Có nhất thiết phải thành lập Công đòan tại Công ty?

Thảo luận trong 'QUẢN TRỊ HÀNH CHÍNH' bắt đầu bởi rivalsumo, 8/10/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Hiện nay, công ty mình không đăng ký được Thang bảng lương với Sở LĐTBXH vì ho yêu cầu thành lập Công đòan và có ý kiến đồng ý của Ban Chấp hành Công đòan Cơ sở vào Thang bản lương đăng ký mới đựoc.


  Ý kiến của Ban Giám đốc là OK, nhưng ý kiến của nhân viên thì người đồng ý, kẻ không thích vì sẽ bị trừ 1% vào lương (bản thân công ty phải đóng thêm 2% trên tổng quỹ lương).


  Nếu nhân viên không nhất trí 100% thì làm sao thành lập Công đòan được? Trường hợp chỉ có một số đồng ý thì có thành lập CĐ được không? Có nhất thiết phải thành lập Công đòan mới được đăng ký thang bảng lương?


  Mong nhận được ý kiến chia xẻ của các bạn.
   
 2. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Công ty có từ 05 người trở lên phải lập Công đoàn.


  Nếu ai không muốn tham gia thì làm đơn xin từ chối tham gia. Đủ 05 người đồng ý thì bạn vẫn lập Công đoàn bình thường. Chỉ lưu ý Chủ tịch công đoàn là ai thôi.
   
 3. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  54
  Điểm thành tích:
  0
  1) Theo quy định hồ sơ đăng ký hệ thống thang lương, bảng lương bao gồm:


  - Công văn đề nghị đăng ký trong đó xác định rõ thời gian dự kiến áp dụng hệ thống thang lương, bảng lương, phụ cấp lương áp dụng trong doanh nghiệp và địa bàn áp dụng;


  - Hệ thống thang lương, bảng lương, phụ cấp lương doanh nghiệp xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung (theo biểu mẫu quy định tại công văn 638/LĐTBXH-LĐ ngày 23/2/2005 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội);


  - Bản quy định chi tiết các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng đối với từng chức danh hoặc nhóm chức danh nghề, công việc trong thang lương, bảng lương;


  - Ý kiến tham gia của Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời trong doanh nghiệp (được thể hiện bằng văn bản riêng) trong đó nêu rõ các ý kiến thống nhất, các ý kiến không thống nhất đối với hệ thống thang lương, bảng lương, phụ cấp lương do doanh nghiệp xây dựng, đề nghị đăng ký và các ý kiến đề xuất điều chỉnh hệ thống thang lương, bảng lương, phụ cấp lương (nếu có).


  2) Hồ sơ đăng ký thang lương, bảng lương nhất thiết phải có văn bản thể hiện sự tham gia đóng góp ý kiến của tổ chức Công đoàn. Do vậy các doanh nghiệp tùy vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp, thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 1046/LTSLĐTBXH-LĐ- LĐLĐTP ngày 07/3/2008 Liên tịch Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Liên đoàn Lao động thành phố. Cụ thể


  - Đối với các doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn:


  Ban chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành Công đoàn lâm thời tổ chức họp thảo luận về hệ thống thang lương, bảng lương doanh nghiệp xây dựng và có ý kiến tham gia bằng văn bản gửi Giám đốc doanh nghiệp để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thang lương, bảng lương theo quy định.


  - Đối với các doanh nghiệp đã đủ điều kiện thành lập tổ chức Công đoàn nhưng chưa thành lập Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp phải liên hệ Liên đoàn Lao động Quận, Huyện, Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp thành phố nơi Công ty có trụ sở chính để được hướng dẫn thành lập.


  - Đối với các doanh nghiệp đã có Ban chấp hành Công đoàn lâm thời nhưng chưa khắc dấu, doanh nghiệp liên hệ Công đoàn cấp trên cơ sở để được xác nhận chữ ký của Chủ tịch Công đoàn cơ sở lâm thời trong văn bản thể hiện ý kiến về thang lương, bảng lương.


  - Đối với các doanh nghiệp không đủ điều kiện thành lập tổ chức Công đoàn theo quy định:


  Doanh nghiệp liên hệ Liên đoàn Lao động Quận, Huyện, Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp thành phố nơi Công ty có trụ sở chính để được xác nhận doanh nghiệp không đủ điều kiện thành lập tổ chức Công đoàn.
   
 4. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thanks các bác rất nhiều.
   
 5. gialong64

  gialong64 Member

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà nội
  Bạn ơi.( Có nhất thiết phải thành lập công đoàn tại công ty hay ko ? ) Thì như bạn thấy đấy. Các quy định của Luật hiện hành đều yêu cầu phải có : Chương XIII Bộ luật lao động 1994, hay như một số quy định mà bạn Hoài Không đã nêu ở trên. Mặt khác, trong công việc cụ thể của mình bạn cũng đang gặp khó khăn ( ko đăng ký được thang bảng lương ) khi chưa thực hiện vấn đề này.


  Còn nhân viên của bạn ko muốn tham gia vào tổ chức công đoàn chắc là vì họ chưa thấy lợi ích từ việc tham gia đó. Trách nhiệm này thuộc về cán bộ công đoàn nói chung mà cụ thể hơn là công đoàn cấp trên cơ sở, nơi cty bạn đặt trụ sở chính.


  Đôi điều chia sẻ cùng bạn.
   
 6. Tuan Anh

  Tuan Anh New Member

  Tham gia ngày:
  7/5/08
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình cũng chia sẽ với các bạn vấn đề này,hiện nay mình đang mắc kẹt vì vấn đế đăng kí thành lập Công đoàn cơ sở...thật là rắc rối.
   
 7. dungpham

  dungpham New Member

  Tham gia ngày:
  20/5/10
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  mình cũng đang khổ sở với việc này. công ty mình ít người, chưa bắt buộc phải tham gia bảo hiểm, nhưng sếp mình muốn tham gia bảo hiểm cho tất cả nhân viên. tuy nhiên, mình vẫn chưa làm được điều này vì vướng vấn đề Công đoàn.
   

Chia sẻ trang này

Share