Có được phép phạt trừ lương Nhân viên khi đi làm muộn không ạh?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi thamnguyen87, 2/4/09.

  1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
    - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
    - Không đăng bài Quảng Cáo
    - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
    - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
    - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
    ------------------------------
    Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
    Dismiss Notice
  1. thamnguyen87

    thamnguyen87 New Member

    Tham gia ngày:
    7/2/09
    Bài viết:
    221
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Em có một tình huống ở công ty em thế này ạh, đưa ra để anh chị cùng cho ý kiến.


    Công ty e mới đây ban hành một Quy định, yêu cầu Nhân viên phải đi làm đúng giờ, ( trừ những trường hợp đặc biệt đã xen phép), còn lại Nếu đi muộn sẽ bị phạt theo mức sau:


    - Muộn 15ph : Phạt 50k


    - 30 ph: 100k


    - 60ph : 200k


    Em không biết là Công ty em áp dụng quy chế này có đúng ko ạh?


    Em xin lưu ý một chút là : Khi kí HĐLĐ thì cũng đã nói rõ về thời gian làm việc, và đề nghị phải tuân thủ chấp hành.
     
  2. huongvan

    huongvan Thành viên BQT Phú Thọ

    Tham gia ngày:
    13/5/08
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Theo quy định tại khoản 4, điều 7 nghị định số 41/CP ngày 6/7/1995: Cấm dùng hình thức phạt tiền, cúp lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.


    Việc chấp hành thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi là một trong những nội dung nằm trong NỘI QUY LAO ĐỘNG và nếu vi phạm thì sẽ bị KỶ LUẬT LAO ĐỘNG chứ không được phạt tiền.


    Vì vậy, quy định của Cty bạn là trái pháp luật.
     
  3. Aroma.vn

    Aroma.vn New Member

    Tham gia ngày:
    2/4/09
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Việc phạt tiền nhân viên trong công ty là điều luật không cho phép. Tuy nhiên việc này đang khá phổ biến ở một số công ty. Có nơi làm cốt để tạo quỹ cho anh chị em mỗi lúc có dịp đi chơi vui vẻ với nhau. Tuy nhiên hình thức đặt ra là tự anh em trong công ty đứng ra thu và tự quản lẫn nhau. bản thân Công ty (người sử dụng lao động) không được dính vào. Luật cấm mà^^.
     
    Last edited by a moderator: 3/4/09
  4. thamnguyen87

    thamnguyen87 New Member

    Tham gia ngày:
    7/2/09
    Bài viết:
    221
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nơi ở:
    Hà Nội
    ui thế thì bây giờ e có nên nói với TGĐ về điều này và đề xuất cách giải quyết khác ? nhưng cách giải quyết nào hợp lý nhỉ? vì ở công ty e tình trạng moi người đi làm muộn khá là nhiều ạh.
     
  5. Aroma.vn

    Aroma.vn New Member

    Tham gia ngày:
    2/4/09
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nên tư vấn cho TGĐ là để mỗi phòng ban có một nhân viên đứng ra tổ chức việc này, tất nhiên chọn người đi làm đúng giờ ấy nhé, chứ không thể ban hành thành luật, văn bản được mà phải áp dụng "luật rừng". Nhưng trên đây mình thấy mức phạt cao quá^^. Phạt để mọi người tự giác và ý thức hơn là chính. Với mức phạt cao như trên thì phạt dễ làm mất tinh thần làm việc lắm và tâm lý mất đoàn kết có thể xảy ra.
     
    Last edited by a moderator: 3/4/09
  6. hanhdd

    hanhdd Cộng tác viên

    Tham gia ngày:
    25/12/08
    Bài viết:
    524
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Nên đầu tư Máy chấm công sử dụng công nghệ hiện đại như vân tay nhỉ, theo dõi phạt nhau thể này mệt lắm.
     
  7. huongvan

    huongvan Thành viên BQT Phú Thọ

    Tham gia ngày:
    13/5/08
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Cách giải quyết tốt nhất là bạn phải tìm hiểu được nguyên nhân tại sao nhân viên của Cty bạn lại hay đi làm muộn vậy (mặc dù có "quy định sai" là phạt tiền cao nếu đi làm muộn)?


    Khi bắt được "bệnh" rồi thì bạn sẽ tìm được "thuốc" chữa hiệu quả!


    Chúc bạn thành công.
     
  8. nguyenhavt1402

    nguyenhavt1402 New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    hi Thắm!


    Việc phạt nv đi làm muộn như ở cty em thứ nhất là vi phạm luật lao động, thứ hai không giải quyết được tận gốc vấn đề, thứ ba sẽ gây lên sự bất mãn, chống đối ngầm của nv đối với ban lãnh đạo.


    anh xin nêu giải pháp này không biết áp dụng ở cty em được không:


    1/Tiến hành cuộc họp giữa các trưởng bộ phận phòng ban trong cty,phân tích nguyên nhân việc nv luôn đi làm muộn do ý thức chấp hành nội quy của nv?do cách quản lý yếu? hay do nguyên nhân nào khác dẫn đến sự bất mãn của nv?...


    2/Xây dựng quy chế khen thưởng kỷ luật ( tất nhiên phải thành lập hội đồng khen thưởng kỷ luật )


    3/Áp dụng cách chấm công thẻ ( có quy định chính xác thời gian làm việc cụ thể của từng bộ phận trên thẻ ) do bộn phận bảo vệ giám sát


    Đôi điều chia sẻ hy vọng cty em sẽ khắc phục được tình trạng nv luôn đi làm muộn
     
  9. lang_tutu

    lang_tutu New Member

    Tham gia ngày:
    18/11/08
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ha Noi
    Phạt như vậy để tạo quỹ cũng giả quyết được một số thứ nhưng nên để ở quy mô phòng ban thôi vì dễ sử dụng kinh phí này. Ở mức công ty ban cần có quy định rõ ràng về chế độ khen thưởng kỷ luật và chấm công tính lương sẽ hiệu quả hơn. Sau khi đưa ra các nội quy, quy chế phổ biến rộng và triển khai thực hiện bạn thoải mái giải quyết như lập biên bản, nếu vi phạm nhiều lần thì kỷ luật, đi muộn vài phút trừ 1/2 công, muộn nhiều thì trừ nhiều công... Mặt khác các chỉ huy của phòng ban cần phải nghiêm túc trước cái đã nếu không thì chịu.
     
  10. Hoang.Pham

    Hoang.Pham New Member

    Tham gia ngày:
    9/9/08
    Bài viết:
    74
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hanoi
    Mình nghĩ bạn thamnguyen87 đang nói đến tình hình công ty rất nhiều người đi làm muộn là khi chưa ban hành quy định mới, quy định có lẽ cũng đang bàn thôi chứ chưa chính thức thực hiện, chứ phạt cao thế mấy ai dám không thay đổi :)


    Còn việc tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhân viên công ty hay đi làm muộn, thì chắc cũng ko có lý do gì đặc biệt đâu nhỉ, lý do là chúng ta là người Việt nam :). Nếu công ty nào mà không có hình thức xử phạt nghiêm minh thì chắc là ko có nhiều nhân viên đi làm đúng giờ là chuyện rất bình thường.
     
  11. Giangminh

    Giangminh New Member

    Tham gia ngày:
    21/3/09
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hanoi
    Việc đi làm muộn thường chỉ xảy ra ở một số cá nhân nhất định. Tuy nhiên nếu không có hình thức xử phạt nghiêm minh thì tình trạng


    đi làm muộn vẫn tiếp diễn. Trong t/hợp không xử phạt được bằng tiền thì Công ty nên có Quy định cụ thể về hình thức kỷ luật như


    các lần vi phạm tương ứng với các hình thức kỷ luật (cảnh cáo miệng, cảnh cáo bằng văn etc...).
     
  12. Suhri

    Suhri Ban quản trị Đồng Nai

    Tham gia ngày:
    27/11/08
    Bài viết:
    1,248
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Nơi ở:
    Đang tìm nơi trú ẩn
    Chào Thắm,


    Luật không cho phép người sử dụng lao động trừ lương nhưng cũng không cấm người sử dụng lao động trừ các khoản phụ cấp, chị đã áp dụng hình thức trừ các khoản phụ cấp của người lao động và trừ giờ công của họ và thấy rằng cách này khá hiệu quả mà vẫn chưa bị cơ quan quản lý nào phạt vì hình thức này hết. Tuy nhiên, không nên phạt trừ tiền ngay mà nên cảnh cáo cho lần đâu tiên trước, sau đó nếu họ vẫn vi phạm thì mới áp dụng cách phạt trên.Em có thể sử dụng cách này được.


    Chúc em thành công
     
  13. Kusano

    Kusano Thành viên BQT Nha Trang

    Tham gia ngày:
    28/11/08
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Nha Trang
    Đồng ý với chị hanhdd, máy chấm vân tay bây giờ rẻ òm.


    Tuy nhiên, máy chấm chỉ là một phần thôi, quan trọng là cái người làm ý chứ.


    Tuy nhiên, bạn set máy chấm xong rồi, ban hành quy chế cụ thể là xong.


    Chuyện gì chứ người lao động VN thì có cả nghìn lý do để mà đi trễ, possitive cũng đi trễ mà negative cũng đi trễ.
     
  14. setco

    setco Moderator

    Tham gia ngày:
    11/11/08
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, Tp. HCM
    Setco góp ý với bạn 1 cách thức giải quyết nhỏ như thế này đảm bảo hiệu quả tức thì.


    Hiện tại công ty bạn chỉ có 1 vài cá nhân đi muộn nhưng chưa có hình thức xử lý hoặc định xử lý nhưng hok đúng luật. Để khắc phục tình trạng đi làm muộn bạn nên ghi tên


    những người đi làm muồn lại rùi gửi 1 cái văn bản nêu lý do qui định jo` giấc đi làm là như thế nhưng các anh chị vẫn đi làm muộn. Yêu cầu các anh chị có văn bản giải trình.


    Nhớ ghi chú thêm công ty sẽ có hình thức xử phạt thích đáng đối với các trường hợp vi phạm nhìu lần hay cố tình vi phạm. Đảm bảo họ rỉ tai nhau lần sau sẽ hok đến muốn nữa.


    Đây là cách thức cảnh cáo tạm thời. Về lâu dài bạn nên thực hiện 1 trong các ý kiến tư vấn trên của cộng đồng ACE.


    Chúc bạn thành công.
     

Chia sẻ trang này

Share