Công ty < 10 người có phải đóng BHXH không?

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi kinhcan, 4/12/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. kinhcan

  kinhcan Guest

  Chào anh chị!


  Em là lính mới tham gia diễn đàn


  Em muốn thỉnh giáo anh về làm BHXH cho nhân viên: Công ty em mới thành lập tháng 08/2008 cả công ty có 7 người( 1 giám đốc, 1 phó GĐ, 1kế toán, 4 nhân viên) vì công ty mới thành lập vốn ít và giám đốc cũng chưa tính đến việc đóng BHXH.


  Theo luật BHXH thì cty có só lao động <10người thì ko phải đóng BH,Nhưng em nghe có chị bảo theo luật mới thì 1người cũng phải đóng BH


  Bây giờ em phải làm hợp đồng lao động loại nào cho phù hợp với trường hợp công ty em???


  Và đến cuối năm em cũng ko biết là phải hạch toán só tiền BHXH thế nào khi giải trình chi phí??? Hic, anh giúp em nhé!


  Cảm ơn anh chị nhiều


  hamchoi
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/12/08
 2. huongvan

  huongvan Thành viên BQT Phú Thọ

  Tham gia ngày:
  13/5/08
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn tham khảo LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI


  CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM


  SỐ 71/2006/QH11 NGÀY 29 THÁNG 6 NĂM 2006


  Điều 2. Đối tượng áp dụng


  1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:


  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;...


  2. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.


  ...


  Như vậy nếu Công ty bạn có ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì Cty bạn bắt buộc phải tham gia đóng BHXH.


  Điều 2, Khoản 4. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người sử dụng lao động quy định tại khoản 2 Điều này có sử dụng từ mười lao động trở lên.
   
  Last edited by a moderator: 4/12/08
 3. Hoàng Lương

  Hoàng Lương Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  25/4/08
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bạn tham khảo:


  Điều 141 - luât lao động


  1- Loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc được áp dụng đối với những doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên. ở những doanh nghiệp này, người sử dụng lao động, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 149 của Bộ luật này và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.


  2- Người lao động làm việc ở những nơi sử dụng dưới 10 người lao động, hoặc làm những công việc thời hạn dưới ba tháng, theo mùa vụ, hoặc làm các công việc có tính chất tạm thời khác, thì các khoản bảo hiểm xã hội được tính vào tiền lương do người sử dụng lao động trả để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo loại hình tự nguyện hoặc tự lo liệu về bảo hiểm.


  Nhưng theo luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006:


  Điều 2:


  1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:


  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lến; ( - Không nói gì về số người trong DN)


  4. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người sử dụng lao động quy định tại khoản 2 Điều này có sử dụng từ mười lao động trở lên - (nói đến số người trong DN nhưng chỉ để cập đến BH thất nghiệp, ko nói gì đến BH bắt buộc.)


  Theo HL mình làm theo luật lao động thì ko đóng BHXH cũng ko sao, còn luật lao động mới quy định thế nào thì mình cũng chưa biết. Tuy nhiên, khi HL bắt đầu làm thủ tục BHXH cho Dn của mình cũng chỉ có 8 người tham gia. Nên theo mình nếu được bạn nên tư vấn với GĐ nên đóng BHXH cho NV ở mức thấp thôi, cũng ko tốn chi phí lắm mà lại có thể giữ chân nhân viên, đặc biệt là công ty mới thành lập.


  Mọi người đóng góp ý kiến giúp bạn hamchoi nữa nhé.
   
 4. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36


  Điều 141 - BỘ LUẬT LAO ĐỘNG mà chị Lương post cũ roài, nó đã được sửa đổi, bổ sung năm 2002 như thế này ạ: (phần in nghiêng biểu thị sự sửa đổi, bổ sung)


  Điều 141(*)


  1– Loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc được áp dụng đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Ở những doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức này, người sử dụng lao động, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 149 của Bộ luật này và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.


  2– Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới ba tháng thì các khoản bảo hiểm xã hội được tính vào tiền lương do người sử dụng lao động trả theo quy định của Chính phủ, để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo loại hình tự nguyện hoặc tự lo liệu về bảo hiểm. Khi hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động tiếp tục làm việc hoặc giao kết hợp đồng lao động mới, thì áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 1 Điều này.


  Nếu không đóng BHXH sẽ bị phạt đấy ạ! Bạn có thể tham khảo mức phạt tại link của BHXH TP HCM: http://www.bhxhhcm.org.vn/Page.aspx?PageId=229 (tuy nhiên, cũng có khả năng không phải nộp phạt vì mình ít LĐ và thời gian chậm đóng cũng chưa quá lâu :D)


  Thế nên bạn hamchoi tiến hành làm thủ tục tham gia BHXH cho nhân viên của công ty mình đi nhé, đơn giản lắm! Bạn có thể tham khảo link http://www.hrlink.vn/diendan/index.php?showforum=94 để làm!


  Mà vấn đề bạn hamchoi hỏi mình cũng đã trả lời trong topic Chế độ với người nghỉ đẻ sinh con như thế nào khi cty chưa đủ 10 người ?


  Chúc bạn vui! :)
   
 5. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Bạn hamchoi gửi report:


  "Cám ơn các bác đã trả lời cho em hiểu thêm vấn đề!


  thank you and Mercie các bác:) "


  @hamchoi: Nút report không hiển thị được bài viết của bạn, nó chỉ được gửi tới mod của box thôi, vì thế, từ sau bạn chọn nút Reply (ở góc dưới bên phải bài viết) để trả lời các bài viết nhé!
   
 6. hamchoi

  hamchoi New Member

  Tham gia ngày:
  29/11/08
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  thank you and mercie các bác nhiều nhiều!!!


  Công ty em cũng đã làm hồ sơ đóng BH XH đâu ạ???Khổ một nỗi là nhân viên không chịu nộp hồ sơ cho em mới khổ chứ? Vì công ty em trước kia là cửa hàng thì giám đốc nhận người làm cũng ào ào bằng miệng thôi, không có hồ sơ gì sất?? Lại được cái nhân viên cũng kêu ko muốn đóng BH vì thấy nó rườm rà. Cuối năm rùi nhiều việc quá thế này thì phải xin hoãn đóng BHXH thui


  Làm thế nào bây giờ .hichic
   
 7. Tho Ngoc

  Tho Ngoc New Member

  Tham gia ngày:
  23/9/08
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo Luật là bạn phải đăng ký đóng bảo hiểm cho nhviên đó, nếu k sẽ bị phạt. Bạn giải thích cho NV có gì đâu mà rườm rà đó là quyền lợi của NV mà, cty đóng cho mình 17%, mình đóng 6%. Gần Tết lu bu quá hoãn đóng thì ra tết bạn phải giải trình tại sao đóng trễ và truy nộp BHXH đấy, không tránh được đâu.
   
 8. casuarina

  casuarina New Member

  Tham gia ngày:
  15/10/08
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào bạn,


  Mình nhớ là đã có lần mình đề cập đến vđề này rồi, nhưng mình cũng muốn trả lời lại cho bạn rõ. Trước đây, đối với cả 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm xã hội đều áp dụng cho các tổ chức, cá nhân sử dụng trên 10 lao động (Điều 141 BLLĐ 1994), về sau được sửa đổi tại Điều 36 - Luật só 35/2002 sửa đổi, bổ sung một số điều của BLLĐ 1994, và quy định cụ thể tại khỏan 2 - Điều 2 - Luật BHXH 2006 thì người sử dụng lao động và người lao động ký hợp đồng LĐ không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ đủ 3th trở lên bắt buộc phải tham gia BHXH không hạn chế số người lao động. Nếu ko đóng, cả doanh nghiệp bạn và người lao động đều có thể bị xử phạt đấy. Vì vậy doanh nghiệp của bạn nên nhanh chóng nộp BH cho nhân viên công ty mình.


  Vì số tiền trích đóng BHXH là tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng, cho nên bạn hãy tư vấn cho GĐ thỏa thuận lương trên hợp đồng và lương thực lĩnh rồi lập hợp đồng lao động như bình thường (Về sau khỏan thực lĩnh có thể được tính = lương trên hợp đồng + thưởng + phụ cấp + các khỏan khác, người lao động cũng sẽ đồng ý thôi).


  Còn về việc hạch tóan và giải trình cuối năm, BHXH thuộc loại TK3 - Nợ phải trả, số 3383, bạn xem kỹ và làm theo hướng dẫn, vì bây giờ có rất nhiều sách và văn bản hướng dẫn rùi, bạn không phải quá lo lắng đâu


  Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả,


  Thân ái,
   

Chia sẻ trang này

Share