làm, một số có gia cảnh đặc biệt. Vì là làm dịch vụ, nên sểnh ra một cái là mình lại phải hò hét, lập biên bản, nhắc nhở, ... Vì lương thấp nên lại ko dám phạt tiền vì thương họ, vả lại đuổi họ đi thì mình cũng tìm người khác mất công. Rồi sinh ra tư tưởng, làm chống đối, chơi bời, có mạng internet thế là tụ tập nhau xem cái này cái nọ gây ồn ào -> bị khách hàng phản ảnh -> Tiếp tục quát mắng, họp phòng nhắc nhở -> Ý thức: Vô ý thức -> sau 1 thời gian quen anh em, quen môi trường làm việc, nên ngại tìm việc, vì xã hội ngày càng đòi hỏi ý thức cao, trình độ cao nên nhìn ra ngoài xã hội, họ ngại tìm việc làm khác. Bên cạnh đó, Phía công ty cũng phải biết làm Công tác tư tưởng thường xuyên. Nhưng không thể để mức lương 800 kéo dài qá được-> Kết quả tất yếu sẽ là: Nhân viên vừa tuyển sẽ nghỉ việc 1 số -> Sau đó chính Nhân viên Nhân sự, tuyển dụng của Công ty sẽ là người nghỉ việc tiếp theo. Để lại mớ lộn xộn cho Công ty.


  Tuyển chọn: Thì các nguồn chủ yếu là do người quen, Cứ các em thi trượt đại học ở HN í, vừa tốt nghiệp, nhụt chí học, hoặc có ý định sang năm thi lại. Nên ở nhà sẽ chán, đi làm thêm cho vui. Đối tượng đó cũng rất đông đảo và cũng nhiều em rất có ý thức.


  Trên đây là một số ý kiến của mình thêm sinh động cho Reply.
   
 16. Nguyễn Thanh Hòa

  Nguyễn Thanh Hòa New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Gửi các anh chị


  Theo em thì việc tốt nhất hiện nay trong tình trạng đó là thực hiện trước rồi lấy kết quả làm minh chứng cho lời nói, nhận định của mình. Nếu không có thực tế thì không thể chứng minh được và Ban giám đốc cũng không tin. Nên em thiết nghĩ, hãy thực hiện và minh chứng, trước tình hình không thể tuyển người được, chắc chắn Ban giám đốc sẽ có sách lược thay đổi, lúc đó Phòng Nhân sự sẽ là bộ phận đầu tiên đưa ra những phương pháp để điều chỉnh và hợp lý nhất để Ban giám đốc lựa chọn và áp dụng. Do đó, em nghĩ hiện giờ Phòng Nhân sự, hoặc bộ phận tuyển dụng nên chuẩn bị phương án khi Ban giám đốc thay đổi ý kiến, để khi họ cần chúng ta sẽ có ngay và cố gắng để giải quyết vấn đề.


  Ngoài ra, em cũng có vài ý kiến về việc các anh chị cho là đây là tình huống ảo, hư cấu, và nêu lên chơi. Em thiết nghĩ có lẽ những anh chị đó đã ở trên cao quá lâu, và ít khi nhìn xuống nên không thấy được rằng: tình trạng hy hữu nhưng không phải là không có, công ty dịch vụ thì có thể ít nhưng công ty sản xuất thì rất nhiều lâm vào tình trạng đó. Có thể Ban giám đốc lỗi thời và thiếu tầm lãnh đạo, nhưng cty đó vẫn tồn tại và đang diễn ra rất nhiều. Các anh chị nên nhìn xuống để thấy 'đời khổ' như thế nào.


  Em xin mạo muội có vài ý kiến.


  Thân chào các anh chị.
   
 17. ngahr

  ngahr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  14/5/08
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Mình chia sẻ ý kiến với bạn Hòa, có thể các anh chị nói đây là một tình huống ảo, có lẽ nó ảo với các thành phố như HCM hoặc HN. Nhưng Vn mình đâu phải chỉ có HCM và HN, còn nhiều khu vực khác nữa. Chuyện lương của CN có 1t - 1t5 là bình thường kể cả hiện nay thế giới đang khủng hoảng. Đôi khi CN phải chọn lựa giữa nghỉ việc hoặc giảm lương.
   
 18. Be the Best HRM

  Be the Best HRM New Member

  Tham gia ngày:
  7/9/08
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  undefined

  Chào bạn,


  Đây đúng là một mâu thuẫn khó giải quyết nhưng cũng không phải là hoàn toàn phi thực tế.


  Theo mình phòng nhân sự nên kết hợp với các phòng ban khác để nghiên cứu thay đổi phương pháp trả lương từ lương thời gian sang lương sản phẩm hoặc lương sản phẩm có thưởng,... Còn với các trường hợp lao động cũ đã gắn bó rồi thì có thể có thêm phụ cấp theo tay nghề, phụ cấp thâm niên,... v. Như vậy thu nhập của người lao động phụ thuộc vào năng suất của họ và về phía công ty thì vẫn đảm bảo được không tăng giá thành mà còn có thể giảm gía thành nữa.


  Thân,
   
 19. Yến Thanh

  Yến Thanh Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  19/4/08
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Theo nhận thức của tôi thì mức lương 800 nghìn cho công nhân không phải là không có. Tình huống này cũng không hẳn là ảo như bạn nào đó đã nói.


  Hiện nay trong lĩnh vực dệt may việc bóc lột công nhân có thể nói là phổ biến. Bất cập này có nhiều nguyên nhân như việc Nhà nước quy định mức lương tối thiểu chẳng hạn. Theo tôi việc quy định mức lương tối thiểu là không thông minh vì rõ ràng đây là cơ sở để chủ DN trả lương cho công nhân, mà CN lúc nào chả ở thế yếu, chủ DN ép đuợc những người đầu tiên khi mở nhà máy thì đương nhiên những CN đến sau sẽ phải theo hoặc là không có việc làm thôi. Còn việc tăng lương thu nhập cho CN theo "Cơ chế thị trường" chủ DN sẽ cho rằng đó là việc của NN, của CN chứ không phải của họ. Vấn đề thứ 2 là tình trạng thất nghiệp do dân số trẻ và kinh tế công nghiệp chưa phát triển ở nước ta cũng là cơ sở để chủ DN trả lương rẻ mạt. Vấn đề thứ 3 tôi nghĩ trong chinh sách của NN coi nhân công giá rẻ là 1 trong những lợi thế để thu hút FDI cũng là lợi ít mà hại nhiều. Thứ 4 là vai trò của công đoàn hiện nay rất mờ nhạt nên không bảo vệ được quyền lợi của người lao động.


  Tiếp theo là chính CB NS cũng là người lao động, người làm thuê nên họ hầu như không có sự hỗ trợ nào để bảo vệ quyền lợi cho CN. Nói chung, tất cả đều trông mong vào nhận thức, sự nhân đạo của chủ DN. Nhận thức của chủ DN thì có giới hạn vì chắc chắn họ không thể vượt qua lòng tham của mình được. Còn sự nhân đạo tôi nghĩ là nói hơi viển vông khi thiếu sự ràng buộc nghĩa vụ của chủ DN với đời sống CN cả.


  Là người làm nghề nhân sự, theo suy nghĩ thiển cận của tôi, chúng ta đành phải giữ thăng bằng đi dây để tùy tình huống, tùy từng chủ DN mà điều chỉnh thôi.


  Rgds
   
 20. hieubdht

  hieubdht New Member

  Tham gia ngày:
  19/9/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi không biết bộ phận mà bạn muốn tuyển dụng phải làm việc bao nhiêu giờ trong một ngày, nhưng nếu làm việc 8 tiếng trong 1 ngày mà lương 800.000 đ chứ 1.200.000 đ cũng khó sống nổi. Lao động phổ thông hay lao động chuyên môn cao thì cũng giống nhau cả thôi, cũng phải ăn mặc, sinh hoạt, gia đình ... Nói thật, nếu đi đánh giầy thu nhập còn cao hơn nhiều.


  Vài lời tâm sự, mong bạn suy xét.
   

Chia sẻ trang này

Share