Có được quyền giam lương người lao động?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi saudam, 2/7/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. saudam

  saudam New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  1,2 ,3 con rùa hê hê
  Tôi làm cho Công ty CP MS từ tháng 10-2007. Công việc của tôi bao gồm quan hệ báo chí, tổ chức những hoạt động cần thiết về mặt marketing cho hình ảnh của các nhãn hàng thuộc công ty.


  Tháng 5 vừa qua, công ty tôi có tổ chức một sự kiện để quảng bá cho hình ảnh của nhãn hàng thuộc công ty. Chúng tôi có ký kết hợp đồng thực hiện sự kiện này với một công ty tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, vì công ty tổ chức sự kiện không xin được giấy phép tổ chức biểu diễn chương trình nên chương trình sự kiện bị hủy giữa chừng theo lệnh của đoàn kiểm tra liên ngành. Công ty tổ chức sự kiện đã xin lỗi công ty tôi và đang trong giai đoạn thương lượng bồi thường các thiệt hại với công ty tôi.


  Trước ngày diễn ra sự kiện, tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc. Đơn nghỉ việc đã được phòng nhân sự chấp nhận. Tuy nhiên, lấy lý do là tôi phải chịu trách nhiệm về việc sự kiện của công ty không diễn ra theo đúng mong muốn, và hiện tại công ty tổ chức sự kiện vẫn chưa thống nhất phương án bồi thường thiệt hại trong sự kiện đã xảy ra cho công ty tôi, giám đốc công ty tôi đề nghị không trả lương cho tôi (1,5 tháng lương) cho đến khi có thỏa thuận bồi thường của công ty tổ chức sự kiện. Hiện tại giữa công ty tôi và công ty tổ chức sự kiện có nhiều bất đồng trong việc tính toán thiệt hại để bồi thường và hai bên có thể sẽ tiến hành kiện ra tòa án.


  Xin hỏi công ty tôi có quyền quy trách nhiệm thiệt hại của sự kiện trên cho tôi không (người ký hợp đồng với công ty tổ chức sự kiện là giám đốc và tôi chỉ là người theo dõi, giám sát việc thực hiện sự kiện) và công ty tôi có quyền giam lương người lao động như vậy không? Trong trường hợp công ty không trả lương và các khoản trợ cấp thôi việc khác sau khi tôi thôi việc, tôi có thể khiếu kiện được không và khiếu kiện tại cơ quan nào?


  Việt Anh
   
 2. saudam

  saudam New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  1,2 ,3 con rùa hê hê
  Theo như bạn trình bày thì công ty không thực hiện được việc quảng bá hình ảnh nhãn hàng của mình là do công ty tổ chức sự kiện đã vi phạm hợp đồng. Như vậy, giả sử công ty quy kết trách nhiệm cho bạn về việc sự kiện của công ty không diễn ra như dự kiến là đúng, thì công ty cũng chỉ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động và phải trợ cấp thôi việc cho bạn theo đúng quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động.


  Tuy nhiên, mức độ không hoàn thành công việc được giao của bạn phải được công ty quy định trong hợp đồng lao động đã ký với bạn hoặc nội quy lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể (nếu có) của công ty.


  Khoản 4 Điều 7 Nghị định 41-CP ngày 6-7-1995 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về kỷ luật lao động và trách nhiệm vật quy định: “Cấm dùng hình thức phạt tiền, cúp lương thay việc xử lý kỷ luật lao động”. Do đó nếu công ty có hành vi giam tiền lương của bạn thì bạn có quyền khiếu nại đến chánh thanh tra lao động sở lao động-thương binh và xã hội về hành vi này của công ty.


  Trong trường hợp công ty không trả trợ cấp thôi việc khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật với công ty, cũng như công ty có hành vi không chịu trả tiền lương cho bạn thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu buộc công ty phải thanh toán tiền lương và tiền trợ cấp thôi việc cho bạn.


  Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
   

Chia sẻ trang này

Share