Có cần Giấy ủy quyền giữa Chủ tịch HĐQT và TGĐ ???

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi Mai Huong, 10/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Mai Huong

  Mai Huong New Member

  Tham gia ngày:
  5/8/08
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Xin chào các bạn!


  Nhờ các bạn tư vấn giúp H :


  Hiện nay H làm việc ở Công ty Cổ phần, vừa rồi ĐHĐCĐ đã sửa đổi Điều lệ và quy định Chủ tịch HĐQT là Người đại diện theo pháp luật chứ không phải là Tổng giám đốc điều hành. Trong Điều lệ cũng quy định khá đầy đủ về nhiệm vụ và quyền hạn của TGĐ theo Luật DN 2005. Vấn đề đặt ra là :


  - Nếu Điều lệ đã có quy định thẩm quyền cho TGĐ ( kể cả việc ký kết HĐ thương mại) theo Luật DN, thì có cần Chủ tịch HĐQT phải ký thêm Giấy ủy quyền nữa không?


  - Nếu phải ký Giấy ủy quyền : thì quy định như thế nào để không thừa và không thiếu theo quy định của Luật.


  Rất mong các bạn tư vấn và góp ý giúp nhé.


  Cám ơn nhiều
   
  Last edited by a moderator: 14/11/08
 2. nhansuhp

  nhansuhp New Member

  Tham gia ngày:
  6/5/08
  Bài viết:
  172
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Cứ theo Điều lệ mà làm thôi bạn ạ! Cứ theo quyền hạn trong mục Giám đốc mà làm, nếu đã quy định thẩm quyền ký hợp đồng kinh tế, trong phạm vi quyền hạn đó mà thực hiện, ko cần phải ủy quyền của Chủ tịch HĐQT nữa
   
 3. Viet - CiteHR Vietnam

  Viet - CiteHR Vietnam New Member

  Tham gia ngày:
  28/5/08
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Hi chị Mai Hương,


  Quan điểm của em:


  Incase:


  1. TGĐ là Người Đại diện theo Pháp luật thì không cần Uỷ quyền


  2. Chủ tịch HDQT là Người đại diện theo Pháp Luật thì cần Uỷ quyền nếu TGĐ thực hiện các công việc trong nhiệm vụ và quyền hạn được giao (cái này chị cần ghi rõ trong Điều lệ) - không loại trừ việc nào(ký hợp đồng, quản lý khách hàng...), miễn sao dùng từ trong ủy quyền cho rộng nghĩa là ok, không cần ghi chi tiết qúa.


  Trường hợp Ủy quyền sẽ được hiểu theo Luật là: Ủy Quyền cá nhân và Ủy quyền tổ chức


  1. Ủy quyền cá nhân tức là: Cá nhân bất kỳ có thể Ủy quyền cho cá nhân bất kỳ khác bằng một văn bản ủy quyền thực hiện các công việc thay cho mình Do TGĐ không phải là cá nhân tự do và độc lập thì có nghĩa là về mối liên hệ nào đó về mặt tổ chức vẫn phải chịu sự quản lý của HDQT (cái này trong điều lệ của chị ghi rõ rồi -> làm theo điều lệ, nó không ảnh hưởng gì cả mà nói chung theo em, các công ty nên hạn chế sửa điều lệ là Chủ tịch HDQT (không kiêm GĐ) chịu trách nhiệm trước pháp luật vì khi đó, chức danh TGĐ điều hành sẽ bị hạn chế do cái quy định trong Luật DN nó không được dễ hiểu và hay mâu thuẫn với thực tế).


  2. Ủy quyền tổ chức tức là: Tổ chức ủy quyền cho tổ chức khác (Tuy nhiên việc ủy quyền tổ chức theo luật định ở đây được hiểu là: Công ty bằng một văn bản ủy quyền cho Người đại diện thay mặt mình thực hiện các công việc liên quan và người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của công ty. (cẩn thận nhầm với các vị trí khác: ví dụ như 1 ông trưởng phòng nào đó muốn uỷ quyền cho ông phó phòng -> đó chỉ là uỷ quyền cá nhân)


  Việc phải làm khi ký giấy UQ: (chú ý: UQ này là Ủy quyền Cấp Công ty nên # UQ cá nhân)


  - Đã gọi là Ủq thì có các mục sau (chú ý so sánh với quy định trong luật về chức năng và quyền hạn của người chịu trách nhiệm trước PL): mục đích Uq, trách nhiệm và quyền lợi, ( cái UQ này phải có chữ ký của tất cả các thành viên Ban HQQT = 1 biên bản họp đấy)


  Phùng Đức Việt


  http://www.youtemplates.com/vitalk.asp


  --------------------------------------------------


  M: 0904128594


  E: vietpd@dtcs.com.vn


  Vietnam Insurance Service Center


  |Bảo hiểm Sức khoẻ||Bảo hiểm AutoCare||Bảo hiểm Tài sản||Bảo hiểm Doanh nghiệp Năng động||


  -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
   
 4. Mai Huong

  Mai Huong New Member

  Tham gia ngày:
  5/8/08
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các Thành viên!


  Rất cám ơn các bài viết của Thành viên về nội dung mà H rất quan tâm, cũng có nhiều ý kiến khác nhau trong việc có ủy quyền hay không ủy quyền giữa Chủ tịch HĐQT là Người đại diện PL và Tổng giám đốc điều hành.


  Vì vậy rất mong các bạn quan tâm và góp ý, vì H rất muốn đọc tất cả các góp ý về vấn đề này. H cũng đã nhờ luật sư tư vấn, nhưng vẫn chưa được hồi âm.


  Rất mong nhận được nhiều ý kiến của các bạn nhé.


  Thân
   
 5. HaNhung

  HaNhung New Member

  Tham gia ngày:
  2/7/08
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn Hương!


  Mình xin có ý kiến thế này!


  Trước hết, mọi vấn đề liên quan đến thẩm quyền của CTHĐQT hay Tổng Giám đốc thì đều phải căn cứ vào điều lệ Công ty, điều lệ Công ty được coi là bộ xương cấu tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh của pháp nhân.


  Người đại diện pháp luât của pháp nhận là người đại diện cho mọi giao dịch của pháp nhân, nó sẽ gắn liền với trách nhiệm và nghĩa vụ mà pháp nhân phải thực hiện trước bên thứ 02 và pháp luật.


  Trong trường hợp của bạn, bạn cần phải căn cứ vào quy định tại điều lệ của Công ty để xác định lại thẩm quyền của Giám đốc đến đâu: được ký HĐ thương mại với giá trị là bao nhiêu, được giải quyết công việc đến phạm vi nào...Trường hợp, trong thẩm quyền của TGĐ mà Điều lệ đã quy định thì không cần GUQ, còn trường hợp thuộc phạm vi của CTHĐQT thì cần phải có giấy ủy quyền của CTHĐQT (lưu ý: trong phạm vi thẩm quyền của CTHĐQT).


  Còn giấy ủy quyền thì bạn sử dụng theo mẫu giấy lưu hành nội bộ của đơn vị bạn, nội dung của nó thì theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
   
 6. kidinftu

  kidinftu New Member

  Tham gia ngày:
  14/7/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đúng là cũng chỉ có ở VN mới có tình trạng này thì phải. Em đang là SV thôi, nhưng cũng đang học môn Luật KDQT, cũng nghe thầy giáo nói qua. Kể cả theo luật DN nhưng vẫn phải cần giấy ủy quyền. không có giấy ủy quyền thì đừng có mà làm gì nhé. he he ... ôi vn.


  Thầy cuối cùng rút lại một câu, đa số dân phương đông đều có tư tưởng cha truỳên con nối, đừng có thằng nào sớ rớ vào được c.ty nhà ta. :)) (VD: tiêu biểu Lưu bị & Khổng Minh, hoàn cảnh lúc Lưu Bị sắp chết,thì bày đặt trò mèo khóc chuột ... nhường ngôi cho KM ... :)) đố cụ KM dám nhận :)) =)) trong khi thằng con thì ngu như bò thì phải, em cũng không rõ lắm). HĐQT nên phân biệt rạch ròi với CEO .. he he - không thì ký phát hđ cũng anh cho em cái giấy ủy quyền, nhập hành cũng anh cho em cái giấy ... =)) buồn cười. Trong khi HĐQT gần như chỉ điều hành vĩ mô. Thế mà cứ thíc đú.

  P.S : như em nói rùi đó, em mới là sv thôi, ngôn từ có thể mọi người không thích, nhưng tính em nó thế, thấy gì nói luôn, thẳng như ruột ngựa. Chào anh chị. Chúc các anh chị những ngày làm việc vui vẻ!
   
 7. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  54
  Điểm thành tích:
  0
  Đây là trao đổi của bạn Đinh Anh Nguyen [dinhanhpt.lstvl.2005@gmail.com]:


  Chao bạn


  Xin trao đổi ngắn viẹc của bạn Hương như sau:


  Theo quy định của pháp luạt thì. Người đại diện cho doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của Công ty.


  Nếu Tổng giám đốc công ty không phải là người đại diện thì chi có thể ký kết các văn bản điều hành nội bộ của Công ty hoặc các công văn giấy tờ thông thường.


  Nếu tham gia vào các mối quan hệ giao dịch kinh tế như ký kết hợp đồng có giá trị thì bắt buộc phải có giấy uỷ quyền của CT HĐQT ( Người đại diện của Công ty).


  Tuy nhiên, nếu điều lệ quy định phạm vi quyết định ve tài chỉnh của TGĐ là tôi đa bao nhiêu thì không cần uỷ quyền. Nếu vượt quá phạm vi quyết định thì phải uỷ quyền.


  Chúc bạn Hương và CLB có ngày làm việc vui ve hiệu quả.


  Khi cần bạn có thể liên hệ trực tiếp với tôi theo số máy 0916056778 tôi có thế tư vấn giúp ( nếu rảnh).


  Bởi công việc ban hỏi là công vieecj tôi thưồng xuyên làm va tư vấn cho doanh nghiệp
   
 8. Thanh beo

  Thanh beo New Member

  Tham gia ngày:
  25/8/08
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chị Hương!


  Tôi ko phải giám đốc hay lãnh đạo doanh nghiệp, chỉ xin nêu ý kiến của mình để chị tham khảo:


  Về việc chị nêu


  1. Điều lệ được ĐHCĐ thông qua là một căn cứ pháp lý của DN khi có giao dịch đối với DN khác; thẩm quyền của TGĐ đã quy định trong đó thì CT HĐQT không cần phải thêm giấy ủy quyền (nhưng cơ sở là Điều lệ không sai luật quy định).


  2. Những gì thuộc quyền CT HĐQT thì có thể ủy thác cho TGĐ, nhưng chị nên rà soát lại, không phải tất cả quyền đều có thể ủy thác cho cá nhân khác, vì pháp luật cũng quy định cho ủy quyền những gì. khi có vấn đề xẩy ra, CT HĐQT vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà.


  Chúc chị mọi điều tốt đẹp và sớm hoàn thành việc này!
   
 9. Le Duy Linh

  Le Duy Linh Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  5/9/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ha noi
  Chào bạn Mai Hương và các bạn đã góp ý.


  Mình đã viết câu trả lời và tham khảo cả cán bộ pháp chế của cty ngay sau khi bạn Huơng hỏi. Tuy nhiên do công ty mất mạng nên không gửi đi được. Hôm nay mình gửi đi để các bạn tham khảo thêm mặc dù câu trả lời của mình cũng có nhiều ý giống với một số bạn đã trả lời.


  Hỏi:


  - Nếu Điều lệ đã có quy định thẩm quyền cho TGĐ ( kể cả việc ký kết HĐ thương mại) theo Luật DN, thì có cần Chủ tịch HĐQT phải ký thêm Giấy ủy quyền nữa không?


  Trả lời: Không


  Còn nếu có làm thêm giấy uỷ quyền thì thừa cũng chẳng sao. Vì khi cần chứng minh quyền được ký HĐ thì đưa giấy uỷ quyền ra tiện hơn là việc đưa ra Điều lệ.


  Mình xin giải thích thêm như sau:


  - Tổng giám đốc (không phụ thuộc việc có đại diện theo pháp luật hay không) được quyết định theo các quyền đã được quy định trong điều lệ của công ty (miễn là không trái với quy định của Luật DN)


  - HĐQT hoặc Đại hội đồng cổ đông của cty được quyết định theo những quyền được quy định trong điều lệ của công ty (miễn là không trái với quy định của Luật DN)


  - Khi Tổng giám đốc quyết định một vấn đề nằm trong phạm vi quyền của HĐQT hoặc Đại HDCĐ thì phải có nghị quyết của HĐQT hoặc ĐHCĐ quyết định giao cho TGĐ được quyền quyết định


  - Nghị quyết được ban hành do Chủ tịch HĐQT ký sau khi lấy ý kiến HDQT hoặc Đại HDCĐ bằng cách biểu quyết. Phương thức biểu quyết và tỷ lệ thông qua cụ thể cũng được nêu trong Điều lệ (không được trái Luật)


  Như vậy, Chủ tịch HĐQT có thể đưa ra nghị quyết hoặc giấy ủy quyền cho TGĐ sau khi có biểu quyết đạt tỷ lệ theo quy định tại Điều lệ.


  Còn giấy ủy quyền thì cũng tùy từng vấn đề ủy quyền mà viết nội dung thôi. Có thể đưa vào các nội dung: người ủy quyền (tên, chức vụ, Số CMT), thời gian hiệu lực của ủy quyền, vấn đề ủy quyền, các phạm vi khác như giá trị HĐ mà TGĐ được ký, loại HĐ... Và chữ ký của hai người ủy quyền và được ủy quyền. Đóng dấu vào chữ ký của người ủy quyền.


  Thân ái.


  Linh.leduy@mirex.vn
   
 10. Tran

  Tran New Member

  Tham gia ngày:
  8/9/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Chào bạn Hương,


  Theo Luật Doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể chọn Chủ tịch HĐQT hoặc TGĐ làngười "đại diện Pháp luật", người này sẽ có tên trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và hiểu nôm na rằng ông này sẽ phải chĩu tất cả những vấn đề liên quan đến pháp luật của doanh nghiệp.


  Theo luật dân sự thì khi ký kết các hợp đồng thương mại thì thẩm quyền người ký kết hợp đồng thương mại phải đúng thì hợp đồng đó mới có hiệu lực. Ví dụ như một ông phó giám đốc ký một hợp đồng mua bán và có đóng dấu Công ty nhưng không được ủy quyền hợp lệ thì trong trường hợp có kiện tụng thì hợp đồng này có thể trở thành vô hiệu. Do đó nhiều công ty khi ký kết hợp đồng phải qua công đoạn kiểm tra tính pháp lý của người ký kết, nếu là đại diện pháp luật ký thì OK, nhưng nếu không phải là người đại diện pháp luật thì phải có ủy quyền. Mặc dù đã được qui định trong điều lệ là TGĐ được ký ... nhưng chẵng lẽ khi chứng minh với khách hàng chúng ta lại đưa điều lệ cho xem?


  Về nội dung ủy quyền, thì trong điều lệ nếu đã nêu rõ thì trích dẫn theo điều lệ và đây là ủy quyền giữa cá nhân CTHĐQT và TGĐ như thế chỉ cần 2 người này ký là được. CTHĐQT có thể ký ủy quyền cho nhiều người khác nhau theo lĩnh vực nhung trach nhiệm vẫn là của ông CT, nếu ông TGĐ làm sai thì chỉ chịu trách nhiệm cá nhân hoặc trách nhiệm nội bộ trong doanh nghiệp, chứ liên quan đến PL thì vẫn là ông Chủ tịch.


  Thân ái,
   
 11. Mai Huong

  Mai Huong New Member

  Tham gia ngày:
  5/8/08
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào Các Thành viên.


  Lời đầu tiên H xin cảm ơn Diễn đàn và các Bạn nhiều nhiều lắm, về những góp ý cho câu hỏi của mình. H đã đọc thậy kỹ tất cả bài viết của các bạn , ngay trong công ty cũng có nhiều ý kiến khác nhau quá, nên H muốn đưa lên diễn đàn , để mở rộng góp ý và sẽ có lựa chọn đúng hơn.


  Một lần nữa cám ơn các Bạn nhé, Chúc các Thành viên hạnh phúc và thành đạt.
   
 12. hieuvp

  hieuvp Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  9/4/08
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Trả lời của bạn long thang [thanglongqa@yahoo.com.vn]:


  Xin chào các thành viên trong CLB!


  Chào Hương!


  Mình chỉ là một trưởng phòng hành chính nhân sự thôi nhưng mình có ý kiến như thế này.


  Ở Công ty mình thì Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc nên việc thay đổi quy chế và điều lệ cũng khong quá khó, trong trường hợp của Hương thì Tổng Giám đốc là một người khác làm việc và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch HĐQT và các cổ đông và vẫn phải dựa trên quy định của Luật doanh nghiệp


  Khi ĐHĐCĐ đã sửa đổi lệ Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật thì đương nhiên là phải làm uỷ quyền cho Tổng Giám đốc nhưng uỷ quyền này có thể nói rõ trong điều lệ và tạo thành một điều khoản riêng.


  Tất nhiên quy định về quyền của Tổng Giám đốc thì rất phức tạp tuỳ thuộc vào TGĐ của Công ty của bạn có là cổ đông hay được mời làm việc tại Công ty của bạn.


  Chúc bạn thành công!
   
 13. toys

  toys New Member

  Tham gia ngày:
  13/8/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Trung Hoa - Cau Giay
  Đương nhiên là Chủ tịch HĐQT là đại diện theo pháp luật. CÒn quyền hạn và trách nhiệm của TGĐ quy định trong điều lệ và còn được cụ thể hóa trong quýet định bổ nhiẹm TGĐ. nhưng trong mọt số lĩnh vực như ký tài sải thế chấp vay vốn ngân hàng ... thì Chủ tịch phai là người ký
   
 14. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  54
  Điểm thành tích:
  0
  Đây là trả lời của bạn Kim Cúc Trần [kimcuctran.trn@gmail.com]:


  Chào bạn!


  Mình là Cúc, hiện đang làm việc ở 1 cty của Nhật. Theo mình được biết, Công ty TNHH, công ty cổ phần hay doanh nghiệp tư nhân thì Tổng Giám đốc hay là Giám đốc không nhất thiết phải là Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch HĐQT hay cá nhân bỏ vốn mở doanh nghiệp tư nhân. Công ty có thể thuê người làm Tổng Giám đốc hay Giám đốc mà không phải là thành viên góp vốn.


  Trong điều lệ đã quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Tông Giám đốc thì Tổng Giám đốc có quyền quyết định tất cả các vấn đề trong quyền hạn của mình ( trao quyền).


  Nếu trong Điều lệ đã quy định rõ thẩm quyền cho TGĐ, trong đó có quyền ký kết hợp đồng thương mại thì Chủ tịch HĐQT không cần phải ký thêm Giấy uỷ quyền.
   
 15. tuvpg

  tuvpg Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  24/9/08
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chao ban H


  Minh xin trao doi voi H


  1. Người đại diện theo pháp luật của Công ty được ghi trong Điều lệ (hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) chính la ngưòi chịu trách nhiệm toàn bộ về các hoạt động của công ty trứơc Pháp luật. Như vậy viec TGD ky các Hợp đồng thuong mai hoặc ky bat cứ tai liệu nào chiu su dieu chinh cua phap luạt Viet Nam hiện hành thì deu phai co giay uy quyen cua nguoi Đại diện theo pháp luật của Công ty.


  2. Việc làm giấy ủy quyền của Chủ tịch HĐQT cho Tổng giám đốc không nhất thiết phải làm từng lần, mà có thể làm giấy ủy quyền theo từng linh vực hoạt động của Công ty. Vi dụ Ủy quyền cho TGĐ ký các HĐ thương mại; Uỷ quyền việc ký kết các thỏa thuạn hợp tác; Ủy quyền ký HĐ lao động....


  3. Ban nên đọc kỹ điều lệ Công ty Ban quy định về quyền hạn của Tổng giám đốc để xem xét việc làm giấy ủy quyền cho phù hợp


  Chuc bạn thành công
   
 16. Dinhlex

  Dinhlex New Member

  Tham gia ngày:
  15/9/08
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn j` đó ơi, bạn chắc là sinh viên mới nên nói hơi thiếu căn cứ đó. Theo tôi nghĩ, truớc khi bạn đánh giá một vấn đè gì thì bạn nên tìm hiểu nó một chút, bởi ko nên cái gì cũng đưa yếu tố "chỉ ở VN" của bạn vào đâu. Tôi nói vậy có gì ko phải bạn thông cảm cho t nhé.


  Còn về Giấy ủy quyền, hay quyền của Chủ tịch HDQT và Giám đốc thì bạn nên đọc qua Bộ Luật Dân sự 2005 và Luật Doanh nghiệp 2005 nhé, vì trong Luật điều chỉnh cũng khá đầy đủ.


  Thêm nữa, ở nước ngoài (hay phương Tây) thì có rất nhiều quy định về Công ty, về Đại diện theo PL, về Chủ tịch HĐQT và Giám đốc đó. Về điều này, Luật VN học hỏi Luật Phương Tay là chính.
   
  Last edited by a moderator: 13/11/08
 17. Dinhlex

  Dinhlex New Member

  Tham gia ngày:
  15/9/08
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình xin phép được góp ý về vấn đề này một chút.


  Trước hết, về việc Tổng giám đốc ko phải là ngừơi Đại diện theo PL của Cty (mà là chủ tịch HĐQT) thì điều này đã được Luật DN 2005 dự trù và điều chỉnh 1 cách khá đầy đủ.


  Nếu Điều lệ Cty có quy định về quyền của Tổng GĐ, (cộng với những quyền được nêu trong Luật DN 2005 Điều 116.3), thì Tổng GĐ sẽ có quyền thực hiện mọi công việc trong phạm vi quyền đó mà ko cần phải có bất cứ 1 giấy ủy quyền nào.


  Việc Chủ tích HĐQT là người đại diện theo PL thì người này sẽ có quyền thưc hiện mọi công việc (ký mọi HĐ) miễn là vì lợi ích của Công ty (Đ 143 BLDS2005) nhưng trừ những công việc thuộc thẩm quyền của Tổng GĐ/GĐ, của HĐQT và Đại hội đồng cổ đông (ghi trong Điều lệ Cty và qđ trong Luật)


  Điều đó có nghĩa rằng, chỉ trong trường hợp xác định rõ công việc mà Tổng GĐ thưc hiện ko thuộc thẩm quyền của mình và biết rõ nó thuộc thẩm quyền của Chủ tịch HDQT, của HĐQT, hay của ĐHĐCĐ thì khi đó mới cần phải có Giấy ủy quyền của người có thẩm quyền đó.


  Thực tế, và cả trong Luật cũng ko có một sự phân biệt thật sự rạch ròi giữa Thẩm quyền của Giám đốc và Ngừơi đại diện theo PL trong những việc liên quan đến kinh doanh của công ty (mặc dù tất nhiên Người đại diện theo PL vẫn là người có thẩm quyền lớn hơn).


  Vì rằng: ngừơi đại diện theo PL thì có quyền thực hiện mọi công việc vì lợi ích của Công ty, còn Giám đốc có quyền quyết định các vấn đề liên quan đến các công việc kinh doanh của công ty mà ko cần phải hỏi ý kiên của HỘi đồng quản trị.
   
  Last edited by a moderator: 14/11/08
 18. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  54
  Điểm thành tích:
  0
  Trả lời của bạn Nguyễn Ngọc Hùng [luatsu.ngochung@gmail.com]:


  Chào bạn!


  Rất hân hạnh để trả lời yêu cầu của bạn.


  Sau khi xem xét nội dung yêu cầu tư vấn và các quy định pháp luật hiện hành tôi xin có quan điểm trả lời tư vấn như sau:


  Về mặt pháp lý: Người đại diện theo PL là người chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước về việc hoạt động của công ty.


  Người đại diện theo PL sẽ thay mặt công ty ký các hợp đồng, giấy tờ nhân danh công ty.


  Mặc dù điều lệ công ty có quy định về trao quyền cho người không phải là người đại diện theo PL nhưng khi thực hiện các giao dịch nhân danh công ty vẫn phải được sự ủy quyền đồng ý bằng văn bản.


  Nội dung ủy quyền chủ yếu bao gồm:


  - Đối tượng ủy quyền


  - Phạm vi ủy quyền


  - Thời hạn ủy quyền


  - Quyền và nghĩa vụ các bên.


  Trên đây là quan điểm tư vấn của tôi!


  Rất mong sớm nhận được hồi âm hợp tác


  Trân trọng


  Luật sư: Nguyễn Ngọc Hùng


  Hotline: 0902.199.090


  0906.299.998
   
 19. gialong64

  gialong64 Member

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà nội
  Chào bạn. Theo khoản 1 điều 116 Luật doanh nghiệp 2005 thì : " Trường hợp Điều lệ công ty không quy định Chủ tịch hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty." Hiện nay Điều lệ công ty bạn đã quy định Chủ tịch HĐQT là người đại diện thì việc có giấy ủy quyền giữa Chủ tịch HĐQT với TGĐ là cần thiết. Bởi khi có tranh chấp pháp lý thì giấy ủy quyền là căn cứ phân định trách nhiệm cá nhân.


  Nội dung ủy quyền phụ thuộc vào quy định của Điều lệ công ty bạn tại phần nhiệm vụ quyền hạn của Tổng giám đốc.


  Thân chào.
   
 20. kinhcan

  kinhcan Guest

  Trả lời của bạn TRẦN TUẤN:


  Chào Hương


  Người đại diện theo pháp luật là người đứng tên trên giấy đăng ký kinh doanh Hương ạ, không phải ĐHĐCĐ muốn quy định ai thì quy định đâu. Hoặc trường hợp CTHĐQT hiện nay không phải là người đại diện theo pháp luật trên giấy ĐKKD nhưng ĐHĐCĐ muốn CTHĐQT là người đại diện theo pháp luật thì phải tiến hành đổi giấy ĐKKD với Sở kế hoạch và đầu tư Khi CTHĐQT đã là người đại diện hợp pháp theo pháp luật, sẽ phải có thêm 1 biên bản họp ĐHĐCĐ đồng ý giao cho ông A nào đó làm Giám đốc điều hành, căn cứ theo biên bản họp, CTHĐQT sẽ ký quyết định bổ nhiệm cho ông A giữ chức giám đốc điều hành, quyền lợi, quyền hạn, nghĩa vụ, giới hạn tuân theo điều lệ công ty. lưu ý công ty phải ghi rõ trong điều lệ theo luật DN Thân


  TRẦN TUẤN


  -------------------------------------------------------


  TT TƯ VẤN TÂM LÝ GIÁO DỤC GIA ĐÌNH & THANH THIẾU NIÊN


  16/48 NGUYỄN THIỆN THUẬT,P.2,Q.3,TP HCM


  ĐT tư vấn: 1088 bấm tiếp mã số 230


  website: www.tuvantamly-huongnghiep.com
   

Chia sẻ trang này

Share